Thứ hai, 18/12/2017 - 13:26

Bài 16:

Kỳ án khởi tố 14 năm mới tuyên án: ĐBQH Dương Trung Quốc lên tiếng, Tòa Tối cao chuyển đơn kêu oan

Dân trí

Ngày mai 19/12, TAND thành phố Hà Nội sẽ đưa vụ án Quản Đắc Quý - Quản Đắc Thúy ra xét xử phúc thẩm để xét kháng cáo kêu oan của các bị cáo này. Trong khi đó, ĐBQH Dương Trung Quốc lên tiếng đề nghị làm rõ. TAND Tối cao đề nghị chuyển đơn kêu oan của 2 bị cáo và đề nghị của ĐBQH Dương Trung Quốc đến TAND TP Hà Nội.

TAND Tối cao vừa có Công văn số 595/TANDTC-VP gửi Chánh án TAND TP Hà Nội về việc xử lý đơn của ông Quản Đắc Quý và ông Quản Đắc Thúy do ĐBQH Dương Trung Quốc chuyển đến.

Theo đó, TAND Tối cáo nhận được phiếu chuyển đơn ngày 23/11/2017 của ông Dương Trung Quốc - ĐBQH khóa XIV thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai chuyển đơn của ông Quản Đắc Qúy và ông Quản Đắc Thúy khiếu nại và kêu oan toàn bộ bản án sơ thẩm số 07a/2017/HS-ST ngày 26/5/2017 của TAND huyện Hoài Đức đã xét xử ông Quý 5 năm 6 tháng tù giam, ông Thúy 5 năm tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”. Ông Qúy và ông Thúy đã kháng cáo bản án sơ thẩm trên lên TAND TP Hà Nội để xét xử theo thủ tục phúc thẩm.


ĐBQH Dương Trung Quốc lên tiếng, Tòa Tối cao chuyển đơn kêu oan vụ khởi tố xong 14 năm mới tuyên án sơ thẩm.

ĐBQH Dương Trung Quốc lên tiếng, Tòa Tối cao chuyển đơn kêu oan vụ khởi tố xong 14 năm mới tuyên án sơ thẩm.

Đối với vụ án nêu trên, ĐBQH Dương Trung Quốc đã nêu tại phiên thảo luận kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV về báo cáo của các cơ quan tư pháp, đồng thời theo phiếu chuyển đơn, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng khi xét xử sơ thẩm, Tòa án không đặt vấn đề “vì sao xảy ra sự xô xát”, mặt khác “vụ án diễn ra 14 năm, qua nhiều lần điều tra mà không truy tố được… nay cố tình truy tố liệu bản án có căn cứ và kết quả điều tra chính xác, tình tiết mới không, liệu việc xét xử có công bằng không…” và một số nội dung khác.

Vì vậy, để đảm bảo việc giải quyết vụ án đúng pháp luật, sau khi báo cáo và được Chánh án TAND Tối cao đồng ý, văn phòng TAND Tối cao chuyển đơn cùng các tài liệu kèm theo và ý kiến của đại biểu Dương Trung Quốc đến Chánh án TAND TP Hà Nội để xem xét trong quá trình giải quyết vụ án theo thủ tục phúc thẩm, báo cáo kết quả giải quyết đến Chánh án TAND Tối cao và Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc.

Trước đó, sáng ngày 7/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại Vân Côn - Hoài Đức (Hà Nội) theo đơn kháng cáo kêu oan của hai bị cáo là hai anh em ruột Quản Đắc Quý và Quản Đắc Thúy.

Tuy nhiên, tại phiên tòa do có sự vắng mặt của một số nhân chứng hai bên, đồng thời có đơn xin hoãn phiên tòa của nhiều luật sư cả phía hại và bị cáo, đại diện viện kiểm sát và các bị cáo cũng xin hoãn phiên tòa nên thẩm phán Hoàng Nhật Tân - Chủ tọa phiên tòa đã quyết định hoãn phiên tòa xét xử. Thẩm phán Tân thông báo phiên tòa sẽ được mở lại vào 8h30 sáng ngày 19/12 tại trụ sở TAND TP Hà Nội. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày. Những nhân chứng không có mặt sẽ được áp giải đến tòa.


Hai anh em Quản Đắc Quý và Quản Đắc Thuý gửi đơn kêu oan khẩn thiết đến Báo Dân trí và các cơ quan chức năng.

Hai anh em Quản Đắc Quý và Quản Đắc Thuý gửi đơn kêu oan khẩn thiết đến Báo Dân trí và các cơ quan chức năng.

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ ly kỳ án khởi tố xong 14 năm mới tuyên án tù với 2 anh em ruột này là thẩm phán Nguyễn Anh Huy. Đại diện VKSND huyện Hoài Đức tham gia là bà Tống Thị Thu Hiền.

Tại phiên tòa, dù các bị cáo một mực kêu oan, thẩm phán Huy đã thay mặt HĐXX tuyên phạt bị cáo Quản Đắc Quý 5 năm 6 tháng tù, bị cáo Quản Đắc Thuý 5 năm tù.

Liên quan đến vụ án này,TAND Tối cao đã tiếp nhận đơn tố cáo đích danh thẩm phán Nguyễn Anh Huy, chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Nội dung đơn tố cáo ông Nguyễn Anh Huy, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa hình sự sơ thẩm, trong quá trình giải quyết vụ án hình sự nêu trên đã không triệu tập đủ các nhân chứng tại phiên tòa, gây bất lợi cho các bị cáo và ngăn cản các bị cáo tranh tụng với đại diện Viện kiểm sát là vi phạm các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Từ đó, TAND Tối cao đã chuyển nội dung đơn tố cáo của anh Quý, anh Thúy đến Chánh án TAND TP Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền.

Đây là vụ án không chỉ thu hút sự chú ý của dư luận xã hội mà còn được các Đại biểu Quốc hội quan tâm. Đặc biệt, kỳ án này là một trong số các vụ án đã được nêu tại Nghị trường Quốc hội trong phiên họp toàn thể kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV vào các ngày 06 và 07/11/2017 vừa qua.

Kỳ án khởi tố 14 năm mới tuyên án: ĐBQH Dương Trung Quốc lên tiếng, Tòa Tối cao chuyển đơn kêu oan - 3

Góc khuất phía sau vụ án các bị cáo đang khẩn thiết kêu oan.

Góc khuất phía sau vụ án các bị cáo đang khẩn thiết kêu oan.

Nhiều Đại biểu Quốc hội lên tiếng yêu cầu xét xử công minh kỳ án này như: ĐBQH Dương Trung Quốc, ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh, ĐBQH Nguyễn Văn Chiến.

Được biết, ngày 11/8/2017, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản số 8454/CPCP-V.I chuyển đơn thư của công dân đến Tòa án nhân dân Tối cao trong đó có đơn kêu oan của hai bị cáo Quý - Thúy.

Ngày 14/8/2017, Tòa án nhân dân Tối cao có văn thư số 325/TANDTC-BTTr chuyển đơn kêu oan của hai anh em bị cáo này cho Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Dư luận đang trông chờ phiên tòa xét xử vụ án và hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm giám sát hết sức trách nhiệm của những người đại biểu của dân và vì dân, đặc biệt là sự quan tâm giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội để vụ án được làm sáng tỏ, tránh oan sai cho người vô tội.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế