Bài 1:

Khó hiểu hàng loạt dự án bất chấp pháp luật về môi trường "lọt lưới" tại Bắc Giang

Dân trí Chưa hề được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng hàng loạt dự án đã được thi công rầm rộ tại tỉnh Bắc Giang. Điều khó hiểu là không những các dự án này “qua mặt” được cơ quan chức năng mà thậm chí còn được cấp phép xây dựng.
>>Bắc Giang: Bị thu hồi đất “bờ xôi ruộng mật”, người dân được “dỗ ngọt” như thế nào?
>>Bắc Giang: Cán bộ sai phạm cùng nhau rút kinh nghiệm, luật nào cho phép?
>>Thu hồi đất lúa của dân trái Nghị định Chính phủ, tất cả cùng…rút kinh nghiệm!

Trung tâm thương mại “trốn” ĐTM ngay đầu thành phố

Nằm tại mặt đại lộ Hùng Vương dẫn vào trung tâm TP Bắc Giang, dự án “Trung tâm thương mại và dịch vụ khách sạn” của Công ty cổ phần Trung Tín là một trong những công trình đồ sộ nổi bật nhất với quy mô và hoạt động xây dựng đang diễn ra rầm rộ.

Tuy nhiên, điều ít ai ngờ được là dự án này hiện vẫn chưa hề được phê duyệt đánh giá báo cáo tác động môi trường (ĐTM).


Dự án “Trung tâm thương mại và dịch vụ khách sạn” của Công ty cổ phần Trung Tín án ngữ ngay đầu TP Bắc Giang chưa hề được phê duyệt ĐTM.

Dự án “Trung tâm thương mại và dịch vụ khách sạn” của Công ty cổ phần Trung Tín án ngữ ngay đầu TP Bắc Giang chưa hề được phê duyệt ĐTM.

Thực hiện quyết định số 1615/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc thành lập Hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này, ngày 29/9/2017, Hội đồng thẩm định báo cáo ĐTM mới tổ chức hội nghị thẩm định. Tại hội nghị 6/6 thành viên hội đồng có mặt đã nhất trí thông qua báo cáo với điều kiện phải chỉnh sửa, bổ sung.

Cụ thể, hàng loạt các yêu cầu chỉnh sửa như sau: Làm rõ chức danh người đại diện theo pháp luật của dự án (bà Đỗ Thùy Dung là Chủ tịch HĐQT hay Giám đốc); Mô tả rõ sự kết nối khu cũ và khu mới, thể hiện rõ công trình thu gom, xử lý nước thải trên bản vẽ tổng mặt bằng; Làm rõ quy mô, vị trí trạm xử lý nước thải của dự án; Làm rõ trách nhiệm trong việc thu gom, xử lý chất thải khu vực trung tâm thương mại…

Cùng đó, hàng loạt nội dung cần bổ sung như: Bổ sung vị trí của bể tách dầu mỡ và hướng đấu nối với trạm xử lý nước thải tập trung dự kiến xây dựng; Chỉnh sửa cho thống nhất vị trí của trạm xử lý nước thải tập trung trên bản vẽ QH01, QH02, QH04; Bổ sung mô tả khoảng cách của địa điểm thực hiện dự án tới các công trình chính trị, xã hội; Bổ sung giải pháp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của hệ thống điều hòa nhiệt độ…

Trong công văn số 2077/TNMT-BVMT của Sở TN&MT do ông Vũ Văn Tưởng - Phó giám đốc ký ghi rõ yêu cầu chủ đầu tư dự án: Chỉ được đưa dự án đi vào triển khai thực hiện và hoạt động khi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt báo cáo ĐTM và được đưa dự án đi vào hoạt động sau khi được xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo nội dung báo cáo ĐTM đã được phê duyệt theo quy định.

Khó hiểu hàng loạt dự án bất chấp pháp luật về môi trường "lọt lưới" tại Bắc Giang - 2

Trong khi Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang còn đang yêu cầu chủ đầu tư chỉnh sửa bổ sung hồ sơ trình duyệt ĐTM thì Sở Xây dựng Bắc Giang đã cấp phép xây dựng và dự án khủng thi công rầm rộ từ bao giờ.

Trong khi Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang còn đang yêu cầu chủ đầu tư chỉnh sửa bổ sung hồ sơ trình duyệt ĐTM thì Sở Xây dựng Bắc Giang đã cấp phép xây dựng và dự án "khủng" thi công rầm rộ từ bao giờ.

Thủ tục hồ sơ trên giấy tờ về các yêu cầu doanh nghiệp tuân thủ pháp luật môi trường chặt chẽ, nghiêm túc là vậy nhưng thực tế đại công trường này đã thi công tự bao giờ và hiện đã là một khối sừng sững ngay mặt đại lộ Hùng Vương cách trụ sở UBND tỉnh Bắc Giang chỉ trên dưới 1km.

Làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Đô - Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cho biết sở này đã cấp giấy phép xây dựng cho dự án. Về việc dự án này chưa hề có ĐTM, ông Đô cho rằng hồ sơ cấp giấy phép xây dựng cho dự này nói riêng và các dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Giang không cần xét đến việc dự án đó có ĐTM hay chưa.

Như vậy, việc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang yêu cầu chủ đầu tư thực hiện việc chỉnh sửa, bổ sung báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu bắt buộc chỉ được triển khai dự án khi được phê duyệt ĐTM chỉ là “trò đùa”?

Dự án làng nghề quy mô 27ha không thủ tục môi trường

Báo Điện tử Dân trí đã từng có loạt bài phản ánh kêu cứu của các hộ dân tại thôn Phúc Linh, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cho rằng bị xâm hại quyền lợi hợp pháp trong việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương khi UBND huyện Hiệp Hòa thu hồi đất của các hộ gia đình giao cho Công ty cổ phần Kiến trúc và Tư vấn đầu tư xây dựng Hà Nội (nay đổi tên là Công ty cổ phần xây dựng đô thị số 1 Hà Nội) thuê để thực hiện.


Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương với quy mô 27ha chưa hề được phê duyệt ĐTM đã thi công tại huyên Hiệp Hòa.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương với quy mô 27ha chưa hề được phê duyệt ĐTM đã thi công tại huyên Hiệp Hòa.

Được biết dự án với quy mô 27 ha này mới đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng trên thực tế chủ đầu tư dự án đã tự ý xây dựng nhà ở, cây xăng, nhà nghỉ và các công trình xây dựng khác.

Ông Phạm Văn Thịnh - Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà xác nhận có việc chủ đầu tư dự án đã xây dựng một số công trình không đúng quy hoạch trên đất dự án và đã có yêu cầu xử lý sai phạm.

Tuy nhiên, làm việc với PV Dân trí, đại diện Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang bất ngờ cho biết hiện dự án “khủng” này chưa hề được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đô - Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cho rằng không biết việc cấp phép xây dựng cho dự án này có được UBND huyện Hiệp Hòa thực hiện hay không còn Sở Xây dựng không có hồ sơ cấp phép cho dự án này.

Trạm xăng kỳ quặc bất chấp pháp luật về môi trường

Mặc dù chỉ được Sở Xây dựng Bắc Giang cấp phép xây dựng các công trình cấp III như nhà văn phòng, nhà kho chứa đồ tại xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Thế nhưng, Công ty TNHH TM&DV Trường Phú lại ngang nhiên xây dựng công trình có thiết kế như một trạm xăng với quy mô rộng lớn, kiên cố và có dấu hiệu đấu nối vào hệ thống giao thông đường quốc lộ 1A.

Được biết, ngày 13/2/2015 Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Bắc Giang có tờ trình số 66/TTr-SKHĐT gửi UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho công ty Trường Phú để làm Dự án xây dựng trung tâm sữa chữa bảo dưỡng ô tô, máy công trình và kinh doanh nông sản.


Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đồng ý cho Công ty Trường Phú xây dựng trạm cấp phát xăng nội bộ.

Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đồng ý cho Công ty Trường Phú xây dựng trạm cấp phát xăng nội bộ.

Ngay trong ngày, UBND tỉnh Bắc Giang đã ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 20121000613 cho Công ty Trường Phú triển khai Dự án trên diện tích 13.112,1m2, thời gian hoạt động 31 năm với tổng vốn đầu tư 35 tỷ đồng. Dự án sẽ hoàn thành vào hoạt động từ tháng 01/2016. Tại Điều 3 của giấy chứng nhận đầu tư thì mục tiêu và quy mô dự án khi đi vào hoạt động sẽ sữa chữa bảo dưỡng ô tô, máy công trình 1000 chiếc/năm; kinh doanh nông sản 2000 tấn/năm và kinh doanh ô tô, máy công trình 200 chiếc/năm.

Tuy nhiên, chỉ gần 2 tháng sau, ngày 09/4/2015 doanh ngiệp này quay ra gửi Công văn số 18/ĐĐN đến Sở Công thương Bắc Giang xin xây dựng trạm cấp phát xăng dầu nội bộ. Sau đó, ngày 05/5/2015, ông Trần Văn Lộc - Giám đốc Sở Công thương đã ký văn bản sổ 307/SCT-QLTM đồng ý cho doanh nghiệp này xây dựng trạm cấp phát xăng dầu nội bộ và yêu cầu chỉ được cung cấp cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty và không được phép đấu nối với các đường giao thông.

Làm việc với PV Dân trí ngày 24/10, ông Nguyễn Văn Phương - Trưởng phòng Quản lý thương mại tỉnh Bắc Giang xác nhận việc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đồng ý cho doanh nghiệp này xây dựng trạm cấp phát xăng dầu nội bộ. Ông Phương cũng xác nhận nếu doanh nghiệp này đấu nối trạm xăng ra Quốc lộ và thực hiện việc kinh doanh, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang sẽ phải chịu trách nhiệm với vai trò quản lý, giám sát nhưng hiện cây xăng này chưa hoạt động.

Trao đổi với PV Dân trí, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cho biết qua rà soát, dự án này chưa hề thực hiện thủ tục nào về vấn đề pháp luật môi trường quy định chứ đừng nói là thủ tục ĐTM.


Và một cây xăng khủng có dấu hiệu đấu nối ra Quốc lộ hình thành. Dự án này đã được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cấp phép khi chưa hề có ĐTM.

Và một cây xăng khủng có dấu hiệu đấu nối ra Quốc lộ hình thành. Dự án này đã được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cấp phép khi chưa hề có ĐTM.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là, ngày 29/6/2015 Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cấp Giấy phép xây dựng số 702/GPXD cho Công ty Trường Phú.

Theo nội dung giấy phép xây dựng thì phía doanh nghiệp này chỉ được phép xây dựng các công trình cấp III như nhà văn phòng, nhà ăn, nhà kho và nhà để dụng cụ.

Thế nhưng, trong quá trình triển khai xây dựng thì doanh nghiệp này lại “phớt lờ” các hạng mục công trình đã được cấp phép xây dựng và tự ý xây dựng có dấu hiệu một trạm xăng được thiết kế quy mô, kiên cố.

Sau khi kiểm tra, ngày 18/4/2017 ông Nguyễn Huy Chiên - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã ký quyết định số 94/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính công ty Trường Phú 30 triệu đồng do xây dựng sai so với giấp phép xây dựng được cấp và yêu cầu công ty phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Như vậy bài học nhãn tiền về việc xây dựng bất chấp quy định pháp luật về môi trường như trường hợp dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng hàng trăm triệu USD của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam tại KCN Quang Châu (Việt Yên - Bắc Giang) vẫn chưa đủ sức răn đe với nhiều đơn vị.

Và điều khó hiểu là những sự việc tương tự như vậy lại vẫn đã và đang diễn ra tại tỉnh Bắc Giang, vượt qua sự cấp phép, giám sát của hang loạt các sở ngành chuyên môn và chính quyền địa phương.

Dư luận vẫn đặt ra một câu hỏi chưa có lời đáp: Tại sao lại như vậy?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Thanh tra phát hiện nhiều thiếu sót tại Sở Giao thông vận tải Cà Mau
Thanh tra phát hiện nhiều thiếu sót tại Sở Giao thông vận tải Cà Mau

(Dân trí) - Qua thanh tra, Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau đã phát hiện nhiều thiếu sót tại Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Cà Mau trong việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa và chống tham nhũng giai đoạn 2014 – 2016.

Thứ ba, 31/10/2017 - 08:47

Bắc Giang: Đốt lò làm chết lúa, Công ty Thạch Bàn bị yêu cầu bồi thường khẩn cấp cho dân
Bắc Giang: Đốt lò làm chết lúa, Công ty Thạch Bàn bị yêu cầu bồi thường khẩn cấp cho dân

(Dân trí) - UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) vừa có công văn gửi Công ty TNHH Thạch Bàn tại xã Nham Sơn - Yên Dũng (Bắc Giang) yêu cầu công ty này bố trí ngay kinh phí chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân có diện tích lúa bị thiệt hại do khói lò.

Thứ ba, 31/10/2017 - 08:45

Vụ cổ phần hóa HACINCO: Dự thảo báo cáo Thủ tướng chính thức bị “tuýt còi”!
Vụ cổ phần hóa HACINCO: Dự thảo báo cáo Thủ tướng chính thức bị “tuýt còi”!

(Dân trí) - Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà - Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa chính thức ký công văn hỏa tốc gửi Thanh tra Chính phủ đề nghị xem xét và điều chỉnh lại kết luận thanh tra vụ cổ phần hóa HACINCO cho đúng với quy định.

Thứ ba, 31/10/2017 - 07:34

Vụ ly kỳ án giữa thủ đô: ĐBQH chuyển đơn kêu oan đến Chánh án Tòa Hà Nội!
Vụ ly kỳ án giữa thủ đô: ĐBQH chuyển đơn kêu oan đến Chánh án Tòa Hà Nội!

(Dân trí) - Liên quan đến kỳ án khởi tố xong mãi 14 năm sau mới tuyên án phạt tù hai anh em ruột tại Hoài Đức (Hà Nội), bà Trần Thị Quốc Khánh, Đại biểu Quốc hội khóa XIV thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đã có công văn chuyển đơn kêu oan của hai bị cáo này đến Chánh án TAND TP Hà Nội xem xét.

Thứ hai, 30/10/2017 - 02:51

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Tồn đọng sai phạm, hiểm nguy vẫn rình rập!
Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Tồn đọng sai phạm, hiểm nguy vẫn rình rập!

(Dân trí) - Trước sự kêu cứu của cư dân cụm chung cư 22 phố Vọng, thực hiện Quyết định số 3641/QĐ-TTTP(P1), ngày 20/10/2017, Đoàn thanh tra liên ngành Thanh tra thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hiện trạng việc khắc phục các sai phạm của Công ty Sao Mai đã được Phòng cảnh sát PC&CC Số 1 kết luận tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.

Thứ hai, 30/10/2017 - 08:16

Ninh Bình: Huyện nói gì vụ dân cả thôn “gõ cửa” khắp nơi đòi đất xây nhà văn hóa?
Ninh Bình: Huyện nói gì vụ dân cả thôn “gõ cửa” khắp nơi đòi đất xây nhà văn hóa?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc người dân thôn Phú Cường, xã Đức Long kéo nhau “gõ cửa” khắp nơi đòi đất xây nhà văn hóa, UBND huyện Nho Quan (Ninh Bình) cho rằng, diện tích đất các hộ dân đòi là “không cần thiết” vì thực tế đã có quy hoạch đất xây dựng và đường vào nhà văn hóa.

Thứ hai, 30/10/2017 - 07:35

Đột phá chọn người tài bị yêu cầu kiểm điểm: "Tình ngay lý gian" ở hai chữ... quy trình!
Đột phá chọn người tài bị yêu cầu kiểm điểm: "Tình ngay lý gian" ở hai chữ... quy trình!

(Dân trí) - “Đáng lẽ ra UBND Tỉnh Bắc Giang cần động viên UBND Huyện Yên Dũng đổi mới trong việc chọn người tài trong công tác đào tạo thế hệ trẻ sau này. Ngược lại họ lại làm những việc mà dư luận xã hội không đồng tình. Tôi nghĩ rằng việc bổ nhiệm cán bộ của UBND Huyện Yên Dũng là trong sáng và đúng đắn. Tôi mong rằng các huyện khác cần học tập tránh hiện tượng bổ nhiệm "con ông cháu cha' ”, ý kiến của bạn đọc Dân trí.

Thứ hai, 30/10/2017 - 07:33

Cà Mau: UBND huyện Thới Bình thực hiện chưa phù hợp theo luật!
Cà Mau: UBND huyện Thới Bình thực hiện chưa phù hợp theo luật!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Một vụ cấp sổ đỏ trái pháp luật hơn 20 năm chưa được giải quyết” xảy ra tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), TAND huyện Thới Bình vào năm 2003 từng nhận định: “Việc tranh chấp đất phát sinh năm 1988 chưa xử lý xong, UBND huyện Thới Bình lại quyết định cấp quyền sử dụng đất cho ông Lịnh là chưa phù hợp về trình tự cấp quyền sử dụng đất theo luật định”.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 06:38

Sai phạm tại trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Sóc Trăng: Miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng!
Sai phạm tại trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Sóc Trăng: Miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng!

(Dân trí) - Liên quan đến sai phạm tại trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) tỉnh Sóc Trăng, UBND tỉnh Sóc Trăng đã triển khai quyết định miễn nhiệm chức vụ Hiệu trưởng đối với ông Đoàn Thiện Tài do có nhiều sai phạm trong quản lý.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 07:42

Vụ làm trái Nghị định của Chính phủ ở Bắc Giang: Cần đẩy mạnh tinh thần xử lý nghiêm của Đảng
Vụ làm trái Nghị định của Chính phủ ở Bắc Giang: Cần đẩy mạnh tinh thần xử lý nghiêm của Đảng

Sau khi có kết luận về những sai phạm ở TP. Bắc Giang, việc ông Dương Văn Thái được thăng chức lên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khiến cho dư luận hoang mang, khó hiểu.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 07:27

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chính quyền vô can do đã làm sai đúng quy trình?
Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chính quyền vô can do đã làm sai đúng quy trình?

(Dân trí) - Quyết định cuối cùng của chính quyền tỉnh Thanh Hóa là “vô can” vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ, đẩy dân ra tòa tự tìm cách “phán xử”. Hộ ông Lê Văn Chung tiếp tục “đơn thương độc mã” tìm công lý khi chính quyền… quay lưng.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 06:08

Nộp tiền cam kết thi hành án nhưng vẫn bị mang tài sản bán đấu giá: Động thái khó hiểu!
Nộp tiền cam kết thi hành án nhưng vẫn bị mang tài sản bán đấu giá: Động thái khó hiểu!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nộp tiền cam kết thi hành án nhưng vẫn bị mang tài sản bán đấu giá”, chiều ngày 26/10, gia đình bà Nguyễn Kim Xuân (tỉnh Sóc Trăng) cho biết đã nộp đủ tiền cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng cách đây 1 tháng, nhưng bà lại nhận được thư mời của ngân hàng để giải quyết nợ quá hạn.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 05:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Doanh nghiệp khiếu nại hồ sơ mời thầu dự án cơ sở hạ tầng tại huyện Quảng Trạch!
Quảng Bình: Doanh nghiệp khiếu nại hồ sơ mời thầu dự án cơ sở hạ tầng tại huyện Quảng Trạch!

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp lớn tham gia mua hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu số 03 (XL01-CSHT+QT1) san lấp mặt bằng nhà máy chính, tuyến băng tải than, hệ thống nước làm mát, từ cảng than vào Nhà máy chính Nhiệt điện Quảng Trạch 1 nằm trong dự án cơ sở hạ tầng thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch bức xúc cho rằng, nhiều nội dung trong HSMT "tréo ngoe" khiến nhà thầu gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 05:41

Vụ đột phá bổ nhiệm bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm: Người được chọn có phải người tài?
Vụ đột phá bổ nhiệm bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm: Người được chọn có phải người tài?

(Dân trí) - Quyết định đưa một giáo viên trẻ, có trình độ thạc sỹ toán học, không "con ông cháu cha" về làm Phó phòng giáo dục và đào tạo, vượt qua hơn 20 cá nhân vốn đã được quy hoạch sẵn cho chức danh này, ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch huyện Yên Dũng bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì bị cho rằng ký quyết định bổ nhiệm không đúng. Vậy người được chọn có thực sự là người tài?

Thứ năm, 26/10/2017 - 08:10

Bài 1: Cụm công nghiệp công nghệ sạch “quên” bảo vệ môi trường!
Bài 1: Cụm công nghiệp công nghệ sạch “quên” bảo vệ môi trường!

(Dân trí) - Cụm công nghiệp Gia Phú và Gia Vân (Ninh Bình) được cấp phép đầu tư xây dựng công nghiệp công nghệ sạch, tuy nhiên chủ đầu tư hai dự án này lại “quên” lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, ngang nhiên xây dựng dự án khi chưa đầy đủ các quy định của pháp luật.

Thứ năm, 26/10/2017 - 07:27

Vụ cổ phần hóa HACINCO: TP Hà Nội chỉ rõ những vướng mắc cần tháo gỡ!
Vụ cổ phần hóa HACINCO: TP Hà Nội chỉ rõ những vướng mắc cần tháo gỡ!

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có công văn gửi Thanh tra Chính phủ tham gia ý kiến dự thảo báo cáo Thủ tướng Chính phủ về xử lý sau thanh tra cổ phần hóa tại Hà Nội. Theo đó, còn nhiều vướng mắc trong vụ cổ phần hóa tại Công ty HACINCO được TP Hà Nội đề nghị Thanh tra Chính phủ và Bộ Tài chính xem xét, hướng dẫn.

Thứ năm, 26/10/2017 - 07:18

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chủ tịch tỉnh kết luận, dân bật khóc uất nghẹn!
Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chủ tịch tỉnh kết luận, dân bật khóc uất nghẹn!

(Dân trí) - Cuộc đối thoại giữa tỉnh Thanh Hóa với gia đình ông Lê Văn Chung diễn ra “nảy lửa” gần 4 tiếng đồng hồ. Việc làm sai trái của cán bộ thành phố Thanh Hóa được chỉ rõ, tuy nhiên quyết định cuối cùng của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khiến người dân bật khóc giữa cơ quan công quyền.

Thứ tư, 25/10/2017 - 01:30

Sở Xây dựng đề nghị quận Tây Hồ kiểm tra kiến nghị xử lý vi phạm trật tự xây dựng
Sở Xây dựng đề nghị quận Tây Hồ kiểm tra kiến nghị xử lý vi phạm trật tự xây dựng

(Dân trí) - Liên quan đến kiến nghị của người dân về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ số 202 Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Xây dựng TP Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND quận Tây Hồ.

Thứ tư, 25/10/2017 - 12:14

Bắc Giang: Vi phạm pháp luật về môi trường, Công ty TNHH Thạch Bàn nhận án phạt
Bắc Giang: Vi phạm pháp luật về môi trường, Công ty TNHH Thạch Bàn nhận án phạt

(Dân trí) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính 105 triệu đồng với Công ty TNHH Thạch Bàn do vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Thứ tư, 25/10/2017 - 11:46

Vụ doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Công an huyện "thúc" sớm giải quyết dứt điểm!
Vụ doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Công an huyện "thúc" sớm giải quyết dứt điểm!

(Dân trí) - Vì tranh chấp con đường công cộng tại khu phố 7 mà người dân và người quản lí Công ty Hải Lưu đã nhiều lần đánh nhau. Để đảm bảo an ninh trật tự, Công an huyện Phú Quốc đề nghị Chủ tịch UBND huyện sớm chỉ đạo, giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp con đường này.

Thứ tư, 25/10/2017 - 11:28

Nhịp cầu bạn đọc số 23: Công dân "tố" UBND Thành phố Huế “có vấn đề” trong việc cấp sổ đỏ!
Nhịp cầu bạn đọc số 23: Công dân "tố" UBND Thành phố Huế “có vấn đề” trong việc cấp sổ đỏ!

(Dân trí) - Tuần qua, ban Bạn đọc báo Dân trí nhận được đơn thư của bạn đọc phản ánh các vấn đề: giải quyết lối đi chung của dân cư khu tập thể Cục Quân huấn; UBND TP.Huế cấp sai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bản án đã tuyên 9 năm nhưng chưa được thi hành án ở tỉnh Vĩnh Phúc; các hộ dân khu chung cư số 12 Hàng Than kêu cứu…

Thứ tư, 25/10/2017 - 09:02

Vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Xuất hiện tình tiết bất ngờ!
Vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Xuất hiện tình tiết bất ngờ!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Một vụ cấp sổ đỏ trái pháp luật hơn 20 năm chưa được giải quyết” xảy ra tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), trong một biên bản xác minh vào năm 2002 của TAND huyện Thới Bình, người đại diện thân tộc phía ông Nguyễn Văn Lịnh từng thừa nhận đã chuyển nhượng phần đất cho phía bà Lê Hồng Thấm.

Thứ ba, 24/10/2017 - 12:53

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa sẽ đối thoại với dân vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ!
Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa sẽ đối thoại với dân vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ!

(Dân trí) - Sau nhiều năm vẫn chưa giải quyết dứt điểm được vụ việc thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn được UBND thành phố Thanh Hóa cấp 4 sổ đỏ, chiều nay 24/10 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ đối thoại trực tiếp với hộ ông Nguyễn Văn Chung.

Thứ ba, 24/10/2017 - 12:49

Chiếc cống tắc 4 năm được khơi thông và lời tri ân của Dân trí
Chiếc cống tắc 4 năm được khơi thông và lời tri ân của Dân trí

(Dân trí) - Người xưa có câu: “Có hoa mừng hoa, có nụ mừng nụ”, dù vụ việc chưa hẳn đã làm tất cả hài lòng thì với thắng lợi bước đầu này, xin tất cả hãy chung vui cùng bà con 146 Quán Thánh và báo Dân trí chúng tôi.

Thứ ba, 24/10/2017 - 02:49