Hàng trăm doanh nghiệp khai thác đá Nghệ An kêu cứu:

Khó khăn khi thực hiện tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản

Dân trí Thời gian qua câu chuyện về việc thực hiện nghị định 203 năm 2013 của Chính phủ về thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản luôn là đề tài được các doanh nghiệp và người huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) xôn xao bàn tán.

Khó khăn khi thực hiện tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản
Đề xuất tháo gỡ vướng mắc của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn Quỳ Hợp gửi tới Văn phòng Quốc hội, Chính phủ và cơ cơ quan báo chí. 

Sau khi luật khoáng sản được ban hành năm 2010 thì năm 2013, Nghị định 203 của Chính phủ cũng được ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 20/1/2014. Nghị định này quy định cụ thể về phương pháp tính và mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. Tuy nhiên trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế hiện nay, để Nghị định 203 được thực hiện hiệu quả, khuyến khích được doanh nghiệp đầu tư phát triển ngành khai thác khoáng sản thì các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương cần phải tiếp tục giải quyết những bất cập khó khăn hiện nay từ thực tiễn hoạt động khoáng sản

Doanh nghiệp lo lắng bị… phá sản

Ông Nguyễn Trung Hải - Giám đốc Công ty cổ phần khoáng sản Trung Hải dẫn chúng tôi vào mỏ đá ốp lát đang khai thác tại xã Châu Quang (huyện miền núi Quỳ Hợp, Nghệ An), chỉ vào khối đá to bằng ngôi nhà một tầng đang được máy xẻ ra, ông Hải cho biết: “Công ty chúng tôi nhập thiết bị tiên tiến về khai thác, máy cắt đá này hoạt động đảm bảo không gây chấn động mạnh nên khối đá cũng không rạn vỡ được. Dù làm nhẹ nhàng là vậy, nhưng khi cắt ra mới biết trong khối đá này vẫn có những đoạn nứt nhỏ chạy dài từ trên xuống”.

Ông Hải đưa tay lên chỉ vào những đoạn nứt rồi nói tiếp: “Coi như là mất đi một khối đá đẹp. Ở đây có nhiều khối đá như thế, nhìn ngoài không có vấn đề gì nhưng khi cắt vào trong mới biết được đá không đảm bảo đủ độ trắng, đồ liền mạch, và nó bị nứt vỡ xem như hư hỏng hoàn toàn…”.

Các vách núi tại khu vực tây bắc xã Châu Quang được công nhân và máy móc Công ty Trung Hải bóc tách như bóc dần từng lớp vỏ cây măng. Có nhiều vách núi nhìn từ xa trắng màu nhơn nhởn nhưng lại gần mới thấy xám dần, có vách núi có màu đỏ mận như ai phết keo mật lên. Đối với nghề khai thác đá hoa trắng, những vách núi đó coi như bỏ đi, phải chuyển sang vách khác.
Khó khăn khi thực hiện tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản
Đề xuất này với mong muốn Chính phủ tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện Nghị định 203/2013/NĐ-CP về việc thực hiện trong khai thác đá tại Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An hiện nay.

Khu vực khai thác của Công ty Trung Hải đi vào hoạt động từ 4 năm nay có diện tích 23ha, được xác định có 28 triệu mét khối đá hoa trắng. Tuy nhiên sản lượng thu hồi chỉ đạt 7%, trong đó đá ốp lát hơn 2% và bột đá 5%, số còn lại là đá thải loại.

“Như chúng tôi đây khai thác mấy năm rồi nhưng rõ ràng đá trắng chỉ được có 2 đến 3 %, còn nữa là những sản phẩm khác, vậy mà vẫn đang sử dụng cách tính tiền cấp quyền trên giá thuế tài nguyên đá trắng như vậy thì có lẽ anh em doanh nghiệp ở Quỳ Hợp chúng tôi sẽ bị phá sản”, ông Hải phân trần.

Cũng theo ông Hải, nếu tính tiền cấp phép theo trữ lượng địa chất trên giấy phép là 100% đá hoa trắng thì Công ty của ông Hải phải nộp 200 tỷ đồng. Một số tiền quá lớn so với doanh thu và đầu tư của doanh nghiệp hiện nay khi khai thác đá chỉ được những khối đá chỉ đạt từ 7%.

Công ty đá Phủ Quỳ được xem là một trong những doanh nghiệp khai thác lớn nhất huyện Quỳ Hợp với hai mỏ đá hoa tại Thung Nậm và Thung Hẹo xã Châu Cường. Tại phân xưởng chế tác của Công ty này, máy móc cắt xe được đầu tư thuộc loại quy mô nhất huyện Quỳ Hợp. Thành phẩm là dãy dài những tấm đá cắt ra xếp ngay ngắn, tuy nhiên, có nhiều tấm nhìn gần lộ rõ vết rạn vỡ, không đạt độ trắng theo tiêu chuẩn xuất khẩu.

Mỏ đá tại thung Xền Xén, xã Châu Lộc của Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Quang Long qua 4 năm đào xới mới thu được 3% thành phẩm là đá hoa trắng trên tổng trữ lượng tính toán là 15 triệu tấn. Khi chúng tôi vào, khu vực mỏ im ắng dù đang trong ngày làm việc. Các công nhân công ty ngồi trên bánh xích xe ủi hút thuốc nói chuyện với nhau. Tổng giám đốc Công ty Quang Long - ông Chagan Lal Patel lo lắng cho hay: “Mỏ chúng tôi không có mấy đá trắng để mà khai thác, nếu có trữ lượng như vậy thực thì chúng tôi cũng sẵn sàng nhưng rất tiếc nó không phải như thế. Chúng tôi trông chờ vào sự linh hoạt của Chính phủ, chính quyền địa phương”.
 
Ông Nguyễn Giang Hoài - Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Quỳ Hợp cho biết:
Ông Nguyễn Giang Hoài - Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Quỳ Hợp cho biết: “Tôi khẳng định nếu cách tính tiền quyền khai thác như hiện nay được áp dụng thì các doanh nghiệp khai thác không nộp nổi tiền, phải đóng cửa và hệ lụy là hàng ngàn tỷ đồng đã đầu tư vào khai thác đá cũng phải bỏ phí. Công ăn việc làm của hàng chục ngàn lao động trên địa bàn cũng sẽ bị ảnh hưởng, ngân sách cũng sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Lý giải cho việc chênh lệch quá lớn giữa trữ lượng được phê duyệt với thực tế khai thác, các doanh nghiệp khai thác đá ở Quỳ Hợp cho rằng vì ngay từ khi thăm dò khoáng sản đã chưa có độ xác thực. Nguyên nhân là việc cho mở moong thăm dò quá nhỏ nên không mang tính đại diện và từ đó chưa đánh giá đúng độ nguyên khối, đồng đều, tính tô điểm bề mặt và các khe nứt nội sinh… Tất cả những việc đánh giá chưa đúng bản chất như vậy nên dẫn đến chất lượng đá rất thấp làm cho sản lượng khai đào lớn mà sản phẩm thu hồi thấp.

Bất cập hiện nay nữa trong phương pháp tính tiền cấp quyền khai thác đó là tính trên cơ sở giá thuế tài nguyên mà loại thuế này lại do từng địa phương quy định. Trong giá này bao gồm nhiều loại chi phí khác như như chi phí thăm dò, xây dựng cơ bản mỏ, lương, khâu hao máy móc…mà các loại chi phí này cao thấp khác nhau tùy doanh nghiệp, tùy từng vùng và có biến động liên tục.

Và như vậy sẽ không tạo được công bằng trong cách tính thuế và cách tính tiền cấp quyền khai thác. Chưa nói đến cách tính thuế tài nguyên hiện nay chưa sát thực với sản phẩm mà doanh nghiệp Nghệ An thu được. Cụ thể các mặt hàng sản xuất từ đá hoa trắng ở Nghệ An có tới hơn 20 mã hàng nhưng hiện nay chỉ tính thuế tài nguyên khoảng từ 8 đến 10 mã hàng.
Ông Nguyễn Giang Hoài - Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Quỳ Hợp cho biết:
Hàng trăm tảng đá khối được Công ty Phủ Quỳ khai thác đưa về nhà máy để sản xuất, song đá không được đẹp, chỉ đạt rất ít % trong đó, song phải nộp phí là quá cáo nên đá đang được chất đống.

Ông Bùi Đình Tiếp - Công ty Tân Đại Thành phân tích: “Ở nhà máy chúng tôi có rất nhiều loại đá khác nhau, mỗi chủng loại thì có giá khác nhau, nếu Nhà nước chỉ áp cách tính cho một vài mã hàng nào đó thì sẽ rất phí tài nguyên mà cũng không phù hợp, không tận dụng được. Cần phải sát thực tế hơn với sản phẩm mà có cách tính thuế tài nguyên, từ đó cách tính tiền cấp quyền cũng sẽ dễ và phù hợp hơn với thực tiễn hiện nay”.

Cơ sở khai thác và chế biến đá hoa Thung Nậm, xã Châu Cường của Công ty đá Phủ Quỳ cũng nằm lặng lẽ dưới ánh chiều xuống. Từ lâu, việc khai thác ở đây tiến hành chậm chạp, đá khai thác được không đủ độ trắng, chỉ có màu như mỡ gà, được cắt xẻ ngay ngắn và xếp đống tràn cả lối đi. Nhiều cây dại đã mọc lên trên những tấm đá thành phẩm. Sản phẩm không đủ chất lượng của đá trắng, lại bí đầu ra nên Công ty chỉ biết để dầm mưa dãi nắng không tiêu thụ được. Những chiếc xe múc trước lối cửa mỏ nằm rỉ sét. Từ lâu nay, Công ty chỉ thuê vài ba người dân quanh vùng vào trông coi máy móc và sản phẩm.

Ở HTX Thành Công, chủ nhiệm Hoàng Khắc Ngọc dẫn chúng tôi đi quanh xưởng chế tác. Từng khối đá nặng nề được máy cẩu đặt ngổn ngang trên lối đi. Tưởng chỉ việc cắt dỡ ra để thành hình từng tấm đá vuông thành sắc cạnh, nhưng ông Ngọc lắc đầu cho biết: “Doanh nghiệp chúng tôi đúng là chỉ có bụi đá trong không khí là không tận dụng được nữa mà thôi. Những mảnh đá nhỏ 1-2cm2 cũng được dùng để ghép vào nhau thành từng miếng như viên gạch lát nhà để mà bán”. Trong xưởng, các công nhân nữ tẩn mẩn bôi keo từng mảnh đá nhỏ kì cạch dán lên khuôn như người ta sắp kẹo vào bao.

Người lao động lo lắng về … việc làm, thu nhập

Theo thống kê chưa đầy đủ, các doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại Quỳ Hợp đang tạo công ăn việc làm cho hơn 8000 lao động thường xuyên và khoảng 4000 lao động thời vụ. Những khó khăn hiện nay của doanh nghiệp cộng thêm việc doanh nghiệp thời gian tới phải nộp tiền cấp quyền khai thác đang khiến đội ngũ công nhân lao động lo lắng về công ăn việc làm thời gian tới.

Tại mỏ đá của Công ty khoáng sản Nghệ An, tiếng máy sàng nghiền chạy đinh tai nhức óc. Sản phẩm không đủ chất lượng để thành tấm nguyên khối, nên công ty này nghiền thành bột đá để xuất khẩu. Anh Nguyễn Võ Hào, làm việc tại Công ty trên 5 năm không giấu được lo lắng: “Bọn em cũng có nghe về việc thực hiện Nghị định, cụ thể thì không nắm rõ nhưng sơ qua thì cũng biết là việc thu tiền cấp quyền đối với Công ty là một khoản lớn lắm. Công ty mà không hoạt động bình thường được thì ảnh hưởng đến đời sống bọn em nhiều lắm. Cả gia đình trông chờ vào tiền lương hàng tháng trên 5 triệu em gửi về”.

Anh Hoàng Văn Hiền, người xóm Châu Thành (xã Tam Hợp) đã có 10 năm làm việc tại HTX Thành Công im lặng một hồi rồi mới nói với chúng tôi: “Em làm việc ở đây lâu rồi, lương tháng gần 4 triệu, giờ mà HTX không hoạt động thì chỉ biết về nhà cày ruộng hoặc vào Nam kiếm việc thôi. Trước giờ biết có mỗi nghề đá này, ở đây biết làm gì khác nữa”.

Cần sự chia sẻ của các cấp các ngành liên quan

Ông Nguyễn Giang Hoài - Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Quỳ Hợp nói: “Các thành viên hội doanh nghiệp nhỏ và vừa chúng tôi ý thức cao về trách nhiệm đối với nhà nước, chúng tôi xác định là nghiêm túc thực hiện Nghị định và nghĩa vụ của doanh nghiệp, mà thực tế lâu nay chúng tôi đã làm”.
Một giàn máy cắt đá khủng với hàng tỷ đồng của
Một giàn máy cắt đá khủng với hàng tỷ đồng của Công ty đá Phủ Quỳ cũng nằm lặng lẽ.  

Phân tích Nghị định 203, ông Hoài có ý kiến: “Tôi khẳng định nếu cách tính tiền quyền khai thác như hiện nay được áp dụng thì các doanh nghiệp khai thác không nộp nổi, phải đóng cửa và hệ lụy là hàng ngàn tỷ đồng đã đầu tư vào khai thác đá cũng phải bỏ phí. Công ăn việc làm của hàng chục ngàn lao động trên địa bàn cũng sẽ bị ảnh hưởng, ngân sách cũng sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Với những bất cập ở trên, nên chăng các cơ quan chức năng cần giãn lộ trình tính tiền cấp quyền khai thác đối với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản. Các doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Quỳ Hợp cũng cần phải một lần nữa thăm dò đánh giá lại trữ lượng thực. Về phương pháp tính cần dựa trên sản lượng sản phẩm thu hồi khai thác được và giá hợp lý, xác thực với giá trị tài nguyên, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vượt khó phát triển.

Dưới đây là một số hình ảnh về "thủ phủ" đá trắng Quỳ Hợp đang chết dần bởi cách tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cho các doanh nghiệp tại đây là quá lớn:
 
Đá khai thác nằm ngổn ngang...
Đá khai thác nằm ngổn ngang...
 
Đá khai thác nằm ngổn ngang...
Đá khai thác nằm ngổn ngang...
Công nhân, nhiều mỏ đá không đạt chuẩn hoặc sản phẩm kém nhưng cũng bị tính tiền tổng thể nên các doanh nghiệp ở Quỳ Hợp đang gặp khó khăn.

Những phiến đá lớn, nhưng bên trong lại bị hư hỏng...
Những phiến đá lớn, nhưng bên trong lại bị hư hỏng...

Những phiến đá lớn, nhưng bên trong lại bị hư hỏng...
Những phiến đá lớn, nhưng bên trong lại bị hư hỏng...
Những phiến đá lớn, nhưng bên trong lại bị hư hỏng...
Những mỏ đá trắng như thế này khi khai thác lớp đất, bóc lách lấy đá ra thành phẩm.... chúng chì còn lại được 3-7%, nhưng theo Nghị định 203 thì việc chủ doanh nghiệp phải tính tiền luôn một cục đang gây khó khăn...

Rồi đây khi doanh nghiệp phá sản, công nhân ở Quỳ Hợp sẽ phải nghỉ cũng khá nhiều...
Rồi đây khi doanh nghiệp phá sản, công nhân ở Quỳ Hợp sẽ phải nghỉ cũng khá nhiều...
 
Rồi đây khi doanh nghiệp phá sản, công nhân ở Quỳ Hợp sẽ phải nghỉ cũng khá nhiều...
Tổng giám đốc Công ty Quang Long - ông Chagan Lal Patel lo lắng cho hay: “Mỏ chúng tôi không có mấy đá trắng để mà khai thác, nếu có trữ lượng như vậy thực thì chúng tôi cũng sẵn sàng nhưng rất tiếc nó không phải như thế. Chúng tôi trông chờ vào sự linh hoạt của Chính phủ, chính quyền địa phương”.
 Nhiều xưởng máy móc đang xay đá để tận dụng vì mất công khai thác...
 Nhiều xưởng máy móc đang xay đá để tận dụng vì mất công khai thác...
 Nhiều xưởng máy móc đang xay đá để tận dụng vì mất công khai thác...

Ông Hoàng Khắc Ngọc - Chủ nhiệm
Ông Hoàng Khắc Ngọc - Chủ nhiệm HTX Thành Công cho biết: “Doanh nghiệp chúng tôi đúng là chỉ có bụi đá trong không khí là không tận dụng được nữa mà thôi. Những mảnh đá nhỏ 1-2cm2 cũng được dùng để ghép vào nhau thành từng miếng như viên gạch lát nhà để mà bán”. 
 
Ông Hoàng Khắc Ngọc - Chủ nhiệm
 Trong xưởng, các công nhân nữ tẩn mẩn bôi keo từng mảnh đá nhỏ kì cạch dán lên khuôn như người ta sắp kẹo vào bao.

Máy móc, nhà xưởng của một số công ty khai thác đá đã bỏ không bấy lâu, nay nó đã hoen gỉ.
Máy móc, nhà xưởng của một số công ty khai thác đá đã bỏ không bấy lâu, nay nó đã hoen gỉ.

Máy móc, nhà xưởng của một số công ty khai thác đá đã bỏ không bấy lâu, nay nó đã hoen gỉ.

Máy móc, nhà xưởng của một số công ty khai thác đá đã bỏ không bấy lâu, nay nó đã hoen gỉ.
Đá của Công ty Phủ Quỳ được xẻ thành khối vuông vức nhưng chỉ để cây cỏ mọc lên vì đá chất lượng kém, nhưng phải trả phí quá cao.
 

Nguyễn Phê - Danh Thắng

MỚI NHẤT
Bài 44: "Cục thi hành án TP Hà Nội tiếp nối hàng loạt sai phạm vụ 194 phố Huế"
Bài 44: "Cục thi hành án TP Hà Nội tiếp nối hàng loạt sai phạm vụ 194 phố Huế"

(Dân trí) - "Sau khi bị can Trịnh Ngọc Chung bị khởi tố về tội “Ra Quyết định trái pháp luật”, Cục THA TP Hà Nội cố tình xử lý nguồn tiền bán đấu giá nhà đất 194 Phố Huế là sự tiếp tay cho việc làm trái pháp luật", luật sư Phan Thị Lam Hồng phân tích.

Thứ năm, 27/03/2014 - 07:23

“Phớt lờ” cảnh báo, Sở GTVT Hà Nội tái cấp phép cho bến đò vi phạm
“Phớt lờ” cảnh báo, Sở GTVT Hà Nội tái cấp phép cho bến đò vi phạm

(Dân trí) - Cảnh sát đường thủy CATP Hà Nội đã cảnh báo, UBND huyện Phúc Thọ đề nghị xem lại việc cấp giấp phép cho bến đò Vân Phúc vi phạm quy định có hệ thống, nhưng Sở GTVT Hà Nội vẫn tự tin cấp giấy phép cho chủ đò coi thường tính mạng hành khách.

Thứ năm, 27/03/2014 - 07:02

Bài 2: Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải thích mập mờ vụ thí sinh điểm cao trượt “tức tưởi”
Bài 2: Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải thích mập mờ vụ thí sinh điểm cao trượt “tức tưởi”

(Dân trí) - Thừa nhận thiếu sót khi không công khai thông tin thay đổi đơn vị dự tuyển viên chức BHXH của thí sinh, dẫn đến việc thí sinh Vương Thu Hoàn bị đánh trượt “tức tưởi” tại kỳ thi viên chức 2013, nhưng BHXH Việt Nam vẫn khẳng định thực hiện đúng quy định.

Thứ năm, 27/03/2014 - 06:20

Mua vé đến đúng giờ nhưng không được xếp chỗ bay?
Mua vé đến đúng giờ nhưng không được xếp chỗ bay?

(Dân trí) - Sự việc trên được bạn đọc Dân trí tại Huế phản ánh với phóng viên khi đã mua vé của hãng Vietnam Airlines (VA), đến đúng giờ làm thủ tục nhưng lại không được xếp chỗ trên chuyến bay của mình.

Thứ tư, 26/03/2014 - 06:38

Bài 1: Đứng đầu thi viên chức Bảo hiểm xã hội Long Biên, thí sinh vẫn trượt “tức tưởi”
Bài 1: Đứng đầu thi viên chức Bảo hiểm xã hội Long Biên, thí sinh vẫn trượt “tức tưởi”

(Dân trí) - Đứng đầu danh sách thi sinh dự tuyển viên chức vị trí “Tiếp nhận quản lý hồ sơ - Phòng BHXH Long Biên”, đến lúc Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam duyệt kết quả, thí sinh Vương Thu Hoàn bị trượt, trong khi người niêm yết dự tuyển ở BHXH Hoàn Kiếm lại trúng tuyển.

Thứ tư, 26/03/2014 - 06:12

Dân bức xúc vì phải sử dụng điện câu đuôi giá cao, nhiều hiểm họa
Dân bức xúc vì phải sử dụng điện câu đuôi giá cao, nhiều hiểm họa

(Dân trí) - Báo Dân trí vừa nhận được phản ánh của các hộ dân ở xã Bình Thành - Phụng Hiệp - Hậu Giang về việc, từ lâu họ phải sử dụng điện câu đuôi, không an toàn nhưng giá thành lại cao.

Thứ ba, 25/03/2014 - 03:23

Kiên quyết xử nghiêm vụ doanh nghiệp “câu kết” chính quyền rút khống hàng trăm triệu đồng
Kiên quyết xử nghiêm vụ doanh nghiệp “câu kết” chính quyền rút khống hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Thượng tá Hoàng Văn Kính - Trưởng phòng PC 46 Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết đã trực tiếp trao đổi với Bí thư huyện ủy huyện Bạch Thông thống nhất kiên quyết xử nghiêm vụ chính quyền xã Vũ Muộn câu kết doanh nghiệp lập khống hồ sơ trục lợi hàng trăm triệu.

Thứ ba, 25/03/2014 - 08:58

Bài 8: "Công ty CP 118 phải trả ngay 78 tỷ để TP Hà Nội bồi thường lại cho dân"
Bài 8: "Công ty CP 118 phải trả ngay 78 tỷ để TP Hà Nội bồi thường lại cho dân"

(Dân trí) - ''Vụ đền bù 78 tỷ đồng "nhầm" đối tượng phải được giải quyết dứt khoát. Công ty CP 118 (nay là Công ty CP đầu tư và xây dựng hạ tầng Alphanam) phải trả ngay số tiền này cho TP Hà Nội để bồi thường lại cho dân", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ ba, 25/03/2014 - 07:32

"Bùng nhùng" dự án đường nghìn tỷ trước nghi vấn "nắn đường"
"Bùng nhùng" dự án đường nghìn tỷ trước nghi vấn "nắn đường"

(Dân trí) - Dự án mở rộng đường Trường Chinh (Hà Nội) với mức đầu tư hơn 2500 tỷ đồng đang gặp vướng mắc trước nghi vấn của nhiều hộ dân về việc có dấu hiệu "nắn đường". Mới đây, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã gửi văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo sự việc.

Thứ ba, 25/03/2014 - 06:46

Truy bắt nhóm đạo tặc đục tường nhà, trộm cắp náo loạn khu đô thị Văn Khê
Truy bắt nhóm đạo tặc đục tường nhà, trộm cắp náo loạn khu đô thị Văn Khê

(Dân trí) - Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đang triển khai lực lượng điều tra truy bắt nhóm đạo tặc gây ra hàng loạt vụ đục tường nhà, trộm cắp giữa ban ngày gây náo loạn khu đô thị Văn Khê. Tuy nhiên, nhóm tội phạm này vẫn bặt tăm sau những cú gây án táo tợn.

Thứ hai, 24/03/2014 - 07:02

TAND Tối cao đề nghị xét xử giám đốc thẩm hủy các bản án
TAND Tối cao đề nghị xét xử giám đốc thẩm hủy các bản án

(Dân trí)- Liên quan đến vụ hai cấp tòa ở Trà Vinh bác đơn kiện của ông Phạm Văn Sáu đối với quyết định hành chính của UBND xã An Phú Tân (Cầu Kè, Trà Vinh), TAND tối cao có kháng nghị và đề nghị xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy các bản án.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 07:30

Đề nghị điều tra vụ giam giữ người trái pháp luật ở phường Hàng Buồm
Đề nghị điều tra vụ giam giữ người trái pháp luật ở phường Hàng Buồm

(Dân trí) - Vay tiền lãi suất cao để kinh doanh, do con ốm, đến ngày thứ 15 chị Đặng Thị Kim Oanh không trả tiền đúng theo thỏa thuận. Ngày 10/3/2013, chị Oanh bị bắt giữ đưa về nhà chủ nợ, bị hành hung đa chấn thương trước khi Công an phường Hàng Buồm vào giải cứu.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 4: Quận Thanh Xuân "lập lờ" văn bản chỉ đạo của TP Hà Nội?
Bài 4: Quận Thanh Xuân "lập lờ" văn bản chỉ đạo của TP Hà Nội?

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công viên hồ điều hòa Nhân Chính đang bị nhiều đơn vị "xâu xé" trục lợi, lãnh đạo quận Thanh Xuân cho rằng văn bản chỉ đạo của TP Hà Nội hiểu thế nào cũng được dẫn tới việc nhiều hợp đồng cho thuê khu đất được ký rất khó hiểu.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 07:20

Ủy ban tư pháp Quốc hội đề nghị làm rõ khiếu nại tại số nhà 26 Tây Sơn
Ủy ban tư pháp Quốc hội đề nghị làm rõ khiếu nại tại số nhà 26 Tây Sơn

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn thư đề nghị giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Quý về việc Cục thi hành án dân sự TP. Hà Nội có dấu hiệu làm trái pháp luật, Ủy ban tư pháp của Quốc hội đã có văn bản phúc đáp giải quyết vụ việc

Thứ bảy, 22/03/2014 - 06:09

Lập tổ công tác ngăn chặn những chuyến đò “tử thần” ở huyện Phúc Thọ
Lập tổ công tác ngăn chặn những chuyến đò “tử thần” ở huyện Phúc Thọ

(Dân trí) - Sau khi các cơ quan báo chí đồng loạt phản ánh việc bến đò Vân Phúc hoạt động “chui” suốt nhiều tháng, đánh cược tính mạng của hàng trăm lượt hành khách qua sông, UBND huyện Phúc Thọ đã thành lập tổ công tác giám sát 24/24 giờ để ngăn chặn chủ đò chở khách.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 06:00

Bài 12: UBND tỉnh Phú Thọ "bật đèn xanh" cho vụ thi hành án chấn động Việt Trì?
Bài 12: UBND tỉnh Phú Thọ "bật đèn xanh" cho vụ thi hành án chấn động Việt Trì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thi hành án trái pháp luật tại TP Việt Trì, lãnh đạo VKSND TP Việt Trì cho biết sở dĩ vẫn đồng thuận cho thi hành án dù có sự sai lệch về tài sản kê biên là do bên cho thuê đất là UBND tỉnh Phú Thọ đồng ý.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 02:07

Đề nghị làm rõ dấu hiệu hình sự hóa một vụ án dân sự tại Lai Châu
Đề nghị làm rõ dấu hiệu hình sự hóa một vụ án dân sự tại Lai Châu

(Dân trí) - "Việc vay tiền giữa Đinh Thị Tâm và Vũ Đình Dương là một quan hệ dân sự sẽ do TAND TX Lai Châu giải quyết khi tranh chấp. Công an TX Lai Châu khởi tố Vũ Đình Dương là “hình sự hóa” quan hệ pháp luật dân sự", luật sư Hoàng Huy Được phân tích.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 12:40

Khởi tố vụ doanh nghiệp “câu kết” chính quyền rút khống hàng trăm triệu đồng
Khởi tố vụ doanh nghiệp “câu kết” chính quyền rút khống hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải việc chính quyền xã Vũ Muộn - Bạch Thông (Bắc Kạn) câu kết với Công ty TNHH Đăng Linh lập khống hồ sơ xây dựng đường giao thông nông thôn trục lợi hàng trăm triệu đồng, Công an tỉnh Bắc Kạn đã quyết định khởi tố vụ án.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 07:28

Đề nghị làm rõ dấu hiệu cấp sai ''sổ đỏ'' tại huyện Phú Xuyên
Đề nghị làm rõ dấu hiệu cấp sai ''sổ đỏ'' tại huyện Phú Xuyên

(Dân trí) -Theo đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Thà, một số cán bộ tại xã Phú Yên đã làm sai hồ sơ đất của gia đình bà khiến gia đình bà bị mất gần như toàn bộ diện tích đất, và vụ việc đã hơn 10 năm qua nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thứ năm, 20/03/2014 - 01:31

Bài 19: Hệ thống sai phạm trong kỳ án oan khuất của gia đình mẹ liệt sĩ Triệu Thị Mão
Bài 19: Hệ thống sai phạm trong kỳ án oan khuất của gia đình mẹ liệt sĩ Triệu Thị Mão

(Dân trí) - Sau loạt bài Báo Dân trí vạch trần những sai phạm của bản án số 206/2013/DSPT, đến nay vụ án này lại xuất hiện thêm tình tiết có dấu hiệu sai phạm của chi cục thi hành án huyện Thanh Trì (Hà Nội) khi cố ý ban hành quyết định THA trái pháp luật.

Thứ năm, 20/03/2014 - 08:45

Vụ 7 năm chưa được hầu tòa:  Toà sơ thẩm bác hết yêu cầu nguyên đơn
Vụ 7 năm chưa được hầu tòa: Toà sơ thẩm bác hết yêu cầu nguyên đơn

(Dân trí) - Sau hơn 13 năm ông Trí ''mòn dép'' đi gõ cửa các cơ quan chức năng để được hầu toà trong vụ kiện tranh chấp tài sản với ông Thành, đến 22/01/2014, TAND huyện Thoại Sơn mới đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, toà đã bác toàn bộ yêu cầu của ông Trí

Thứ năm, 20/03/2014 - 06:58

Bài 3: Vụ "lá phổi xanh" bị "ung thư hóa" - Đang quy hoạch lại công viên hồ điều hòa
Bài 3: Vụ "lá phổi xanh" bị "ung thư hóa" - Đang quy hoạch lại công viên hồ điều hòa

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân cho biết Sở Quy hoạch kiến trúc TP Hà Nội đang quy hoạch lại dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính, dự kiến sẽ xong trong tháng 3/2014. Khi đó, các đơn vị đang kinh doanh tại đây phải có trách nhiệm bàn giao mặt bằng.

Thứ năm, 20/03/2014 - 06:47

Chậm hồi âm: Đề nghị hồi âm thông tin đến bạn đọc
Chậm hồi âm: Đề nghị hồi âm thông tin đến bạn đọc

(Dân trí) - Vừa qua, báo Điện tử Dân trí đã gửi công văn, đơn thư đề nghị làm rõ những khiếu nại, tố cáo của bạn đọc đến các cơ quan chức năng để giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm của một số cơ quan chức năng.

Thứ năm, 20/03/2014 - 06:32

Huyện Từ Liêm đã xử lý nghiêm vụ "xà xẻo" công trình phúc lợi
Huyện Từ Liêm đã xử lý nghiêm vụ "xà xẻo" công trình phúc lợi

(Dân trí) - Trước những sai phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng và giải phóng mặt bằng tại UBND xã Tây Tựu, UBND huyện Từ Liêm đã có hình thức xử lý nghiêm với ông Lê Văn Việt - Chủ tịch UBND xã, đồng thời chỉ đạo hoàn thiện các công trình phúc lợi bị "xà xẻo".

Thứ tư, 19/03/2014 - 03:52