Hà Nội:

Kinh hãi cảnh dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô!

Dân trí 10 năm khốn khổ sống cạnh trạm trung chuyển rác khổng lồ, người dân xã Liên Phương, huyện Thường Tín đang mong mỏi từng ngày được hít thở một bầu không khí trong sạch.
>>"Thật khó tưởng tượng vụ côn đồ đập phá, đánh dân giữa quận Ba Đình”
>>Hà Nội: Trắng trợn đập phá tan hoang tài sản của dân ngay tại quận Ba Đình

Ô nhiễm, bệnh tật bủa vây...

Báo Dân trí nhận được đơn cầu cứu của chị Đỗ Thị Hương, đại diện cho hơn 500 hộ dân xã Liên Phương, huyện Thường Tín, TP.Hà Nội phản ánh thực trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của điểm trung chuyển rác tại thôn Bạch Liên (sát Trạm thu phí BOT cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ).

Được quy hoạch là nơi tập trung rác nhỏ lẻ của người dân xã Liên Phương từ năm 2010 nhưng khoảng từ 2016 tới nay, nơi đây trở thành điểm tập kết rác thải của nhiều xã trên địa bàn huyện Thường Tín. Lượng rác thải được đổ dồn về khu vực này ước chừng hàng chục tấn mỗi ngày, đổ tràn khắp mặt đường, bờ ruộng, kênh mương.

Kinh hãi cảnh dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô! - 1
Kinh hãi cảnh dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô! - 2

Trạm chung chuyển rác chỉ cách nhà dân 50m, tường bao sơ sài, không có hệ thống tiêu thoát nước.

Khi trời nắng, mùi hôi thối từ bãi rác bốc lên nồng nặc bay xa hàng km, những lúc trời mưa to, do không có hệ thống cống tiêu thoát nước nên nước bẩn từ bãi rác cộng nước mưa gây ngập đến đầu gối... Bẩn thỉu, hôi thối, nơi tưởng chừng chỉ có lũ gián, chuột với ruồi nhặng sống được. Vậy mà, hơn 500 hộ dân vẫn phải chịu đựng suốt ngần ấy năm trời.

Có mặt tại khu vực bãi rác, ghi nhận cảnh sống và sinh hoạt của người dân nơi đây, PV Dân trí không khỏi xót xa, lo lắng cho cuộc sống của họ và cả tương lai của những đứa trẻ. Khi mùi xú uế luôn thường trực trong bầu không khí mà họ hít thở hàng ngày, đến nỗi đeo 3 cái khẩu trang cũng không thể át nổi; rồi lượng nước thải đen ngòm từ bãi rác kia không có chỗ tiêu thoát sẽ lại ngấm xuống gây ô nhiễm đất và nguồn nước ngầm…

Oái oăm thêm nữa, thửa ruộng được chính quyền cấp cho các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng nằm ngay cạnh bãi rác này nhưng đã bị bỏ hoang mấy năm nay vì không ai dám canh tác, bởi nguồn đất và nước đã bị ô nhiễm thì cây nào sống được, có sống được thì nó cũng hấp thu toàn độc chất ai nào dám ăn?

Kinh hãi cảnh dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô! - 3

Thửa ruộng được cấp cho các gia đình chính sách đã bị bỏ hoang từ  vài năm trước, không gia đình nào dám canh tác trên mảnh đất vốn đã ngấm đủ loại nước rác thải từ bãi rác bên cạnh

Vừa nấu xong bữa tối, vợ chồng bác Lê Thị Thưởng (nhà chỉ cách bãi trung chuyển rác 50m) vội vàng bê mâm cơm vào trong màn ngồi ăn để tránh lũ ruồi, “chỉ chậm vài phút thôi là ruồi bu kín mâm cơm, mắt kém còn tưởng là mâm đựng đỗ đen!”. Đến giờ ăn, nhà nhà đều phải đóng kín cửa để hạn chế bớt mùi và khi ngồi học, các cháu học sinh đều phải đeo khẩu trang.

Bác Thưởng cho biết, “từ năm 2016, tôi cùng vài người trong thôn đến UBND xã Liên Phương để phản ánh tình trạng ô nhiễm do lượng rác thải quá lớn, xã có cho người đến dọn dẹp song chỉ được một thời gian ngắn mọi chuyện lại đâu vào đó. Thế rồi tôi và ông nhà thấy sức khỏe kém bèn đi khám thì không may 2 vợ chồng đều bị ung thư, chúng tôi đến tuổi này chết không tiếc, nhưng thương các con các cháu tôi lắm nếu cứ phải sống ở môi trường ô nhiễm như thế này cô ạ…”

Theo chị Đỗ Thị Hương, trong năm 2018, trên địa bàn xã có 35 người chết thì có đến 24 người chết trẻ vì bệnh tật (đặc biệt tại xóm Nhỏ nằm cạnh bãi trung chuyển rác có 24 hộ gia đình thì đã có 9 người mắc bệnh ung thư).

“Trong suốt bao nhiêu năm qua, tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri của UBND xã Liên Phương và UBND huyện Thường Tín, dân làng đã liên tục kiến nghị để xin chuyển trạm trung chuyển rác kiêm bãi tập kết rác thải này. Lần nào các vị lãnh đạo của UBND huyện Thường Tín và xã Liên Phương cũng phát biểu trả lời trước dân làng là đang tiến hành các công việc để di chuyển bãi rác thải rồi. Vậy mà đã bao nhiêu năm trôi qua, dân làng mòn mỏi chờ đợi đến kiệt quệ…”, chị Hương cho biết.

Việc cấp bách là vậy, nhưng phương án giải quyết vẫn nằm chờ… trên giấy

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, trạm chung chuyển rác tại thôn Bạch Liên, xã Liên Phương được xây dựng từ năm 2010 với chức năng tiếp nhận toàn bộ khối lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày của người dân trên địa bàn xã và một phần khu vực lân cận. Đến tháng 5/2018, được bàn giao cho Công ty Môi trường Thăng Long vận hành và quản lý theo sự chỉ đạo của UBND huyện Thường Tín.

Tuy nhiên trên thực tế ghi nhận, đây không chỉ là trạm trung chuyển bởi nếu đúng chức năng trung chuyển thì rác sẽ không được để qua đêm, còn tại đây, rác được mang từ nhiều xã trên địa bàn huyện Thường Tín, đổ chất đống cao hàng mét với 9-10 container đỗ san sát nhau lưu cữu trong nhiều ngày và chỉ cách nhà dân 50m.

“Có những hôm lượng rác về quá tải, họ còn đổ nguyên 1 xe rác ngay trước cửa nhà tôi, tôi không hiểu cùng là con người sao họ có thể hành xử với chúng tôi như vậy”- chị N.T.H, một hộ dân sống cạnh bãi trung chuyển rác cho biết.

Theo Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư Hà Nội), sự tồn tại của trạm trung chuyển này đang vi phạm nghiêm trọng quy định tại Nghị định 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải, phế liệu và QCVN 07-9:2016/BXD ngày 01/02/2016 của Bộ Xây dựng về quản lý chất thải rắn…

Vi phạm quy định của pháp luật một cách rõ ràng vậy nhưng nó vẫn ngang nhiên tồn tại suốt nhiều năm qua.

Nhận thức được vấn đề này, hơn 500 hộ dân xã Liên Phương đã đồng lòng ký vào đơn kiến nghị di chuyển trạm trung chuyển rác gửi các cơ quan ban ngành.

Kinh hãi cảnh dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô! - 4
Kinh hãi cảnh dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô! - 5

Hơn 500 chữ ký của các hộ dân và doanh nghiệp được đóng thành từng quyển để kiến nghị chính quyền di dời và kiểm soát hoạt động của trạm trung chuyển rác, thêm biết bao giấy tờ mời họp dân suốt bao năm qua, nhưng không ai biết bao giờ sự việc mới có thể được giải quyết.

Ngày 16/8/2019 UNBD xã Liên Phương có văn bản trả lời người dân cho biết xã đã mời BQL DA huyện Thường Tín và lãnh đạo Cty CP môi trường Thăng Long đến trụ sở xã để lập biên bản đề nghị, đôn đốc, nhắc nhở vận chuyển rác phải đảm bảo kịp thời, không để quá tải, ứ đọng nước thải, ùn tắc rác gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân;

Ngày 16/7/2019 UBND xã gửi UBND huyện công văn về việc đề nghị hỗ trợ kinh phí thu hồi đất, bổ sung quy hoạch để di chuyển xây dựng cầu rác mới…”.

Theo phản ánh của người dân, chỉ sau khi báo chí vào cuộc hoặc người dân gửi đơn lên chính quyền xã huyện thì trạm trung chuyển rác này mới được dọn sạch sẽ, nhưng sau đó chỉ vài ngày thì “đâu lại vào đấy”.

Ngày 20/2/2020, Thanh tra Bộ Tài nguyên và môi trường đã có công văn số 89/TTr-TDXLĐT gửi UBND TP.Hà Nội về việc xử lý đơn của bà Đỗ Thị Hương và một số công dân đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý và di chuyển trạm chung chuyển rác ra khỏi khu vực để đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Theo đó, “căn cứ Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn thi hành, Thanh tra Bộ TN&MT đề nghị phía UBND TP kiểm tra, giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời công dân và thông báo kết quả đến Thanh tra Bộ TN&MT”.

Kinh hãi cảnh dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô! - 6
Kinh hãi cảnh dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô! - 7

Đến ngày 24/02/2020, trong công văn số 76/TB-UBND trả lời người dân, Lãnh đạo UBND huyện Thường Tín cho biết: “Ngày 04/10/2019, UBND huyện Thường Tín có Văn bản số 978/UBND-QLĐT gửi UBND TP.Hà Nội và Sở quy hoạch kiến trúc HN v/v điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung huyện Thường Tín, tỷ lệ 1/10.000 vị trí mới xây dựng trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt tại xã Liên Phương) tại Xứ Đồng, Đồng Hà, thôn Bạch Liên, xã Liên Phương. UBND huyện đã giao các ban, ngành chức năng và UBND xã Liên Phương khẩn trương tham mưu đầu tư xây dựng trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt tại vị trí mới của xã Liên Phương theo quy định”.

Thiết nghĩ, việc có chế tài mạnh để xử lý những vi phạm đang tồn tại ở đây là việc làm vô cùng bức thiết, cũng giống như việc khẩn trương di dời trạm trung chuyển rác, để sớm trả lại cho người dân xã Liên Phương môi trường sống trong sạch, một tương lai khỏe mạnh cho thế hệ là việc cần làm ngay và luôn của chính quyền huyện Thường Tín.

PV Dân trí đã liên hệ với lãnh đạo huyện Thường Tín, vị này cho biết đang bận họp và sẽ giao cho cơ quan chuyên môn làm việc để làm rõ nội dung vụ việc.

Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thông tin!

Ngọc Hân 

MỚI NHẤT
Wefit phá sản, khách hàng có thể đòi lại được tiền không?
Wefit phá sản, khách hàng có thể đòi lại được tiền không?

(Dân trí) - Wefit là một ứng dụng kết nối người tập luyện thể dục thể thao với phòng tập mới đây đã tuyên bố phá sản. Nhiều khách hàng của công ty thắc mắc về việc số tiền họ đã đóng vào liệu có được bồi hoàn?

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:35

Quên mang bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi lái xe, nộp phạt thế nào?
Quên mang bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi lái xe, nộp phạt thế nào?

(Dân trí) - Các cá nhân vi phạm được quyền nộp tiền phạt tại chỗ cho cảnh sát giao thông trực tiếp xử lý vi phạm. Trường hợp người vi phạm không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ thì nộp tại Kho bạc Nhà nước.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:14

Nghệ an: Xã “mượn” tiền công đức của đền để tu sửa nhà văn hóa thôn
Nghệ an: Xã “mượn” tiền công đức của đền để tu sửa nhà văn hóa thôn

(Dân trí) - Lấy lý do để kịp tiến độ về đích nông thôn mới, xã đã “mượn” 200 triệu đồng tiền công đức của đền để “lấp tiêu chí”.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:11

Bắc Giang minh bạch xử lý kết luận thanh tra tại dự án Trường bắn Quốc gia
Bắc Giang minh bạch xử lý kết luận thanh tra tại dự án Trường bắn Quốc gia

(Dân trí) - Khoảng 6000 hộ dân đã di chuyển ra ngoài Trường bắn TB1, ổn định đời sống và không còn tình trạng tái chiếm đất quốc phòng. Một số sai phạm liên quan dự án di dân đã được xử nghiêm minh.

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:48

Đồng Tháp: Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… có dấu hiệu tẩu tán tài sản
Đồng Tháp: Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… có dấu hiệu tẩu tán tài sản

(Dân trí) - Thanh tra Sở TN-MT kết luận bà Thùy chuyển nhượng 16 thửa đất trong một ngày là đúng quy trình, điều này khiến nhiều hộ dân bức xúc. Họ khẳng định có dấu hiệu cán bộ tiếp tay tẩu tán tài sản.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:32

Các dòng sông kêu cứu "thấu trời xanh", Bắc Ninh lập tổ công tác "giải cứu"
Các dòng sông kêu cứu "thấu trời xanh", Bắc Ninh lập tổ công tác "giải cứu"

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải loạt bài sông Cầu “giãy chết” và sông Đuống nham nhở lở loét, tỉnh Bắc Ninh đã quyết định lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm Luật Đê điều và Luật Thuỷ lợi.

Thứ hai, 18/05/2020 - 11:06

Chi cục trưởng thi hành án "hành dân": Bản án bất ngờ được “kích hoạt”!
Chi cục trưởng thi hành án "hành dân": Bản án bất ngờ được “kích hoạt”!

(Dân trí) - Bản án được TAND đưa ra phán quyết cách đây 3 năm, TAND cấp cao tại Hà Nội khẳng định không có căn cứ kháng nghị thủ tục giám đốc thẩm, tuy nhiên Chi cục THADS huyện Hương Khê chậm trễ thi hành.

Thứ hai, 18/05/2020 - 10:42

Bình Dương: “Chóng mặt” vì tòa liên tiếp chuyển đơn khởi kiện
Bình Dương: “Chóng mặt” vì tòa liên tiếp chuyển đơn khởi kiện

(Dân trí) - Một doanh nghiệp hoạt động tại Bình Dương đang lâm cảnh cùng đường khi đơn khởi kiện theo quy định của pháp luật bị chuyển lòng vòng, chưa toà nào chịu tiếp nhận.

Thứ hai, 18/05/2020 - 07:17

3 phút cùng luật sư: Người trên 30 tuổi chưa kết hôn có vi phạm gì không?
3 phút cùng luật sư: Người trên 30 tuổi chưa kết hôn có vi phạm gì không?

(Dân trí) - Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588 phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030".

Thứ hai, 18/05/2020 - 07:15

Bạc Liêu: "Hủy quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là chưa phù hợp"
Bạc Liêu: "Hủy quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là chưa phù hợp"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành phòng vệ chính đáng”, luật sư cho rằng, Viện kiểm sát nhận định ông Xiêm phòng vệ chính đáng là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Thứ hai, 18/05/2020 - 07:13

Quảng Bình: “Cát tặc” lộng hành, công trình thuỷ lợi bị đe doạ nghiêm trọng
Quảng Bình: “Cát tặc” lộng hành, công trình thuỷ lợi bị đe doạ nghiêm trọng

(Dân trí) - Vấn nạn “cát tặc” hoành hành trên sông Kiến Giang đang khiến đường ống cấp nước cho hệ thống công trình thủy lợi hồ chứa nước Rào Đá đứng trước nguy cơ bị lún sụt và đứt gãy.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 07:58

Một hội đồng kỷ luật xử lý cán bộ rất… hài hước tại Sở Tài nguyên Bắc Giang
Một hội đồng kỷ luật xử lý cán bộ rất… hài hước tại Sở Tài nguyên Bắc Giang

(Dân trí) - Công an tỉnh Bắc Giang vừa kết luận điều tra, đề nghị truy tố 4 cán bộ ngành tài nguyên tỉnh Bắc Giang sau loạt bài của Báo Dân trí. Một hội đồng kỷ luật xử lý cán bộ sai phạm cũng vừa được lập.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 12:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạc Liêu: Bị hại phẫn nộ khiếu nại, Viện kiểm sát huyện thụ lý
Bạc Liêu: Bị hại phẫn nộ khiếu nại, Viện kiểm sát huyện thụ lý

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành phòng vệ chính đáng”, phía bị hại đã gửi đơn khiếu nại đến Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu).

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:44

Tỉnh Phú Yên hoả tốc yêu cầu điều tra vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng!
Tỉnh Phú Yên hoả tốc yêu cầu điều tra vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng!

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh này phối hợp điều tra Vụ “lâm tặc” mở đường vào phá rừng ở hai huyện Sông Hinh và Tây Hòa mà báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:41

Khởi tố vụ án “lâm tặc” mở đường vào phá rừng ở Phú Yên!
Khởi tố vụ án “lâm tặc” mở đường vào phá rừng ở Phú Yên!

(Dân trí) - Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến vụ “lâm tặc” mở đường vào phá nhiều diện tích rừng phòng hộ, sản xuất ở Phú Yên mà báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 08:00

Hàng loạt “hố bẫy” trên QL 1A được khắc phục ngay sau khi Dân trí phản ánh
Hàng loạt “hố bẫy” trên QL 1A được khắc phục ngay sau khi Dân trí phản ánh

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có bài viết “Bắc Giang: Dân “khóc”, chính quyền “nóng mặt” với Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn!”, doanh nghiệp này đã khắc phục ngay các “điểm đen” giao thông.

Thứ năm, 14/05/2020 - 12:22

Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh "đau đầu" vì cấp dưới bất tuân chỉ đạo, lạm quyền
Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh "đau đầu" vì cấp dưới bất tuân chỉ đạo, lạm quyền

(Dân trí) - Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu trước việc lạm quyền của Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hương Khê Võ Thuần Nho.

Thứ năm, 14/05/2020 - 10:45

Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành... phòng vệ chính đáng
Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành... phòng vệ chính đáng

(Dân trí) - Chồng một chủ doanh nghiệp ở huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) bị tố đánh người gây thương tích. Công an đã khởi tố vụ án nhưng sau đó qua Viện kiểm sát thì ông này lại thành... phòng vệ chính đáng.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:51

Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: Chuyển cơ quan điều tra!
Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: Chuyển cơ quan điều tra!

(Dân trí) - Trước tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ phá rừng ở huyện Sông Hinh và Tây Hòa, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh này để làm rõ.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:50

Quảng Bình: Ngư dân kêu trời vì cảng cá xuống cấp nghiêm trọng!
Quảng Bình: Ngư dân kêu trời vì cảng cá xuống cấp nghiêm trọng!

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, các chủ tàu thuyền cập bến ở cảng cá Quảng Bình kêu trời vì thực trạng hệ thống cảng cá nơi đây xuống cấp nghiêm trọng, khiến cho việc cập bến của các tàu thuyền gặp nhiều khó khăn.

Thứ tư, 13/05/2020 - 07:25

Hài hước “đá tặc” đi đóng thuế: Giao Thanh tra kiểm tra quy trình xử lý
Hài hước “đá tặc” đi đóng thuế: Giao Thanh tra kiểm tra quy trình xử lý

(Dân trí) - UBND huyện Đức Cơ xác nhận việc “đá tặc” hoạt động và thu thuế trái quy định của báo chí phản ánh là đúng. Hiện đã chuyển hồ sơ cho Thanh tra huyện kiểm tra quy trình xử lý của UBND xã Ia Dom.

Thứ tư, 13/05/2020 - 07:23

Bắc Giang xử lý “thấu tình đạt lý”, doanh nghiệp Trung Quốc xin sửa sai!
Bắc Giang xử lý “thấu tình đạt lý”, doanh nghiệp Trung Quốc xin sửa sai!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin về những sai phạm tại Công ty TNHH Luxshare - ICT, UBND tỉnh Bắc Giang đã liên tục chỉ đạo xử lý sát sao. Doanh nghiệp Trung Quốc này đã tự nguyện sửa sai.

Thứ ba, 12/05/2020 - 03:11

Bị khởi tố, người phụ nữ "thở phào" thoát án tù sau gần 20 kỳ báo Dân trí!
Bị khởi tố, người phụ nữ "thở phào" thoát án tù sau gần 20 kỳ báo Dân trí!

(Dân trí) - HĐXX cho rằng việc bà Gương cắt các nhánh cây chìa sang nhà không thể là hủy hoại tài sản, không thu vật chứng làm sao định giá? Do đó, HĐXX quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Gương.

Thứ ba, 12/05/2020 - 11:01

Cẩm nang các thủ tục pháp lý cần biết khi mua nhà!
Cẩm nang các thủ tục pháp lý cần biết khi mua nhà!

(Dân trí) - Bên cạnh các thủ tục, giấy tờ pháp lý cần thiết thì khi đặt cọc mua nhà, bạn chú ý đặt số tiền sao cho phù hợp với giá trị bất động sản, phòng khả năng chủ nhà không muốn bán và bạn không muốn mua

Thứ ba, 12/05/2020 - 07:05