Thứ ba, 18/10/2016 - 07:56

Đất dân sử dụng hàng chục năm, bất ngờ người khác có sổ đỏ:

Kết thúc có hậu cho người phụ nữ sau 21 năm đi đòi công lý!

Dân trí

Liên quan đến vụ “Đất dân sử dụng hàng chục năm, bất ngờ người khác có sổ đỏ”, TAND tỉnh Sóc Trăng vừa mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ kiện và tuyên y án theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Mỹ Xuyên đã tuyên ngày 28/9/2015.

Vụ việc gây bức xúc dư luận đã được Báo Dân trí vào cuộc điều tra và thông tin. Theo đó, bà Trần Thị Hạnh (65 tuổi, ngụ ấp Châu Thành, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) trình bày: Năm 1976, sau khi đi tập kết từ miền Bắc trở về quê hương, xét tình cảnh người cựu chiến binh Trần Văn Lương (SN 1922, cha ruột bà Hạnh, mất năm 2006) không có đất đai, nhà cửa sinh sống, nên chính quyền địa phương đã cấp cho ông phần đất có diện tích khoảng 1.500 m2 do Nhà nước quản lý đang bị bỏ hoang tọa lạc tại địa chỉ trên.

Việc cấp đất cho ông Lương được 3 đời Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên từ năm 1977 đến 1989 xác nhận bằng văn bản. Gia đình ông Lương quản lý, sử dụng phần đất đó ổn định, không tranh chấp với ai trong suốt gần 20 năm. Hồ sơ quản lý đất đai của địa phương cũng thể hiện, đất do ông Lương quản lý, sử dụng và có đóng thuế đầy đủ theo quy định.

Năm 1995, bà Lý Phết Hon (ngụ phường 1, thị xã (nay là thành phố) Sóc Trăng) gửi đơn đến UBND huyện Mỹ Xuyên đòi lại phần đất có diện tích 732 m2 trong phần đất 1.500 m2 mà Nhà nước cấp cho ông Trần Văn Lương, với ɬy do: “Đất đó bà mua lại của bà Võ Thị Bạch Phụng ngày 29/6/1973. Năm 1978-1979, đất bị cắt xâm canh, sau đó bị ông Lương chiếm dụng”. Chứng cứ bà Lý Phết Hon đưa ra là một tờ giấy mua bán tay, không có xác nhận của chính quyền tại thời điểm năm 1973, không ghi rõ vị trí thửa đất, ranh giới,…

Ngày 24/9/1999, UBND huyện Mỹ Xuyên ban hành Quyết định số 211/QĐ.HC.99 về việc “Công nhận phần đất 732 m2 mà ông Trần Văn Lương đang sử dụng là của bà Lý Phết Hon. Buộc ông Trần Văn Lương phải trả lại đất cho bà Hon”.

Ông Trần Văn Lương khiếu nại lên UBND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 21/3/2002, UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định số 20/QĐ.GQKT.02 với nội dung: “Hủy bỏ quyết định 211/QĐ.HC.99 của UBND huyện Mỹ Xuyên; ổn định cho ông Trần Văn Lương quản lý, sử dụng phần đất diện tích 266 m2; diện tích còn lại 466 m2 giao cho hộ bà Lý Phết Hon quản lý, sử dụng”.

Không đồng ý với quyết định của tỉnh, ông Trần Văn Lương khiếu nại lên Thanh tra Chính phủ và Bộ TN-MT. Ngày 27/10/2004, Thanh tra Chính phủ có Công văn số 1552/TTCP-V.IV “Đề nghị UBND tỉnh Sóc Trăng xem xét lại vụ việc này, cần làm rõ cơ sở pháp lý, thực tế của việc giao đất cho bà Lý Phết Hon và ông Trần Văn Lương”. Tiếp đó, ngày 14/7/2006, Bộ TN-MT có Công văn số 3004/BTNMT-TTr khẳng định: “Việc sử dụng đất của ông Trần Văn Lương là do thực hiện các chính sách của Nhà nước, vì vậy, việc bà Lý Phết Hon đòi lại quyền sử dụng đất là không có cơ sở để giải quyết theo quy định của pháp luật đất đai”.

Trước những chứng cứ “không thể chối cãi”, ngày 21/10/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định số 65/QĐKN-CTUBND với nội dung “Thu hồi Quyết định số 20/QĐ.GQKT.02, ngày 21/3/2002 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng; Hủy bỏ quyết định 211/QĐ.HC.99 của UBND huyện Mỹ Xuyên. Lý do: Giải quyết lại vụ việc tranh chấp diện tích đất thổ cư 732 m2 giữa bà Lý Phết Hon và ông Trần Văn Lương”.

Kể từ ngày có quyết định nói trên, nhiều lần gia đình ông Trần Văn Lương yêu cầu UBND huyện Mỹ Xuyên giải quyết dứt điểm khiếu nại của bà Lý Phết Hon, nhưng huyện này không thực hiện. Gia đình ông Lương làm hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ thì UBND huyện Mỹ Xuyên cho rằng đất đang tranh chấp nên không cấp.

Sau khi UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định số 65/QĐKN-CTUBND, ngày 21/10/2008 đến nay, bà Lý Phết Hon khiếu nại đến UBND tỉnh. Do đó, tỉnh đã có văn bản đề nghị UBND huyện Mỹ Xuyên kiểm tra, nếu không có đơn khiếu nại của bà Lý Phết Hon gửi đến UBND huyện Mỹ Xuyên tranh chấp về phần đất nêu trên thì xem xét, giải quyết cấp sổ đỏ cho bà Trần Thị Hạnh (con ông Trần Văn Lương) theo thẩm quyền, nhưng mọi việc rơi vào im lặng.

Bà Trần Thị Hạnh trên phần đất bị cấp sai cho bà Ngọc.
Bà Trần Thị Hạnh trên phần đất bị cấp sai cho bà Ngọc.

Trong khi đang chờ được giải quyết thì ngày 8/4/2013, bà Trần Thị Hạnh được UBND thị trấn Mỹ Xuyên mời đến trụ sở thị trấn để hòa giải tranh chấp đất với bà Trần Thị Ngọc (SN 1931, ngụ tại phường 5, TP Sóc Trăng, Sóc Trăng). Lý do: Bà Ngọc được UBND huyện Mỹ Xuyên cấp sổ đỏ ngày 21/5/2002 cho diện tích 479,9 m2 ngay trên phần đất gia đình bà Hạnh đang quản lý. Điều đáng nói, phần đất có sổ đỏ của bà Ngọc lại nằm ngay trên phần đất mà bà Lý Phết Hon đang tranh chấp với gia đình ông Trần Văn Lương từ năm 1995 cho đến nay chưa giải quyết xong. Người ký cấp sổ đỏ cho bà Ngọc là ông Vương Hổ (Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên, sau đó là Giám đốc Sở KH-CN, hiện đã nghỉ hưu).

Ngày 28/9/2015, TAND huyện Mỹ Xuyên mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp quyền sử dụng đất mà nguyên đơn là bà Trần Thị Ngọc, bị đơn là bà Trần Thị Hạnh.

Trình bày tại tòa, phía bà Ngọc cho rằng: Ngày 18/4/1974, bà Ngọc nhượng lại phần đất 479,9 m2 của bà Võ Thị Bạch Phụng và bỏ trống cho đến nay. Năm 2001, bà đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Đến tháng 3/2013, phát hiện bà Hạnh đổ đất làm hàng rào và tranh chấp phát sinh từ thời điểm đó. Còn đối với cây trồng trên đất thì bà không biết ai trồng, gia đình bà không thu hoạch. Theo đo đạc thực tế, thửa đất bà Ngọc cho rằng bà Hạnh chiếm chỉ có diện tích 290,8 m2. Phía bà Ngọc yêu cầu tòa buộc bà Hạnh phải trả lại cho bà diện tích 290,9 m2 nói trên.

Theo ý kiến của luật sư Bạch Sĩ Chất (Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng), việc UBND huyện Mỹ Xuyên cấp đất cho phía bà Ngọc là không đúng quy định pháp luật, vì phần đất này gia đình bà Hạnh đã sử dụng liên tục từ năm 1976 đến tháng 3/2013 mới phát sinh tranh chấp. Hơn nữa, khi bà Lý Phết Hon tranh chấp với bà Hạnh nhưng UBND huyện Mỹ Xuyên lại cấp sổ đỏ cho bà Ngọc là không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng quy định của pháp luật. Trên phần đất tranh chấp, phía gia đình bà Hạnh có trồng 4 cây dừa từ năm 1976 đến nay vẫn còn, gia đình bà Hạnh cũng là người thu hoạch trái từ 4 cây dừa đó. Từ đó, việc bà Hạnh yêu cầu bác đơn khởi kiện của bà Ngọc, ổn định phần đất cho bà Hạnh và kiến nghị UBND huyện Mỹ Xuyên thu hồi sổ đỏ đã cấp cho bà Ngọc là có cơ sở.

Xem xét yêu cầu của phía bà Ngọc, HĐXX phân tích: Bà Ngọc thừa nhận chuyển nhượng đất của bà Võ Thị Bạch Phụng năm 1974 nhưng không sử dụng; còn bà Hạnh đã ở trên diện tích đất đó từ năm 1976, nhưng bà Ngọc không có ý kiến gì, đến năm 2013 mới phát sinh tranh chấp. Như vậy bà Hạnh đã ở ổn định trên phần đất đó 37 năm tính đến khi xảy ra tranh chấp. Điều đó khẳng định, khi cấp sổ đỏ cho bà Ngọc, UBND huyện Mỹ Xuyên không tiến hành đo đạc thực tế (có nghĩa là cấp sổ đỏ khống). Ngoài ra, biên bản xác minh ranh giới, mốc giới, nguồn gốc thửa đất tranh chấp khẳng định đất này là đất gốc (bà Ngọc) sử dụng từ trước 1975 đến nay là chưa đúng với thực tế vì bà Hạnh đã sử dụng đất từ 1976 đến nay.

Xác minh của tòa án huyện Mỹ Xuyên đối với bà Võ Thị Bạch Phụng, thì bà Phụng cho biết, diện tích đất tranh chấp giữa bà Ngọc và bà Hạnh do chồng bà mua, nhưng không biết mua của ai, không biết bán cho ai; bà không biết bà Ngọc và cũng không biết việc chuyển nhượng đất cho bà Ngọc, cũng như không ký tên vào giấy mua bán năm 1974 mà bà Ngọc cung cấp cho tòa.

Từ đó, TAND huyện Mỹ Xuyên đã tuyên không chấp nhận yêu cầu của bà Trần Thị Ngọc về việc yêu cầu bà Trần Thị Hạnh trả lại phần đất diện tích 290,9 m2 do bà Ngọc đứng tên trong sổ đỏ; Ổn định phần đất nói trên cho bà Trần Thị Hạnh; Kiến nghị UBND huyện Mỹ Xuyên thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bà Trần Thị Ngọc.

Bạch Dương