Bài 24:

Kỳ án oan khuất của gia đình mẹ liệt sỹ: Mập mờ trong lời khai, Tòa đã vội tuyên án?

Dân trí Vụ “kỳ án” liên quan đến việc cấp sổ đỏ đã xảy ra tại gia đình mẹ liệt sỹ Triệu Thị Mão đã trải qua hơn một thập kỷ với gần chục bản án xét xử. Các hồ sơ, tài liệu của vụ án đều chứng tỏ việc cấp sổ đỏ là trái pháp luật thậm chí có sự thừa nhận sai sót của chính đơn vị thẩm định hồ sơ cấp nhưng mỗi cấp xét xử lại đưa ra những bản án trái ngược nhau.
>>Kỳ án oan khuất của gia đình mẹ liệt sỹ: Tòa tuyên Bản án "trên trời", trách nhiệm thuộc về ai?
>>Kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao bị bác bỏ, gia đình mẹ liệt sỹ vẫn một mực kêu oan

Bài 20: “Thi hành đến cùng một bản án sai phạm là vi phạm pháp luật”

Như Dân trí đã đưa tin, một vụ “kỳ án” liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã xảy ra tại gia đình mẹ liệt sỹ Triệu Thị Mão (xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội).

Theo hồ sơ, tài liệu của vụ án thì việc tranh chấp giữa các bên xoay quanh thửa đất số 142 có diện tích 1.020m2 tại thôn 5, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì. Nguồn gốc thửa đất này là của vợ chồng cố Nguyễn Văn Sụn và cố Nguyễn Thị Nghĩa. Vợ chồng cố sinh được 03 người con là cụ Nguyễn Văn Kế (đã mất năm 1988, là chồng của mẹ liệt sỹ Triệu Thị Mão (đã mất năm 2010) - là nguyên đơn của vụ án); cụ Nguyễn Văn Sáu; cụ Nguyễn Văn Bốn (đã mất năm 1994 và là bố của ông Nguyễn Văn Chung, bà Nguyễn Thị Bình - bị đơn).

Cố Sụn và cố Nghĩa chết trước năm 1945, không để lại di chúc. Tài sản của các cố để lại gồm 4 gian nhà, bể nước trên diện tích 2.036m2 tại thôn 5, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội). Sau khi cố Sụn, cố Nghĩa chết, vợ chồng vụ Mão quản lý toàn bộ nhà đất nêu trên. Năm 1956, vợ chồng vụ Mão chia cho cụ Sáu 1.016m2 đất và ao, phần còn lại (1.020m2) là của vợ chồng cụ Mão.

Năm 1993, con trai của cụ Mão là ông Nguyễn Văn Tạo tự ý phân chia đất của gia đình thành hai thửa cho ông Tạo và ông Chung nên cụ Mão khởi kiện yêu cầu ông Tạo, ông Chung trả lại đất cho cụ.


Phòng TNMT huyện Thanh Trì khẳng định việc cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Chung có sai sót và không đúng trình tự.

Phòng TNMT huyện Thanh Trì khẳng định việc cấp "sổ đỏ" cho ông Nguyễn Văn Chung có sai sót và không đúng trình tự.

Sau 8 phiên xét xử các cấp sơ cấp thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm kéo dài gần 10 năm, ngày 23/9/2008, TAND TP. Hà Nội ban hành bản án số 58/2008/DSPT với nội dung chấp nhận đơn yêu cầu đòi quyền sử dụng đất của cụ Mão với ông Tạo và ông Chung. Tại các phiên xét xử, HĐXX đều khẳng định 2 quyển sổ đỏ cấp cho ông Tạo và ông Chung là trái pháp luật, cần phải thu hồi.

Bản án đã có hiệu lực thi hành và tháng 1/2009, Cơ quan thi hành án đã tiến hành cắm mốc giới trả lại cho cụ Mão 850 m2 đất và tài sản trên đất, cắm mốc giới cho ông Chung sử dụng 170m2. Trong suốt quá trình thi hành án, Cơ quan thi hành án không nhận được ý kiến phản đối nào từ những người liên quan và cả đơn kháng nghị của TAND Tối cao. Tuy nhiên, sau khi cụ Mão qua đời (tháng 4/2010), thì TAND Tối cao lại kháng nghị và có Quyết định giám đốc thẩm hủy Bản án phúc thẩm số 58/2008/DSPT của TAND TP. Hà Nội.

Lại một vòng xét xử mới: Bản án phúc thẩm - kháng nghị giám đốc thẩm - Quyết định giám đốc thẩm. Ngày 20/04/2016, TAND cấp cao tại Hà Nội ban hành Quyết định Giám đốc thẩm số 13/2016/DS-GĐT không chấp nhận Kháng nghị số 52/2015/KN-DS ngày 28/05/2015 của Viện trưởng VKSNDTC; giữ nguyên Bản án dân sự phúc thẩm số 206/2013/DS-PT ngày 26/08/2013 của TAND thành phố Hà Nội về vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất”, công nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Tạo và Nguyễn Văn Chung đối với thửa đất số 142 và thửa đất số 209 tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Theo nhận định của ông Nguyễn Ngọc Đạt - người đại diện theo ủy quyền của bà Nguyễn Thị Nhung - là người thừa kế của cụ Mão thì Quyết định giám đốc thẩm do TAND cấp cao ban hành khiến cho hàng chục con người có quyền lợi liên quan rơi vào trạng thái hoang mang lo lắng, bởi trước lúc qua đời cụ Mão đã tiến hành phân chia thừa kế cho các con. Thêm vào đó, Quyết định Giám đốc thẩm trên cũng đi ngược lại kết quả xét xử của các vị thẩm phán trước đó, không căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu vào hồ sơ của vụ án mà lại căn cứ vào những lời trình bày thiếu tính chân thực của các đương sự tại Tòa.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) chỉ ra những mâu thuẫn, sai phạm trong việc giải quyết vụ án:

“Thứ nhất, trước thời điểm phát sinh tranh chấp (năm 2002) thì cụ Mão đủ điều kiện để được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất:

Căn cứ theo quy định tại Luật Đất đai năm 1993 sửa đổi, bổ sung năm 2001 và Nghị định số 04/2000/NĐ-CP thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất.

Theo hồ sơ vụ án thì sau khi cố Sụn, cố Nghĩa chết, vợ chồng vụ Mão quản lý toàn bộ nhà đất do hai cụ để lại trong đó có phần diện tích 1.020m2 đất bị cấp sổ đỏ trái quy định. Do đó, cụ Mão đủ điều kiện để được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.


Mẹ liệt sỹ Triệu Thị Mão theo kiện đến khi đã qua đời nhiều năm chưa tìm được công lý.

Mẹ liệt sỹ Triệu Thị Mão theo kiện đến khi đã qua đời nhiều năm chưa tìm được công lý.

Thứ hai, việc cấp GCNQSDĐ cho ông Tạo và ông Chung năm 1993 là hoàn toàn trái quy định pháp luật, cụ thể:

Toàn bộ diện tích cấp sổ sai quy định là của cố Sụn và cố Nghĩa để lại thừa kế cho cụ Mão. Trong đơn xin chia tách đất năm 1993, ông Tạo tự viết là không đúng với người sử dụng đất. Đối với đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất của ông Chung thì phần cuối đơn không hề có chữ ký của ai. Hơn nữa, ông Chung bị bệnh tâm thần từ nhỏ do vậy đơn đăng ký mang tên ông Chung cũng là không đúng quy định và việc xác nhận vào đơn đăng ký của ông Chung đề ngày 20/12/1993 của xã Đông Mỹ là vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật.

Mặt khác, khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ, UBND xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì không đi đo đạc lập hồ sơ thửa đất.

Căn cứ theo Luật Đất đai 1987 và các văn bản hướng dẫn thì việc thực hiện chia tách quyền sử dụng đất phải có Đơn xin chia tách có chữ ký của người viết đơn; Biên bản chia tách có sự nhất trí và có chữ ký của tất cả các thành viên trong gia đình, phải có xác nhận của UBND xã về việc không có tranh chấp về quyền sử dụng đất trong biên bản; UBND xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì phải tiến hành đo đạc lập hồ sơ thửa đất… mới đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ. Thông tin trong hồ sơ vụ việc cho thấy hồ sơ xin chia tách và cấp GCNQSDĐ cho ông Chung và ông Tạo hoàn toàn không đảm bảo được các quy định này.

Ngày 12/08/2013, Phòng tài nguyên và môi trường huyện Thanh Trì đã có Báo cáo số 404/BC-TN&MT trong đó đã thừa nhận toàn bộ các sai sót trong quá trình cấp GCNQSDĐ cho ông Chung và ông Tạo. Tuy nhiên, tại Bản án dân sự phúc thẩm số 206/2013/DS-PT ngày 26/08/2013 của TAND thành phố Hà Nội và Quyết dịnh giám đốc thẩm số 13/2016/DS-GĐT vẫn công nhận tính hợp pháp của 02 GCNQSDĐ. Việc công nhận tính hợp pháp của 02 GCNQSDĐ đã được chính cơ quan ban hành ra nó thừa nhận là có sai phạm trong quá trình cấp đồng thời nhiều bản án trước đây tuyên hủy do cấp trái pháp luật là một điều hết sức phi lý và đi ngược lại với các quy định pháp luật.

Bài 20: “Thi hành đến cùng một bản án sai phạm là vi phạm pháp luật”

Thứ ba, Quyết định Giám đốc thẩm số 13/2016/DS-GĐT có ghi nhận năm 1968, ba anh em có bàn bạc về việc chia nhà đất của cố Sụn, cố Nghĩa. Cụ Sáu đông con, hoàn cảnh khó khăn nên được chia 1.016m2 , còn lại 1.020m2 cụ Bốn và cụ Kế chia đôi mỗi người một nửa (trang 7 Quyết định). Điều này là hoàn toàn không có cơ sở bởi:

Theo các hồ sơ tài liệu khác trong vụ án, ngoài cụ Gái, bà Bình còn đưa ra 04 người làm chứng nữa nhưng tại thời điểm năm 1968 này có hai người còn rất nhỏ, không thể hiểu và chứng kiến được việc bàn luận của người lớn về việc chia tách đất, và có hai người còn sinh ra sau cả thời điểm này như anh Nguyễn Văn Khải sinh năm 1968 hay chị Nguyễn Thị Mai sinh năm 1971. Như vậy, căn cứ vào đâu để cho rằng những người làm chứng này biết đến chuyện phân định nhà đất của ba anh em cụ Kế? Còn nếu như cho rằng anh Khải, chị Mai đã nghe các cụ già kể lại, thì “lời kể lại” này có được pháp luật thừa nhận là lời chứng xác đáng không và liệu rằng những người “được nghe lại” này có đủ tư cách để pháp luật công nhận là người làm chứng không đó là chưa kể tới người làm chứng đều là những người thân thích của bà Bình?

Đây rõ ràng là một vụ án dân sự đơn giản, các chứng cứ đều chứng tỏ việc cấp 02 sổ đỏ của UBND huyện Thanh trì trái pháp luật. Tuy nhiên, một lần nữa Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội vẫn công nhận 02 sổ đỏ này là đi ngược lại với các quy định pháp luật. Sai phạm này đã dẫn tới việc cơ quan thi hành án phải tiến hành việc thi hành án một lần nữa và không thể tránh khỏi những thiệt hại đáng tiếc cho các con của cụ Mão - những người đã và đang quản lý thửa đất suốt mấy chục năm nay”.

Mẹ liệt sỹ Triệu Thị Mão đã về nơi chín suối từ lâu nhưng di nguyện của mẹ lại một lần nữa vẫn chưa được thực hiện, các con của mẹ vẫn phải miệt mài đấu tranh cho quyền lợi của mình. Liệu công lý có đang bị “đánh võng”?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM: Thừa nhận sai phạm, tạm dừng dự án!
Dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM: Thừa nhận sai phạm, tạm dừng dự án!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí vào cuộc điều tra, thông tin dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng hàng trăm triệu USD của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam thi công khi chưa hề có phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM), tỉnh Bắc Giang đã thừa nhận sai phạm, đồng thời cho biết đã tạm dừng dự án.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 05:10

Huỷ bản án phúc thẩm vụ em học sinh bị kết tội “cướp tài sản” kêu oan!
Huỷ bản án phúc thẩm vụ em học sinh bị kết tội “cướp tài sản” kêu oan!

(Dân trí) - Sau 19 kỳ báo điều tra của Dân trí làm rõ từng góc khuất trong vụ án em Lê Văn Khánh bị kết tội Cướp tài sản kêu oan, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức ra Quyết định kháng nghị đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại. TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức quyết định huỷ bản án phúc thẩm xét xử lại.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:38

Sóc Trăng: Người dân điêu đứng vì vay vốn tín dụng qua "cò"!
Sóc Trăng: Người dân điêu đứng vì vay vốn tín dụng qua "cò"!

(Dân trí) - Năm 2016, báo Dân trí đã có nhiều bài phản ánh về nỗi khổ của người dân nghèo ở huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) khi vay tiền ở Quỹ Tín dụng nhân dân Huỳnh Hữu Nghĩa. Cho đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, cán bộ tín dụng làm sai vẫn không bị xử lý khiến người dân bất bình, thậm chí nhiều gia đình đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:28

Vụ dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép: UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo xác minh!
Vụ dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép: UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo xác minh!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dân xây hàng rào, phường bắt xin phép, Phòng Quản lý đô thị bảo không”, UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn giao Sở Tư pháp và Sở Nội vụ tỉnh này thành lập Tổ Kiểm tra, xác minh vụ việc.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:24

Hà Tĩnh: Xây trạm thu phát sóng sát nhà dân, chính quyền không biết!
Hà Tĩnh: Xây trạm thu phát sóng sát nhà dân, chính quyền không biết!

(Dân trí) - Một trạm thu phát sóng đang được xây dựng sát khu dân cư của nhà mạng Mobifone khiến người dân lo lắng. Điều bất ngờ là từ cấp xã cho tới huyện không được biết về dự án này.

Thứ năm, 09/03/2017 - 07:50

Có một "văn hóa không nhúc nhích" trong vụ xử lý công ty "ăn" đường công cộng?
Có một "văn hóa không nhúc nhích" trong vụ xử lý công ty "ăn" đường công cộng?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu xây dựng lấn chiếm đường công cộng ở huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), đã gần 1 năm qua, UBND huyện này có chỉ đạo tháo dỡ nhưng những công trình lấn chiếm vẫn… không nhúc nhích.

Thứ năm, 09/03/2017 - 07:46

Trạm bê tông không phép ngang nhiên hoạt động, chính quyền cũng bất ngờ!
Trạm bê tông không phép ngang nhiên hoạt động, chính quyền cũng bất ngờ!

(Dân trí) - Mặc dù chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép nhưng trạm trộn bê tông tươi vẫn ngang nhiên hoạt động, san lấp mở rộng mặt bằng, trước sự “bất lực” của cơ quan chức năng.

Thứ năm, 09/03/2017 - 07:43

Vụ giảng viên đuổi đâm đồng nghiệp: Con gái thăng chức vù vù, hiệu trưởng nói gì?
Vụ giảng viên đuổi đâm đồng nghiệp: Con gái thăng chức vù vù, hiệu trưởng nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một số cán bộ, giảng viên trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) tỉnh Sóc Trăng đi nhậu rồi xảy ra mâu thuẫn, dẫn tới một giảng viên rút dao đuổi đâm đồng nghiệp, nguồn tin của Dân trí cho biết, chiều ngày 8/3, Đảng ủy trường này tổ chức họp kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

Thứ năm, 09/03/2017 - 07:35

Bắc Giang: Tổ chức họp báo giải trình thông tin dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM
Bắc Giang: Tổ chức họp báo giải trình thông tin dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí vào cuộc điều tra, thông tin dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng hàng trăm triệu USD của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam thi công khi chưa hề có phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đã chốt lịch họp báo để giải trình thông tin.

Thứ tư, 08/03/2017 - 05:49

Dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM: Bất chấp cả chỉ đạo của Chính phủ!
Dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM: Bất chấp cả chỉ đạo của Chính phủ!

(Dân trí) - Trong quyết định chủ trương đầu tư Dự án của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề bảo vệ môi trường, yêu cầu tỉnh Bắc Giang giám sát doanh nghiệp phải có đánh giá tác động môi trường (ĐTM) mới triển khai dự án.

Thứ tư, 08/03/2017 - 10:54

Nghệ An: Hàng trăm hộ dân phản đối xây dựng trạm BTS!
Nghệ An: Hàng trăm hộ dân phản đối xây dựng trạm BTS!

(Dân trí) - Mặc dù bị người dân phản đối, thậm chí “gây sự” nhưng một trạm BTS vẫn tiến hành thi công, xây dựng trong khu dân cư. Trước sự “ngang ngược” của công ty viễn thông, người dân đã phản ánh lên cấp trên nhưng không hiểu vì sao trạm BTS càng lại được triển khai nhanh và rầm rộ hơn.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:39

Dân nôn ói vì mùi hôi thối từ trại heo xả thải ra sông gây ô nhiễm!
Dân nôn ói vì mùi hôi thối từ trại heo xả thải ra sông gây ô nhiễm!

(Dân trí) - Người dân sống quanh khu vực sông Cái Nhúc (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) bức xúc vì một trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến việc nuôi trồng thủy sản mà đời sống cũng bị ảnh hưởng khi có nhiều người liên tục nôn ói vì hàng ngày phải hít mùi hôi thối.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng thừa nhận có sai sót!
Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng thừa nhận có sai sót!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Án tuyên một đằng, thi hành một nẻo” xảy ra tại huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng), Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng thừa nhận có sai sót.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:38

Đề nghị xử lý vụ giảng viên đuổi đâm đồng nghiệp trong quán nhậu
Đề nghị xử lý vụ giảng viên đuổi đâm đồng nghiệp trong quán nhậu

(Dân trí) - Theo phản ánh của một số cán bộ, giảng viên trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng, đến nay đã 3 tháng nhưng vụ một số cán bộ, giảng viên của trường này tổ chức đi nhậu rồi xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến một giảng viên cầm dao rượt đòi đâm đồng nghiệp cùng trường ngay tại quán vẫn chưa được giải quyết.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:32

Cần Thơ: Rác trú ngụ trên cầu du lịch lâu đến nỗi đã có “sổ đỏ”?
Cần Thơ: Rác trú ngụ trên cầu du lịch lâu đến nỗi đã có “sổ đỏ”?

(Dân trí) - Nhiều người đi trên tỉnh lộ 923, đoạn qua cầu Cái Sơn đã thấy hình ảnh rác thải trên cây cầu này từ sau tết nguyên đán đến nay nhưng không thấy đơn vị nào quét dọn. Nhiều người ví von: rác trên cầu Cái Sơn đã có "sổ đỏ" rồi... không quét dọn được.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:26

Dự án trăm triệu USD xây dựng kiểu bất chấp pháp luật!
Dự án trăm triệu USD xây dựng kiểu bất chấp pháp luật!

(Dân trí) - Đại công trường xây dựng dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam đang rầm rập thi công tại KCN Quang Châu (Bắc Giang). Tuy nhiên, dự án có vốn đầu tư gần 300 triệu USD này chưa hề được phê duyệt đánh giá tác động môi trường.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:10

Nhịp cầu bạn đọc số 3: Công dân đề nghị làm rõ việc thu hồi đất của dân giao doanh nghiệp làm dự án!
Nhịp cầu bạn đọc số 3: Công dân đề nghị làm rõ việc thu hồi đất của dân giao doanh nghiệp làm dự án!

(Dân trí) - Báo Dân Trí đã nhận được đơn, thư khiếu nại của bạn đọc về việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ không đúng hoặc không được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, về việc đình chỉ vụ án sai luật để tránh bồi thường oan sai. Báo Dân Trí đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ hai, 06/03/2017 - 11:44

Chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Luật sư phân tích hành vi phạm pháp!
Chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Luật sư phân tích hành vi phạm pháp!

(Dân trí) - “Việc chỉ khởi tố vụ án về tội “Lợi dụng chức dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” cho thấy Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức mới chỉ xem xét tới hành vi của các cán bộ liên quan trong việc thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các thửa đất “ma’ mà chưa xem xét đến hành vi của vợ chồng ông Thọ, người giao dịch bán thửa “đất ma” như nội dung đơn tố cáo”, luật sư Nguyễn Hoàng Việt nhận định.

Thứ hai, 06/03/2017 - 08:17

Án tuyên 7 năm chưa được thi hành: Dân không đồng tình trả lời khiếu nại của TAND tỉnh Sóc Trăng!
Án tuyên 7 năm chưa được thi hành: Dân không đồng tình trả lời khiếu nại của TAND tỉnh Sóc Trăng!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Án tuyên 7 năm vẫn chưa được thi hành”, TAND tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản trả lời khiếu nại của ông Huỳnh Thanh Dững về việc Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng ban hành Công văn số 77/CVGT-TA ngày 25/3/2016 gây thiệt thòi cho ông trong việc thi hành bản án đã có hiệu lực 7 năm.

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:47

Con liệt sĩ có nguy cơ mất đất vì giấy mua bán và di chúc bất hợp pháp?
Con liệt sĩ có nguy cơ mất đất vì giấy mua bán và di chúc bất hợp pháp?

(Dân trí) - Giấy mua bán đất bị cho là có chữ ký giả mạo và tờ di chúc không đúng pháp luật, những người con của liệt sĩ Phan Công Khanh (tỉnh Sóc Trăng) đang có nguy cơ bị mất đất của cha mẹ để lại.

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:43

Vụ có phán quyết của tòa, HĐND vẫn ra Nghị quyết thu hồi đất: Thực hiện đúng luật?
Vụ có phán quyết của tòa, HĐND vẫn ra Nghị quyết thu hồi đất: Thực hiện đúng luật?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc, có phán quyết của tòa, HĐND vẫn ra Nghị quyết thu hồi đất, mới đây nhất UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản trả lời, trong đó nêu rõ việc thu hồi đất là phù hợp với quy định của Luật đất đai.

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:40

Vụ em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Xóm làng “nín thở” chờ phiên toà xét giám đốc thẩm!
Vụ em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Xóm làng “nín thở” chờ phiên toà xét giám đốc thẩm!

(Dân trí) - “Khi biết TAND Cấp cao sẽ xét giám đốc thẩm vào ngày 7/3, tối hôm qua, cả gia đình không ai ngủ được. Tôi phải nằm canh thằng Khánh, buổi tối phải chốt cửa vì sợ nó hoang mang làm điều dại dột. Cả ngày hôm qua tới giờ cả xóm làng như nín thở chờ phiên tòa”, anh Lâm, bố em Khánh cho biết.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 08:11

Hà Tĩnh: Nhà thầu thi công đập nước gian dối, dân lo lắng về chất lượng!
Hà Tĩnh: Nhà thầu thi công đập nước gian dối, dân lo lắng về chất lượng!

(Dân trí) - Khi đơn vị thi công đang tiến hành nâng cấp, tu sửa đập Dài (xã Gia Phố, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), những người dân xung quanh khu vực dự án này đã phát hiện đơn vị thi công thi công gian dối khiến họ hết sức lo lắng cho chất lượng của công trình này.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 06:25

Vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại HACINCO: Các nhà đầu tư quyết liệt khiếu nại điều gì?
Vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại HACINCO: Các nhà đầu tư quyết liệt khiếu nại điều gì?

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn đốc thúc UBND TP Hà Nội khẩn trương xem xét xử lý và trả lời những kiến nghị, liên quan vụ cổ phần hoá tại Công ty Hacinco để thông tin công khai trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Vậy đại diện những nhà đầu tư hợp pháp đang bị xâm hại quyền lợi đang kiến nghị, khiếu nại nội dung gì?

Thứ bảy, 04/03/2017 - 08:24