Cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết:

Kiến nghị Chánh án TAND Tối cao xem xét kháng nghị bản án của tòa 2 cấp Cà Mau

Dân trí Liên quan đến vụ “Cấp sổ đỏ trái pháp luật hơn 20 năm chưa được giải quyết” xảy ra tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), sau khi 2 cấp tòa bác đơn khởi kiện, nguyên đơn tiếp tục có đơn gửi đến Chánh án TAND Tối cao kiến nghị xem xét kháng nghị Giám đốc thẩm đối với các bản án sơ, phúc thẩm được cho là đã tuyên không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án.
>>Luật sư phân tích vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết tại Cà Mau!
>>Cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Nguyên Chủ tịch huyện đề nghị làm rõ sai phạm!
>>Vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Cần một phiên tòa công tâm!

Bà Lê Thị Thắm (SN 1946, ngụ xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) là nguyên đơn trong vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất” đối với bị đơn là ông Nguyễn Văn Lịnh (SN 1962, ngụ thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau).

Đây là vụ án mà thời gian qua báo Dân trí đã có loạt bài phản ánh “Cấp sổ đỏ trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết”.

Kiến nghị Chánh án TAND Tối cao xem xét kháng nghị bản án của tòa 2 cấp Cà Mau - Ảnh 1.

Năm nay đã hơn 70 tuổi, bà Lê Thị Thắm gần 30 năm đi tìm quyền lợi của mình nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Nhiều tình tiết khách quan chưa được xem xét, 2 cấp tòa vẫn bác đơn

Bà Lê Thị Thắm trình bày, ngày 28/7/1988 (âm lịch), bà Thắm trực tiếp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của ông Nguyễn Văn Sao một phần đất có chiều ngang 36m, dài 36m, tổng diện tích 1.296 m2 (tại khóm 8, thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) với trị giá 70 giạ lúa.

Sau khi nhận chuyển nhượng, bà Thắm canh tác đất được một thời gian thì cho ông Vân mượn làm lò gạch. Đến khi ông Vân trả đất lại cho bà Thắm thì ông Nguyễn Văn Lịnh, ông Nguyễn Văn Kính ngăn cản, bởi ông Lịnh cho rằng lô đất này là của ông Nguyễn Văn Huê (ông nội của ông Lịnh) để thừa kế lại cho ông Lịnh, còn ông Sao là em ruột của ông Huê thì không có QSDĐ trên nên không có quyền chuyển nhượng lại cho bà Thắm.

Do đó, từ năm 1988, 2 bên đã phát sinh tranh chấp cho đến ngày tòa án giải quyết. Vụ việc chưa được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm thì ông Lịnh đã đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) vào năm 1993 (do ông Lê Thành Công - Chủ tịch UBND huyện Thới Bình ký giấy) rồi chuyển nhượng lại cho nhiều người khác. Chữ ký của ông Công được cho là ký khống trong giấy CNQSDĐ này, vì năm 1993 ông Công không còn là Chủ tịch huyện Thới Bình.

Từ các hành vi xâm phạm QSDĐ nói trên, từ năm 2002, bà Thắm đã khởi kiện ông Lịnh ra TAND huyện Thới Bình, yêu cầu: Buộc ông Lịnh trả lại QSDĐ phần đất có diện tích 1.296m2; Buộc ông Lịnh trả chi phí thưa kiện trong 28 năm là 10 triệu đồng; Yêu cầu hủy các giấy CNQSDĐ của những người có liên quan đến phần đất tranh chấp hiện nay; Yêu cầu tòa án xem xét rõ trách nhiệm đối với ông Lê Thành Công;…

Tại bản án sơ thẩm số 09/2017/DS-ST ngày 19/12/2017 của TAND huyện Thới Bình, đã xác định bà Thắm phải kiện ông Nguyễn Văn Sao để buộc ông Sao thực hiện các nghĩa vụ của người chuyển QSDĐ theo quy định pháp luật. Do ông Nguyễn Văn Lịnh không có chuyển nhượng QSDĐ cho bà Thắm, do đó bà Thắm kiện ông Lịnh để yêu cầu giao đất là không đúng. Từ đó, tòa án sơ thẩm tuyên xử bác toàn bộ nội dung khởi kiện bà Thắm.

Tại bản án phúc thẩm số 112/2018/DS-PT ngày 12/6/2018 của TAND tỉnh Cà Mau, đã tuyên xử y án sơ thẩm và bác toàn bộ nội dung khởi kiện của bà Thắm.

“Với các bản án sơ thẩm, phúc thẩm nói trên đã giải quyết không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án; Có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật, vi phạm quyền lợi chính đáng của tôi”, bà Thắm bức xúc trình bày trong đơn kiến nghị.

Kiến nghị Chánh án TAND Tối cao xem xét kháng nghị bản án của tòa 2 cấp Cà Mau - Ảnh 2.
Kiến nghị Chánh án TAND Tối cao xem xét kháng nghị bản án của tòa 2 cấp Cà Mau - Ảnh 3.

Bản án sơ thẩm tuyên bác khởi kiện của bà Lê Thị Thắm. Sau đó, bản án phúc thẩm cũng tuyên giữ nguyên án sơ thẩm. Bà Thấm cho rằng, các quyết định của tòa án 2 cấp là không thuyết phục khi còn nhiều tình tiết khách quan chưa được tòa xem xét đến.

Đất đang tranh chấp vẫn cấp quyền sử dụng là trái luật

Theo bà Lê Thị Thắm, trong vụ án này, ông Nguyễn Văn Lịnh phải được xác định là bị đơn. Ngày 28/7/1988 (âm lịch), bà Thắm cùng ông Nguyễn Văn Sao, bà Nguyễn Thị Kim ký tờ giao kèo sang nhượng đất vườn (có chứng kiến của ông Lịnh, ông Kính, ông Thành, bà Tư Quan) lô đất diện tích là 1.296m2, có công an viên và UBND thị trấn xác nhận. Theo hồ sơ trích đo đạc địa chính ngày 6/12/2016 thì vị trí đất tranh chấp là thửa số 200, tờ bản đồ 42 (lập 2012), diện tích thực tế là 1.059,3m2.

Ông Lịnh xác định ông có quyền thừa kế và hưởng QSDĐ do ông nội (ông Nguyễn Văn Huê) để lại. Tuy nhiên, theo hồ sơ vụ án thì không có chứng cứ ông Huê để lại di chúc hoặc tặng hay cho ông Lịnh. “Ông Lịnh có trình bày hợp đồng cho thuê đất làm lò gạch, trong đó thể hiện sau hết hạn thuê đất thì ông Lịnh có quyền quản lý đất, nhưng đó không phải là văn bản di chúc hoặc hợp đồng tặng, cho theo đúng hình thức pháp luật qui định”, đơn kiến nghị nêu rõ.

Theo Pháp lệnh quy định quyền thừa kế của công dân năm 1990, Điều 25: Những người thừa kế theo pháp luật, gồm có: a) Hàng thứ nhất: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; b) Hàng thứ hai: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; c) Hàng thứ ba: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 30/12/2002, TAND huyện Thới Bình đã xác minh ông Nguyễn Văn Sao trình bày: Đất tranh chấp là của ông Sao, đã thống nhất với thân tộc bán cho bà Thắm theo tờ giao kèo ngày 28/7/1988 nên bà Thắm có quyền sử dụng; đồng thời lô đất tranh chấp cũng do cha mẹ ông Sao và ông Huê để lại nên ông Sao cũng được hưởng thừa kế theo hàng thứ nhất.

Trường hợp nếu các con ông Huê không có tranh chấp về thừa kế và cũng không có ý kiến gì về việc thừa kế thì theo hàng thừa kế thứ nhất, ông Sao là anh em ruột của ông Huê sẽ nhận thừa kế theo hàng thứ hai mà pháp luật đã quy định. Đối với ông Lịnh là cháu nội của ông Huê không thuộc hàng thừa kế thứ nhất, thứ hai nên chưa đến phần ông Lịnh được hưởng thừa kế của ông Huê để lại.

Mặt khác, tại tờ giao kèo ngày 28/7/1988 thì ông Sao giao kết chuyển nhượng đất với bà Thắm có thống nhất với thân tộc như ông Cang, bà Kim và những người khác, có chứng kiến của những người đại diện chính quyền địa phương và có đóng dấu UBND thị trấn. Do đó, có cơ sở xác định bà Thắm nhận chuyển nhượng QSDĐ từ ông Sao là hợp lệ và có QSDĐ hợp pháp nên cần chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Thắm.

Kiến nghị Chánh án TAND Tối cao xem xét kháng nghị bản án của tòa 2 cấp Cà Mau - Ảnh 4.

Tờ giao kèo chuyển nhượng đất năm 1988 đều có chữ ký của bên mua và bán, cũng như có xác nhận của đại diện chính quyền địa phương.

Sau khi bà Thắm ký tờ giao kèo chuyển nhượng QSDĐ ngày 28/7/1988 thì ông Sao bàn giao rồi về Kiên Giang sinh sống, bà Thắm vào quản lý canh tác thì bị ông Lịnh, ông Kính cản trở không cho canh tác vì cho rằng đất này là thuộc về của các ông (do ông nội để lại). Từ đó, dẫn đến tranh chấp từ năm 1988 và đến năm 2002 thì bà Thắm khởi kiện ông Lịnh, ông Kính ra tòa. Nội dung này cũng được TAND huyện Thới Bình thụ lý và sau đó có quyết định số 05 đình chỉ vụ án, chuyển hồ sơ cho UBND huyện Thới Bình giải quyết từ năm 2003.

Vì vậy, cần xác định đối tượng tranh chấp QSDĐ của bà Thắm là tranh chấp với những người trực tiếp cản trở QSDĐ của bà Thắm. Như đã phân tích ở trên, bà Thắm đã nhận QSDĐ của ông Sao nhưng bị ông Lịnh, ông Kính cản trở nên bà Thắm mới tranh chấp QSDĐ với ông Lịnh, ông Kính. Do ông Lịnh, ông Kính chiếm giữ QSDĐ đối với lô đất (đang tranh chấp) nên ông Lịnh đã đi kê khai và được cấp giấy CNQSDĐ vào ngày 15/3/1993.

Theo quy định của Luật Đất đai năm 1993, Điều 2: 1- Người sử dụng đất ổn định, được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận thì được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét và cấp giấy CNQSDĐ. Nhưng thực tế lô đất ông Lịnh chiếm giữ đang bị tranh chấp (tức là không ổn định) vẫn được cấp giấy CNQSDĐ ngày 15/3/1993 là trái luật.

Điều 30 - Không được chuyển QSDĐ trong những trường hợp sau đây: 3- Đất đang có tranh chấp. Nhưng thực tế ông Lịnh vẫn chuyển nhượng QSDĐ đang tranh chấp với nhiều người khác là vi phạm pháp luật của Luật Đất đai quy định.

Kiến nghị Chánh án TAND Tối cao xem xét kháng nghị bản án của tòa 2 cấp Cà Mau - Ảnh 5.

"Sổ đỏ" mà UBND huyện Thới Bình cấp cho ông Nguyễn Văn Lịnh được cho là trái luật khi phần đất vẫn đang còn tranh chấp với bà Lê Thị Thắm .

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
“Đột kích” điểm tập kết gỗ lậu “khủng” nằm ngay mặt đường tại Gia Lai!
“Đột kích” điểm tập kết gỗ lậu “khủng” nằm ngay mặt đường tại Gia Lai!

(Dân trí) - Một điểm tập kết gỗ lậu được đặt ngay giữa làng Tuak (thuộc xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang), nhưng lâu nay chính quyền không hề biết. Được biết, đây là nơi tập kết và “tiêu thụ” nguồn gỗ lậu của đối tượng lâm tặc và một số người dân trong làng.

Thứ năm, 20/09/2018 - 03:19

Hài cốt trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm được đưa về sau hơn 70 năm lưu lạc
Hài cốt trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm được đưa về sau hơn 70 năm lưu lạc

(Dân trí) - Dù bị thực dân Pháp dùng nhục hình tra tấn dã man và hành hình nhưng người chiến sỹ cách mạng kiên trung, liệt sỹ Thích Thanh Tân, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang) không để lộ một dòng thông tin. Sau hơn 70 năm lưu lạc, hài cốt liệt sỹ đã được rước và truy điệu trang trọng tại chùa Vĩnh Nghiêm.

Thứ năm, 20/09/2018 - 07:22

Phát hiện nhiều sai phạm trong dự án trăm tỷ tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang
Phát hiện nhiều sai phạm trong dự án trăm tỷ tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Bắc Giang vừa chính thức kết luận việc chấp hành chính sách pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng với dự án hơn 250 tỷ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Nhiều sai phạm đã được phát hiện. Trách nhiệm chung được chỉ rõ thuộc về Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh này.

Thứ năm, 20/09/2018 - 06:55

Hà Nội: "Xẻ" cả di tích quốc gia để cấp sổ đỏ trái luật, 10 năm vẫn chưa xử lý xong!
Hà Nội: "Xẻ" cả di tích quốc gia để cấp sổ đỏ trái luật, 10 năm vẫn chưa xử lý xong!

(Dân trí) - Ngang nhiên "xẻ" cả đình Đại Mỗ, di tích lịch sử cấp quốc gia để cấp sổ đỏ trái pháp luật cho một hộ dân từ năm 2008. Sau hàng loạt chỉ đạo của các cơ quan Trung ương và TP Hà Nội, 10 năm trôi qua, UBND quận Nam Từ Liêm cho biết vẫn đang tiến hành các thủ tục để "giải cứu" di tích.

Thứ tư, 19/09/2018 - 02:52

Báo động tình trạng doanh nghiệp bất chính "phi tang" rác thải nguy hại tại Bắc Giang!
Báo động tình trạng doanh nghiệp bất chính "phi tang" rác thải nguy hại tại Bắc Giang!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin về vụ đổ trộm rác thải nguy hại, phi tang táo tợn và dùng “đầu gấu” đe doạ người dân xảy ra tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản nêu rõ thực trạng đáng báo động này và đề nghị hàng loạt sở ngành cùng vào cuộc “dẹp nạn”.

Thứ tư, 19/09/2018 - 09:26

Vụ thu hồi đất tại phường Kim Mã: Người dân làm phép so sánh để thấy sự thiệt thòi!
Vụ thu hồi đất tại phường Kim Mã: Người dân làm phép so sánh để thấy sự thiệt thòi!

(Dân trí) - Phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt vào năm 2008 hoặc năm 2013 thì 1m2 diện tích đất bị thu hồi thì các hộ dân tại phường Kim Mã (Ba Đình - Hà Nội) được nhận từ 3m2 đến gần 4m2 diện tích căn hộ tái định cư. Trong khi đó, tại Quyết định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư năm 2018 thì 1m2 diện tích đất bị thu hồi các hộ dân chỉ có thể mua được gần 2m2 diện tích căn hộ tái định cư.

Thứ tư, 19/09/2018 - 09:08

Yêu cầu làm rõ sai phạm tại Công ty cổ phần thuốc lá Bắc Giang
Yêu cầu làm rõ sai phạm tại Công ty cổ phần thuốc lá Bắc Giang

(Dân trí) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Thị Thu Hà vừa có kết luận tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ chuyển đổi của các công ty lâm nghiệp và thực hiện thoái vốn nhà nước tại các công ty cổ phần. Theo đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu làm rõ tồn tại, sai phạm tại Công ty cổ phần thuốc lá Bắc Giang.

Thứ tư, 19/09/2018 - 08:40

Những điểm “mấu chốt” trong vụ dành cả thanh xuân đi đòi đất tại TP HCM
Những điểm “mấu chốt” trong vụ dành cả thanh xuân đi đòi đất tại TP HCM

(Dân trí) - Không công nhận bằng khoán điền thổ, cấp đất đang khiếu nại cho hàng loạt cán bộ, “phớt lờ” 5 lần chỉ đạo từ Chính Phủ, nhiều quyết định không hợp lý từ cơ quan chức năng... là những điểm “mấu chốt” trong vụ dành cả thanh xuân đi đòi đất đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Thứ tư, 19/09/2018 - 07:58

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, cụ bà vẫn mòn mỏi đợi được trả nhà
Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, cụ bà vẫn mòn mỏi đợi được trả nhà

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của cụ bà Lê Thị Cháu (73 tuổi), hộ khẩu thường trú Phòng 2A Khu tập thể Đặng Thái Thân, phường Thuận Hòa, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) về việc suốt nhiều chục năm mòn mỏi khiếu nại đi đòi ngôi nhà số 4 Hoàng Hoa Thám.

Thứ ba, 18/09/2018 - 01:06

Doanh nghiệp quỵt nợ đẩy dân vào cảnh "tan cửa nát nhà": Có dễ đánh bài… chuồn?
Doanh nghiệp quỵt nợ đẩy dân vào cảnh "tan cửa nát nhà": Có dễ đánh bài… chuồn?

(Dân trí) - Cho công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc (nay là Công ty TNHH một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc) vay vốn sản xuất kinh doanh với số tiền 600 triệu đồng từ năm 2009, đến nay ông Chu Tam Chức đã khóc cạn nước mắt bởi sau khi được trả 300 triệu, ông bị công ty này dấu hiệu "chạy làng". Vậy doanh nghiệp này có dễ đánh bài chuồn với người dân?

Thứ ba, 18/09/2018 - 12:13

Phó chủ tịch tỉnh Bắc Ninh ký phạt "thẳng tay" doanh nghiệp trốn chế độ bảo hiểm người lao động
Phó chủ tịch tỉnh Bắc Ninh ký phạt "thẳng tay" doanh nghiệp trốn chế độ bảo hiểm người lao động

(Dân trí) - Hợp tác xã Minh Tiến tại cụm công nghiệp Phú Lâm, thôn Tam Tảo, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) hoạt động mà không hề đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Chính phủ.

Thứ ba, 18/09/2018 - 11:51

Vụ phi tang rác thải nguy hại, dùng "đầu gấu" doạ dân: Công an đã điều tra được gì?
Vụ phi tang rác thải nguy hại, dùng "đầu gấu" doạ dân: Công an đã điều tra được gì?

(Dân trí) - “Nếu là rác thải bình thường thì các đối tượng việc gì phải đốt tiêu hủy, chắc chắn là rác thải nguy hại hoặc có vấn đề mới cần tiêu hủy và lén lút như vậy, thậm chí còn có cả xã hội đen đe dọa người dân. Hành vi và ý đồ rõ ràng đen tối, hy vọng cơ quan công an làm việc công tâm, khách quan vì người dân và để bảo vệ môi trường”, quan điểm của bạn đọc Dân trí.

Thứ hai, 17/09/2018 - 08:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Tranh cãi thương vụ mua 30 xe Vios Limo không có túi khí tại Khánh Hoà
Tranh cãi thương vụ mua 30 xe Vios Limo không có túi khí tại Khánh Hoà

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Á Châu (phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, Khánh Hòa) vừa có đơn khởi kiện Công ty TNHH Toyota Cần Thơ (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) sau thương vụ mua 30 chiếc xe Vios Limo.

Thứ hai, 17/09/2018 - 08:11

Báo động tình trạng "hà bá" ăn sông, nuốt nhà dân tại Sóc Trăng!
Báo động tình trạng "hà bá" ăn sông, nuốt nhà dân tại Sóc Trăng!

(Dân trí) - “Người dân chúng tôi mong chính quyền địa phương có biện pháp sớm giúp dân có chỗ ở ổn định, chứ sạt lở riết rồi mất luôn nhà, bây giờ không biết dời đi đâu nữa”, một người dân ở xã Ngọc Tố (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) mong mỏi.

Thứ hai, 17/09/2018 - 08:07

Một doanh nghiệp quyết "bức tử" môi trường đến cùng tại Hưng Yên!
Một doanh nghiệp quyết "bức tử" môi trường đến cùng tại Hưng Yên!

(Dân trí) - Không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định, có dấu hiệu chống lệnh của UBND tỉnh khi tiếp tục thực hiện hành vi xả thải vượt quy chuẩn ra môi trường mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi đó - Công ty TNHH giặt thời trang quốc tế đã bị UBND tỉnh Hưng Yên ra quyết định đình chỉ hoạt động sản xuất trong 12 tháng đến khi khắc phục được các hậu quả.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 07:54

Đối thoại bất thành, Tòa mở lại phiên xét xử lần 4 vụ dân kiện UBND huyện
Đối thoại bất thành, Tòa mở lại phiên xét xử lần 4 vụ dân kiện UBND huyện

(Dân trí) - Sau khi cuộc đối thoại bất thành trong thời gian tạm ngừng phiên tòa xét xử sơ thẩm về vụ việc ông Nguyễn Thế Viện khởi kiện Quyết định hành chính số 2808/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Liêm, TAND tỉnh Hà Nam đã Quyết định mở lại phiên tòa lần 4 vào 7h30’ ngày 19/9.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 07:52

Miễn nhiệm chức vụ chủ tịch xã “phù phép” hàng chục lô đất cho người nhà!
Miễn nhiệm chức vụ chủ tịch xã “phù phép” hàng chục lô đất cho người nhà!

(Dân trí) - Chiều 14/9 ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã ký quyết định miễn nhiệm chức vụ đối với ông Hồ Hữu Phúc.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 07:40

Dân đua nhau lấn đầm xây dựng nhà trái phép tại Bình Định!
Dân đua nhau lấn đầm xây dựng nhà trái phép tại Bình Định!

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều người dân ở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ (Bình Định) lấn đầm xây dựng nhiều công trình trái phép. Điều đáng nói, tình trạng diễn ra trong nhiều năm qua, song chính quyền địa phương chưa kịp thời xử lý dứt điểm, khiến tình trạng ngày càng nghiêm trọng.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 07:36

Công an vào cuộc điều tra vụ bồi thường cho dân xong đòi thu hồi lại tiền tại Bắc Giang
Công an vào cuộc điều tra vụ bồi thường cho dân xong đòi thu hồi lại tiền tại Bắc Giang

(Dân trí) - Liên quan đến vụ lùm xum trong công tác đề bù giải phóng mặt bằng dự án khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử tại xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Động cho biết đang tiến hành điều tra xác minh vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:03

Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết kiến nghị của hàng loạt doanh nghiệp quảng cáo
Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết kiến nghị của hàng loạt doanh nghiệp quảng cáo

(Dân trí) - Hàng loạt doanh nghiệp hoạt động quảng cáo bày tỏ lo lắng trước thông tin UBND Thành phố Hà Nội có kế hoạch thu hồi lại trên 400 biển quảng cáo hợp pháp ngoài trời để đấu thầu lại. Trong khi đó, Văn phòng Chính phủ và Bộ VHTT&DL đề nghị UBND TP Hà Nội giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:37

Lừa bán đất dự án trên giấy để huy động vốn trái luật: Cần xem xét xử lý hình sự!
Lừa bán đất dự án trên giấy để huy động vốn trái luật: Cần xem xét xử lý hình sự!

(Dân trí) - "Như đại diện Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam xác nhận trong phóng sự của Đài truyền hình Việt Nam rằng diện tích đất thực hiện Dự án Hera do Công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư còn chưa hoàn tất giải phóng mặt bằng, chưa đóng tiền sử dụng đất, chưa được giao đất mà đã huy động vốn từ người mua đất là hoàn toàn trái pháp luật", luật sư Quách Thành Lực cho biết.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:09

Công an tỉnh Bắc Kạn yêu cầu cung cấp thông tin vụ đấu thầu dự án đường 254
Công an tỉnh Bắc Kạn yêu cầu cung cấp thông tin vụ đấu thầu dự án đường 254

(Dân trí) - Công an tỉnh Bắc Kạn vừa có văn bản gửi Ban quản lí dự án đầu tư và xây dựng tỉnh Bắc Kạn đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến Gói thầu số 19 và Gói thầu số 20 thuộc Dự án Mở rộng, nâng cấp Đường tỉnh 254.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:24

Vụ sai phạm đất đai nghiêm trọng tại TP Bắc Ninh sẽ được xử lý theo đúng pháp luật!
Vụ sai phạm đất đai nghiêm trọng tại TP Bắc Ninh sẽ được xử lý theo đúng pháp luật!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hàng loạt hộ dân kêu cứu khi mua đất tại dự án 8,3ha đất dân cư dịch vụ tại thôn Xuân Ổ B, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh nhưng không được giao đất và bị thu hồi lại, cơ quan công an đã khởi tố vụ án và nhiều bị can liên quan. Lãnh đạo UBND TP Bắc Ninh cho biết sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm minh sự việc này.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:10

Cam kết trả tiền đền bù cho các hộ dân nứt nhà do thi công Quốc lộ 1 tại Phú Yên!
Cam kết trả tiền đền bù cho các hộ dân nứt nhà do thi công Quốc lộ 1 tại Phú Yên!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí phản ánh việc người dân bị nứt nhà do thi công mở rộng QL1 “mỏi mắt” chờ tiền đền bù để sửa chữa nhà cửa ổn định cuộc sống. Các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên đã tiến hành họp bàn bạc với đơn vị thi công QL1 và cam kết sẽ chi trả tiền đền bù cho các hộ dân trong năm 2018.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:45