Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:50

Lình xình vụ việc Công ty Kim Anh: Gần 2 năm chưa xử, có vi phạm tố tụng?

Dân trí

TAND TP Hà Nội đã thụ lý vụ án tranh chấp giữa các thành viên tại Công ty TNHH Kim Anh (phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa) gần hai năm nhưng đến nay vẫn chưa mở được phiên tòa, khiến quyền lợi nguyên đơn bị ảnh hưởng không nhỏ. Đáng chú ý, vụ việc này cũng đã được Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình kết luận rõ ràng.

Phó Thủ tướng đã kết luận, toà án gần 2 năm chưa xử xong

Như Dân trí đã liên tục phản ánh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có Văn bản số 8624/BKHĐT-ĐKKD báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc tranh chấp xảy ra tại Công ty TNHH Kim Anh (Hà Nội). Trong đó kết luận: Việc ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty Kim Anh chuyển nhượng 45% vốn điều lệ và bà Nguyễn Kim Anh chuyển nhượng 5% vốn điều lệ của công ty này cho ông Đoàn Minh Quân (trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) được thể hiện bằng Hợp đồng chuyển nhượng, Biên bản thanh lý Hợp đồng và Giấy xác nhận hoàn tất thủ tục chuyển nhượng.

“Các giấy tờ này đều có chữ ký của bên chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng và xác nhận của Công ty TNHH Kim Anh do ông Nguyễn Lương Thế ký, đóng dấu công ty. Trong đó, Giấy xác nhận hoàn tất thủ tục chuyển nhượng có ghi: Các bên đã thực hiện xong thủ tục thanh toán phần vốn chuyển nhượng và các nghĩa vụ khác được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng”- Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ.

Sau đó, Văn phòng Chính phủ đã ra văn bản số 12906/VPCP-V1 gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nội vụ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: “Căn cứ kết quả kiểm tra của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Văn bản số 8624/BKHĐT-ĐKKD, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 cho Công ty TNHH Kim Anh ngày 31/10/2012 là đúng quy định của Luật Doanh nghiệp. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội có văn bản trả lời ông Đoàn Minh Quân và ông Nguyễn Lương Thế”.

Lình xình vụ việc Công ty Kim Anh: Gần 2 năm chưa xử, có vi phạm tố tụng? - Ảnh 1.

Dự án nhà ở phố Wall (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang xảy ra tranh chấp.

 

Tuy nhiên, vụ việc này đã bị kéo dài 2 năm qua và đang chờ đợi TAND TP Hà Nội đưa ra một phán quyết khách quan, đúng pháp luật.

Theo phản ánh của ông Đoàn Minh Quân (nguyên đơn), việc vụ án bị kéo dài không chỉ khiến cho quyền lợi của ông bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng mà còn cho thấy việc giải quyết vụ việc có những dấu hiệu vi phạm tố tụng.

Khoản 1, Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định, thời hạn xét xử là 4 tháng kể từ khi thụ lý vụ án, đối với những vụ việc phức tạp thì có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 2 tháng. Tuy nhiên, TAND Hà Nội đã thụ lý vụ án từ tháng 1/2017 nhưng cho đến nay, gần 23 tháng trôi qua, vẫn chưa được đưa ra xét xử (!).

Hơn nữa, theo quy định tại Khoản 2 Điều 149, Khoản 3 Điều 150, Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 và Điều 184 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thời hiệu để yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng là 3 năm kể từ ngày người có quyền biết quyền của mình bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền yêu cầu.

Hợp đồng chuyển nhượng vốn giữa ông Đoàn Minh Quân và ông Nguyễn Lương Thế, bà Nguyễn Kim Anh được ký ngày 16/10/2012. Việc chuyển nhượng đã được Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh.

Nghiên cứu sự việc, luật sư Nguyễn Văn Hậu- Phó chủ tịch Hội luật gia TPHCM cho rằng, việc này đã được Bộ Kế hoạch-Đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình kết luận rất rõ ràng, lẽ ra cơ quan tư pháp phải căn cứ vào đó để làm cơ sở giải quyết, xử lý dứt điểm vụ việc ồn ào này, chứ không nên để kéo dài như vậy.

Trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2016 (4 năm), các bên không có khiếu nại, khiếu kiện gì liên quan đến việc chuyển nhượng vốn nên yêu cầu phản tố của bị đơn đã hết thời hạn khởi kiện.

Đã có lịch đưa ra xét xử

Phản ánh với cơ quan chức năng, ông Đoàn Minh Quân thông tin: Đầu năm 2017 TAND Hà Nội đã ra Quyết định số 08/2017/QĐ-BPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nhưng sau đó lại hủy quyết định này. Chính vì vậy, 4 lô đất nằm trong dự án D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy (Dự án nhà ở phố Wall) đã được chuyển nhượng ngay sau đó.

“Ngoài 4 căn nhà tại Dự án khu nhà phố Wall, còn có bao nhiêu căn nhà khác đã bị “lén lút” bán mà tôi không hề biết?. Tôi khuyến cáo người dân không nên mua nhà tại Dự án khu nhà ở phố Wall ở thời điểm này để tránh rủi ro”- ông Quân nêu rõ. 

Lình xình vụ việc Công ty Kim Anh: Gần 2 năm chưa xử, có vi phạm tố tụng? - Ảnh 2.

TAND TP Hà Nội.

 Mặc dù ông Quân liên tục có đơn yêu cầu toà án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để ngăn chặn việc xây dựng và bán tài sản của công ty khi công ty đang có tranh chấp, nhưng TAND TP Hà Nội lại ra thông báo không chấp nhận.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu phân tích: Theo điều lệ của Công ty Kim Anh thì việc bán, chuyển nhượng tài sản của công ty phải có biên bản và quyết định của Hội đồng thành viên công ty. Ông Đoàn Minh Quân là thành viên sở hữu 50% vốn điều lệ nhưng không hề được tham gia, bàn bạc, quyết định các vấn đề liên quan trực tiếp và thuộc thẩm quyền của Hội đồng thành viên Công ty Kim Anh.

Khoản 1, Điều 111, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định, việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được…Việc yêu cầu TAND Hà Nội áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của ông Quân là hoàn toàn phù hợp với quy định.

“Tôi cho rằng toà án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cần thiết trong thời gian chờ đưa vụ việc ra xét xử. Việc không áp dụng biện pháp này khiến tài sản công ty bị bán, gây thiệt hại cho người khác thì có gì bất thường ở đây hay không?”-ông Hậu đặt vấn đề.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, mới đây ông Đoàn Minh Quân đã có nhiều đơn đề nghị TAND TP. Hà Nội nhanh chóng đưa vụ án ra giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tuấn Vũ - Phó chánh án TAND TP Hà Nội từ chối trả lời các vấn đề cụ thể liên quan đến việc không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và các vấn đề khác liên quan đến giải quyết đơn thư của ông Đoàn Minh Quân. Ông Vũ chỉ tiết lộ, TAND TP Hà Nội đã có lịch đưa vụ việc ra xét xử trong thời gian tới.

Thế Kha