Bài 8:

Lùm xum khiếu nại dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc: Đối thoại chưa tìm được tiếng nói chung!

Dân trí Liên quan đến việc các hộ dân tại phường Kim Mã đồng loạt khiếu nại Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của UBND quận Ba Đình với dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc, UBND quận Ba Đình đã tổ chức buổi tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân. Tuy nhiên, hai bên chưa tìm được tiếng nói chung.
>>Hà Nội: Bị thu hồi đất, người dân phường Kim Mã đã được bố trí tái định cư phù hợp?
>>Hà Nội: Quận Ba Đình chính thức thụ lý giải quyết khiếu nại của người dân bị thu hồi đất
>>Hà Nội: Người dân để nghị xem xét lại việc khấu trừ nghĩa vụ tài chính 40% tiền sử dụng đất!

Ngày 30/10/2018, các hộ dân có đất bị thu hồi tại phường Kim Mã nhận được Giấy mời của UBND phường Kim Mã về việc mời các hộ đến tiếp xúc, đối thoại với UBND quận Ba Đình về việc thực hiện Dự án Xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc đoạn từ Khách sạn La Thành đến phố Núi Trúc vào 19h30 ngày 01/11/2018 tại Hội trường tầng 5, trụ sở Đảng ủy – HĐND – UBND phường Kim Mã. Tham gia buổi đối thoại gồm có: Đại diện UBND quận Ba Đình, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình, UBND phường Kim Mã và các hộ dân có đất bị thu hồi tại phường Kim Mã.

Tại buổi đối thoại ngày 1/11/2018, UBND quận Ba Đình đã ghi nhận ý kiến của các hộ dân để có cơ sở xem xét, giải quyết, đồng thời thông báo tới các hộ về việc UBND quận đã gửi Văn bản số 2280/UBND - BDA ngày 16/10/2018 đến UBND thành phố Hà Nội kiến nghị điều chỉnh giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ để thực hiện Dự án Xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc đoạn từ Khách sạn La Thành đến phố Núi Trúc với hệ số K khoảng 2,2.


UBND phường Kim Mã mời người dân đối thoại để giải quyết sự việc.

UBND phường Kim Mã mời người dân đối thoại để giải quyết sự việc.

Trong buổi làm việc, đại diện các hộ dân đã trình bày ý kiến, nguyện vọng về 3 vấn đề chính: Giá đất bồi thường, hỗ trợ chưa phù hợp với giá thị trường; Việc khấu trừ nghĩa vụ tài chính 40% tiền sử dụng đất không đúng quy định; Việc thực hiện thủ tục bốc thăm, xác nhận nhân khẩu, hộ khẩu, suất mua tái định cư chưa phù hợp quy định pháp luật.

Sau đó lắng nghe các ý kiến, nguyện vọng của hộ dân, đại diện UBND quận Ba Đình đã giải đáp những ý kiến đó. Ngoài một số ý kiến của các hộ được ghi nhận như về hệ số điều chỉnh giá đất, về việc xác nhận lại nhân khẩu thì các ý kiến về khấu trừ 40% tiền sử dụng đất, thủ tục bốc thăm, giá bán nhà tái định cư của các hộ dân gần như bị bác bỏ hoàn toàn, cụ thể đại diện UBND quận Ba Đình trả lời:

Về giá đất bồi thường: UBND quận Ba Đình cho rằng đã áp dụng bồi thường, hỗ trợ về đất theo đúng Quyết định số 2337/QĐ-UBND ngày 13/6/2016 của UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, sau khi nghe ý kiến của các hộ dân phản ánh về hệ số điều chỉnh giá đất, UBND quận Ba Đình cho rằng ý kiến này của các hộ dân là có cơ sở và nhận thấy hệ số điều chỉnh giá đất cụ thể theo Quyết định số 2337/QĐ-UBND là phù hợp với giá đất tại thời điểm 2016 nhưng không còn phù hợp với giá đất tại thời điểm 2018 – là thời điểm UBND quận Ba Đình ban hành Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Chính vì vậy, ngày 16/10/2018, UBND quận Ba Đình đã gửi Văn bản số 2280/UBND – BDA đến UBND thành phố Hà Nội kiến nghị điều chỉnh giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ để thực hiện Dự án Xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc đoạn từ Khách sạn La Thành đến phố Núi Trúc với hệ số K khoảng 2,2. Hiện nay, UBND quận Ba Đình đang đợi quyết định phê duyệt điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất này để có cơ sở giải quyết khiếu nại của các hộ dân.

Về việc khấu trừ nghĩa vụ tài chính 40% tiền sử dụng đất: UBND quận Ba Đình cho rằng việc khấu trừ 40% tiền sử dụng đất là áp dụng đúng các quy định hiện hành, đó là: Căn cứ khoản 1, Điều 35, Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 trong phương án bồi thường, hỗ trợ nêu rõ số tiền nghĩa vụ tài chính phải nộp (nếu có) và căn cứ Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật nhà ở thay thế Nghị định số 34/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013 của Chính phủ. Đến nay, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của chính phủ đang có hiệu lực thi hành.

Việc thực hiện thủ tục bốc thăm, xác nhận nhân khẩu, hộ khẩu, suất mua tái định cư: UBND quận Ba Đình cho rằng thủ tục bốc thăm đã thực hiện đúng quy định. Còn về việc xác nhận nhân khẩu, hộ khẩu, suất mua tái định cư, UBND quận cho rằng việc xác nhận nhân khẩu, hộ khẩu thuộc trách nhiệm của Công an phường Kim Mã, trong khi việc thu hồi đất được thực hiện từ năm 2006, đến nay mới có Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nên các hộ sẽ có sự biến động về nhân khẩu, hộ khẩu mà việc biến động này liên quan đến suất mua tái định cư của các hộ. Về việc này, UBND quận đã có công văn chỉ đạo UBND phường Kim Mã phối hợp với Công an phường Kim Mã để rà soát lại nhân khẩu hiện tại đang sinh sống trên thửa đất bị thu hồi.

Tuy nhiên, hiện nay các hộ có ý kiến về việc xác nhận lại nhân khẩu, do đó UBND quận Ba Đình sẽ tiếp tục chỉ đạo Công an phường Kim Mã, các cơ quan khác có liên quan và rà soát lại hồ sơ thực hiện việc xác nhận lại nhân khẩu, hộ khẩu để từ đó có cơ sở điều chỉnh lại phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đúng theo quy định pháp luật.

Lùm xum khiếu nại dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc: Đối thoại chưa tìm được tiếng nói chung! - 2
Lùm xum khiếu nại dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc: Đối thoại chưa tìm được tiếng nói chung! - 3

UBND quận Ba Đình đã gửi Văn bản số 2280/UBND - BDA ngày 16/10/2018 đến UBND thành phố Hà Nội kiến nghị điều chỉnh giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ để thực hiện Dự án Xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc.

UBND quận Ba Đình đã gửi Văn bản số 2280/UBND - BDA ngày 16/10/2018 đến UBND thành phố Hà Nội kiến nghị điều chỉnh giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ để thực hiện Dự án Xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân trí, một số hộ dân có đất bị thu hồi tại phường Kim Mã bày tỏ: Buổi đối thoại ngày 01/11/2018 do UBND quận Ba Đình chủ trì, tổ chức chưa thực sự đạt được hiệu quả như các hộ dân đã mong đợi, chưa giải đáp được hết những khúc mắc của dân, buổi đối thoại được kết thúc dưới sự ngỡ ngàng của các hộ dân khi các hộ dân không có cơ hội được đối đáp lại về phần giải đáp của đại diện UBND quận Ba Đình theo đúng nghĩa là “đối thoại”, cụ thể:

Thứ nhất, các hộ dân tại phường Kim Mã khẳng định: Các hộ luôn sẵn sàng ủng hộ chủ trương của Thành phố về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc (giai đoạn 2). Tuy nhiên, nguyện vọng duy nhất của các hộ là việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ sẽ được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện đúng theo quy định pháp luật, có những chính sách bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng cho hộ dân bị thu hồi đất, tránh gây thiệt hại cho dân.

Đồng thời, các hộ dân cũng cho biết: Các hộ rất ghi nhận sự phối hợp của UBND quận Ba Đình về việc đã kiến nghị, đề xuất đến UBND thành phố Hà Nội điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ để thực hiện Dự án Xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc đoạn từ Khách sạn La Thành đến phố Núi Trúc (giai đoạn 2) với hệ số K khoảng 2,2 và chỉ đạo, rà soát xác nhận lại nhân khẩu, hộ khẩu. Tuy nhiên, các hộ cho biết, đến nay các hộ vẫn chưa nhận được phản hồi của UBND thành phố Hà Nội và các Sở ban ngành về việc điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất, đồng thời các hộ cũng chưa nhận được xác nhận lại về nhân khẩu, hộ khẩu thực tế đang sinh sống trên thửa đất bị thu hồi của Công an phường Kim Mã.

Thứ hai, các hộ dân chưa nhận được giải đáp thỏa đáng từ đại diện UBND quận Ba Đình do thời lượng buổi đối thoại quá ngắn. Các hộ dân có đất bị thu hồi tại phường Kim Mã cho biết: Mục đích buổi đối thoại ngày 01/11/2018 do UBND quận Ba Đình chủ trì, tổ chức là để các hộ dân có đất bị thu hồi tại phường Kim mã được tiếp xúc, đối thoại với UBND quận Ba Đình về việc thực hiện Dự án Xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc đoạn từ Khách sạn La Thành đến phố Núi Trúc. Tuy nhiên, các hộ dân thấy rất thất vọng về buổi đối thoại này vì buổi đối thoại đã không đạt được hiệu quả như các hộ dân mong đợi, thời lượng đối thoại quá ít.

Thứ ba, tại buổi đối thoại các hộ dân không có cơ hội phản hồi phần giải đáp của đại diện UBND quận Ba Đình về việc khấu trừ nghĩa vụ tài chính 40% tiền sử dụng đất. Các hộ dân cho biết: Đại diện UBND quận Ba Đình giải đáp về việc khấu trừ nghĩa vụ tài chính 40% tiền sử dụng đất là áp dụng Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật nhà ở là chưa đúng quy định pháp luật, chưa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ, bởi căn cứ khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 và khoản 5, khoản 7 Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì các hộ dân không bị khấu trừ 40% tiền sử dụng đất này.

Thứ tư, đại diện UBND quận Ba Đình chưa giải đáp về các khoản hỗ trợ khác mà đại diện các hộ dân đã đưa ra trong buổi đối thoại. Các hộ dân tại phường Kim Mã cho biết: Việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc đoạn từ Khách sạn La Thành đến nút Núi Trúc (đợt 2) đã gây ảnh hưởng, thiệt hại rất lớn đến cuộc sống và tinh thần của các hộ, cụ thể: Thiệt hại về giá mua suất tái định cư; thiệt hại do không được xây dựng ảnh hưởng đến không gian, chất lượng, cuộc sống; bị hạn chế về quyền sử dụng đất; gây tốn kém về thời gian, công sức, ảnh hưởng đến đời sống vật chất và tinh thần...

Trong khi đó, theo quy định tại Điều 25 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về hỗ trợ khác đối với người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất thì các hộ phải được Nhà nước hỗ trợ đối với những thiệt hại trên để đảm bảo sự công bằng cho người có đất bị thu hồi. Vậy mà, vấn đề này đã được đại diện các hộ dân đưa ra trong buổi đối thoại mà đại diện UBND quận Ba Đình không xem xét, giải đáp cho các hộ được biết.

Ngoài ra, các hộ dân tại phường Kim Mã còn cho biết: Các hộ đang chờ Quyết định điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ để thực hiện Dự án Xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc đoạn từ Khách sạn La Thành đến phố Núi Trúc (giai đoạn 2) của UBND thành phố Hà Nội và Quyết định giải quyết khiếu nại công bằng, khách quan của UBND quận Ba Đình.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế

MỚI NHẤT
Vụ oan sai chờ đến chết vẫn chưa được xin lỗi: Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?
Vụ oan sai chờ đến chết vẫn chưa được xin lỗi: Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?

(Dân trí) - Theo TAND tỉnh Đắk Lắk, việc ông Minh mang án oan suốt 17 năm, trách nhiệm bồi thường thuộc về VKSND huyện Krông Ana do gia đình ông Minh đã làm đơn gửi yêu cầu bồi thường thiệt hại đến Viện và VKSND huyện này đã buông lỏng quản lý việc kiểm sát điều tra gây kéo dài vụ án, thiệt hại lớn cho người oan sai.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:34

Nghệ An: Trạm bê tông “bức tử” môi trường, dân kêu không thấu?
Nghệ An: Trạm bê tông “bức tử” môi trường, dân kêu không thấu?

(Dân trí) - Trong thời gian qua, người dân trên địa bàn xóm Bắc Thắng, xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền địa phương về thực trạng dòng suối Đá Bạc chảy qua địa bàn đang bị bức tử từ khi trạm trộn bê tông thương phẩm của công ty VIMECO đi vào hoạt động.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:02

Ninh Bình: Những “khuất tất” xung quanh dự án đài hóa thân bị dân kịch liệt phản đối!
Ninh Bình: Những “khuất tất” xung quanh dự án đài hóa thân bị dân kịch liệt phản đối!

(Dân trí) - Dự án đầu tư xây dựng đài hóa thân hoàn vũ ở thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) bị người dân kịch liệt phản đối nhiều năm qua, tuy nhiên chủ đầu tư lại quyết tâm thực hiện bằng được. Người dân cho rằng, doanh nghiệp được “bật đèn xanh” triển khai dự án nên đã bỏ qua tiếng nói của nhân dân.

Thứ năm, 06/12/2018 - 06:48

Vụ hàng loạt cây xanh bị chặt hạ: Do vướng lối ra vào khu nhà phố thương gia!
Vụ hàng loạt cây xanh bị chặt hạ: Do vướng lối ra vào khu nhà phố thương gia!

(Dân trí) - Hàng loạt cây lim xẹt hơn 10 năm tuổi trên đường TA21, phường Thới An, quận 12 đã bị chặt hạ “không thương tiếc” vì nằm trước cửa khu nhà phố thương gia. Sau khi “khai tử” 9 cây lim xẹt, chủ đầu tư đã trồng lại 7 cây khác chỉ khoảng 1 năm tuổi.

Thứ năm, 06/12/2018 - 06:46

Đà Nẵng: Mua đất đấu giá, hơn 1 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ
Đà Nẵng: Mua đất đấu giá, hơn 1 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Là người trúng đấu giá lô đất ở khu tái định cư Hòa Liên 3 và đã nộp đầy đủ số tiền nhưng hơn 1 năm nay ông Nguyễn Văn Trí vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ năm, 06/12/2018 - 06:43

Vì sao sau 4 năm, công an huyện Hữu Lũng mới khởi tố vụ án cố ý gây thương tích?
Vì sao sau 4 năm, công an huyện Hữu Lũng mới khởi tố vụ án cố ý gây thương tích?

(Dân trí) - Như Báo Dân trí đã thông tin, vụ việc anh Thư bị đưa ra xét xử có tốc độ thực hiện các quy trình tố tụng rất nhanh, chỉ trong thời gian hơn 2 tháng, trái ngược hẳn với vụ việc mà anh Thư là nạn nhân bị đánh thương tích 21%, đến nay đã hơn 4 năm nhưng vẫn “lình xình” mà chưa đi đến đâu.

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:45

Nghệ An: Xẻ đất lâm nghiệp cạnh đường mòn, xây dựng nhà ở trái phép
Nghệ An: Xẻ đất lâm nghiệp cạnh đường mòn, xây dựng nhà ở trái phép

(Dân trí) - Khi tuyến đường Hồ Chí Minh được hoàn thành, nhiều diện tích đất lâm nghiệp bỗng ra mặt đường liền bị “xẻ” thành từng lô để bán. Nhiều khu vực đã được người mua đến xây dựng nhà ở kiên cố. Qúa trình trên diễn ra trong thời gian dài, khi phát hiện chính quyền địa phương cũng chỉ có thể phạt hành chính...

Thứ tư, 05/12/2018 - 12:22

Hàng trăm hộ dân "kẹt" trong dự án "treo": Quận Nam Từ Liêm báo cáo khiến người dân hoang mang!
Hàng trăm hộ dân "kẹt" trong dự án "treo": Quận Nam Từ Liêm báo cáo khiến người dân hoang mang!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin về việc hàng trăm hộ dân sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm tại thôn Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (nay là tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì) bị "giam lỏng" trong dự án bất khả thi, trong khi UBND phường Mễ Trì chính thức kiến nghị cấp những cuốn sổ đỏ đầu tiên cho người dân thì UBND quận Nam Từ Liêm lại có báo cáo khiến người dân lo lắng.

Thứ ba, 04/12/2018 - 01:23

Phải làm sao khi hàng xóm lấn đất xây nhà và còn được cấp sổ đỏ?
Phải làm sao khi hàng xóm lấn đất xây nhà và còn được cấp sổ đỏ?

(Dân trí) - Bạn đang sống yên lành thì bỗng nhiên mảnh đất mà bạn tin chắc là của mình lại "được" hàng xóm xây nhà trên đó. Bất ngờ hơn, họ còn đưa ra sổ đỏ với đầy đủ dấu và chữ ký của cơ quan nhà nước. Vậy, phải giải quyết thế nào trong trường hợp này?

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:19

Bắc Giang: Pháp luật đã thành “trò đùa” sau cú “bắt tay” của cán bộ và doanh nghiệp?
Bắc Giang: Pháp luật đã thành “trò đùa” sau cú “bắt tay” của cán bộ và doanh nghiệp?

(Dân trí) - Dự án cửa hàng kinh doanh xăng dầu và dịch vụ sửa chửa ô tô của Công ty cổ phần xe khách Bắc Giang được chấp thuận chủ trương đầu tư với diện tích đất sử dụng 1950m2 tại mặt đường Quốc lộ 37 thuộc địa phận xã Bắc Lũng, huyện Lục Nam. Thế nhưng, doanh nghiệp này ngang nhiên gom đất lúa của dân, đổ đất xây luôn dự án khủng.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:12

Một cán bộ quản lý thị trường bị tố đánh dân nhập viện tại Hà Tĩnh!
Một cán bộ quản lý thị trường bị tố đánh dân nhập viện tại Hà Tĩnh!

(Dân trí) - Một cán bộ thuộc Đội quản lý thị trường số 5 (Chi cục QLTT Hà Tĩnh) bị tố đánh một người dân đến nhập viện do xích mích trong chuyện làm ăn, tiền bạc…

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:26

Một sự việc, 2 bản án khiến người dân hoang mang tại Sóc Trăng!
Một sự việc, 2 bản án khiến người dân hoang mang tại Sóc Trăng!

(Dân trí) - Một vụ tai nạn lao động do một người thợ học việc gây ra khiến một người học việc khác bị bỏng nặng. Điều đáng nói, cùng một sự việc nhưng lại có 2 bản án hình sự và dân sự khiến người trong cuộc hoang mang, lo lắng vì không biết đúng sai ra sao.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm xong đường, chủ đầu tư BOT Hoà Lạc - Hoà Bình quên luôn bồi thường cho dân?
Làm xong đường, chủ đầu tư BOT Hoà Lạc - Hoà Bình quên luôn bồi thường cho dân?

(Dân trí) - “4 gia đình chúng tôi đã 11 đời ở khu đất tại xóm Miều, xã Trung Minh, TP Hòa Bình. Nay vào diện bị nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất do ông cha để lại. Đó đã là một điều rất vất và vì con đường BOT Hòa Lạc - Hòa Bình. Thế nhưng 4 năm nay, đường cũng đã hoàn thành, thế mà chúng tôi vẫn chưa nhận được hết tiền đền bù”, người dân bức xúc.

Thứ hai, 03/12/2018 - 08:11

Hàng loạt bất cập tại các nhà máy thủy điện ở xứ Nghệ!
Hàng loạt bất cập tại các nhà máy thủy điện ở xứ Nghệ!

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đánh giá toàn diện tác động của các công trình thủy điện trên địa bàn đối với việc điều tiết, ngăn lũ. Qua đó, cho thấy các nhà máy thủy điện đang tồn tại nhiều bất cập cần phải khắc phục.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:43

UBND tỉnh Nam Định kêu gọi người dân nói không với “sản phẩm nhựa dùng một lần”!
UBND tỉnh Nam Định kêu gọi người dân nói không với “sản phẩm nhựa dùng một lần”!

(Dân trí) - Thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, UBND tỉnh Nam Định đã phát động mỗi cán bộ, viên chức, người lao động hành động và vận động gia đình, người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:41

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang quyết liệt yêu cầu làm rõ vụ 3 em nhỏ chết đuối thương tâm!
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang quyết liệt yêu cầu làm rõ vụ 3 em nhỏ chết đuối thương tâm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 3 em nhỏ chết đuối thương tâm, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn giao công an tỉnh xác minh, làm rõ các vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng của trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục có công văn gửi trực tiếp Giám đốc công an tỉnh để chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:36

Công lý đã thuộc về gia đình cựu chiến binh sau phản ánh của Báo Dân trí!
Công lý đã thuộc về gia đình cựu chiến binh sau phản ánh của Báo Dân trí!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “tranh chấp đất, con cháu khiêng quan tài cha lên trụ sở UBND xã xin đất chôn” xảy ra tại xã Mỹ Quới (thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) vào năm 2016, TAND tỉnh Sóc Trăng vừa mở phiên tòa và tuyên phần thắng thuộc về gia đình cựu chiến binh.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:22

Tiếp tục xử phạt chủ đầu tư dự án chung cư hoành tráng bậc nhất tỉnh Bắc Ninh
Tiếp tục xử phạt chủ đầu tư dự án chung cư hoành tráng bậc nhất tỉnh Bắc Ninh

(Dân trí) - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tiến Nhường vừa ký quyết định xử phạt hành chính 340 triệu đồng với Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương Bắc Ninh, chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ để bán Royal Park Bắc Ninh do mắc thêm nhiều sai phạm.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 09:16

Người dân có quyền sở hữu đối với tài sản trên đất do nhà nước thu hồi?
Người dân có quyền sở hữu đối với tài sản trên đất do nhà nước thu hồi?

(Dân trí) - Khi nhà nước tiến hành thu hồi đất, sau khi nhận bồi thường về những tài sản trên đất thì sau đó người dân vẫn hoàn toàn có quyền sở hữu đối với tài sản trên đất đã được bồi thường đó. Nó khác với hoạt động trưng mua tài sản, khi đó vì lý do an nguy an ninh, quốc phòng, thiên tai địch họa, nhà nước bỏ tiền ra mua các tài sản của cá nhân, pháp nhân để xác lập sở hữu toàn dân đối với tài sản cá nhân, tổ chức nhằm phục vụ lợi ích chung.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 08:21

Quyết liệt khiếu nại quận Bắc Từ Liêm, công dân được Thanh tra TP Hà Nội mời làm việc
Quyết liệt khiếu nại quận Bắc Từ Liêm, công dân được Thanh tra TP Hà Nội mời làm việc

(Dân trí) - Bị thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ, ông Nguyễn Phan Tuấn bức xúc, không đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Bắc Từ Liêm. Sau khi Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ, Thanh tra TP Hà Nội đã có buổi làm việc với ông Tuấn

Thứ bảy, 01/12/2018 - 12:31

Hai vụ án hy hữu ở Hữu Lũng: Cơ quan tố tụng có khiên cưỡng hình sự hóa vụ việc?
Hai vụ án hy hữu ở Hữu Lũng: Cơ quan tố tụng có khiên cưỡng hình sự hóa vụ việc?

(Dân trí) - Anh Hoàng Văn Thư, dân tộc Nùng, mũ chữ, ở thôn Hồng Gạo, xã Yên Bình, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã lâm vào hoàn cảnh “dở khóc dở cười”. Đó là khi vụ việc mà anh bị đánh với thương tích 21% xảy ra cách đây 4 năm về trước còn chưa được xử lý thì bỗng dưng anh lại trở thành bị cáo trong vụ án mà người tố cáo anh lại chính là người, mà anh Thư tố cáo đã hành hung anh gây thương tích.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 12:07

Cả chục nghìn lít xăng rởm đeo mác Ron 95 bị bắt “nóng”, nộp phạt tiền là xong?
Cả chục nghìn lít xăng rởm đeo mác Ron 95 bị bắt “nóng”, nộp phạt tiền là xong?

(Dân trí) - Hai doanh nghiệp là đại lý thuộc kênh phân phối xăng dầu của Công ty TNHH Thương mại Công Minh tại Bắc Giang đã bị các cơ quan chức năng “đột kích” bắt quả tang hơn chục nghìn lít xăng rởm đeo mác xăng Ron 95. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định phạt hành chính. Tuy nhiên, dư luận bức xúc cho rằng không phải cứ phạt tiền là xong.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:40

TP.HCM: Hàng loạt cây xanh trước dự án “khủng” bị bức tử?
TP.HCM: Hàng loạt cây xanh trước dự án “khủng” bị bức tử?

(Dân trí) - Hàng loạt cây xanh hơn 10 năm tuổi, cao trên chục mét và được đánh số thứ tự nằm ngay trước dự án nhà phố cực “khủng” trên đường TA21, phường Thới An, quận 12 đã biến mất một cách kì lạ khiến người dân địa phương bức xúc khi “lá phổi” của khu phố bị tàn phá.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 11:31

Thủ tục cấp lại, đổi tên trong giấy khai sinh được thực hiện như thế nào?
Thủ tục cấp lại, đổi tên trong giấy khai sinh được thực hiện như thế nào?

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc liên quan đến vấn đề cấp lại Giấy khai sinh trong trường hợp bị mất hoặc giấy khai sinh gốc bị rách nát, tẩy xóa không sử dụng được; bên cạnh đó cũng có câu hỏi liên quan đến thủ tục thay đổi tên trong giấy khai sinh thì cần làm những thủ tục nào và tại đâu. Để giải đáp những thắc mắc của bạn đọc, Luật sư Quách Thành Lực đã có những hướng dẫn chi tiết.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:43