Thứ ba, 14/04/2015 - 13:04

Hà Nội:

Kiến nghị giữ hơn 2,8 tỷ bồi thường của dân, Chi cục Thi hành án Ba Đình bị khiếu nại

Dân trí

Thực hiện giao dịch mua bán quyền sử dụng ngôi nhà 8B Lê Trực - Ba Đình (Hà Nội) từ năm 2000, đồng thời sử dụng ngôi nhà trong suốt 15 năm nhưng khi ngôi nhà bị giải tỏa, số tiền đền bù hơn 2,8 tỷ đồng bị Chi cục Thi hành án quận Ba Đình kiến nghị tạm giữ để thi hành cho một bản án của chủ cũ ngôi nhà khiến bà Nguyễn Thị Dăm khiếu nại, kêu cứu.

Theo đơn kêu cứu gửi báo Dân trí, bà Nguyễn Thị Dăm, hộ khẩu thường trú tại số 6, ngõ 88 phố Ngọc Hà, phường Đội Cấn, quận Ba Đình cho biết: Ngày 10/4/2000 bà Đỗ Kim Thanh và người đồng sở hữu là con trai Ngô Thanh Đức ký hợp đồng “hỏa hồng” căn nhà 8B Lê Trực cho gia đình tôi, ký nhận đủ tiền và bàn giao căn nhà. Thế nhưng hơn 1 năm sau, ngày 28/05/2001 bà Thanh lại lập 1 biên bản gán căn nhà này cho ông Trần Xuân Đồng để đối trừ khoản nợ 108 triệu đồng tiền vay mà bản án số 30/DSST ngày 19/08/1999 của Tòa án Ba Đình tuyên bà Thanh có nghĩa vụ trả cho ông Đồng. "Việc lập biên bản gán nhà trừ nợ này bà Thanh và ông Đồng làm giấu giếm, gia đình tôi lúc đó đã ăn ở và kinh doanh tại 8B Lê Trực được hơn một năm rồi không hề biết. Sau đó, gia đình tôi vẫn tiếp tục ở và kinh doanh tại ngôi nhà này đến khi ngôi nhà bị giải phóng mặt bằng", bà Dăm nói.

Bà Nguyễn Thị Dăm khiếu nại Chi cục Thi hành án quận Ba Đình.
Bà Nguyễn Thị Dăm khiếu nại Chi cục Thi hành án quận Ba Đình.

Liên quan đến khoản nợ giữa bà Thanh với ông Đồng, sau đó cơ quan thi hành án quận Ba Đình vào thực hiện thi hành án. Theo bà Dăm, điều may mắn là tại trang 3 của Biên bản thỏa thuận tự nguyện thi hành án (biên bản gán nhà trừ nợ) này có bút phê của ông Trương Chí Hưng chấp hành viên Thi hành án dân sự quận Ba Đình đến chứng kiến và lập biên bản vụ việc, nguyên văn bút phê của ông Hưng: “Yêu cầu các đương sự chị Đỗ Kim Thanh và anh Trần Xuân Đồng đến xí nghiệp kinh doanh nhà quận Ba Đình hoàn thành thủ tục sang tên hợp đồng thuê nhà. Biên bản này chỉ có giá trị thi hành sau khi được sự đồng ý của xí nghiệp kinh doanh nhà cho phép các đương sự hoàn tất thủ tục sang tên hợp đồng.”

"Cho đến nay sau gần 14 năm hai bên vẫn chưa làm thủ tục sang tên hợp đồng và không bao giờ sang tên được. Vậy thì biên bản gán nhà trừ nợ này, theo những điều kiện của chính Thi hành án dân sự Ba Đình đặt ra, vẫn chưa có hiệu lực thi hành. Do vậy, Thi hành án dân sự Ba Đình không thể dựa vào biên bản gán nhà trừ nợ chưa có hiệu lực thi hành này để ra quyết định kê biên căn nhà 8B Lê Trực".

Năm 2014, ngôi nhà 8B Lê Trực thuộc diện giải tỏa làm đường được đền bù số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Số tiền này đã không được trả cho gia đình bà Dăm bởi Chi cục Thi hành án quận Ba Đình có công văn kiến nghị Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư quận Ba Đình giữ lại số tiền để thi hành bản án của bà Đỗ Kim Thanh.

"Việc Chi cục Thi hành án dân sự Ba Đình đề xuất giữ lại tiền đền bù ngôi nhà 8B Lê Trực của gia đình tôi là rất vô nguyên tắc và bất thường. Bởi khoản tiền bà Thanh nợ ông Đồng 108 triệu tính đến nay cộng cả lãi suất ngân hàng cũng chỉ lên tới vài trăm triệu đồng. Để giải quyết sự việc, trong các đơn khiếu nại gửi UBND quận Ba Đình và UBND TP Hà Nội, gia đình tôi cũng đã chủ động đề xuất chính quyền tạm giữ lại 300 triệu đồng để phân xử sau, phần còn lại thì chi trả ngay cho gia đình tôi. Chúng tôi nghĩ người bị thu hồi đất ứng xử như vậy là đã rất trách nhiệm, đã tình lý hài hòa thế nhưng hơn 2,8 tỷ đồng đền bù đến giờ vẫn bị tạm giữ", đơn kêu cứu cho biết.

Theo bà Dăm, Cơ quan thi hành án dân sự Ba Đình viện dẫn Phần IV, mục 1, tiểu mục a Thông tư liên tịch số 12 ngày 26/02/2001 của Bộ Tư pháp - Viện KSNDTC để đề nghị giữ tiền của gia đình tôi. Cụ thể là quy định sau: “Đối với các trường hợp sau khi có bản án, quyết định của Toà án, người phải thi hành án đã chuyển nhượng các tài sản thuộc quyền sở hữu của mình, thì Chấp hành viên có quyền kê biên tài sản đó và có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền huỷ bỏ giao dịch đó. Người được thi hành án, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền hoặc khởi kiện yêu cầu Toà án huỷ bỏ giao dịch đó”.

Hợp đồng chuyển nhượng nhà 8B Lê Trực giữa bà Thanh và bà Dăm.
Hợp đồng chuyển nhượng nhà 8B Lê Trực giữa bà Thanh và bà Dăm.
Hợp đồng chuyển nhượng nhà 8B Lê Trực giữa bà Thanh và bà Dăm.
Nhiều cơ quan chức năng quận Ba Đình và TP Hà Nội lên phương án giải quyết quyền lợi cho gia đình bà Dăm.

Cả hai điều kiện cần để kê biên tài sản mà phần này của Thông tư  quy định thì cơ quan thi hành án đều không có. Thứ nhất, nhà 8B Lê Trực là nhà của Nhà nước, chưa thuộc quyền sở hữu của cá nhân người phải thi hành án (bà Thanh). Thứ hai, cơ quan Thi hành án cũng chưa gửi văn bản tới cơ quan có thẩm quyền nào đề nghị hủy bỏ giao dịch “hỏa hồng” nhà 8B Lê Trực giữa chị Thanh và gia đình tôi. Quyền được thuê nhà của chị Thanh đã bị cơ quan Thi hành án hiểu nhầm là nhà thuộc sở hữu của chị Thanh để đưa ra quyết định kê biên".

Trước bức xúc khiếu nại của người dân, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình. Ông Vương Tân Tiến, chấp hành viên trực tiếp thụ lý vụ việc cho biết: Khi tiến hành kê biên thi hành án ngôi nhà 8B Lê Trực, cơ quan thi hành án quận Ba Đình không căn cứ vào hợp đồng giao dịch mua bán quyền sử dụng ngôi nhà này giữ bà Dăm với bà Thanh. Cơ quan Thi hành án quận Ba Đình xác minh tại Xí nghiệp quản lý nhà. Thời điểm đó, đơn vị này xác minh bà Thanh là người đang đứng tên quản lý sử dụng ngôi nhà 8B Lê Trực, chưa có người nào khác đến làm thủ tục thay đổi. Do đó, để xác định chủ sở hữu quyền thuê ngôi nhà này, Chi cục Thi hành án quận Ba Đình đề nghị gia đình bà Dăm khởi kiện gia đình bà Thanh ra tòa để phân định. Tuy nhiên, sau 3 tháng gia đình bà Dăm không thực hiện.

Ông Tiến cho rằng vì vậy Chi cục Thi hành án quận Ba Đình chỉ xác định chủ sử dụng ngôi nhà là bà Thanh (trong khi gia đình bà Dăm sử dụng ổn định ngôi nhà suốt 15 năm - đơn kêu cứu của bà Dăm cho biết), gia đình bà Dăm không có liên quan gì đến khối tài sản. Số tiền hơn 2,8 tỷ đồng đền bù ngôi nhà 8B Lê Trực, Chi cục Thi hành án quận Ba Đình sẽ xử lý với bà Thanh.

Tuy nhiên, về bút phê của ông Trương Chí Hưng, chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình đến chứng kiến và lập biên bản vụ việc, nguyên văn bút phê của ông Hưng trước đây khẳng định biên bản gán nhà số 8B Lê Trực trừ nợ: chỉ có giá trị thi hành sau khi được sự đồng ý của xí nghiệp kinh doanh nhà cho phép các đương sự hoàn tất thủ tục sang tên hợp đồng, ông Tiến cho rằng ông Hưng đã nghĩ hưu. Trước đây ông Hưng thụ lý vụ việc, sau này ông Tiến tiếp nhận. Bút phê của ông Hưng là lỗi nghiệp vụ.

Theo ông Tiến, việc kê biên thi hành án và kiến nghị xử lý số tiền đền bù ngôi nhà 8B Lê Trực của Chi cục Thi hành án quận Ba Đình là đúng quy định. Đơn vị này vẫn sẽ xử lý số tiền hơn 2,8 tỷ với bà Thanh. Sau này nếu các cơ quan chức năng khác xác định bà Dăm là chủ sở hữu quyền thuê ngôi nhà này thì cá nhân nào có lỗi, cá nhân đó phải chịu trách nhiệm.

Trước trả lời của đại diện Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình, bà Dăm phản đối và cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại đến các cơ quan chức năng. "Việc Chi cục thi hành án quận Ba Đình tước bỏ mọi quyền lợi liên quan của gia đình tôi với căn nhà số 8B là phi lý. Điều này cũng mâu thuẫn với tất cả các văn bản giải quyết và tham mưu giải quyết của UBND quận Ba Đình".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan

Mới nhất