Thứ hai, 31/08/2015 - 08:31

“Khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu”: Đề nghị kiểm điểm Giám đốc Sở VH-TT&DL giai đoạn xảy ra sai phạm

Dân trí

Với những sai phạm xảy ra tại Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kiến nghị UBND tỉnh kiểm điểm Ban giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu, trọng tâm là Giám đốc Sở giai đoạn để xảy ra các sai phạm.

 

20150122-155305-864b1
Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu với nhiều sai phạm về tài chính trong thời gian qua.

Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật (VHNT) Bạc Liêu, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cho biết, trước tình hình phản ánh của báo chí và cán bộ nhà trường về những sai phạm xảy ra tại trường, lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu (cơ quan quản lý) đã quan tâm chỉ đạo thành lập Tổ kiểm tra để kiểm tra những nội dung phản ánh.

Tuy nhiên, theo Thanh tra tỉnh xác định, thời gian kiểm tra ngắn (3 ngày), do đó chưa đánh giá hết sự việc thực tế tại nhà trường. Đặc biệt, khi có đơn thư khiếu nại, tố cáo của cán bộ nhà trường, Sở VH-TT&DL chưa kịp thời giải quyết, từ đó làm cho tình hình nội bộ mâu thuẫn, mất đoàn kết, dư luận không tốt cho hoạt động ngành. Thanh tra tỉnh cũng nhấn mạnh, Tổ kiểm tra của Sở VH-TT&DL do thời gian kiểm tra ngắn, nghiệp vụ chuyên môn hạn chế, nội dung kiểm tra không toàn diện nên kết quả kiểm tra có những chênh lệch, sai sót so với kết quả của Đoàn kiểm tra Thanh tra tỉnh.

Qua đó, Thanh tra tỉnh kiến nghị, Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị trực thuộc để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các sai sót; Công tác giao dự toán và kiểm tra phê duyệt quyết toán cần phải chặt chẽ hơn, nhất là các đơn vị có nguồn thu. Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị Thanh tra Sở VH-TT&DL trong việc thanh tra, kiểm tra cần phải thực hiện chặt chẽ kịp thời; trong quá trình thanh tra phải thực hiện đúng quy định của Luật Thanh tra, đảm bảo tính chính xác, khách quan và đề xuất biện pháp xử lý đúng với tính chất mức độ sai phạm.

Về xử lý, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Ban Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu, trọng tâm là Giám đốc Sở (giai đoạn xảy ra những sai phạm). Với vai trò, trách nhiệm trong công tác chỉ đạo quản lý, điều hành chưa kịp thời xử lý thông tin phản ánh, đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến những sai phạm tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu.

hjk-1440937836971
Với những sai phạm xảy ra tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu, Thanh tra tỉnh kiến nghị xử lý kiểm điểm Ban giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu, trọng tâm là Giám đốc Sở giai đoạn để xảy ra sai phạm.

Như Dân trí đã có loạt bài phản ánh về những khuất tất xảy ra tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu, trong đó nêu rõ, qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu xác định, công tác quản lý thu chi tài chính của Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu thiếu chặt chẽ, chưa tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật nên đã dẫn đến sai phạm. Trách nhiệm này thuộc Ban giám hiệu nhà trường, chủ yếu là ông Trịnh Việt Xô (nguyên Hiệu trưởng). Trong thời gian làm Hiệu trưởng, ông Trịnh Việt Xô thực hiện không đúng các quy định của Nhà nước về quản lý tài chính, nhất là việc sử dụng tiền thu học phí của các trường liên kết đào tạo từ năm 2007- tháng 7/2014 sai quy định với số tiền hơn 440 triệu đồng. Ngoài ra, những thiếu sót, sai phạm còn có vai trò, trách nhiệm tham mưu của ông Nguyễn Trường Thuận (nguyên kế toán) và bà Trần Tú Anh (nguyên thủ quỹ).

Không chỉ thu chi, sử dụng sai quy định hàng trăm triệu đồng tiền liên kết đào tạo với các trường, Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu còn chi sai nhiều khoản khác. Thanh tra tỉnh kết luận, việc chi tăng giờ đối với ông Phùng Quốc Hưng 1,5 tiết thực hành bằng 1,5 giờ chuẩn là vượt so với quy định; Thanh toán 2 lần phụ cấp ưu đãi cho giáo viên nghỉ thai sản, trong đó lần đầu bà Trần Tú Anh không chi trả, không nhập quỹ là chiếm dụng cá nhân; Việc thanh toán công tác phí đưa ông Phùng Quốc Hưng đi công tác Cần Thơ là sai chế độ quy định; Thanh toán tiền làm thêm giờ cho 18 giáo viên để bù vào khoản tạm ứng bồi dưỡng viết tiêu chuẩn, tiêu chí là sai nguyên tắc; Thu tiền điện không phản ánh vào sổ kế toán là sai quy định (trong đó chi mua quà, chi thu nhập cho cán bộ, viên chức là sai nguyên tắc; một số chi không có chứng từ lai sai quy định…); Sử sụng kinh phí có những khoản chi không phù hợp, sai niên độ kế toán, chi sai mục đích nên chưa thanh toán được, vì vậy đến khi bàn giao quỹ thể hiện tồn tiền mặt nhưng thực tế số tiền này đã chi hết; Chi tạm ứng không thực hiện đúng quy trình, thủ tục quy định, việc thu hồi tạm ứng đã qua thiếu triệt để dẫn đến tiền tạm ứng chưa thu hồi được.

Bên cạnh đó, Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu còn tiếp nhận giáo viên giảng dạy không đúng thực tế. Trong đó, thời điểm còn làm Hiệu trưởng, ông Trịnh Việt Xô ký tờ trình gửi Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu xin tiếp nhận giáo viên giảng dạy ngành mỹ thuật là ông Trần Đức Hải từ Trường Tiểu học Long Điền Đông B chuyển đến. Qua kiểm tra, ở thời điểm tiếp nhận, ông Hải chưa có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, bằng tốt nghiệp đại học ngành Hội họa (không có chứng chỉ chuyên môn sâu về Đồ họa). Và điều bất thường là tại thời điểm tiếp nhận, nhà trường đã có đến 4 giáo viên đang trực tiếp giảng dạy môn này. Thanh tra tỉnh Bạc Liêu xác định, tờ trình của ông Trịnh Việt Xô ký phản ánh không đúng thực tế, việc tiếp nhận ông Hải là chưa cần thiết.

Ngoài ra, Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu đã không tuân thủ các quy định khi mua sắm tài sản. Thời điểm ông Phùng Quốc Hưng (Phó hiệu trưởng) sau khi nhận bàn giao phụ trách nhà trường từ ông Trịnh Việt Xô (nghỉ hưu từ tháng 8/2014), ông Hưng đã chỉ đạo mua sắm thiết bị văn phòng để phục vụ công tác giảng dạy, sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục tại trường. Trong đó, tổng cộng 3 khoản mua sắm, nâng cấp, sửa chữa với số tiền trên 282,615 triệu đồng, chỉ mới thanh toán 45 triệu đồng, còn nợ trên 237,615 triệu đồng. Thanh tra tỉnh xác định, việc mua sắm tài sản, nâng cấp sửa chữa một số hạng mục tại trường không tuân thủ các quy định về mua sắm, sửa chữa là sai quy định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

            H.H