Chủ nhật, 20/03/2016 - 06:18

Kiên Giang: Bỗng dưng tước đất của dân cho doanh nghiệp?

Dân trí

Khoảng tháng 3/2009, anh Hoàng nhận chuyển nhượng khoảng 8ha đất mà hai chủ cũ khai khẩn từ năm 1998. Sau khi nhận đất, anh Hoàng canh tác liên tục đến năm 2014 thì bất ngờ chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm hành chính đối với anh Hoàng với hành vi bao chiếm đất Nhà nước và của doanh nghiệp.

Nguồn gốc đất có từ 1998

Nói về nguồn gốc đất của mình, anh Nguyễn Thanh Hoàng (thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) cho biết: Khoảng tháng 3/2009, vợ chồng tôi nhận chuyển nhượng khoảng 8ha của ông Châu Danh và bà Võ Thị Mỹ Thanh tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương. Mảnh đất này được ông Châu Danh và bà Thanh khai phá từ những năm 1997-1998. Khi đó, toàn bộ diện tích đất này ông trưởng ấp Ông Lang còn xác nhận “Đất không nằm trong quy hoạch, không tranh chấp, không nằm trong đất rừng ...” và thời gian này vợ chồng tôi còn làm hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ nhưng chẳng hề nghe chính quyền từ cấp xã đến huyện thông báo đất của nhà nước hay của doanh nghiệp nào! Tự dưng đến 2013, cán bộ địa chính ra thông báo không cho tôi canh tác vì lí do đất của nhà nước quản lí?”

Anh Hoàng cho biết, ngoài việc công ty Ngôi Sao chặt phá cây cối trên mảnh đất của anh và công ty đang tranh chấp thì cây cầu gỗ ván ra vào mảnh đất cũng bị đám người công ty thuê đập phá
Anh Hoàng cho biết, ngoài việc công ty Ngôi Sao chặt phá cây cối trên mảnh đất của anh và công ty đang tranh chấp thì cây cầu gỗ ván ra vào mảnh đất cũng bị đám người công ty thuê đập phá

Theo chị Ngô Kim Hạnh - vợ anh Hoàng cho biết, sau khi nhận chuyển nhượng vợ chồng chị Hạnh vào canh tác, khoan thêm 04 giếng nước, mỗi năm trồng thêm một ít cây ăn trái, cây lấy gỗ như các chủ cũ đã làm. Tháng 4/2012 chị Hạnh đưa xe cơ giới vào canh tác, sửa lại nhà của ông Châu Danh để ở giữ đất, tiếp tục trồng thêm cây, cặm trụ đá rào ranh bằng dây kẽm gai. Tuy nhiên, đến 6/2013, bất ngờ cán bộ địa chính ra thống báo không cho canh tác. Đến 28/8/2014, UBND xã Cửa Dương lập biên bản vi phạm hành chính đối với vợ chồng chị Hạnh.

Từ căn cứ trên, ngày 26/9/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2041/QĐ - XPVPHC đối với hành vi bao chiếm đất của anh Nguyễn Thanh Hoàng. Cụ thể trong Quyết định 2041, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng anh Hoàng đã bao chiếm 8.046 m2 đất nông nghiệp của nhà nước và 70.508 m2 đất sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Ngôi Sao, do đó buộc anh Hoàng đóng phạt 65 triệu đồng và khắc phục lại tình trạng ban đầu.

Khi các máy cuốc hoạt động, Công ty điều động nhiều bảo vệ ra canh chừng cho các máy và công nhân chặt phá cây
Khi các máy cuốc hoạt động, Công ty điều động nhiều bảo vệ ra canh chừng cho các máy và công nhân chặt phá cây

Không đồng ý với Quyết định 2041, anh Hoàng khởi kiện đề nghị TAND tỉnh Kiên Giang hủy Quyết định 2041. Tuy nhiên tại phiên tòa sơ thẩm (30/9/2015), TAND tỉnh Kiên Giang bác yêu cầu của anh Hoàng.

“Trong lúc vợ chồng tôi đang kháng cáo và tòa phúc thẩm đang thụ lí nhưng Công ty Ngôi Sao cho người, phương tiện vào chặt phá hết cây trồng của tôi trên mảnh đất mà hai bên đang tranh chấp. Vợ chồng tôi có trình báo đến chính quyền địa phương nhưng từ cấp xã đến huyện không cấp nào cho người đến can ngăn hay lập biên bản về việc Công ty Ngôi Sao chặt phá cây. Vậy sao này, ai sẽ bồi thường số cây mà Công ty đã chặt phá trên đất của tôi?” Chị Hạnh cho biết.

Công ty Ngôi Sao được giao đất thế nào?

Tìm hiểu về hồ sơ đất đai của Công ty TNHH Ngôi Sao được biết, ngày 17/8/2012 Công ty Ngôi Sao được Ban Quản lý đầu tư phát triển Phú Quốc (BQLPTPQ) giao đất tại Quyết định số 87/QĐ-BQLPTPQ. Đến 23/6/2014 BQLPTPQ ban hành Quyết định 62 về việc cho Công ty Ngôi Sao thuê 28.845m2 đất tại xã Cửa Dương sau đó đến 04/7/2014 UBND tỉnh Kiên Giang mới cấp 02 giấy CNQSDĐ cho Công ty Ngôi Sao.

Chị Hạnh cho biết, ở vùng đất cát này để trồng một cây đào có trái và to thế này cũng mất cả chục năm
Chị Hạnh cho biết, ở vùng đất cát này để trồng một cây đào có trái và to thế này cũng mất cả chục năm

Luật sư Thái Hoàng Long - Trưởng Văn phòng Luật sư Phúc Long (Đoàn Luật sư tỉnh Kiên Giang) cho biết: Qua nghiên cứu hồ sơ tôi thấy rằng, ngày 17/8/2012, BQLPTPQ ra Quyết định số 87/QĐ-BQLPTPQ (gọi tắt là QĐ 87) về việc giao đất cho Công ty TNHH Ngôi sao, tôi cho rằng QĐ 87 không có giá trị pháp lý. Bởi vì, QĐ 87 vi phạm Điều 32 của Luật đất đai 2003. Cả 2 chủ cũ cũng như anh Hoàng đều không nhận được quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không hề được mời làm việc, không nhận được văn bản giải quyết bồi thường, hỗ trợ ... theo quy định; Và QĐ 87 được ban hành bởi người không có thẩm quyền. Bởi lẻ tại khoản 1 Điều 37 Luật đất đai năm 2003 đã quy định: UBND tỉnh là cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất ... đối với tổ chức; và tại khoản 4 điều này còn quy định: cơ quan có thẩm quyền giao đất cho thuê đất ... không được ủy quyền. Ngoài ra về mặt nội dung QĐ 87 có nhiều chỗ chưa đúng với qui định phát luật.

Cận cảnh công ty Ngôi Sao thuê xe và người chặt phá cây trên mảnh đất đang tranh chấp với anh Hoàng.

Nói về Quyết định 62/QĐ-BQLPTPQ ngày 23/06/2014 (gọi tắt là QĐ 62) về việc cho Công ty Ngôi Sao thuê đất của QQLPTPQ, luật sư Long cho rằng, đây lại là một Quyết định trái pháp luật khác của BQLPTPQ, bởi vì do không xác lập được QSDĐ cho Công ty Ngôi Sao nên BQLPTPQ đã ban hành QĐ 62 về việc cho Công ty Ngôi Sao thuê 28.845m2 đất tại xã Cửa Dương.

Một trong những căn cứ được nêu tại Quyết định này là: “Xét đề nghị tại đơn xin thuê đất ngày 18/6/2014 của Công ty Ngôi Sao”. UBND tỉnh Kiên Giang nói đã giao đất cho Công ty Ngôi Sao từ ngày 17/8/2012, vậy tại sao đến ngày 18/6/2014 Công ty Ngôi Sao mới có đơn xin thuê đất? Tại Quyết định này đã nêu “vị trí ranh giới được xác định theo tờ trích đo địa chính khu đất số 417/TĐĐC năm 2014 tỷ lệ 1/10.000 do Trung tâm kỹ thuật và phát triển quỹ đất tỉnh Kiên Giang lập ngày 11/4/2014… Nghĩa là 28.845m2 đất Công ty Ngôi Sao được thuê từ ngày 23/6/2014 mới được xác định mốc giới ngày 11/4/2014. Và rất có thể tại thời điểm này đất giao cho Công ty Ngôi Sao chưa dính vào đất của anh Hoàng.

Nhiều người dân đang đặt dấu hỏi, Công ty Ngôi Sao đầu tư khu du lịch sinh thái nhưng chẳng hiểu sao toàn bộ các cây trên mảnh đất được giao hầu như bị chặt phá hết, nhất là các cây xanh trên các mảnh đất của người dân mà tỉnh Kiên Giang lấy giao cho công ty đều bị chặt sạch.
Nhiều người dân đang đặt dấu hỏi, Công ty Ngôi Sao đầu tư khu du lịch sinh thái nhưng chẳng hiểu sao toàn bộ các cây trên mảnh đất được giao hầu như bị chặt phá hết, nhất là các cây xanh trên các mảnh đất của người dân mà tỉnh Kiên Giang lấy giao cho công ty đều bị chặt sạch.

Riêng Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2041/QĐ - XPVPHC của Chủ tịch UBND tỉnh đối với hành vi bao chiếm đất của anh Nguyễn Văn Hoàng, luật sư Long còn cho rằng thời hiệu xử phạt hành chính không còn, vì anh Hoàng vào sử dụng đất từ tháng 3, tháng 4/2009, đến ngày 28/8/2014 mới bị lập biên bản, tức là đã qua 5 năm 4 tháng. Như vậy, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính không còn nữa.

Theo vợ chồng chị Hạnh cho biết, liền kề với mảnh đất của anh còn có nhiều hộ dân khác cũng bị mất hàng ngàn mét vuông đất mà chưa hề nhận được một quyết định thu hồi đất hay một khoản hỗ trợ nào từ UBND huyện Phú Quốc, mặc dù những hộ dân này khai phá đất từ những năm 1998.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nguyễn Hành

Từ khóa: