Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:33

Hưng Yên: Chấp hành bàn giao đất làm đường, 16 năm chờ đất tái định cư

Dân trí

Suốt 16 năm chấp hành bàn giao đất để phục vụ cho việc xây dựng đường nội thị của huyện Văn Giang (Hưng Yên) nhưng gia đình ông Đàm Minh Chiến vẫn chưa được cơ quan chức năng tiến hành đền bù, tái định cư. Trong khi đó chính quyền cả 2 cấp thị trấn, huyện Văn Giang cũng đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên, Sở TNMT sớm giải quyết quyền lợi cho người dân.

Báo Dân trí nhận được Đơn đề nghị của ông Đàm Minh Chiến, trú tại thôn Trung Quan, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết: Năm 1999, ông mua lại mảnh đất của ông Phạm Viết Ánh, trú tại thôn Đan Nhiễm, thị trấn Văn Giang - huyện Văn Giang (Hưng Yên) với diện tích 80m2. Việc mua bán thể hiện trên phiếu thu 62 và đã được ông đã hoàn tất các thủ tục sang nhượng cũng như nộp đầy đủ các khoản phí, thuế theo quy định Nhà nước.

Đến năm 2001, chính quyền địa phương thông báo là hiện trạng mảnh đất của gia đình ông cần phải thu hồi để phục vụ dự án quy hoạch làm đường nội thị huyện Văn Giang. Qua đó, Ông Chiến cho biết gia đình đã chấp hành theo đúng chủ trương, bàn giao đất cho chính quyền thực hiện dự án. Tuy nhiên, sau khi làm đường xong, mặc dù gia đình đã nhiều lần làm đơn kiến nghị về việc giải quyết đền bù, tái định cư để ổn định cuộc sống nhưng đến nay gia đình ông vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía chính quyền sở tại.


UBND Thị trấn Văn Giang đề nghị giải quyết quyền lợi của người dân.

UBND Thị trấn Văn Giang đề nghị giải quyết quyền lợi của người dân.

Được biết, trước các nội dung kiến nghị của ông Đàm Minh Chiến, ngày 14/10/2016 UBND Thị trấn Văn Giang đã lập Hội đồng tư vấn đất đai xét duyệt nguồn gốc đất và điều kiện được tái định cư cho gia đình ông Chiến. Qua đó, xác định thửa đất số 99, tờ bản đồ số 2 tỷ lệ 1/2000, diện tích thu hồi 80m2 là loại đất T (đất thổ cư) trên tờ bản đồ.

Hội đồng nhất trí tán thành 100% đề nghị HĐBT TĐC huyện Văn Giang và UBND huyện Văn Giang xét duyệt cho hộ ông Đàm Minh Chiến được giao đất tái định cư.

Đồng thời, UBND TT Văn Giang đã có báo cáo do ông Hoàng Hoa Cương - Chủ tịch UBND ký gửi UBND huyện Văn Giang cho biết: UBND TT Văn Giang căn cứ vào nguồn gốc thửa đất và kết quả xét duyệt của hội đồng tư vấn đất đai TT Văn Giang lập báo cáo gửi UBND huyện Văn Giang, Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư huyện Văn Giang, Ban giải phóng mặt bằng huyện Văn Giang xem xét để lập phương án bổ sung 1 xuất tái định cư tại vị trí khu đất tái định cư của TT Văn Giang trình cơ quan cấp trên có thẩm quyền chấp thuận phương án trên với ông Đàm Minh Chiến.


Chủ tịch UBND huyện Văn Giang cũng đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên; Sở TNMT tỉnh Hưng Yên giải quyết trường hợp 15 năm chưa được nhận đất tái định cư.

Chủ tịch UBND huyện Văn Giang cũng đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên; Sở TNMT tỉnh Hưng Yên giải quyết trường hợp 15 năm chưa được nhận đất tái định cư.

Sau khi nhận được báo cáo của UBND Thị trấn Văn Giang về trường hợp của ông Chiến, ngày 25/10/2016, UBND huyện Văn Giang cũng đã ra văn bản gửi UBND tỉnh Hưng Yên, Sở TNMT tỉnh đề xuất cho hộ ông Chiến được giao đất ở tại Khu tái định cư của huyện. Văn bản nêu rõ, thực hiện QĐ 1692/QĐ-UB ngày 2/8/2001 của UBND tỉnh Hưng Yên về việc thu hồi đất thực hiện dự án .

Công văn của UBND huyện Văn Giang nêu: Năm 2001, trong quá trình triển khai thực hiện có thu hồi thửa đất của ông Đàm Minh Chiến (gia đình tự nguyện thực hiện). Thửa đất của ông Chiến có nguồn gốc là đất đã được UBND xã Văn Phúc (nay là TT Văn Giang) giao không đúng thẩm quyền năm 1998 (có phiếu thu số 62 ngày 3/6/98 và các tài liệu liên quan kèm theo). Tuy nhiên, tại thời điểm đó ông Chiến chưa được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và chưa được bố trí tái định cư. UBND huyện Văn Giang đã tiến hành họp bàn biện pháp giao đất TĐC cho ông Chiến ở vị trí khác, nhưng do chưa bố trí được khu TĐC của huyện nên từ năm 2001 đến nay, gia đình ông Chiến chưa được bồi thường, hỗ trợ với phần diện tích bị thu hồi.


Giao thông thông thoáng tại thị trấn Văn Giang sau khi nhân dân giao đất thực hiện các dự án làm đường.

Giao thông thông thoáng tại thị trấn Văn Giang sau khi nhân dân giao đất thực hiện các dự án làm đường.

Để đảm bảo quyền lợi của hộ ông Chiến , UBND huyện Văn Giang kính đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên, Sở TNMT tỉnh xem xét cho hộ ông Chiến được giao đất tái định cư.

Trước sự việc một công dân chấp hành chủ trương của các cấp chính quyền bàn giao đất để thực hiện dự án giao thông nhưng suốt 16 năm bị “phớt lờ” không được giao đất tái định cư thể hiện sự tắc trách, thờ ơ với quyền lợi chính đáng và hợp pháp của người dân. Báo Dân trí kính đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên; Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm sự việc.

Anh Thế - Vũ Diễm