Thứ hai, 29/04/2019 - 09:33

Vụ cụ bà dành nửa đời người ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất:

Kiên Giang: Vì sao chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chưa được thực hiện?

Dân trí

Mặc dù 15/12/2017, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ, Ngành và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức đối thoại lại với bà Thị Sảnh để có hướng giải quyết khiếu nại đòi 5.400m2 đất của bà Sảnh, tuy nhiên đến nay, Thanh tra Chính phủ vẫn chưa thực hiện. Vì sao có sự chậm trễ này?

Bức xúc sự chậm vào cuộc của Thanh tra Chính phủ, mới đây ông Danh Leo (theo ủy quyền của mẹ mình là bà Thị Sảnh cùng ngụ thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) đã gửi đơn đến UBND tỉnh Kiên Giang về việc đề nghị Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Kiên Giang thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình theo công văn số 1340/VPCP – V.I ngày 15/12/2017.

Nhận được văn bản đề nghị của ông Danh Leo, ngày 19/4, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản số 458 gửi Thanh tra Chính phủ về việc gia đình bà Thị Sảnh có đơn đề nghị nêu trên.

Kiên Giang: Vì sao chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chưa được thực hiện? - 1

Đơn ông Danh Leo gửi đến UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị tỉnh này cùng Thanh tra Chính phủ thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình

Kiên Giang: Vì sao chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chưa được thực hiện? - 2

Theo đó, nội dung công văn nêu: ngày 11/4, UBND tỉnh Kiên Giang có nhận đơn của ông Danh Leo với nội dung:Đề nghị thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đối với vụ việc khiếu nại của bà Thị Sảnh (Văn bản số  1340/VPCP – V.I ngày 15/12/2017 của Văn phòng Chính phủ)”.

Công văn UBND tỉnh Kiên Giang còn cho rằng, liên quan đến vụ việc khiếu nại của bà Thị Sảnh, ngày 15/12/2017, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo, như sau: Giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ TN –MT, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Kiên Giang đối thoại lại với bà Sảnh để làm rõ nội dung khiếu nại, có phương án giải quyết theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 4836/VPCP-V.I, ngày 11/5/2017 của Văn phòng Chính phủ, báo cáo Thủ tướng trước ngày 01/02/2018.

Kiên Giang: Vì sao chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chưa được thực hiện? - 3

Công văn của UBND tỉnh Kiên Giang gửi Thanh tra Chính phủ đề nghị Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ Tư pháp, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức đối thoại lại với bà Thị Sảnh để tìm cách giải quyết dứt điểm vụ việc theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Kiên Giang: Vì sao chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chưa được thực hiện? - 4

Tuy nhiên, đến nay (11/4/2019), Thanh tra Chính phủ vẫn chưa tổ chức đối thoại lại với bà Thị Sảnh, vì vậy gia đình bà Sảnh có đơn đề nghị cơ quan có liên quan phối hợp thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tại văn bản số 1340/VPCP –V.I nêu trên.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị Thanh tra Chính phủ sớm chủ trì phối hợp với các Bộ, Ngành có liên quan và địa phương tổ chức thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ để xem xét, kiến nghị cách giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại của bà Thị Sảnh.

Nguồn gốc đất…

Như Dân trí đã phản ánh, Bà Thị Sảnh có mảnh đất hơn 5.400m2 ở khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Mảnh đất này do ông bà khai phá và để lại cho vợ chồng bà Thị Sảnh canh tác từ trước năm 1975. Và khi quốc lộ 63 đi qua, chia mảnh đất 5.400m2 bà Thị Sảnh ra 2 phần, phần diện tích 4.500m2 nằm phía trên quốc lộ 63, phần 900m2 nằm cặp kênh Xẻo Rô.

Đến 1983, chính quyền huyện An Biên đến “vận động” gia đình bà Thị Sảnh cho mượn 5.400m2 mở lối đi ra sân bóng và sau đó sử dụng xây dựng Nhà thiếu nhi. Tuy nhiên, thời điểm đó, chính quyền địa phương không hỗ trợ hay bồi hoàn gì cho bà Sảnh.

Kiên Giang: Vì sao chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chưa được thực hiện? - 5

Ông Danh Leo cho biết, từ tết nguyên đán đến nay mẹ ông là bà Thị Sảnh nhiều lần nhập viện. Anh lo sợ mẹ mình không thể nhấp mắt nếu như vụ việc đòi 5.400m2 đất chưa được Thanh tra Chính phủ giải quyết

Đến 1995 bà Thị Sảnh có đơn gửi đến UBND huyện An Biên yêu cầu Nhà nước giao trả hoặc bồi thường phần đất 5.400m2 cho bà.

Sau khi tiếp nhận đơn của bà Thị Sảnh, từ 1995 đến 2009, UBND huyện An Biên, UBND tỉnh Kiên Giang lần lượt ra các quyết định giải quyết không thừa nhận khiếu nại của bà Thị Sảnh; giao UBND huyện An Biên giao cấp đất và cấp Giấy CNQSDĐ diện tích 95,5m2 (trong số diện tích 411m2 cặp kênh Xẻo Rô) cho bà Thị Sảnh làm nhà ở. Bà Thị Sảnh không đồng ý nên có đơn gửi đến Chính phủ và nhiều cơ quan Trung ương.

Kiên Giang: Vì sao chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chưa được thực hiện? - 6

Hiện gia đình anh Danh Leo và đang chờ câu trả lời từ Công an huyện An Biên, VKS An Biên về quyết định khởi tố mẹ ông về hành vi quản lý sử dụng đất đai từ 1996

Về nguồn gốc đất của bà Thị Sảnh đã được ông Danh Long, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Thứ Ba (là người trực tiếp đến nhà vận động bà Thị Sảnh giao đất cho nhà nước) và ông Võ Minh Tý - Nguyên Chủ tịch huyện, nguyên Bí thư huyện ủy An Biên (từ 1989 - 2000) xác nhận về nguồn gốc 5.400m2 đất của bà Thị Sảnh cũng như việc chính quyền địa phương đã vận động bà giao diện tích đất này để làm khu vui chơi cho trẻ em từ 1983 - 1989.

Chính phủ vào cuộc…

Những tháng đầu năm 2016, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ, Ngành liên quan lập đoàn thanh tra kiểm tra lại nội dung khiếu nại của bà Thị Sảnh. Đến 04/8/2016, Đoàn Thanh tra Chính phủ đến làm việc với ông Danh Long – nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Thứ Ba là người xác nhận nguồn gốc đất cho bà Thị Sảnh.

Trong biên bản làm việc, ông Danh Long tiếp tục khẳng định từ năm 1983 (lúc Nhà nước thu hồi đất), gia đình bà Thị Sảnh liên tục ở trên phần đất cũ như ông xác nhận, trừ phần đất Nhà nước đã lấy làm Nhà văn hóa.

Trong khoảng thời gian này, Đoàn Thanh tra Chính phủ cũng làm việc với ông Võ Minh Tý – Nguyên Chủ tịch UBND huyện An Biên. Tại buổi làm việc, ông Tý tiếp tục khẳng định UBND huyện có lấy đất của bà Sảnh làm Nhà văn hóa là sư thật, đúng như giấy xác nhận viết tay của ông.

Kiên Giang: Vì sao chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chưa được thực hiện? - 7

Ông Võ Minh Tý - nguyên Chủ tịch UBND huyện An Biên, nhận thấy mình có lỗi với bà Sảnh khi lấy đất của bà làm nhà văn hóa thiếu nhi

Ngày 13/10/2017, UBND tỉnh Kiên Giang mời gia đình ông Danh Leo lên trụ sở tiếp công dân của tỉnh để đối thoại với Thanh tra Chính phủ, thanh tra Bộ TN – MT,  và UBND tỉnh Kiên Giang. Sau đó, Thanh tra Chính phủ còn yêu cầu ông làm đơn xác minh lại nguồn gốc 5.400m2 đất để làm cơ sở trình Thủ tướng xin ý kiến giải quyết vụ việc.

Đến ngày 15/12/2017, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 1340, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về việc giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ TN –MT, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Kiên Giang đối thoại lại với bà Sảnh để làm rõ nội dung khiếu nại, có phương án giải quyết theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 4836/VPCP-V.I, ngày 11/5/2017 của Văn phòng  Chính phủ, báo cáo Thủ tướng trước ngày 01/02/2018.

Không nhận được kết quả giải quyết khiếu nại của Thanh tra Chính phủ, gia đình ông Danh Leo trực tiếp đến Trụ sở tiếp Công dân Trung ương gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ phản ánh Thanh tra Chính phủ chậm trả lời vụ việc thì 16/1/2019, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi đến Thanh tra Chính phủ yêu cầu sớm trả lời cho công dân theo quy định pháp luật.

Kiên Giang: Vì sao chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chưa được thực hiện? - 8

Công văn của Văn phòng Chính phủ đôn đốc Thanh tra Chính phủ sớm trả lời cho gia đình ông Danh Leo

Và ngày 11/4/2019, ông Danh Leo tiếp tục có đơn đề nghị Thanh tra Chính phủ phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan và tỉnh Kiên Giang tổ chức đối thoại lại theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tại công văn số 1340, ngày 15/12/2017.

Ông Danh Leo, cho biết: “Từ tết nguyên đán đến nay, mẹ tôi là bà Thị Sảnh đã nhiều lần nhập viện. Cả đời bà đã dành hơn nửa đời người đi đòi lại hơn 5.400m2 đất cho con cháu sinh sống. Tuy nhiên, đến nay nội dung khiếu nại của gia đình vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, mặc dù Chính phủ đã hai lần có ý kiến chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp các Bộ, Ngành, địa phương để kiểm tra và có hướng giải quyết cho gia đình. Có không việc Thanh tra Chính phủ phớt lờ chỉ đạo của Chính phủ? Câu hỏi này xin gửi đến ông Tổng Thanh tra Chính phủ và đề nghị ông sớm trả lời cho mẹ tôi biết, vì năm nay mẹ tôi đã 91 tuổi rồi”.

Nguyễn Hành