Thứ hai, 18/03/2019 - 06:56

Bài 5:

Huế: Bế tắc thoả thuận đền bù tại dự án làm sập trần nhà đè cụ bà 86 tuổi bất tỉnh

Dân trí

Sau nhiều tranh cãi, nhà đầu tư đồng ý mức đền bù cho dân sau khi gây nứt, sập nhà… nhưng các hộ dân lại đề xuất đền lên gấp đôi, điều này khiến sự việc vẫn chưa có lối thoát và chính quyền Thừa Thiên Huế phải buộc dừng thi công công trình để tiếp tục kiểm định.

Liên quan đến vụ việc “Dự án xây dựng công trình dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp” của Thanh Danh Ngọc Thiện (Goldland Plaza) khiến người dân sống cạnh bên ở đường Ngô Gia Tự (phường Vĩnh Ninh, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) liên tục “than trời”, đặc biệt là vừa xảy ra tình trạng sập trần nhà… mà Dân trí đã và đang phản ánh, trao đổi với PV, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ngày 7/3 vừa qua, tỉnh đã có buổi làm việc với chủ đầu tư là Thanh Danh Ngọc Thiện, thế nhưng vẫn thất bại trong việc thỏa thuận đền bù.

Theo ông Định, chủ đầu tư đã quyết tâm về thỏa thuận giữa các hộ để đền bù cho nhanh nhưng bây giờ người dân đã đòi lên gấp đôi. Một nhà từ chỗ đòi 300 triệu nay đã nâng lên hơn 600 triệu, nhà còn lại thì giá vẫn 300 triệu. Do đó, phải tạm dừng thi công công trình chờ kiểm định theo Luật mới tiếp tục giải quyết được…

“Có một số thông tin cho rằng doanh nghiệp được ưu ái, chống lung từ cấp trên. Tôi trực tiếp chỉ đạo vụ này và khẳng định không bao giờ có điều đó. Chỉ có việc đúng là trong giai đoạn đầu, khi sự việc mới xảy ra thì nhà đầu tư còn thiếu quan tâm, thiện chí nên để mọi chuyện ngày càng khó giải quyết hơn…”, ông Định nói.

 

Huế: Bế tắc thoả thuận đền bù tại dự án làm sập trần nhà đè cụ bà 86 tuổi bất tỉnh - 1

Công trình của Thanh Danh - Ngọc Thiện hiện đang bị đình chỉ thi công để giải quyết hậu quả cho người dân

 

Theo ghi nhận của PV, hiện tại công trình đã dừng thi công, căn nhà vừa sập của gia đình bà Hà đã được chủ đầu tư cho dựng một số cột bằng sắt để chống đỡ tạm thời.

Bà Phan Thị Hà (con bà Phan Thị Liên) chia sẻ, trước giờ đền bù giá đã thấp, sau sự cố sập trần nhà như vậy thì  chắc chắn số tiền đền bù cho gia đình tôi phải cao hơn, vừa thiệt hại vật chất rồi mà tinh thần cũng khổ nữa…

 

Huế: Bế tắc thoả thuận đền bù tại dự án làm sập trần nhà đè cụ bà 86 tuổi bất tỉnh - 2

Căn nhà bếp được dựng lại tạm thời

 

“Chiều 7/3 vừa rồi, họ có họp tại phường cùng nhà tôi cũng như nhà ông Bách. Họ muốn đền bù ngay 300 triệu nhưng đã quá muộn vì tôi không đồng ý nữa. Nhà tôi có 2 ngôi nhà gồm căn nhà cấp 4 rộng 50 mét vuông, mỗi mét vuông là 3 triệu, tổng 150 triệu. Còn nhà 2 tầng của tôi là hơn 80 mét vuông, đã ở 12 năm nên chiết khấu tôi chịu 24%, chủ đầu tư chịu 76% thì ta giá là hơn 480 triệu. Như vậy họ phải đền cho tôi hơn 600 triệu đồng. Hiện tội mẹ tôi vẫn còn yếu, chủ đầu tư vẫn không hỏi thăm gì. Chúng tôi muốn thẩm định tiếp chứ hiện tại là bất hợp lý…” - bà Hà bức xúc.

Cũng theo bà Hà, nhà của bà còn cho thuê trọ sinh viên, nếu tình hình tiếp tục như thế thì ảnh hưởng lớn đến thu nhập của gia đình. Sau khi mẹ mình gặp nạn, bà Phan Thị Hà liền làm đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Giám đốc Sở Xây dựng và Giám đốc Công an tỉnh.

 

Huế: Bế tắc thoả thuận đền bù tại dự án làm sập trần nhà đè cụ bà 86 tuổi bất tỉnh - 3

Bà Hà bức xúc vì cách làm của chủ đầu tư 

 

“Từ tháng 4/2018 đến nay, gia đình tôi đã quá nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế, nhưng tất cả vẫn chưa được giải quyết. Chúng tôi kính mong quý cấp ban ngành trong tỉnh tạm đình chỉ việc thi công của Công ty theo đúng quy định của pháp luật để giải quyết đền bù thiệt hại về nhà cửa của người dân. Rất mong được quý cấp sớm vào cuộc và giải quyết dứt điểm, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra thiệt hại về tài sản, tính mạng con người khi có sự cố”- bà Hà viết trong đơn.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Bách cho hay với PV: “Tại cuộc họp chiều 7/3 thì gia đình tôi vẫn muốn đền bù 300 triệu, thế nhưng chủ đầu tư không giải quyết. Chúng tôi cũng muốn giải quyết nhanh cho rồi mà sao rắc rối quá…”.

Theo Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế, do 2 hộ dân không đồng ý đền bù việc nứt nhà nên hiện tại công ty đã chuyển tiền vào tài khoản UBND phường Vĩnh Ninh hơn 62 triệu đồng để tiếp tục thuê đơn vị tư vấn xác định mức bồi thường thiệt hại cụ thể…

Trong ngày 13,14/3 thì thẩm định trong TP Đà Nẵng đã tiến hành đo đạc, định lượng về chuyện nhà nứt, nhà nghiêng tại nhà của bà Phan Thị Liên và Phạm Văn Bách, hiện tại các hộ dân đang chờ kết quả.

 

Huế: Bế tắc thoả thuận đền bù tại dự án làm sập trần nhà đè cụ bà 86 tuổi bất tỉnh - 4

Căn nhà nghiêng của ông Bách

 

Như Dân trí đưa tin, kể từ khi Dự án của Thanh Danh Ngọc Thiện(Goldland Plaza) thi công tại “khu đất vàng” số 14, 16,18, 20 đường Lý Thường Kiệt - phường Vĩnh Ninh - TP. Huế; người dân sống cạnh bên ở kiệt 21 và 25 đường Ngô Gia Tự liên tục “than trời” khi việc thi công đã gây nứt nhà, nghiêng nhà, tiếng ồn lớn làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như gây ô nhiễm môi trường.

Trong số các hộ dân chịu ảnh hưởng, có 2 hộ có nhà bị nghiêng, lún mạnh tiềm ẩn nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Đó là ngôi nhà 2 tầng của của gia đình bà Phan Thị Liên và ngôi nhà 3 tầng của gia đình ông Bùi Văn Bách, cùng trú tại kiệt 21 đường Ngô Gia Tự.

Sau đó, chủ đầu tư đã mời Trung tâm giám định chất lượng, Chi cục giám định xây dựng thuộc Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế về hiện trường tiến hành giám định thực tế.

Sau quá trình làm việc với Sở Xây dựng, gia đình ông Bách không chấp nhận với mức bồi thường thiệt gấp 10 lần của chủ đầu tư đưa ra so với đánh giá thiệt hại ban đầu. Tương tự, bà Hà cũng không chấp nhận với mức bồi thường thiệt gấp 2 lần.

Đỉnh điểm của vụ việc là chiều 1/3, Dự án Goldland Plaza khi thi công đã làm nứt, sập trần nhà bếp của bà Phan Thị Hà khiến cụ Phan Thị Liên (86 tuổi, mẹ bà Hà) đang xây hạt tiêu ngã xuống, nằm dưới sàn nhà bất tỉnh và nhập viện. Trong ngày 13/3 bà Phan Thị Liên đã được cho ra viện nhưng vẫn cho theo dõi về sức khỏe.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Văn Nguyễn - Đại Dương