Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:05

Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Nhận lại 27 lao động!

Dân trí

Liên quan đến vụ “Hơn trăm công nhân mất việc trong nháy mắt”, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) vừa tổ chức cuộc họp Hội đồng quản trị để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc làm của người lao động. Trong đó, công ty đã đồng ý nhận lại 27 lao động bị cho nghỉ việc hồi tháng 5/2016.

Thông tin từ buổi họp cho thấy, phía lãnh đạo Cty Cấp nước vẫn “cố chấp” cho rằng quy trình thực hiện cho người lao động nghỉ việc là đúng quy định.

Lý do mà lãnh đạo công ty này đưa ra để nhận lại 29 lao động (thực tế chỉ 27 lao động vì trước đó công ty đã bất ngờ nhận lại 2 lao động-PV) để ổn định tình hình về lao động tại công ty theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau là không còn phương án nào khác ngoài việc nhận lại và bố trí việc làm cho 27 lao động này.

Theo báo cáo mới nhất từ phía Cty Cấp nước gửi UBND tỉnh Cà Mau, hiện tại phía Cty Cấp nước đang khẩn trương tiến hành các thủ tục theo quy định để nhận lại người lao động. Dự kiến, từ đầu tháng 4 này sẽ bố trí lại việc làm cho 27 lao động.

Công ty Cấp nước Cà Mau đã chịu nhận lại 27 lao động bị cho nghỉ việc sai quy định.
Công ty Cấp nước Cà Mau đã chịu nhận lại 27 lao động bị cho nghỉ việc sai quy định.

Như Dân trí đã có nhiều bài phản ánh, thời gian qua, dư luận tỉnh Cà Mau xôn xao về việc trước khi cổ phần hóa vào cuối năm 2015 đầu năm 2016, Cty Cấp nước Cà Mau đã cho hơn 100 lao động nghỉ việc, mà theo kết luận của cơ quan chức năng thì công ty đã cho người lao động nghỉ việc sai quy định; đồng thời đề xuất UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo nhận lại 29 lao động bị cho nghỉ việc vào tháng 5/2016.

Sau kết luận của ngành chức năng, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn yêu cầu Hội đồng quản trị, Ban điều hành Cty Cấp nước sắp xếp lại lao động đối với 29 lao động theo thực tế tại công ty (thực tế thì công ty còn còn thiếu rất nhiều lao động - PV) và theo kết luận, đề xuất của các Sở, ngành liên quan.

Sau khi tiếp nhận văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban giám đốc Cty Cấp nước đã có tờ trình gửi Hội đồng quản trị công ty thừa nhận có sai sót và đề nghị nhận lại 29 lao động. Thế nhưng, ông Lý Hoàng Trung (Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty) vẫn “phớt lờ” chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau.

Ngành chức năng tỉnh Cà Mau xác định, ông Lý Hoàng Trung đã mắc nhiều sai phạm trong quản lý, điều hành như: Chưa khéo léo trong điều hành, phân công nhiệm vụ cho cấp dưới; nóng vội, chưa thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, để nội bộ mất đoàn kết; giải quyết hợp đồng lao động chưa đảm bảo đúng quy định dẫn đến thưa kiện kéo dài, phức tạp; chưa thực hiện đúng quy định về công tác cán bộ; chưa chủ động báo cáo chủ sở hữu tình hình hoạt động và các vụ việc phức tạp phát sinh tại đơn vị để có hướng giải quyết kịp thời;…

Các ông Trần Hoàng Khện (Giám đốc công ty) và ông Phạm Phước Tài (Phó Giám đốc công ty) chưa phối hợp tốt với những người đại diện cổ phần vốn Nhà nước giữ chức danh tại công ty; để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ; chưa quyết đoán và nhất quán trong giải quyết chấm dứt hợp đồng lao động; bổ nhiệm người chưa đúng quy định; chưa kịp thời báo cáo những sai phạm của công ty đến cơ quan thẩm quyền;...

Với những sai phạm nói trên, về mặt chính quyền, ông Lý Hoàng Trung bị kỷ luật cảnh cáo; ông Trần Hoàng Khện và ông Phạm Phước Tài cùng bị kỷ luật khiển trách.

UBND tỉnh Cà Mau cũng có văn bản đề nghị Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Cà Mau tiến hành xem xét, kỷ luật về mặt Đảng đối với ông Lý Hoàng Trung, Trần Hoàng Khện và Phạm Phước Tài theo đúng quy định.

Tuấn Thanh