Thứ hai, 01/08/2016 - 12:51

Khuôn viên đài tưởng niệm Xô Viết - Nghệ Tĩnh xuống cấp: “Lộ” thêm nhiều hạng mục chưa được làm

Dân trí

Đó là trả lời của ông Nguyễn Xuân Thủy - Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Hưng Nguyên với PV trong buổi làm việc ngắn gọn mới đây.

Bờ rào của Đài tưởng niệm Xô Viết - Nghệ Tĩnh hư hại (Ảnh do PV Dân trí ghi lại vào ngày 23/7/2016 vừa qua)
Bờ rào của Đài tưởng niệm Xô Viết - Nghệ Tĩnh hư hại (Ảnh do PV Dân trí ghi lại vào ngày 23/7/2016 vừa qua)

Sau khi báo Dân trí phản ánh hàng lan can đá của Đài tưởng niệm liệt sĩ Xô Viết - Nghệ Tĩnh có nhiều hư hại, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Hưng Nguyên đã có tờ trình tham mưu UBND huyện báo cáo Sở Văn hóa - Thể Thao - Du lịch tỉnh Nghệ An để xử lý.

Trả lời phóng viên về hạng mục công trình của khuôn viên bị hư hoại, ông Nguyễn Xuân Thủy - Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Hưng Nguyên cho biết: “Bây giờ tôi đưa ra nhận định về chất lượng hạng mục của khuôn viên được thi công như thế nào thì cũng khó nói, vì dự án Đài tưởng niệm liệt sĩ Xô Viết - Nghệ Tĩnh do Sở Văn hóa - Thể Thao và Du lịch Nghệ An làm chủ đầu tư. Bên phòng không nắm được nhiều thông tin để cung cấp”.

Do đó, các câu hỏi về tiến độ, hạng mục thi công và chất lượng kỹ thuật là những điều trong cuộc tiếp xúc, trưởng phòng Thủy không có để cung cấp cho phóng viên.

Một đoạn bờ tường khu vực khác cũng hư hại (do PV Dân trí ghi lại vào ngày 23/7/2016 vừa qua)
Một đoạn bờ tường khu vực khác cũng hư hại (do PV Dân trí ghi lại vào ngày 23/7/2016 vừa qua)

Dù không nắm được thông tin chi tiết, ông Thủy cho biết, với chức năng của phòng: “Trong các cuộc họp, phòng đã có ý kiến với UBND huyện về một vài điểm ở công trình mang nhiều ý nghĩa này.”

Cũng theo ông Thủy thì Phòng có nhiều lần góp ý kiến trong các cuộc họp vì dự án kéo dài thời gian.

“Có thể là do nguồn vốn cấp về không đủ nên nhiều hạng mục chưa theo kịp tiến độ. Tôi cũng không biết nguồn vốn phân bổ như thế nào nhưng cảm nhận chung là để dự án kéo dài thời gian như vậy cũng gây ra nhiều điều hạn chế cho công trình”, ông Thủy nói.

Theo đó, có nhiều hạng mục cần thiết, đáng được đầu tư ngay để hoàn thiện những hạng mục chính nhưng đến nay cũng chưa có: “Ví dụ hạng mục điện chiếu sáng và hệ thống thoát nước chưa thấy làm. Khi mưa nước ngập không có lối thoát, đọng thành từng vũng. Còn hệ thống điện chiếu sáng cũng chưa lắp đặt. Chúng tôi phải nói bên Trung tâm Thông tin văn hóa - Thể thao huyện kéo đường dây điện thắp sáng sang đây”.

Khuôn viên đài tưởng niệm Xô Viết - Nghệ Tĩnh.
Khuôn viên đài tưởng niệm Xô Viết - Nghệ Tĩnh.

“Tôi nghĩ hệ thống điện chiếu sáng và hệ thống thoát nước mà được đầu tư thì cũng không hết quá nhiều tiền. Việc thiếu đồng bộ đó khiến việc đưa vào sử dụng cũng có hạn chế”, ông Thủy cho hay.

Sau khi Dân trí có phản ánh về sự hư hoại của khuôn viên hàng lan can đá của công trình Đài tưởng niệm liệt sĩ, phóng viên ghi nhận thấy trên thực địa hàng lan can này đã được sắp xếp gọn lại, những kết cấu đá đổ vỡ nằm nghiêng ngả trên nền đất đã được đặt lại theo vị trí. Tuy nhiên, đây chỉ là sự sắp xếp tạm thời, tránh những cảm nhận không đáng có.

“Phòng đã tham mưu cho UBND huyện Hưng Nguyên để báo cáo Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch chuyện xuống cấp của công trình và chỉ đạo đơn vị nào thi công thì phải làm tốt công việc đã nhận”, ông Thủy cho biết.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này.

Nguyễn Duy - Danh Thắng