Bắc Giang - Bài 1:

Không người chứng kiến, hung khí… “tưởng tượng” vẫn bị kết án, bị cáo liên tục kêu oan!

Dân trí Vụ án “cố ý gây thương tích” nhưng không có nhân chứng trực tiếp chứng kiến quá trình xảy ra sự việc, hung khí được xác định là cây gậy gỗ cũng chỉ có trong “tưởng tượng”, người được xác định là đồng phạm thì chỉ bị xử phạt hành chính, bị cáo Nguyễn Văn Toàn (SN 1968, trú  tại Đồng Tiến, Yên Thế, Bắc Giang) lại bị tuyên phạt 3 năm tù. Tại phiên toà sơ thẩm, bị cáo liên tục kêu oan và kháng cáo lên TAND tỉnh Bắc Giang.
>>Vụ 3 cháu bé chết oan ức: Đến tận gia đình nạn nhân để khẳng định không xin lỗi!
>>Phải xử nghiêm lãnh đạo, đảng viên dối trá vụ 3 cháu bé chết oan vẫn không khởi tố!
>>Sững sờ lý do không khởi tố vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang!

Bị hại thay đổi lời khai, người được coi là đồng phạm thoát ngay án tù

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của gia đình bị cáo Nguyễn Văn Toàn. Gia đình bị cáo cho rằng phiên toà xét xử sơ thẩm của TAND huyện Yên Thế (Bắc Giang) không khách quan, công tâm, có dấu hiệu oan sai và bỏ lọt tội phạm. Người lẽ ra phải chịu tội được bỏ qua, người liên đới lại bị tuyên án tù.

Cụ thể: Ngày 15/3/2019, TAND huyện Yên Thế đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” đối với bị cáo Nguyễn Văn Toàn. Theo quan điểm của luật sư, bị cáo và gia đình thì vụ án còn có nhiều các tình tiết chưa được làm rõ, dư luận cho rằng có nhiều khuất tất trong quá trình điều tra có dấu hiệu oan sai và bỏ lọt tội phạm nên phiên xét xử được đông đảo người dân địa phương quan tâm.

Theo Kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Thế; Cáo trạng của Viện Kiểm sát và lời khai của anh Đặng Văn Trường (SN 1976, trú tại Đồng Tiến, Yên Thế, Bắc Giang), vụ việc xảy ra vào ngày 24/1/2018, khi anh Trường cầm dao quắm lên bãi gom củi rồi đốt. 

Sau khi đốt, có Vũ Văn Phong (SN 1968, trú tại Phồn Xương, Yên Thế) và Nguyễn Văn Toàn (SN 1968, trú tại Đồng Tiến, Yên Thế) là bảo vệ của lâm trường đến ngăn lại và yêu cầu lên UBND xã giải quyết vì cho rằng Trường đang đốt củi tại diện tích đất của lâm trường.

Không người chứng kiến, hung khí… “tưởng tượng” vẫn bị kết án, bị cáo liên tục kêu oan! - 1

Bị cáo Nguyễn Văn Toàn kêu oan tại phiên toà.

Ông Phong đã giằng co con dao quắm với Trường khiến lưỡi dao va vào trán ông Trường chảy máu. Lời khai của ông Trường cho rằng lúc đó Toàn ở phía sau dùng một đoạn gậy gỗ vụt nhiều nhát vào vùng vai và cánh tay ông Trường. Sau đó, Trường đã làm đơn tố cáo và cơ quan cảnh sát điều tra huyện Yên Thế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi cố ý gây thương tích đối với Vũ Văn Phong và Nguyễn Văn Toàn.

Kết luận giám định cho thấy ông Trường bị tổn thương với tỉ lệ 22% sức khỏe và cơ quan cảnh sát điều tra huyện Yên Thế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi cố ý gây thương tích đối với Vũ Văn Phong và Nguyễn Văn Toàn.

Ngoài 3 người trong cuộc ẩu đả thì không có ai khác chứng kiến sự việc xảy ra. Ông Trường khai sau khi bị Toàn dùng gậy đánh, ông còn bị ông Phong dùng sống lưng dao quắm vụt vào lưng mình.

Ban đầu ông Trường đề nghị xử lý hình sự đối với đối với Vũ Văn Phong và cả ông Nguyễn Văn Toàn. Tại đơn tố giác tội phạm, ông Trường cho rằng Phong có hành vi dùng vũ lực cướp dao, dùng dao chém thẳng vào đầu, sau khi anh Trường ngã xuống tiếp tục dùng lưng dao đánh khiến anh Trường bất tỉnh.

Tuy nhiên, bất ngờ sau đó, ông Trường xin miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Vũ Văn Phong, chỉ đề nghị xử lý hình sự đối với Nguyễn Văn Toàn. Kết quả là ông Phong bị xử lý hành chính về hành vi xâm hại đến sức khỏe người khác, còn Nguyễn Văn Toàn bị khởi tố, bắt tạm giam về tội cố ý gây thương tích.

Không người chứng kiến, hung khí… “tưởng tượng” vẫn bị kết án, bị cáo liên tục kêu oan! - 2
Không người chứng kiến, hung khí… “tưởng tượng” vẫn bị kết án, bị cáo liên tục kêu oan! - 3
Không người chứng kiến, hung khí… “tưởng tượng” vẫn bị kết án, bị cáo liên tục kêu oan! - 4

Bản án của TAND huyện Yên Thế bị kháng cáo.

Hung khí nguy hiểm, vật chứng quan trọng của vụ án được xác định bằng trí tưởng tượng?

Trong suốt quá trình điều tra, truy tố và ngay tại phiên tòa sơ thẩm, cơ quan tiến hành tố tụng không thu giữ, quản lý, lưu trữ được hung khí là vật chứng quan trọng trong hồ sơ vụ án đó là chiếc “gậy gỗ trong tưởng tượng”.

Tại phiên tòa, HĐXX quyết định trích xuất vật chứng là con dao quắm và con dao mũi bằng nhưng chiếc gậy gỗ thì HĐXX không đề cập. Bị cáo Toàn liên tục khẳng định không dùng gậy gỗ đánh bị hại, do vậy không biết và cũng chưa nhìn thấy chiếc gậy bao giờ.

Về phía mình, đại diện VKS cho rằng tại hiện trường có rất nhiều đống củi, gậy gỗ có thể là nhiều loại chứ không thể biết chính xác về kích thước hay loại gỗ gì. Theo đại diện VKS, không phải bất cứ vụ án nào thu thập được vật chứng thì mới có thể kết tội bị cáo. Thời điểm xảy ra sự việc, mọi người tập trung cứu chữa cho bị hại nên không để ý tới việc thu thập vật chứng. Dù vậy, VKSND huyện Yên Thế cho rằng vẫn có đủ cơ sở kết luận bị cáo dùng gậy gỗ gây thương tích cho bị hại.

Từ đó VKSND huyện Yên Thế ban hành cáo trạng do ông Lê Trung Kiên ký kết luận: Khi anh Phong đang giằng co con dao quắm với anh Trường thì Nguyễn Văn Toàn dung một đoạn gậy gỗ vụt liên tiếp 2 phát vào vùng vai trái của anh Trường làm anh Trường bị đau buông tay ra khỏi dao và bị loạng choạng, ngã nghiêng sườn bên phải xuống đất. Toàn tiếp tục dung gậy gỗ vụt liên tiếp hai phát trúng vào cánh tay trái của anh Trường…

Theo quan điểm bào chữa của luật sư cho bị cáo Toàn, việc không thu giữ được hung khí gây án là rất khó hiểu. Cơ quan tố tụng cần phải xác định rõ chiếc gậy gỗ có đặc điểm như thế nào, nếu cho rằng tại hiện trường có nhiều đống cành cây hoặc củi thì không thể nói đây là hung khí nguy hiểm và theo Điều 89 Bộ luật Tố tụng hình sự thì: “Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án”.

Không người chứng kiến, hung khí… “tưởng tượng” vẫn bị kết án, bị cáo liên tục kêu oan! - 5

Luật sư Vi Văn Diện cho rằng bản án của TAND huyện Yên Thế có dấu hiệu bị oan sai và bỏ lọt tội phạm.

Luật sư cho rằng trong vụ án này còn nhiều dấu hiệu khuất tất khó hiểu và chưa rõ ràng trong suốt quá trình điều tra và xét xử vụ án, việc ai là người trực tiếp có hành vi gây thương tích cho bị hại còn nhiều trong quá trình điều tra, cả ba người bị hại, bị can đã nhiều lần thay đổi lời khai với nội dung mâu thuẫn, trái ngược nhau.

Gia đình bị cáo và luật sư cho rằng, cơ quan tố tụng đặt ra sáu tình huống giả định để xác định việc bị cáo gây thương tích cho bị hại là không đảm bảo tính chính xác bởi chứng cứ phải là có thật chứ không thể giả định. Bị cáo cũng khai không được thực nghiệm điều tra, CQĐT sử dụng người đóng thế dù bị cáo có mặt.

Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Việc làm này không phù hợp với quy định điều 15 Bộ luật tố tụng hình sự về trách nhiệm xác định sự thật vụ án: “Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải áp dụng các biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội.

Không tuân thủ nguyên tắc suy đoán vô tội tại điều 13 Bộ luật tố tụng hình sự: “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội”.

Tuy nhiên, tại bản án sơ thẩm số 11/2019/HS-ST ngày 15/03/2019, Tòa án nhân dân huyện Yên Thế vẫn quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Toàn 3 năm tù về tội Cố ý gây thương tích.

Trong quá trình xét xử, bị cáo kêu oan và đã kháng cáo bản án nêu trên vì cho rằng việc làm của các cơ quan tố tụng huyện Yên Thế không khách quan, bỏ lọt tội phạm, gây oan sai cho bị cáo. Vụ án hiện đang được Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang giải quyết theo trình tự phúc thẩm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Quảng Bình: Ngao ngán đường gần 10 tỷ chưa nghiệm thu đã nứt gãy!
Quảng Bình: Ngao ngán đường gần 10 tỷ chưa nghiệm thu đã nứt gãy!

(Dân trí) - Mặc dù chưa được nghiệm thu, nhưng 2 tuyến đường giao thông nông thôn tại địa bàn xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch đã xuất hiện hàng loạt vết nứt, gãy kéo dài.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:18

Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già!
Gian nan “xin” hưởng chế độ suốt 10 năm chưa thành của người cựu binh già!

(Dân trí) - Suốt hơn 10 năm qua, người cựu binh già từng tham gia chiến đấu tại những chiến trường khốc liệt nhất “ôm” hồ sơ đi khắp các đơn vị để “xin” được hưởng chế độ theo quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:15

Phú Yên: Vịnh Vũng Rô đang "chết dần chết mòn" vì rác thải nhựa!
Phú Yên: Vịnh Vũng Rô đang "chết dần chết mòn" vì rác thải nhựa!

(Dân trí) - Từ trước đến nay, Vịnh Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa) được biết đến là một địa điểm du lịch tuyệt đẹp ở Phú Yên, mỗi năm thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan. Tuy nhiên thời gian gần đây, vịnh này đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi một bộ phận người dân có ý thức kém, thường xuyên xả rác thải nhựa trực tiếp xuống biển.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:11

Nhịp cầu bạn đọc số 11: Đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên, doanh nghiệp bị cho “ăn quả đắng” nhớ đời!
Nhịp cầu bạn đọc số 11: Đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên, doanh nghiệp bị cho “ăn quả đắng” nhớ đời!

(Dân trí) - Doanh nghiệp tại tỉnh Thái Nguyên bị "đánh tháo", doanh nghiệp tại huyện Hoài Đức (Hà Nội) tố bị cán bộ Sở Tài nguyên môi trường làm khó trong việc ký hợp đồng thuê đất mới và cấp GCNQSDĐ mới; Tập thể các hộ dân tại phường Phú Diễn - Bắc Từ Liêm lo lắng vì phương án GPMB trục Hồ Tây – Ba Vì (đoạn vành đai 3 đến Quốc lộ 32) cắt chéo qua nhiều khu tái định cư và các trường học mới được xây dựng gây thiệt hại lớn cho nhà nước và người dân...

Thứ tư, 12/06/2019 - 08:51

Chuyện lạ ở Thái Nguyên: Dân nghèo lũ lượt "chạy trốn" khỏi nhà tái định cư!
Chuyện lạ ở Thái Nguyên: Dân nghèo lũ lượt "chạy trốn" khỏi nhà tái định cư!

(Dân trí) - Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xuất hiện một hiện tượng “lạ” là hàng trăm hộ dân nghèo, cận nghèo ở các vùng sạt lở đất, ngập lụt… sau khi được bố trí đến những khu tái định cư thì lại lũ lượt quay trở về chốn cũ, bỏ lại sau lưng những khu tái định cư hoang tàn.

Thứ tư, 12/06/2019 - 08:03

Ninh Bình: “Khuất tất” gì trong việc cấp đất tái định cư cho Chủ tịch xã “nhiều tai tiếng”?
Ninh Bình: “Khuất tất” gì trong việc cấp đất tái định cư cho Chủ tịch xã “nhiều tai tiếng”?

(Dân trí) - Gia đình ông Nguyễn Như Bằng - Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất chỉ bị thu hồi đất ao nhưng UBND thành phố Ninh Bình đã “phù phép” biến thành đất ở để hộ ông này được đền bù 2 lô đất tái định cư. UBND thành phố Ninh Bình cũng đã “xé rào” để ông Chủ tịch xã trục lợi bất chính.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:17

Cư dân khóc ròng vì ở khu “đại gia” nhưng phải xài điện "câu đuôi"!
Cư dân khóc ròng vì ở khu “đại gia” nhưng phải xài điện "câu đuôi"!

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng trăm hộ dân ở khu dân cư “đại gia” Diệu Hiền “khóc ròng” vì phải xài điện câu đuôi, mới đây lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã trực tiếp đến Khu dân cư Diệu Hiền (quân Cái Răng) gặp gỡ một số hộ dân để tìm hướng tháo gỡ.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:14

Vụ thi hành vượt quá giới hạn của bản án: Trưởng ban chỉ đạo thi hành án yêu cầu gì?
Vụ thi hành vượt quá giới hạn của bản án: Trưởng ban chỉ đạo thi hành án yêu cầu gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Cục thi hành án tỉnh Sóc Trăng bị tố thi hành vượt quá giới hạn của bản án”, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cũng đồng thời là Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh, đề nghị Cục thi hành án dân sự tỉnh này xem xét, giải quyết.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:12

Mong Bí thư kiêm Chủ tịch xã “tỉnh ngộ” qua việc “gọt chết” gốc cây người dân!
Mong Bí thư kiêm Chủ tịch xã “tỉnh ngộ” qua việc “gọt chết” gốc cây người dân!

(Dân trí) - Qua trao đổi riêng với PV ngày 12/6, gia đình bị Bí thư kiêm Chủ tịch xã “gọt chết” cây chỉ có mong muốn ông Trần Văn Cân, người đứng đầu xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) “tỉnh ngộ” về việc làm sai trái trên.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:10

Huế: Bí thư kiêm Chủ tịch xã bị tố "gọt chết" gốc cây của người dân!
Huế: Bí thư kiêm Chủ tịch xã bị tố "gọt chết" gốc cây của người dân!

(Dân trí) - Ông Trần Văn Cân, Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa bị người dân tại địa phương tố chặt cây gây bức xúc.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:02

Khuất tất gì vụ đấu giá quyền sử dụng đất nghĩa trang tại Đồng Nai?
Khuất tất gì vụ đấu giá quyền sử dụng đất nghĩa trang tại Đồng Nai?

(Dân trí) - Loại khách hàng ngay tại buổi đấu giá, khách hàng có số vốn cao hơn 160% so với tổng vốn dự kiến đầu tư nhưng vẫn bị loại vì không đủ năng lực tài chính… Những lùm xùm đang xảy ra quanh vụ đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) nghĩa trang Long Đức, Long Thành, Đồng Nai.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:46

Cần sớm kết thúc điều tra nghi án bé gái 7 tuổi bị "yêu râu xanh" 57 tuổi xâm hại!
Cần sớm kết thúc điều tra nghi án bé gái 7 tuổi bị "yêu râu xanh" 57 tuổi xâm hại!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Bé gái 7 tuổi nghi bị người đàn ông 57 tuổi xâm hại” xảy ra tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), chính quyền địa phương và ngành giáo dục nói gì?

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp lớn quỵt tiền “xương máu” của dân nghèo chính thức nhận trát hầu toà!
Doanh nghiệp lớn quỵt tiền “xương máu” của dân nghèo chính thức nhận trát hầu toà!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin 2 luật sư Vi Văn Diện và Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bất bình “ra tay” trợ giúp người dân khởi kiện miễn phí Công ty TNHH một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc quỵt những đồng tiền "xương máu’ của người dân nghèo, TAND TP Bắc Giang đã chính thức thông báo lịch xét xử vụ án.

Thứ hai, 10/06/2019 - 12:07

Vụ doanh nghiệp "chây ì" gần 50 tỷ tiền thuế: Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ!
Vụ doanh nghiệp "chây ì" gần 50 tỷ tiền thuế: Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ!

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn của bà Thanh tố cáo sai phạm xảy ra tại Công ty Cổ phần Tân Tân, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản chuyển đơn của bà Thanh đến UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu xác minh, làm rõ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/9/2019.

Thứ hai, 10/06/2019 - 11:30

Kỳ án 1 thửa đất cấp đến 4 sổ đỏ tại Thanh Hoá: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo ra sao?
Kỳ án 1 thửa đất cấp đến 4 sổ đỏ tại Thanh Hoá: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo ra sao?

(Dân trí) - Sau gần 40 kỳ báo điều tra của Dân trí, Bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến vừa chỉ đạo, yêu cầu làm rõ những sai phạm trong vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”. Cùng đó, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục yêu cầu Công an tỉnh thông báo kết quả vụ việc cho người dân, báo cáo Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 5/7/2019.

Thứ hai, 10/06/2019 - 11:28

Bắc Ninh: Tòa án, chính quyền "vênh" quan điểm, người dân "nín thở" chờ phán quyết
Bắc Ninh: Tòa án, chính quyền "vênh" quan điểm, người dân "nín thở" chờ phán quyết

(Dân trí) - Mặc dù UBND huyện Tiên Du đã có công văn gửi TAND huyện Tiên Du chính thức khẳng định việc cấp sổ đỏ cho người dân là đúng các quy định pháp luật, thế nhưng, TAND huyện Tiên Du vẫn tuyên yêu cầu người dân phải trả hơn 100 triệu đồng cho những người hàng xóm dù sổ đỏ đã được cấp hợp pháp hàng chục năm nay. TAND tỉnh Bắc Ninh đã đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:18

Vụ nhà dân đang ở 20 năm bỗng dưng bị san phẳng: Hiểu sai điều khoản trong hợp đồng!
Vụ nhà dân đang ở 20 năm bỗng dưng bị san phẳng: Hiểu sai điều khoản trong hợp đồng!

(Dân trí) - Ông Nghĩa cho rằng đã được xác lập quyền sở hữu tại các thửa đất thông qua các hợp đồng công chứng chuyển nhượng nên rào lại khu đất cho đảm bảo an ninh. Trong khi đó công chứng viên khẳng định ông Nghĩa hiểu sai điều khoản trong hợp đồng để thực hiện mục đích khác.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:06

UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục yêu cầu TP Hạ Long giải quyết đơn thư công dân!
UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục yêu cầu TP Hạ Long giải quyết đơn thư công dân!

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh của báo Dân trí về việc gia đình bà Đặng Thị Bảnh, trú tại khu 5 phường Hà Khẩu - TP Hạ Long (Quảng Ninh) bị thu hồi hơn 1000m2 đất từ nhiều năm nay nhưng vẫn ròng rã khiếu nại tới UBND TP Hạ Long về việc đền bù, UBND tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp tục có công văn gửi UBND TP Hạ Long yêu cầu giải quyết.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 08:12

Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế: “Không có ai chống lưng “đại gia” lấn chiếm đất công”
Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế: “Không có ai chống lưng “đại gia” lấn chiếm đất công”

(Dân trí) - Chiều 7/6 trong buổi họp cung cấp thông tin báo chí, PV Dân trí đã đặt câu hỏi liệu có ai “chống lưng” cho “đại gia” xứ Huế Lê Ngọc Thiện khi lấn chiếm đất công, cấm cửa không cho đoàn chức năng vào kiểm tra resort Hoàng Mai tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy?

Chủ nhật, 09/06/2019 - 07:53

Hiểm họa từ những cột điện "có một không hai" tại Hà Tĩnh
Hiểm họa từ những cột điện "có một không hai" tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Những cột điện tạm bợ bằng cọc gỗ, tre tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh thực sự là những cái bẫy chết người, nỗi khiếp sợ đối với người dân.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:37

Họp báo công khai vụ án thuỷ điện Sơn La có 16/17 bị cáo kêu oan!
Họp báo công khai vụ án thuỷ điện Sơn La có 16/17 bị cáo kêu oan!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hồng Nam, Chánh án TAND tỉnh Sơn La khẳng định, Hội đồng xét xử chưa phát hiện dấu hiệu oan sai trong vụ án thuỷ điện Sơn La. Việc trả hồ sơ nhằm làm rõ một số chứng cứ mới, phân hóa vai trò, trách nhiệm của các bị cáo...là hoạt động tố tụng bình thường, không phải trả hồ sơ vì oan sai.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 12:36

Nam Định: Cán bộ xã giả mạo giấy ủy quyền đi lĩnh “hộ” tiền trợ cấp của dân
Nam Định: Cán bộ xã giả mạo giấy ủy quyền đi lĩnh “hộ” tiền trợ cấp của dân

(Dân trí) - Mặc dù không hề ủy quyền hay ký vào bất kỳ giấy ủy quyền nào cho cán bộ thương binh xã hội cấp xã, nhưng một gia đình chính sách “té ngửa” khi biết một cán bộ xã cầm giấy được ủy quyền của gia đình mình đi lĩnh “hộ” tiền trợ cấp.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:49

Vụ dân kiện quyết định của UBND huyện: Chốt phương án cuối vào chiều ngày 7/6!
Vụ dân kiện quyết định của UBND huyện: Chốt phương án cuối vào chiều ngày 7/6!

(Dân trí) - Theo thông tin từ UBND huyện Thanh Liêm, sau nhiều lần họp, bàn, xin ý kiến các Sở, ngành của tỉnh Hà Nam, dự kiến đến chiều ngày 7/6, UBND huyện Thanh Liêm sẽ họp và đưa ra phương án cuối cùng trong việc lập lại phương án bồi thường, hỗ trợ cho 2 hộ dân đã khởi kiện Quyết định hành chính của huyện này.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:32

Chủ tịch Kiên Giang chỉ đạo hỏa tốc, Chủ tịch huyện Phú Quốc vẫn đang kiểm tra?
Chủ tịch Kiên Giang chỉ đạo hỏa tốc, Chủ tịch huyện Phú Quốc vẫn đang kiểm tra?

(Dân trí) - Liên quan đến bài phản ánh “Lộ rõ chứng cứ “quan huyện” cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật”, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo hỏa tốc đến UBND huyện Phú Quốc trả lời báo Dân trí chậm nhất vào 24/5. Nhưng gần nữa tháng trôi qua, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh cho biết, đang kiểm tra lại công văn?

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:18