Sóc Trăng:

Lò đốt rác tiền tỉ đang từng ngày phun… chất độc ra ngoài môi trường!

Dân trí Thời gian qua, nhiều người dân sống cạnh các lò đốt rác ở huyện Châu Thành, huyện Long Phú và thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) hết sức lo ngại khi lò đốt rác chưa thật sự đảm bảo yêu cầu xử lý rác, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho người dân.
>>Sóc Trăng: Xây dựng công trình trái phép trước mặt cơ quan chức năng!
>>Vụ con liệt sĩ mất đất: TAND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu làm rõ tố cáo của bị đơn!
>>Sóc Trăng: Con liệt sĩ chính thức mất đất sau bản án khó hiểu của tòa!

Theo số liệu từ cơ quan chức năng, hiện nay, mỗi ngày lượng rác thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng trên 100 tấn, trong đó tỉ lệ thu gom ở khu vực nông thôn mới đạt hơn 60%, từ đó dẫn đến tình trạng tồn đọng một khối lượng lớn rác thải sinh hoạt trong các cụm, tuyến dân cư,...

Để giải quyết tình trạng này, thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã đầu tư trên 7,5 tỉ đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường để lắp đặt và đưa vào vận hành 3 thiết bị đốt rác thải rắn sinh hoạt tại xã Thuận Hòa (huyện Châu Thành), xã Tân Thạnh (huyện Long Phú) và thị xã Ngã Năm, với tổng công xuất xử lý gần 30 tấn/ngày.

Theo đánh giá của ngành Tài nguyên - Môi trường địa phương, việc đầu tư xây dựng các lò đốt rác này đã giúp cho các địa phương xử lý được lượng rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày và giải quyết tình trạng ùn ứ rác ở bãi rác tạm, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, không khí, nâng tỉ lệ thu gom rác thải ở khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Cụ thể, tháng 10/2014, lò đốt rác ở xã Thuận Hòa (huyện Châu Thành) được xây dựng xong, đưa vào hoạt động với công suất thiết kế đốt 500 kg rác/giờ (tương đương 10 tấn/ngày). Tổng kinh phí đầu tư trên 3,3 tỉ đồng. Cũng trong thời gian này, lò đốt rác huyện Long Phú cũng được xây dựng và đưa vào hoạt động có công suất 300-400 kg/giờ (tương đương khoảng 6-8 tấn/ngày), với vốn đầu tư gần 1 tỉ đồng. Đến tháng 8/2015, lò đốt rác thị xã Ngã Năm được xây dựng tương đương lò đốt rác huyện Châu Thành.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian đưa vào sử dụng, các lò đốt rác này đang hằng ngày phun ra môi trường bên ngoài… chất độc gây ung thư rất nguy hiểm là Dioxin/furan với mức cao hơn hàng chục lần quy chuẩn cho phép.

Lò đốt rác gây ô nhiễm tại huyện Châu Thành.
Lò đốt rác gây ô nhiễm tại huyện Châu Thành.

Theo Báo cáo số 1471 ngày 25/10/2016 của Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng do Phó Giám đốc Trần Văn Thanh ký gửi UBND tỉnh Sóc Trăng, thể hiện: Lò đốt rác huyện Châu Thành có ống khói cao 15m là thấp hơn so với QCVN 61-MT:2016/BTNMT quy định là 20m tính từ mặt đất; nhiệt độ buồng đốt thứ cấp chế độ định mức là >850°C, thấp hơn so với QCVN 61-MT:2016/BTNMT là ≥ 950°C. Khi đốt, lò này có 2 thông số vượt quy chuẩn cho phép là thông số bụi vượt 2,49 lần và tổng số Dioxin/furan vượt 16,41 lần so với quy chuẩn cho phép.

Còn lò đốt rác huyện Long Phú có ống khói cao 8 m là thấp hơn so với QCVN 61-MT:2016/BTNMT quy định là 20 m tính từ mặt đất; nhiệt độ buồng đốt thứ cấp chế độ định mức là >850°C, thấp hơn so với QCVN 61-MT:2016/BTNMT là ≥ 950°C. Khi đốt, lò này có 2 thông số vượt quy chuẩn cho phép là thông số CO vượt 6,2 lần và tổng số Dioxin/furan vượt 10,57 lần so với quy chuẩn cho phép.

Riêng lò ở thị xã Ngã Năm, khi Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng mời cơ quan khoa học đánh giá các thông số ô nhiễm trong khí thải của 2 lò đốt rác ở huyện Châu Thành và Long Phú đã được xây dựng và đưa vào hoạt động trước, thấy có nhiều chất độc nguy hiểm được phun ra nên… không mời đánh giá tiếp các thông số của lò đốt rác thị xã Ngã Năm.

Tuy nhiên, theo Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng, lò đốt rác thị xã Ngã Năm được xây dựng “theo mô hình của lò đốt rác sinh hoạt tại Châu Thành có cùng quy mô công suất”, nên suy diễn thì có thể dự đoán mức độ gây hại cho môi trường cũng tương đương như lò đốt rác huyện Châu Thành, tức là thông số bụi cũng sẽ ở mức vượt 2,49 lần và phun ra chất độc Dioxin/furan vượt 16,41 lần quy chuẩn cho phép.

Đúng quy định thì ống khói lò đốt rác phải cao 20 m tính từ mặt đất, nhưng ống khói lò đốt rác ở huyện Long Phú chỉ cao 8 m.
Đúng quy định thì ống khói lò đốt rác phải cao 20 m tính từ mặt đất, nhưng ống khói lò đốt rác ở huyện Long Phú chỉ cao 8 m.

Đáng nói hơn, 3 lò đốt rác này đều ở gần khu dân cư, gần chợ nên mức độ gây ảnh hưởng rất lớn. Ống khói của các lò đốt rác nêu trên chỉ cao từ 8-15 m, theo các chuyên gia là có thể xả khói bụi rộng ra bán kính 1.000 m, nếu gặp gió lớn còn rộng hơn.

Mặt khác, hiệu quả vận hành của 3 lò lại khá thấp. Cụ thể, lò đốt rác ở huyện Long Phú chỉ đốt khoảng 500 kg/ngày so với thiết kế 6-8 tấn/ngày. Lò đốt rác ở huyện Châu Thành đạt công suất thiết kế nhưng ngoài gây thêm ô nhiễm chất Dioxin/furan cực kỳ nghiêm trọng, lò đốt rác này còn gây ô nhiễm rác thải rất nặng nề.

Trong Báo cáo số 1471, Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng cho rằng, vài thông số về môi trường chưa đạt là do sự thay đổi quy chuẩn của Bộ TN-MT: “Do khi triển khai đầu tư mô hình thì Bộ TN-MT chưa ban hành QCVN 61-MT:2016/BTNMT-Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt- nên có một số thông số chưa đạt”.

Tuy nhiên, lời giải thích trên chưa thể hiện đúng bản chất vấn đề, bởi so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trước đó, QCVN 30:2012/BTNMT, thì các lò đốt rác nói trên cũng không đạt yêu cầu. Cụ thể, phun ra chất độc Dioxin/furan, lò đốt rác ở huyện Châu Thành vượt 8,2 lần; lò đốt rác ở huyện Long Phú vượt 3,3 lần quy chuẩn cho phép.

Toàn cảnh lò đốt rác huyện Long Phú.
Toàn cảnh lò đốt rác huyện Long Phú.

Các chuyên gia về môi trường phân tích, lò đốt rác thải sinh hoạt phun ra chất độc Dioxin/furan thường có nguyên nhân chính là nhiệt độ đốt thấp, không đạt yêu cầu. Điều này được Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng xác nhận nhiệt độ buồng đốt của các lò chỉ đạt chừng 8500C, trong khi yêu cầu phải lớn hơn 9500C. Ống khói của các lò cũng rất thấp, chỉ cao 8-15 m, trong khi yêu cầu phải cao 20 m. Rõ ràng, những tiêu chuẩn kỹ thuật căn bản không đạt, nên các lò đốt rác hoạt động không hiệu quả. Trong khi số tiền đầu tư có thừa để đạt được những tiêu chuẩn kỹ thuật cơ bản. Ngoài đầu tư đắt đỏ, mỗi tháng, một lò đốt rác nói trên cũng “đốt” chi phí vận hành từ 20-30 triệu đồng.

Trước những hạn chế của các lò đốt rác, trong Báo cáo số 1471, Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng kiến nghị UBND tỉnh Sóc Trăng xem xét, chấp thuận giao cho Sở này liên hệ, phối hợp đơn vị cung cấp lò đốt rác để cải tạo, khắc phục hạn chế của 3 lò đốt rác trên với tổng kinh phí 1 tỉ đồng và đề nghị này được UBND tỉnh Sóc Trăng chấp thuận.

Cho đến nay, chưa có đánh giá khoa học để khẳng định việc cải tạo, khắc phục 3 lò đốt rác đạt yêu cầu hay không, nên nhiều người cho rằng lò đốt rác đang… đốt tiền từ ngân sách.

Đáng nói hơn, ngày 28/6 vừa qua, trong chuyến làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng về tình hình kinh tế - xã hội; tập trung vào sản xuất nông nghiệp, thủy sản và bảo vệ môi trường, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông nhận xét: Mấy lò đốt rác của Sóc Trăng mua là hàng không đạt yêu cầu kỹ thuật và giá đắt.

Bụi bay mù mịt tại lò đốt rác huyện Long Phú.
Bụi bay mù mịt tại lò đốt rác huyện Long Phú.

Đến lò đốt rác ở xã Tân Thạnh (huyện Long Phú), chúng tôi được ông Lê Ngọc Vạn (người đang vận hành lò) cho biết: “Ở đây cha con tôi đốt rác chủ yếu bằng lá dừa. Cái nào cháy thành tro thì để ra một bên, cái nào không cháy được thì chôn xuống dưới đất ở phía sau lò rồi đổ tro của những thứ đã cháy phủ lên trên”.

Quan sát khi lò vận hành, chúng tôi thấy ống khói của lò quá thấp nên khói bay là là mặt đất chứ không bay lên trên cao. Hơn nữa, hiện nay ống khói đã bị hư mục nên khói không bay lên cao mà càng tỏa ra ở tầm thấp, gây ô nhiễm nghiêm trọng hơn. Nhà chứa rác cũng trong tình trạng bị ô nhiễm bởi rác xử lý theo kiểu đốt bằng lá dừa như vậy thì không thể nào nhanh được. Một số hạng mục của khu lò đốt rác này như nhà ở, nhà vệ sinh, giếng khoan cho công nhân vận hành cũng bị bỏ hoang, dẫn tới hư hỏng nghiêm trọng, gần như không sử dụng được.

Dư luận người dân đề nghị UBND tỉnh Sóc Trăng và các cơ quan chức năng sớm có giải pháp xử lý tình trạng lò đốt rác không đảm bảo kỹ thuật, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe của nhân dân ở địa phương. Đặc biệt, cần làm rõ có hay không việc đầu tư tiền tỉ nhưng cơ quan có thẩm quyền lại mua hàng không đạt yêu cầu kỹ thuật với giá cao.

Bạch Dương

MỚI NHẤT
Nhịp cầu bạn đọc số 21: Nhiều hộ dân tại huyện đảo Cô Tô viết tâm thư xin được cứu xét!
Nhịp cầu bạn đọc số 21: Nhiều hộ dân tại huyện đảo Cô Tô viết tâm thư xin được cứu xét!

(Dân trí) - Tuần qua báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên cả nước, phản ánh những vụ việc oan sai trong công tác thi hành án, vấn đề tranh chấp đất đai, việc tồn đọng hồ sơ chứng nhận người có công với cách mạng… Báo Dân trí đã chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến các cơ quan chứng năng để xem xét, giải quyết.

Thứ hai, 11/09/2017 - 02:25

Tòa tuyên buộc “có vay có trả” trong vụ quỵt nợ nhiều tỷ đồng chấn động phố huyện
Tòa tuyên buộc “có vay có trả” trong vụ quỵt nợ nhiều tỷ đồng chấn động phố huyện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ quỵt nợ nhiều tỷ đồng chấn động phố huyện Xuân Trường (Nam Định), sau khi người cho vay nợ là ông Bùi Viết Kham khởi kiện vợ chồng ông Trần Thế Việt và bà Trần Thị Hồng, chủ doanh nghiệp tại địa phương ra toà yêu cầu trả nợ, TAND huyện Xuân Trường đã tuyên bản án buộc con nợ phải trả nợ.

Thứ hai, 11/09/2017 - 02:12

Chủ nhiệm UBKT huyện ủy lộ thủ đoạn “rút ruột” ngân sách: Luồn sâu và leo cao!
Chủ nhiệm UBKT huyện ủy lộ thủ đoạn “rút ruột” ngân sách: Luồn sâu và leo cao!

(Dân trí) - “Bổ nhiệm cán bộ, luân chuyển cán bộ, cán bộ được tái cử trong trường hợp này đều ĐÚNG QUY TRÌNH. Việc tham ô chắc cũng ĐÚNG QUY TRÌNH (nếu không đúng quy trình đã không lấy được tiền từ ngân sách). Cho nên, chắc rằng việc kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật, xử lý tổ chức, cá nhân liên quan đến việc này chắc cũng ĐÚNG QUY TRÌNH", quan điểm của bạn đọc Dân trí.

Thứ hai, 11/09/2017 - 08:06

Dân cả thôn kéo nhau “gõ cửa” khắp nơi đòi đất xây nhà văn hóa!
Dân cả thôn kéo nhau “gõ cửa” khắp nơi đòi đất xây nhà văn hóa!

(Dân trí) - Không có nhà văn hóa, nhiều năm qua người dân thôn Phú Cường (Ninh Bình) phải sinh hoạt nhờ nhà dân. Sau nhiều năm cùng nhau đi “gõ cửa” khắp nơi đòi đất xây nhà văn hóa, đến nay người dân trong thôn vẫn phải mòn mỏi chờ đợi vì quyền lợi chính đáng chưa được đáp ứng.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 07:41

Phó văn phòng huyện "ém" hơn 800 triệu mua xe biếu sếp: Khiển trách (?!)
Phó văn phòng huyện "ém" hơn 800 triệu mua xe biếu sếp: Khiển trách (?!)

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Phó chánh văn phòng huyện bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu đồng” xảy ra tại huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau), nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND huyện này đã thi hành kỷ luật cán bộ có sai phạm với hình thức khiển trách.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 07:31

Bị 2 cụ già kiện ra tòa, Giám đốc BHXH Bắc Giang “chữa cháy” như thế nào?
Bị 2 cụ già kiện ra tòa, Giám đốc BHXH Bắc Giang “chữa cháy” như thế nào?

(Dân trí) - Liên tiếp cho ban hành các quyết định tạm dừng hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), thu hồi số tiền đã hưởng, điều chỉnh chế độ hưu trí của hai vợ chồng gần 70 tuổi, nhưng khi bị khởi kiện ra tòa, ông Thân Đức Lại - Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang lại ký ngay quyết định hủy và thu hồi các quyết định đã ban hành trước đó.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 09:29

Người dân phải bơi thuyền vào nhà vì đường ngập quanh năm!
Người dân phải bơi thuyền vào nhà vì đường ngập quanh năm!

(Dân trí) - Con đường duy nhất dẫn vào xóm bị ngập sâu trong nước, có chỗ ngập quá đầu người. Nhiều lần kiến nghị đến cơ quan chức năng nhưng bốn năm nay người dân trong xóm vẫn phải sử dụng ghe thuyền để đi lại.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 08:03

Cựu binh Gạc Ma đã được giám định lại thương tật!
Cựu binh Gạc Ma đã được giám định lại thương tật!

(Dân trí) - Kết quả giám định ban đầu của Hội đồng giám định y khoa tỉnh Bình Định xác nhận, ông Lê Văn Thoa, cựu binh Gạc Ma bị thương tật là 29%.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 07:57

Ninh Bình: Nhà máy chế biến nông sản Việt Xanh “đầu độc” môi trường!
Ninh Bình: Nhà máy chế biến nông sản Việt Xanh “đầu độc” môi trường!

(Dân trí) - Mỗi khi nhà máy chế biến nông sản Việt Xanh hoạt động, nước thải chưa qua xử lý của công ty này xả thẳng ra môi trường gây ô nhiễm. Cuộc sống của nhiều hộ dân sống gần nhà máy bị đảo lộn vì thường xuyên ngửi phải thứ mùi… khó chịu.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 03:55

Người dân đồng loạt kháng cáo vụ Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị khởi kiện ra tòa!
Người dân đồng loạt kháng cáo vụ Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị khởi kiện ra tòa!

(Dân trí) - Sau khi phiên toà xét xử 3 vụ án Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bị người dân khởi kiện bất ngờ bị tạm đình chỉ, những người dân khởi kiện đã quyết định kháng cáo quyết định này của TAND tỉnh Lào Cai.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 02:20

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu xử lý chủ tịch xã để "cát tặc" lộng hành!
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu xử lý chủ tịch xã để "cát tặc" lộng hành!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trực tiếp phê bình Chủ tịch UNBD xã Trí Yên (Yên Dũng) lần thứ hai vì để “cát tặc” lộng hành trong mùa mưa lũ, đồng thời chỉ đạo Chủ tịch huyện Yên Dũng yêu cầu Chủ tịch xã Trí Yên kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu theo quy định của pháp luật. Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo chấn trỉnh công tác bảo vệ tài nguyên trên toàn tỉnh.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 09:18

TAND Tối cao đề nghị xem xét việc xin tại ngoại cho bị cáo bị tạm giam gần 5 năm vẫn kêu oan
TAND Tối cao đề nghị xem xét việc xin tại ngoại cho bị cáo bị tạm giam gần 5 năm vẫn kêu oan

(Dân trí) - Trở lại với vụ án bị cáo Phạm Văn Hải bị quy kết tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, sang nay ngày 8/9/2017, TAND thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2. Bị tạm giam gần 5 năm, bị cáo Hải vẫn ròng rã kêu oan. TAND Tối cao vừa có có công văn gửi Chánh án TAND TP Hà Nội về nội dung xem xét cho bị cáo Hải tại ngoại.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 43: Phát lộ thêm động thái lạ liên quan đến khối tài sản khủng tại HACINCO!
Bài 43: Phát lộ thêm động thái lạ liên quan đến khối tài sản khủng tại HACINCO!

(Dân trí) - Sau gần 30 bài báo điều tra của Báo Dân trí quyết liệt làm rõ những sai phạm trong vụ cổ phần hoá tại Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), trong khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức chỉ đạo nhanh chóng xử lý dứt điểm vụ việc này thì phía Công ty HACINCO liên tiếp có những động thái lạ liên quan đến các khối tài sản “khủng”.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:13

Vụ 3 năm không thi hành nổi bản án có hiệu lực: Dân “mỏi mòn” chờ đợi cơ quan chức năng!
Vụ 3 năm không thi hành nổi bản án có hiệu lực: Dân “mỏi mòn” chờ đợi cơ quan chức năng!

(Dân trí) - Mặc dù bà Toán đã rất nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định về vụ việc một bản án đã có hiệu lực nhưng gần 3 năm nay vẫn không được thi hành. Ngoài việc kêu cứu đến các cơ quan chức năng, bà Toán gần như “tuyệt vọng”, trong khi kẻ phải chịu thi hành bản án thì vẫn “nhởn nhơ”.

Thứ năm, 07/09/2017 - 03:53

Công bố quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô!
Công bố quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô!

(Dân trí) - Sáng nay 7/9, Thành đoàn Hà Nội đã chính thức công bố Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Hưng làm Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Thứ năm, 07/09/2017 - 01:49

Bị tạm giam gần 5 năm vẫn ròng rã kêu oan, cơ sở nào cho bị cáo tại ngoại?
Bị tạm giam gần 5 năm vẫn ròng rã kêu oan, cơ sở nào cho bị cáo tại ngoại?

(Dân trí) - Trở lại với vụ án bị cáo Phạm Văn Hải bị quy kết tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, như Báo Dân trí đã đưa tin, ngày 8/9/2017, TAND thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2. Bị tạm giam gần 5 năm, bị cáo Hải vẫn ròng rã kêu oan. Vậy liệu có cơ sở pháp lý cho việc bị cáo tại ngoại?

Thứ năm, 07/09/2017 - 08:27

Chuyện buồn ở một xã nghèo: Vợ liệt sĩ tái giá phải nộp tiền để được hưởng chế độ?
Chuyện buồn ở một xã nghèo: Vợ liệt sĩ tái giá phải nộp tiền để được hưởng chế độ?

(Dân trí) - Để được hưởng chế độ, vợ liệt sĩ tái giá phải đóng một khoản tiền cho cán bộ thì mới được nhận lương hàng tháng. Chưa dừng lại, người khuyết tật nặng cũng được hưởng chế độ bằng người bị nhẹ, thậm chí những người không bị gì cũng được hưởng chế độ.

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:51

Nguy cơ mất hết tài sản vì… giúp dân: Chủ tịch huyện Thới Bình chỉ đạo xử lý!
Nguy cơ mất hết tài sản vì… giúp dân: Chủ tịch huyện Thới Bình chỉ đạo xử lý!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “nguyên Trưởng ấp kêu cứu trước nguy cơ mất hết tài sản vì… giúp dân”, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) chỉ đạo UBND xã Tân Phú phải có trách nhiệm hỗ trợ số tiền mà gia đình ông Nguyễn Văn Út đã thay mặt xã đứng ra ôm nợ suốt thời gian qua.

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:39

Bình Định: Chưa được cấp phép vẫn ồ ạt đưa xe vào "xẻ thịt" núi Mồ Côi!
Bình Định: Chưa được cấp phép vẫn ồ ạt đưa xe vào "xẻ thịt" núi Mồ Côi!

(Dân trí) - Dù chưa được cấp phép, doanh nghiệp vẫn vô tư đưa xe ồ ạt vào núi khai thác đất, thậm chí giữa người dân và doanh nghiệp tự thỏa thuận bán đất. Sự việc diễn ồ ạt giữa ban ngày, song chính quyền địa phương nói khó xử lý vì công trình cấp bách.

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:38

Vụ “Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai”: Mâu thuẫn trong kết luận điều tra!
Vụ “Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai”: Mâu thuẫn trong kết luận điều tra!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Cố ý gây thương tích” tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa có nhiều dấu hiệu oan sai. Sau khi không có đủ căn cứ để buộc tội Mai Gia Hoàn, cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa đã chuyển tội danh từ “Cố ý gây thương tích” sang “Gây rối trật tự công cộng”. Điều vô lý là dù vậy, Hoàn vẫn bị buộc tội ném công an và yêu cầu bồi thường.

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:35

Nỗi đau mang tên sổ đỏ của hàng trăm hộ dân thủ đô: Ở chẳng được, đi không đành!
Nỗi đau mang tên sổ đỏ của hàng trăm hộ dân thủ đô: Ở chẳng được, đi không đành!

(Dân trí) - “Việc lập ra một quy hoạch treo định giao cho doanh nghiệp làm dự án bất thành, giờ lại "giam lỏng" người dân với hàng trăm con người trong dự án bất khả thi này là vô cùng bất thường. Người dân chúng tôi mong muốn Thành ủy - UBND TP Hà Nội; Ủy ban kiểm tra TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ có hay không động cơ, lợi ích nhóm ở đây và khẩn trương xem xét cấp ngay sổ đỏ, điều chỉnh quy hoạch phục vụ lợi ích chung của nhân dân”, bạn đọc Dân trí đề xuất.

Thứ tư, 06/09/2017 - 09:39

Chủ tịch quận Ba Đình lắng nghe sự phẫn nộ về sổ đỏ và cống tắc!
Chủ tịch quận Ba Đình lắng nghe sự phẫn nộ về sổ đỏ và cống tắc!

(Dân trí) - Sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội chính thức đưa ra kết luận và chỉ đạo thông đường cống tắc dưới nền nhà số 5 Đặng Dung để giải cứu những hộ dân 146 Quán Thánh khốn khổ, Chủ tịch Quận Ba Đình đã có buổi họp lắng nghe sự phẫn nộ về sổ đỏ, cống tắc và những nguyện vọng đau đáu của người dân.

Thứ tư, 06/09/2017 - 09:06

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2, lời kêu oan ròng rã gần 5 năm của bị cáo sẽ về đâu?
TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2, lời kêu oan ròng rã gần 5 năm của bị cáo sẽ về đâu?

(Dân trí) - Ngày 8/9/2017, TAND thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án: Ngô Xuân An và Phạm Văn Hải can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 Bộ Luật Hình sự năm 1999 - một vụ án mà bị cáo Phạm Văn Hải chưa bao giờ nhận tội và đã liên tục kêu oan trong gần 5 năm trời, kể từ khi bị bắt giam đến nay.

Thứ tư, 06/09/2017 - 07:55

Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Nỗi lo “chìm xuồng”!
Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Nỗi lo “chìm xuồng”!

(Dân trí) - Từ ngày mất con, vợ chồng ông Trọng chưa có một giấc ngủ trọn vẹn, bữa cơm nào cũng đẫm nước mắt. Nhưng nỗi đau lại chồng nỗi đau bởi đến nay cái chết oan ức của đứa trẻ vẫn chưa được làm sáng tỏ, trong khi các cơ quan chức năng xử lý vụ việc này lại “thờ ơ, quanh co”.

Thứ tư, 06/09/2017 - 07:21