Thứ hai, 24/06/2019 - 07:32

Bài 36:

Lãnh đạo dối trá trong vụ 3 cháu bé chết oan: Phẫn nộ, uất ức đến nghẹt thở!

Dân trí

"Không thể "chuyển hướng" sang xử lý hành chính vụ này! Dấu hiệu phạm tội hình sự rất rõ. Cấp huyện bao che, không khởi tố, thì cấp tỉnh phải xem xét. Cấp tỉnh tiếp tục bao che thì cấp Trung ương xem xét. Không thể chỉ vì một quyết định sai trái "Không khởi tố vụ án hình sự" của công an huyện Lạng Giang được Viện kiểm sát huyện "gật đầu" mà kẻ phạm tội thoát tội được", Bạn đọc báo Dân trí bày tỏ.

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã kết luận rõ công trình sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khiến 3 cháu bé tử vong, nhưng lãnh đạo trường này lại trắng trợn báo cáo dối trá đến Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Bộ Công thương trong vụ việc gây ra sai phạm; sau đó đến tận nhà nạn nhân để khẳng định không xin lỗi.

Ông Đặng Thanh Thuỷ, Phó bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp đã khiến bạn đọc báo Dân trí không khỏi phẫn nộ, “ức đến nghẹt thở” như chia sẻ của bạn đọc Vũ Thị Nguyệt: “Ức đến nghẹt thở khi đọc một đoạn đầu câu chuyện đau thương của 3 cháu nhỏ ở Bắc Giang. Không còn lời nào có thể nói, có thể chấp nhận một hiệu trưởng, dẫn một đoàn đến tận nhà bị hại, chỉ để chia sẻ, lắng nghe nguyện vọng... Nguyện vọng gì, có trả lại cuộc sống của 3 cháu nhỏ không? Còn những thứ khác... chỉ có ông và thuộc hạ của ông tính đến... Suy cho cùng ông không đủ tư cách đến và ngồi lại gia đình người ta đâu ông ạ!".

Gia đình nạn nhân phẫn nộ khi ông Đặng Thanh Thuỷ khẳng định không có lời xin lỗi nào từ nhà trường

“Hết khôn dồn đến dại!”

Tiếp nối cơn “phẫn nộ”, bạn đọc Phạm Xuân Phụng viết: “Thật đáng phẫn nộ thái độ trâng tráo, dối trá. Mong các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang quyết liệt vào cuộc xử lý đích đáng kẻ coi thường pháp luật Nhà nước, kỷ cương của Đảng".

Lãnh đạo dối trá trong vụ 3 cháu bé chết oan: Phẫn nộ, uất ức đến nghẹt thở! - 1

Ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp (thứ 2 từ phải sang) đến tận gia đình nạn nhân khẳng định không xin lỗi.

Ôi lương tâm của người thầy giáo! Bạn đọc Nguyễn Quân đã phải thốt lên đầy chua xót: “Ôi lương tâm người thầy giáo. Sao lại xát muối thêm vào nỗi đau gia đình nạn nhân và xã hội thế. Sự thật hay đang trong mơ đây?”.

"Ông Thủy là Hiệu trưởng, Phó bí thư Đảng uỷ một trường Cao đẳng, là người có học, lãnh đạo một tập thể của nhà trường, là một cán bộ Đảng viên, vậy mà ông phát biểu như vậy thì thử hỏi ông có còn xứng đáng là Hiệu trưởng, là Đảng viên nữa không? Xin hỏi ông Hiệu trưởng, nếu 3 cháu bé bị đuối nước ấy rơi vào người thân nhà ông thì ông nghĩ thế nào? với cương vị của ông chắc chắn ông sẽ không làm ngơ... Mong Bí thư, Chủ tịch Tỉnh Bắc Giang quyết liệt xử lý, đừng để đến khi Thủ tướng chỉ đạo”- bạn đọc Nguyễn Văn Đa.

Luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Quyết định số 102-QĐ/TW của Ban chấp hành Trung ương đã có những quy định rất rõ ràng, nghiêm khắc về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Trong đó, hành vi dối trá được quy định rất cụ thể.

Tại điều 10 (vi phạm về tuyên truyền, phát ngôn) chương II (Vi phạm về chính trị và nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng) chỉ rõ vi phạm một trong các trường hợp sau thì bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ): “b. Cung cấp thông tin, tài liệu cho tổ chức, cá nhân, cho báo chí những vẫn đề thuộc bí mật của Đảng, Nhà nước, bí mật cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật. Cung cấp thông tin chưa được phép, sai sự thật, không trung thực cho báo chí”.

Dám xin lỗi và nhận trách nhiệm mới là bản lĩnh của người lãnh đạo, là ý kiến của bạn đọc Duyến Trần: “Họ không dám xin lỗi vì họ sợ nếu xin lỗi người khác sẽ vin vào đó để bắt lỗi họ, nhưng dám xin lỗi và nhận trách nhiệm thì đó mới là bản lĩnh của người lãnh đạo, vị hiệu trưởng này thiếu tâm, thiếu đức như vậy không nên tồn tại trong ngành giáo dục nữa”.

“Ông ĐẶNG THANH THỦY nên hiểu rằng nhà trường là nơi "gieo mầm" cho xã hội. Còn gì ông không làm nữa, khi mà ông dùng cả tổ chức Đảng để làm lá chắn, che đậy cho những việc sai trái của mình, cung cấp thông tin sai lệch cho báo chí... thử hỏi rằng còn xứng đáng nữa hay không?”- bạn đọc Hải Nguyễn.

“Có uẩn khúc gì chăng? Xin lỗi trước dân do sai phạm, khuyết điểm là điều bình thường, là thang thuốc chữa trị "bệnh". Phải xấu hổ trước dân chứ. Đã 35 bài viết sao vụ việc tưởng chừng đã được các cấp chỉ ra sai phạm mà chưa được giải quyết theo pháp luật, theo lý theo tình vậy. Tôi thắc mắc tại sao nhiều việc liên quan đến lãnh đạo, người nhà lãnh đạo giải quyết lâu và gây nhiều bất bình. Còn việc liên quan đến dân thì cứ nhây ra kéo dài và "hành" đủ mọi thứ”, bạn đọc TĐT.

Cần sớm xử lý đúng người, đúng tội

Bạn đọc Đỗ Hồng Việt đã thẳng thắn chỉ ra rằng lỗi không chỉ ở phía ông Hiệu trưởng, mà: “Kẻ phạm tội không nhận tội thì rất nhiều, rất phổ biến. Cơ quan pháp luật bao che mới là vấn đề. ĐỀ NGHỊ KHỞI TỐ CÁN BỘ CÔNG AN VÀ VIỆN KIỂM SÁT huyện Lạng Giang vì có dấu hiệu phạm tội: Không khởi tố vụ án hình sự, bao che tội phạm”.

Đồng quan điểm trên, bạn đọc Nhungle cho rằng: “Họ khẳng định không xin lỗi tức là họ nhận thấy họ không có lỗi, việc ra phán quyết có lỗi hay không là việc của cơ quan chức năng, tại sao cơ quan chức năng tới tận bây giờ vẫn chưa thể kết luận việc này? cái này đề nghị cơ quan công an cấp tỉnh hoặc cấp Bộ vào cuộc điều tra làm rõ để xử lý đúng người đúng tội, các cháu được yên nghỉ”.

Lãnh đạo dối trá trong vụ 3 cháu bé chết oan: Phẫn nộ, uất ức đến nghẹt thở! - 2

Sai phạm làm chết 3 mạng người, Công an huyện Lạng Giang và VKSND huyện Lạng Giang thống nhất không khởi tố vụ án khiến dư luận phẫn nộ.

Ông Vương Đức Đông, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cho biết qua làm việc với Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, Đảng uỷ và cá nhân ông hiệu trưởng trường này đã phải thừa nhận đưa ra các thông tin dối trá, sai sự thật trong bản báo cáo gửi Bộ Công thương và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Lãnh đạo dối trá trong vụ 3 cháu bé chết oan: Phẫn nộ, uất ức đến nghẹt thở! - 3

Ông Thân Minh Quế - Bí thư Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngay sau khi Báo Dân trí thông tin, ông Quế đã chỉ đạo gửi văn bản ngay và đã trực tiếp cùng Phó Bí thư Đảng uỷ và Chủ nhiệm UBKT xuống tận trường làm việc với Đảng uỷ trường này, yêu cầu báo cáo, kiểm điểm trách nhiệm. Hình thức xử lý ký luật về mặt Đảng với những cán bộ này hiện vẫn đang được xem xét.

Lãnh đạo dối trá trong vụ 3 cháu bé chết oan: Phẫn nộ, uất ức đến nghẹt thở! - 4

Sơ đồ hiện trường vụ đuối nước thể hiện chỉ có 2 biển cảnh báo nguy hiểm trong khi VKSND huyện Lạng Giang khẳng định sau khi đưa công trình vào sử dụng, nhà trường đã cắm 20 biển cảnh báo nguy hiểm dọc theo tuyến đường phía ngoài kênh nước.

Bạn đọc Long Pham: “Tôi không hiểu một vụ việc điển hình và nghiêm trọng như vậy mà Đảng ủy và Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang xử lý hoài không xong, vì sao lại như vậy? Nhân dân đang mong muốn UBKT Trung ương sẽ giám sát Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang thi hành kỷ luật ông này ra sao”.

“Công lý và pháp luật nên trừng trị thích đáng những kẻ không biết mình là ai, coi thường kỷ cương pháp luật. Biết cách xử lý, thì to cũng thành nhỏ. Ông này còn có thái độ không coi ai ra gì cơ quan pháp luật cần xử lý thật nghiêm minh. Không nên để tình trạng sự việc kéo dài, gây ra dư luận không tốt trong xã hội”, bạn đọc Chung Hoàng Văn.

Bộ Công thương vừa ban hành kết luận số 2959/KL-BCT của Bộ Công thương do Thứ trưởng Cao Quốc Hưng ký về các nội dung tố cáo đối với ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp. Theo đó, nhiều nội dung tố cáo, phản ánh liên quan đến công tác cán bộ, quản lý đầu tư xây dựng với vị hiệu trưởng này được kết luận là có cơ sở. 

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐTB&XH) cho biết: “Với vụ việc 3 cháu bé tử vong tại tỉnh Bắc Giang được Báo Dân trí đăng tải trong nhiều kỳ báo, Cục trẻ em đã có sự chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan chức năng tại địa phương, đặc biệt là Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang phối hợp với các cơ quan chức năng xác định rõ trách nhiệm thuộc về ai. Nếu mà sai phải đền bù, phải xin lỗi. Nếu mức độ vi phạm nghiêm trọng, chúng ta phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Như lời phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là trách nhiệm của các bên đều phải được xem xét, và đặc biệt là phải xem xét dưới góc độ pháp luật. Nếu pháp luật cần phải xử lý về mặt hành chính thì chúng ta xử lý hành chính. Thậm chí nếu cầu phải xử lý hình sự thì chúng ta mời cơ quan điều tra vào để có sự điều tra phù hợp. Chúng tôi nghĩ rằng bất luận một vụ việc nào cũng phải xử lý trên nguyên tắc như vậy”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Ngọc Hân (tổng hợp)

Tin liên quan

3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang

Mới nhất