Thứ bảy, 02/05/2020 - 07:30

Khu tái định cư phục vụ dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn:

Huế: Dân bức xúc vì khu tái định cư đường cao tốc san nền lẫn đá, rễ cây

Dân trí

Khu tái định cư Thủy Bằng phục vụ cho dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn do Công ty CP ĐTXD và TM Thiên Phát Thịnh đảm nhận thi công bị người dân bức xúc khi đổ san nền lẫn nhiều đá, rễ cây.

Dự án đầu tư khu tái định cư xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy) được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt tháng 11/2019, với tổng mức đầu tư hơn 21 tỷ đồng. Khu tái định cư có diện tích 2,071ha, được phân thành 25 lô, mỗi lô từ 200 - 400m2. Công trình nhằm phục vụ tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn, trong đó sẽ bố trí cho 17 hộ chính và 5 hộ phụ.

Công trình này do UBND thị xã Hương Thủy làm chủ đầu tư và Công ty CP ĐTXD và TM Thiên Phát Thịnh đảm nhận thi công, dự kiến hoàn thành trong 150 ngày.

Mới đây, khi triển khai thi công hạ tầng khu TĐC Thủy Bằng có xảy ra tình trạng vật liệu san nền bị lẫn rễ cây, đá hộc, đá tảng. Điều này gây nên lo ngại về chất lượng nền móng khi người dân làm nhà sau này.

Huế: Dân bức xúc vì khu tái định cư đường cao tốc san nền lẫn đá, rễ cây - 1

Đá hộc, rễ cây đổ vào khu tái định cư để san lấp nền

Qua quan sát và mục sở thị của PV, nhiều tảng đá to, có tảng to như mặt bàn cùng nhiều rễ cây được các xe tải trọng lớn chở vào đổ trong khu tái định cư này. Bên cạnh đó, việc cào bóc, xử lý lớp đất bề mặt ruộng tại đây không được đơn vị thi công thực hiện mà tiến hành cho đổ đất san nền lên trên đất ruộng…

Dân bức xúc vì khu tái định cư đường cao tốc san nền lẫn đá, rễ cây

Ông T.V.T. người dân thuộc diện di dời tái định cư cho biết, ông và mọi người đồng ý chủ trương làm đường cao tốc và đã nhận tiền đền bù, chờ ngày về khu tái định cư. Tuy nhiên, khi ông T. cùng một số người dân đến nơi này thì thấy xe chở đá hộc, đất thải rồi rễ cây đem vào san lắp mặt bằng.

“Đơn vị thi công làm kiểu này là không thể chấp nhận được. Bà con chúng tôi vài bữa làm nhà không những tốn của mà còn tốn thêm rất nhiều công vì phải đào hết đá hộc, đá to rồi chở đi đổ nơi khác mới đào móng được. Yêu cầu chủ dự án phải trả mặt bằng sạch cho người dân” - ông T. bức xúc.

Huế: Dân bức xúc vì khu tái định cư đường cao tốc san nền lẫn đá, rễ cây - 2

Đổ đá tảng lên cả mặt ruộng

Trước câu hỏi của PV về việc để vật liệu san lấp lẫn rễ cây, đá tảng, đá hộc như vậy có được phép hay không? Nếu không được phép, thì công tác giám sát thị xã Hương Thủy như thế nào? Ông Huỳnh Thái, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực thị xã Hương Thủy đại diện cho UBND thị xã Hương Thủy giải thích, do có một vài xe có một vài gốc cây và đá hộc lẫn trong đất cấp phối nên hiện trường mới thấy vậy.

Qua đây, Ban quản lý dự án đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu Nhà thầu tư vấn giám sát tăng cường công tác giám sát không để tình trạng này tiếp tục xảy ra. Đối với gốc cây, đá hiện tại, yêu cầu đơn vị thi công khi tiến hành san ủi tạo mặt bằng phải nhặt và ủi dồn các gốc cây ra phía ngoài biên công trình để bốc đổ đi.

Một giám sát thi công của Công ty CP ĐTXD và TM Thiên Phát Thịnh cho biết, số đất tạp, đá tảng, rễ cây... chỉ có trên một vài xe đổ xuống khu tái định cư để làm đường tạm, chứ không đưa vào san lấp mặt bằng khu tái định cư. Tuy nhiên, tại hiện trường xuất hiện rất nhiều đất tạp, đá tảng... nằm ngổn ngang nhiều nơi chứ không như giải thích của nhà thầu.

Huế: Dân bức xúc vì khu tái định cư đường cao tốc san nền lẫn đá, rễ cây - 3

Chất tạp quá nhiều với nhiều rễ cây, đá tảng to đổ vào khu tái định cư Thủy Bằng phục vụ dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Huế: Dân bức xúc vì khu tái định cư đường cao tốc san nền lẫn đá, rễ cây - 4

Đá tảng cỡ lớn

Huế: Dân bức xúc vì khu tái định cư đường cao tốc san nền lẫn đá, rễ cây - 5

Nhiều đá, rễ cây

Huế: Dân bức xúc vì khu tái định cư đường cao tốc san nền lẫn đá, rễ cây - 6

Viên đá tảng to như mặt bàn

Huế: Dân bức xúc vì khu tái định cư đường cao tốc san nền lẫn đá, rễ cây - 7

Các rễ cây lớn

Huế: Dân bức xúc vì khu tái định cư đường cao tốc san nền lẫn đá, rễ cây - 8

Đá rất nhiều

Huế: Dân bức xúc vì khu tái định cư đường cao tốc san nền lẫn đá, rễ cây - 9

Nhiều nền mới san lồi cả đá tảng lên

Huế: Dân bức xúc vì khu tái định cư đường cao tốc san nền lẫn đá, rễ cây - 10

Dư luận có quyền đặt câu hỏi về chất lượng công trình này

Huế: Dân bức xúc vì khu tái định cư đường cao tốc san nền lẫn đá, rễ cây - 11
Huế: Dân bức xúc vì khu tái định cư đường cao tốc san nền lẫn đá, rễ cây - 12

Người dân sau khi về ở khu tái định cư sẽ khổ vì phải bóc lớp đá tảng, rễ cây này lên

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Đại Dương

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm