Thứ tư, 02/11/2016 - 04:16

Cà Mau:

Hơn trăm công nhân mất việc trong "nháy mắt": Nhiều đơn vị trực thuộc than vãn thiếu lao động!

Dân trí

Trong khi Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (gọi là Cty Cấp nước) bất ngờ cho hơn 100 lao động nghỉ việc với lý do không bố trí được việc làm, thì có nhiều đơn vị trực thuộc công ty lại “khóc ròng” vì... thiếu lao động.

Cty Cấp Nước Cà Mau, nơi có hơn trăm lao động bất ngờ bị mất việc.
Cty Cấp Nước Cà Mau, nơi có hơn trăm lao động bất ngờ bị mất việc.

Liên quan đến thông tin hàng trăm công nhân viên lao động tại Cty Cấp nước Cà Mau bị mất việc làm trong “nháy mắt” và nhiều vấn đề bất thường khác tại công ty này mà thời gian qua Dân trí đã có nhiều tin, bài phản ánh, thì mới đây theo tìm hiểu của PV, có nhiều xí nghiệp, chi nhánh thuộc Cty Cấp nước gửi tờ trình đến Ban điều hành công ty cho rằng, công việc hiện nay quá nhiều nhưng lực lượng công nhân viên lao động lại quá ít, nên không thể đáp ứng nhu cầu công việc hiện tại.

Cụ thể, theo tờ trình (ngày 5/10) của Xí nghiệp Cấp nước TP Cà Mau, hiện nay việc phát triển mở rộng các tuyến ống theo như kế hoạch năm 2016 đã đề ra là rất cấp bách, với khối lượng công việc rất lớn. Theo đó, xí nghiệp này đề xuất Ban điều hành xem xét, lựa chọn nhà thầu để hợp đồng thi công một số hạng mục của đơn vị này.

Tờ trình (ngày 6/10) của Chi nhánh Cấp nước huyện Thới Bình thể hiện, hiện nay cán bộ công nhân viên chi nhánh chỉ có 6 người, mỗi người đều có công việc cụ thể đã được phân công. Theo đó, nếu tập trung thi công công trình như hiện nay, thì các công việc khác như ghi thu, sửa chữa ống nước,… sẽ không hoàn thành.

Còn Chi nhánh Cấp nước huyện U Minh thì “xin tạm ngưng nhận thi công lắp đặt các tuyến ống cái, để tập trung cải tạo và phát triển khách hàng theo chỉ tiêu, kế hoạch được giao”.

Ngoài ra, ngày 15/9/2016, tập thể người lao động tại Đội ghi thu thuộc Xí nghiệp Cấp nước TP Cà Mau, do ông Hồ Hoàng Nghĩa (Đội trưởng) ký đơn gửi lãnh đạo công ty với nội dung cho rằng, công việc quá nhiều nhưng lực lượng quá ít nên không thể đáp ứng hoàn thành công việc.

Ông Nghĩa cho biết, sau khi Đội ghi thu của ông có đơn như nói trên, Đội đã được tăng cường thêm người. Tuy nhiên, theo ông Nghĩa thì đến nay lực lượng của đơn vị vẫn còn thiếu.

Một số đơn vị trực thuộc Cty Cấp nước Cà Mau đã có tờ trình “khóc” vì công việc quá nhiều nhưng người thì quá ít.
Một số đơn vị trực thuộc Cty Cấp nước Cà Mau đã có tờ trình “khóc” vì công việc quá nhiều nhưng người thì quá ít.

Như Dân trí đã phản ánh, thời gian qua, nhiều công nhân viên tại Cty Cấp nước Cà Mau đồng loạt gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau trình bày nhiều sai phạm, bất thường tại công ty này, trong đó có việc lãnh đạo công ty đã “ưu ái” người thân và người sai phạm; còn những người luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ thì bị cho nghỉ việc không theo một thủ tục quy định nào.

Theo kết luận của cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau, ngoài việc cho người lao động nghỉ việc sai quy định, Cty Cấp nước còn ra quyết định bổ nhiệm một số cán bộ sai quy định dẫn đến gây bức xúc.

Sau khi vào cuộc xác minh, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau kết luận quy trình bổ nhiệm Giám đốc Xí nghiệp Cấp nước TP Cà Mau và Trưởng phòng Cấp nước An toàn, sai quy định về quy trình bổ nhiệm cán bộ.

Theo đó, Ban Giám đốc Cty Cấp nước Cà Mau đã ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định bổ nhiệm cán bộ đối với ông Võ Hoàng An (Giám đốc Xí nghiệp Cấp nước TP Cà Mau) và ông Huỳnh Công Tấn (Trưởng phòng Cấp nước An toàn).

Về vấn đề việc làm của người lao động, Tổ xác minh liên ngành của tỉnh Cà Mau đã có báo cáo kết luận gửi UBND tỉnh, đề xuất nhận lại 29 lao động bị cho nghỉ việc hồi tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, lãnh đạo UBND tỉnh vẫn chưa có chỉ đạo cụ thể.

Ông Lâm Văn Bi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau xác nhận, UBND tỉnh đã nhận được báo cáo của Tổ xác minh, nhưng tỉnh chưa có ý kiến chỉ đạo. “Vấn đề này tôi có xem qua rồi, nhưng phải họp xin ý kiến của tập thể ủy ban mới đưa ra quan điểm được”, ông Bi nói.

Tuấn Thanh