Hưng Yên: “An ninh thôn” dùng dùi cui đánh dân, bắt nộp phạt tại chỗ

Trong lúc bị tạm giữ ở nhà văn hóa thôn, Nguyễn Công Bắc (SN 1990, trú tại xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) bị công an viên dùng dùi cui đánh vào người, bị thương nhẹ.

An ninh thôn Văn Nhuế dùng dùi cui đánh người tại nhà văn hóa thôn. (ảnh cắt từ clip).
An ninh thôn Văn Nhuế dùng dùi cui đánh người tại nhà văn hóa thôn. (ảnh cắt từ clip).
"An ninh thôn" dùng dùi cui đánh dân
Báo PLVN vừa nhận được phản ánh của anh Nguyễn Công Bắc (sinh năm 1990, trú tại Vụ Bản, Nam Định – sinh viên vừa tốt nghiệp) về việc trong lúc bị tạm giữ ở nhà văn hóa, tại thôn Văn Nhuế, thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên đã bị một số người (theo cách gọi ở địa phương là an ninh thôn – PV) dùng dùi cui đánh đập.

Cụ thể, vào khoảng 23h30 đêm 27/10, Nguyễn Công Bắc (tạm trú tại thôn Văn Nhuế, thị trấn Bần Yên Nhân) cùng với hai người bạn là Hoàng Xuân Thắng và Nguyễn Văn Tới rủ nhau đi ra quán nước trà ngồi nói chuyện. Khi đi đến đoạn gần ngã tư, bỗng thấy hai người trong ngõ phi xe máy đến và yêu cầu Bắc và hai người bạn cho kiểm tra giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên, lúc này cả ba thanh niên trên đều không mang theo giấy tờ trong người. Sau đó, hai người này đã dẫn giải Bắc và hai người bạn về nhà văn hóa thôn Văn Nhuế để giải quyết sự việc.  

Tại đây, trong lúc chờ giải quyết 3 thanh niên trên được đưa vào một phòng kín. Thấy vậy Bắc liền bảo: “Sao lại nhốt cháu ở đây. Chúng cháu không chạy đâu có gì để cháu mang giấy tờ lên...”. Sau đó, một người mặc áo trắng trên tay cầm dùi cui hùng hổ mở cửa xông vào đập liên tiếp vào đầu, lưng Bắc và nói “muốn cãi à”... 

Sau khi lập biên bản sự việc xong, hai người ở thôn đã đọc lại cho Bắc và 2 người bạn nghe: “Vào khoảng 0h đêm 28/10/2014, chúng tôi gồm Đặng Thanh Hải, Đặng Xuân Thịnh - an ninh thôn Văn Nhuế đã tiến hành lập biên bản các đối tượng sau: Nguyễn Công Bắc (SN 1990, trú tại xã Thành Lập, Vụ Bản, Nam Định); Hoàng Xuân Thắng (SN 1990, nghề nghiệp: đang chờ xin việc, trú tại thị trấn Thạch Hà, Hà Tĩnh); Nguyễn Văn Tới (SN 1990, nghề nghiệp: đang chờ xin việc, trú tại Vụ Bản, Nam Định) -  người vi phạm. Trong quá trình tuần tra trên địa bàn chúng tôi phát hiện 3 đối tượng đi lang thang ngoài đường ở thôn Văn Nhuế khi kiểm tra cả 3 đối tượng không không có chứng minh nhân dân, giấy tạm trú. Chúng tôi đã yêu cầu ra nhà văn hóa thôn để giải quyết". 

Vết thương của anh Bắc bị an ninh thôn dùng dùi cui đánh. (ảnh nhân vật cung cấp).
Vết thương của anh Bắc bị an ninh thôn dùng dùi cui đánh. (ảnh nhân vật cung cấp).
 
 Vết thương của anh Bắc bị an ninh thôn dùng dùi cui đánh. (ảnh nhân vật cung cấp). Anh Nguyễn Công Bắc cho biết: Khi đọc biên bản làm việc xong, công an viên còn có lời dọa dẫm, “làm luật” ngay tại chỗ thì sẽ thả chúng tôi về nếu không có tiền sẽ mang lên công an thị trấn Bần Yên Nhân để xử lý hành chính?! 

Để chứng mình điều này, anh Bắc đã cung cấp cho phóng viên xem toàn bộ đoạn clip quay lại được trong thời gian bị tạm giữ tại nhà văn hóa thôn Văn Nhuế. Trong đoạn clip, hai người "an ninh thôn" bảo rõ: “Chú lập biên bản là một việc, còn việc xử lý thế nào là một việc khác. Nếu chú làm căng thì đã đưa lên trên kia rồi (đưa lên Công an thị trấn Bần Yên Nhân – PV). Đây là giải quyết tình cảm, cháu cứ kí vào biên bản. Bảo không nghe chú có cách giải quyết khác như đánh về cơ quan, đánh về gia đình, đánh về nơi cư trú của cháu...”.

“Nộp tiền phạt thì về luôn nhưng chúng tôi không có tiền. Lúc đó, Nguyễn Văn Tới phải chạy ra ngoài ATM để rút và đưa cho hai người đó 300 nghìn đồng thì chúng tôi mới được thả về”, anh trai của Bắc cho biết.  

Nhiều người dân ở địa phương đặt câu hỏi hoài nghi: Số tiền mà lực lượng an ninh thôn bắt giữ người vi phạm: không đăng kí tạm trú tạm vắng, đi về khuya, gây rối trật tự… được sử dụng như thế nào? Và hoạt động này có được báo cáo cũng như được sự đồng ý của công an thị trấn Bần Yên Nhân?

Cá nhân làm sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật
Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Đình Dũng, Phó Trưởng công an thị trấn Bần Yên Nhân (huyện Mỹ Hào, Hưng Yên) cho biết: "Anh Hải và anh Thịnh là lực lượng giữ trật tự ở thôn do dưới cơ sở thôn bầu ra chứ không thuộc sự quản lý của lực lượng công an xã, người dân thường gọi những người này là "an ninh thôn" Văn Nhuế chứ thực ra họ chỉ là lực lượng do dân tự bầu ra và làm công tác bảo vệ trật tự ở thôm xóm.

Với góc độ là an ninh thôn làm việc gì cũng phải báo cáo với Công an thị trấn còn xử lý vi phạm phải ở cấp độ Trưởng công an. Tất cả các trường hợp vi phạm đều có bằng chứng. Sự việc các đồng chí ở cơ sở vi phạm thế nào đến giờ chúng tôi vẫn chưa nắm được thông tin. 

Ông Dũng cho biết thêm: Khi phát hiện đối tượng vi phạm, lực lượng an ninh thôn phải trình báo lên Công an thị trấn để giải quyết sự việc, không được phép phạt tiền tại chỗ. Khi tạm giữ người vi phạm pháp luật thì không được phép đánh đập, tra tấn. Còn về việc an ninh thôn có đánh hay không, phạt tiền chúng tôi phải xác minh cụ thể. Chúng tôi đề ra 22h đêm các công nhân, sinh viên đi làm về phải mang theo giấy tờ trong người. Trong thời gian đó chúng tôi sẽ đi kiểm tra để đảm bảo an ninh trật tự.
Ông Dũng khẳng định: "Chúng tôi sẽ cho điều tra sự việc và nếu phát hiện vi phạm pháp luật sẽ báo cáo cho chính quyền thị trấn để có biện pháp xử lý các cá nhân vi phạm"./.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin...

Theo Đình Hường
Pháp luật Việt Nam
MỚI NHẤT
Hành trình đi tìm công lý vụ án 175 Nam Kỳ Khởi Nghĩa
Hành trình đi tìm công lý vụ án 175 Nam Kỳ Khởi Nghĩa

Sau gần 5 năm trải qua quá trình khởi kiện, kết cục nguyên đơn đón nhận một bản án chưa thấu tình đạt lý, nên nguyên đơn khởi kiện đòi lại căn nhà 175 Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiếp tục hành trình đi tìm công lý trong vụ án này.

Thứ hai, 03/11/2014 - 11:09

Đắk Mil (Đắk Nông): Tự ý tẩy sửa sổ đỏ của dân
Đắk Mil (Đắk Nông): Tự ý tẩy sửa sổ đỏ của dân

Bà Hà Thị Ánh Tuyết, trú tại 110 Lê Duẩn, thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tố cáo một số cán bộ UBND huyện Đắk Mil lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của gia đình bà.

Thứ hai, 03/11/2014 - 08:26

Vụ kết tội lãnh đạo Công ty Trường Xuân: Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan
Vụ kết tội lãnh đạo Công ty Trường Xuân: Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan

(Dân trí) - Vụ án “Tham ô” tại Công ty Trường Xuân do Cơ quan ANĐT Công an Nam Định điều tra từ tháng 6/2011 đã được TAND tỉnh Nam Định xử sơ thẩm, TAND Tối cao xử hủy án trả hồ sơ và mới đây nhất lại được TAND tỉnh Nam Định xử sơ thẩm lần 2. Tuy nhiên, ngay sau khi tòa tuyên án, các bị cáo lại đồng loạt kháng cáo kêu oan.

Thứ hai, 03/11/2014 - 07:47

Gia Lai: Trưởng thôn Ia Grai bị “tố” ăn chặn tiền hỗ trợ người nghèo
Gia Lai: Trưởng thôn Ia Grai bị “tố” ăn chặn tiền hỗ trợ người nghèo

Sau khi phát hiện bị ông trưởng thôn “ăn chặn” tiền hỗ trợ chính sách giành cho người nghèo, nhiều người dân tại thôn Thị Tứ, xã Ia Krái (huyện Ia Grai, Gia Lai) đã rất bức xúc và đem sự việc tố cáo đến chính quyền địa phương. Song, từ khi người dân tố cáo đến nay đã gần 1 năm mà xã Ia Krái và huyện Ia Grai vẫn chưa làm rõ, giải quyết vấn đề, khiến người dân càng thêm bức xúc.

Thứ hai, 03/11/2014 - 05:45

Phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội): Nhà xây thô thành “xóm liều”, chính quyền và chủ đầu tư đùn đẩy trách nhiệm
Phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội): Nhà xây thô thành “xóm liều”, chính quyền và chủ đầu tư đùn đẩy trách nhiệm

Khu nhà xây thô gồm 34 căn hộ liền kề nằm ngay trong Khu đô thị mới Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) để hoang hóa suốt gần chục năm trời, bị đập phá sang sửa nham nhở, trở thành nơi tá túc của công nhân xây dựng, bãi rửa xe, kho chứa vật liệu... Tuy nhiên, Chủ đầu tư và Ban quản lí dự án Yên Hòa đều cho rằng đó không thuộc trách nhiệm của mình (?!)

Chủ nhật, 02/11/2014 - 05:32

Interserco phân trần về cơ chế đặc thù cảng ICD Mỹ Đình: Có “Lobby” chính sách?
Interserco phân trần về cơ chế đặc thù cảng ICD Mỹ Đình: Có “Lobby” chính sách?

Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty Đầu tư thương mại và Dịch vụ quốc tế (Interserco) cho biết, trong quá trình xin cơ chế đặc thù cho cảng ICD Mỹ Đình đúng là có chuyện “ông” Hải Phòng muốn ôm hàng, ôm việc, còn “ông” Hà Nội thì dứt khoát muốn bằng mọi cách phải đưa được hàng hóa của các doanh nghiệp Hà Nội từ cảng Hải Phòng về Thủ đô làm thủ tục nhằm tăng thu ngân sách.

Chủ nhật, 02/11/2014 - 07:02

Cựu Chủ tịch UBND huyện nhọc nhằn đi tìm công lý
Cựu Chủ tịch UBND huyện nhọc nhằn đi tìm công lý

Lâu ngày gặp lại, ông Sử Thành Trung, cựu Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên nói với chúng tôi bằng giọng thật vui: “Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay”. Với ông, đó là ngày 12/4/2013, khi tòa mở phiên xét xử lần thứ 3 vụ “khiếu kiện quyết định hành chính” giữa nguyên đơn là ông, với bị đơn là UBND tỉnh Sóc Trăng và tòa đã tuyên ông thắng kiện…

Chủ nhật, 02/11/2014 - 06:54

ĐB Đỗ Văn Đương: Đây là tiếng nói của dân, không phải truy cứu trách nhiệm
ĐB Đỗ Văn Đương: Đây là tiếng nói của dân, không phải truy cứu trách nhiệm

(Dân trí) - Đại biểu Đỗ Văn Đương tiếp tục bảo lưu quan điểm đã phát biểu trước Quốc hội là “Luật sư ở Việt Nam chỉ bào chữa cho người có tiền” và cho rằng Liên đoàn Luật sư đã nhầm lẫn về vai trò khi kiến nghị xem xét tư cách đại biểu của ông...

Thứ bảy, 01/11/2014 - 02:52

Mẹ mất, cha làm khai sinh con ra sao?
Mẹ mất, cha làm khai sinh con ra sao?

Trung tâm trợ giúp pháp lý đã nhờ bệnh viện xác nhận người mẹ có đến sinh để làm tiếp thủ tục ghi thêm tên mẹ trong giấy khai sinh.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:31

Hải Dương: Công dân “tố” cán bộ vi phạm chưa được xử lý nghiêm minh
Hải Dương: Công dân “tố” cán bộ vi phạm chưa được xử lý nghiêm minh

(Dân trí) - UBND huyện Thanh Hà đã chỉ rõ vi phạm quản lý đất đai và hành vi làm giả hồ sơ của một số cán bộ xã Vĩnh Lập. Hơn 2 năm sau khi có kết luận, những cán bộ vi phạm chưa được xử lý nghiêm minh khiến người dân trên địa bàn bức xúc.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 06:34

Bến Tre: Lão nông 90 tuổi gần nửa đời người mòn mỏi đi kiện đòi đất
Bến Tre: Lão nông 90 tuổi gần nửa đời người mòn mỏi đi kiện đòi đất

(Dân trí) - Năm 1977, ông Lê Văn Thiêm bị chính quyền địa phương trưng dụng hơn 1 ha đất mà không được bồi thường. Suốt mấy chục năm đi kiện, lão nông 90 tuổi này vẫn chưa đòi được đất và phải uỷ quyền cho con mình tiếp tục hành trình đòi công lý.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 06:30

Ý kiến Luật sư xung quanh vụ việc tại Hưng Yên: Người dân khốn khổ vì văn bản chỉ đạo “lạ lùng” của Phó chủ tịch huyện
Ý kiến Luật sư xung quanh vụ việc tại Hưng Yên: Người dân khốn khổ vì văn bản chỉ đạo “lạ lùng” của Phó chủ tịch huyện

Như diễn biến sự việc xảy ra tại huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên khi ông Lê Văn Chí - Phó Chủ tịch UBND huyện Ân Thi ban hành Văn bản số 244/UBND - GPMB, ngày 23/7/2012 “dọa” sẽ áp dụng biện pháp mạnh đối với cán bộ viên chức và người dân nếu không tuyên truyền vận động được bố mẹ đóng tiền “còn thiếu” khi mua suất đất TĐC.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 05:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 66: “Trịnh Ngọc Chung có thể phải nhận mức án cao hơn 30 tháng tù treo”
Bài 66: “Trịnh Ngọc Chung có thể phải nhận mức án cao hơn 30 tháng tù treo”

(Dân trí) - “Trong kỳ án 194 phố Huế, cùng với việc bất thường khi gia đình 194 phố Huế bị TAND TP Hà Nội tước quyền kháng cáo thì chỉ còn bị cáo Trịnh Ngọc Chung có quyền này. Và nếu bị cáo Chung kháng cáo, TAND Tối cao hoàn toàn có khả năng tuyên phạt bị cáo mức án cao hơn 30 tháng tù treo” luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ năm, 30/10/2014 - 10:42

Bắc Kạn: Thất thoát nhiều tỷ đồng tại Dự án định canh định cư ở Bản Piêng, ai chịu trách nhiệm?
Bắc Kạn: Thất thoát nhiều tỷ đồng tại Dự án định canh định cư ở Bản Piêng, ai chịu trách nhiệm?

Được sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, tỉnh Bắc Kạn trong những năm qua có hàng chục Dự án định canh định cư (ĐCĐC) được ưu ái đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng từ tiền ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, qua thanh tra đã phát hiện trong 18 dự án chỉ có 7 dự án phát huy hiệu quả, một số dự án còn lại chậm tiến độ, một số dự án phải dừng vì xác định không đúng đối tượng ĐCĐC, gây lãng phí, thất thoát nhiều tỷ đồng. Sự việc này ai chịu trách nhiệm?.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:09

Hưng Yên: Người dân khốn khổ vì văn bản chỉ đạo “lạ lùng” của Phó chủ tịch huyện
Hưng Yên: Người dân khốn khổ vì văn bản chỉ đạo “lạ lùng” của Phó chủ tịch huyện

Chỉ vì bố mẹ đang còn tranh cãi về khoản tiền phải nộp khi mua suất đất tái định cư (TĐC) của dự án đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đoạn qua huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên mà hàng loạt người dân xã Tân Phúc phải gánh chịu hậu quả của một Văn bản khó có thể tưởng tượng nổi khi được ban hành bởi đương kim Phó Chủ tịch UBND huyện Ân Thi.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:02

Sở TNMT Hà Nội yêu cầu giải quyết vụ “cắt gọt” nhà dân bán đấu giá
Sở TNMT Hà Nội yêu cầu giải quyết vụ “cắt gọt” nhà dân bán đấu giá

(Dân trí) - Sau khi TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo, Sở TN&MT Hà Nội tiếp tục ban hành văn bản yêu cầu UBND quận Hoàng Mai kiểm tra hồ sơ, giải quyết quyền lợi hợp pháp của công dân trong vụ “cắt gọt” đất đã được cấp sổ đỏ để bán đấu giá.

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:36

Vụ dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ: Rộ nghi vấn lãnh đạo huyện gian dối?
Vụ dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ: Rộ nghi vấn lãnh đạo huyện gian dối?

(Dân Trí) - Liên quan đến vụ việc chủ tịch UBND huyện Đại Từ bị khởi kiện hành chính, sau 7 lần phiên tòa “vỡ trận”, ngày 23/10, TAND huyện Đại Từ đã tuyên cựu chiến binh Nguyễn Văn Bắc thua kiện trong một phiên mà các luật sư chỉ ra hàng loạt sự bất thường.

Thứ tư, 29/10/2014 - 06:36

Quận Cầu Giấy lên kế hoạch cưỡng chế nhà xưởng, kho bãi “xẻ thịt” công viên
Quận Cầu Giấy lên kế hoạch cưỡng chế nhà xưởng, kho bãi “xẻ thịt” công viên

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng “xẻ thịt” dự án công viên làm nhà, xưởng, kho, bãi tập kết rác thải xây dựng được báo Dân trí nhiều lần phản ánh, UBND quận Cầu Giấy đã lên kế hoạch cưỡng chế các công trình vi phạm thuộc quyền quản lý của quận Cầu Giấy.

Thứ tư, 29/10/2014 - 06:33

Hai bản án và nỗi oan của một gia đình
Hai bản án và nỗi oan của một gia đình

Chỉ vì ký hợp đồng giả tạo nhằm cố giữ lấy tài sản đang bị chủ nợ bao vây mà một gia đình đã phải rơi vào hoàn cảnh vô cùng khốn khổ…

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:30

Bị người dân khiếu kiện, UBND TP Hạ Long chỉ ra đơn vị chây ỳ bồi thường cho dân
Bị người dân khiếu kiện, UBND TP Hạ Long chỉ ra đơn vị chây ỳ bồi thường cho dân

(Dân trí) - Bị bà Đặng Thị Bảnh, trú tại khu 5 phường Hà Khẩu - TP Hạ Long (Quảng Ninh) ròng rã khiếu nại về việc đền bù thu hồi đất, UBND TP Hạ Long đã xác định Ban quản lý dự án lưới điện - Tổng công ty điện lực miền Bắc phải nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ đền bù cho gia đình bà Bảnh.

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:26

Hàng trăm doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ phá sản, hàng nghìn lao động mất việc làm
Hàng trăm doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ phá sản, hàng nghìn lao động mất việc làm

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, không có một cá nhân hay doanh nghiệp nào muốn gặp những chuyện rủi ro xảy ra, nhất là việc cháy nổ là điều không hề ai muốn, là việc bất khả kháng.

Thứ hai, 27/10/2014 - 11:34

Vụ công ty lâm nghiệp phá rừng tại Bắc Giang: Sở Nông nghiệp chuyển Sở Nội vụ xử lý
Vụ công ty lâm nghiệp phá rừng tại Bắc Giang: Sở Nông nghiệp chuyển Sở Nội vụ xử lý

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang cho biết đã thống nhất chuyển sự việc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơn Ðộng mở đường phá rừng sang Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang xử lý. Tuy nhiên, đến nay, Sở NNPT&NT vẫn chưa nhận được thông tin từ Sở Nội vụ.

Thứ hai, 27/10/2014 - 09:00

Bài 3: "Chủ tịch xã "hô biến" đất của dân có dấu hiệu của hành vi lừa đảo"
Bài 3: "Chủ tịch xã "hô biến" đất của dân có dấu hiệu của hành vi lừa đảo"

(Dân trí) - "Sự việc chủ tịch UBND xã Thống Nhất - Hoành Bồ (Quảng Ninh) hứa hẹn làm "sổ đỏ" cho người dân rồi sang tên toàn bộ đất cho con trai mình và chặt toàn bộ số cây trên rừng mang bán lấy tiền đút túi riêng có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản", luật sư Nguyễn Văn Việt phân tích.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:22

Thanh tra Chính phủ hướng dẫn công dân huyện Thanh Hà khởi kiện ra Tòa
Thanh tra Chính phủ hướng dẫn công dân huyện Thanh Hà khởi kiện ra Tòa

(Dân trí) - Về vụ thu hồi đất triển khai dự án mở rộng tỉnh lộ 390 đoạn đi qua huyện Thanh Hà mà một số hộ dân xã Tân An đang khiếu nại, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản hướng dẫn công dân khởi kiện vụ án hành chính ra Tòa án tỉnh Hải Dương.

Thứ hai, 27/10/2014 - 06:27