Thứ năm, 16/04/2015 - 06:31

Huế: Gần 200 hộ dân phản ánh công ty Trùng Phương thi công QL 1A làm nứt nhà

Dân trí

196 hộ dân tại huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa có phản ánh theo mẫu hướng dẫn phiếu báo của huyện về việc Công ty TNHH Trùng Phương thi công mở rộng Quốc lộ 1A đã làm nhà dân bị rạn nứt.

Sau đợt đền bù hơn 200 hộ dân ở dọc Quốc lộ 1A qua huyện Phong Điền của Công ty TNHH Trùng Phương vừa xong trong năm 2014. Mới đây, vào đầu tháng 3/2015, 9 hộ dân đã chặn xe của công ty này không cho thi công tiếp vì lý do làm nứt nhà dân. Sau đó, huyện Phong Điền cùng đại diện lãnh đạo công ty Trùng Phương đã có buổi đối thoại trực tiếp với người dân.

Trong buổi đối thoại đó, có hàng trăm hộ dân đã lên để phản ánh. Được huyện hướng dẫn theo mẫu phản ánh đối với toàn bộ các hộ dân còn lại bị nứt nhà, từ 9 hộ đã lên 196 hộ có đơn gửi đến công ty Trùng Phương xin được giải quyết hậu quả. Số tiền yêu cầu đền bù từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng.

Một số hình ảnh nhà dân tại huyện Phong Điền bị nứt do thi công mở rộng Quốc lộ 1A.

Một số hình ảnh nhà dân tại huyện Phong Điền bị nứt do thi công mở rộng Quốc lộ 1A.

Một số hình ảnh nhà dân tại huyện Phong Điền bị nứt do thi công mở rộng Quốc lộ 1A.

Một số hình ảnh nhà dân tại huyện Phong Điền bị nứt do thi công mở rộng Quốc lộ 1A.

Tuy nhiên cho đến nay, theo UBND huyện Phong Điền và các hộ dân cho biết vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin gì của công ty Trùng Phương về kế hoạch và phương án giải quyết phản ánh của người dân. Ông Nguyễn Đại Vui, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền đã có báo cáo ngày 1/4 gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị tỉnh quan tâm, xem xét, chỉ đạo công ty Trùng Phương sớm giải quyết cho dân.

Ngày 15/4, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Thịnh, Giám đốc Ban quản lý Dự án Chi nhánh Công ty TNHH Trùng Phương, Phó Tổng Giám đốc Công ty về việc trên. Ông Thịnh cho biết hiện đang tiến hành các bước để giải quyết việc trên. Nhưng điều ông Thịnh không ngờ tới là có quá nhiều hộ dân phản ánh, vì từ 9 hộ ban đầu ra chặn xe, khi họp đã lên 196 hộ dân, mặc dù trước đó công ty đã đền bù cho hơn 200 hộ dân bị ảnh hưởng với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Một số hình ảnh nhà dân tại huyện Phong Điền bị nứt do thi công mở rộng Quốc lộ 1A.

Một đoạn đường Quốc lộ 1A qua huyện Phong Điền đang được Công ty TNHH Trùng Phương thi công (ảnh chụp ngày 15/4)

“Chúng tôi sau đợt đền bù đó đã thông báo đến chính quyền và người dân là sau tháng 9/2014 sẽ không giải quyết việc nứt nhà dân nữa vì thời điểm này công ty không thực hiện lu làn gì trên đường. Ở buổi đối thoại tháng 3/2015, nhiều hộ nói không biết có thông báo, một số hộ khác nói đi làm ăn xa, tết về mới biết nên phản ánh chậm.

Giờ nhiều quá, chúng tôi chịu không nổi anh ơi. Chừ không biết phải giải quyết như thế nào, kiểm tra chúng tôi cũng chưa làm hết vì nhiều nhà quá mà anh em cũng đang phải lo làm đường. Chúng tôi khổ lắm” - ông Thịnh tâm trạng nói.

Ông Trần Văn
Thịnh, Giám đốc Ban quản lý Dự án Chi nhánh Công ty TNHH Trùng Phương,

Ông Trần Văn Thịnh, Giám đốc Ban quản lý Dự án Chi nhánh Công ty TNHH Trùng Phương, Phó Tổng Giám đốc Công ty cho biết rất khổ khi có thêm gần 200 hộ dân phát sinh nói nhà bị ảnh hưởng.

Cũng theo ý kiến ông Thịnh, có thể có phương án mời một giám định chất lượng nhất Việt Nam về giám định nhà bà con, nếu nhà ai nứt không phải vì công ty thi công quốc lộ, thì các nhà đó phải bỏ tiền trả công cho giám định. Tuy nhiên, cách làm đó cũng khó coi. Tuy nhiên việc giám định phải cần được tiến hành. Đồng thời, công ty sẽ lập hội đồng kiểm tra, có hướng hỗ trợ thêm cho bà con.

Dự án mở rộng Quốc lộ 1A từ Km 791+500-Km 848+875 (từ xã Phong Thu huyện Phong Điền đến La Sơn huyện Phú Lộc), có tổng chiều dài 31,3 km đường và 8 chiếc cầu (cầu Phò Trạch, cầu vượt đường sắt, Thượng An trong, Thượng an ngoài, An Lỗ, Phú Bài, An Nong và cầu La Sơn), do Công ty TNHH Trùng Phương làm chủ đầu tư và thi công. Trên toàn tuyến theo số liệu năm 2014 có 2.019 hộ bị ảnh hưởng (kể cả 361 hộ bị ảnh hưởng đất nông nghiệp) và 231 hộ phải chuyển vào các khu tái định cư tập trung.Đại Dương

 

 

Mới nhất