Thứ ba, 20/06/2017 - 08:02

Lùm xùm vụ thu hồi giấy đăng ký kinh doanh: TP Hà Nội báo cáo Chính phủ chưa đầy đủ?

Dân trí

Ngay sau khi Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng có văn bản báo cáo Thủ tướng về những lùm xùm thời gian qua liên quan đến chỉ đạo thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Kim Anh, ông Đoàn Minh Quân (Tây Hồ, Hà Nội) đã có văn bản hoả tốc cho rằng, UBND TP Hà Nội đã báo có không đầy đủ, chính xác về diễn biến sự việc.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ký văn bản báo cáo Thủ tướng kết quả giải quyết phản ánh, kiến nghị của ông Đoàn Minh Quân (trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) liên quan đến việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh gây ồn ào dư luận thời gian qua.

Trong văn bản số 1440 báo cáo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải vào cuối năm 2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội khẳng định việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh là không có cơ sở xem xét.
Trong văn bản số 1440 báo cáo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải vào cuối năm 2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội khẳng định việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh là không có cơ sở xem xét.

Theo đó, UBND TP Hà Nội cho rằng trên cơ sở xác minh của Thanh tra TP Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 6021/UBND-ĐT ngày 19/10/2016 (văn bản do chính ông Nguyễn Quốc Hùng ký - PV) chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh nhưng Phòng Đăng ký kinh doanh số 2 - Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội không kiểm tra, rà soát lại hồ sơ giải quyết khiếu nại, giải quyết khiếu nại theo thẩm quyền.

Ngoài ra, văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội là văn bản chỉ đạo điều hành trong nội bộ cơ quan nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong nội bộ cơ quan nhà nước, không thuộc đối tượng bị khiếu nại theo quy định tại Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011.

Sau khi Phòng Đăng ký kinh doanh ban hành Thông báo số 17/TB-ĐKKD ngày 3/3/2017 về việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ky doanh nghiệp lần thứ 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh, ông Đoàn Minh Quân có quyền khiếu nại hành chính đối với Thông báo số 17 của Phòng đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Khiếu nại năm 2011 hoặc khởi kiện tại toà án với văn bản trên theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính.

Ngay sau khi nhận được văn bản này, ông Đoàn Minh Quân đã có văn bản hoả tốc gửi Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo TP Hà Nội khẳng định văn bản do ông Nguyễn Quốc Hùng ký đã thể hiện không đầy đủ về diễn biến sự việc, cũng như quá trình giải quyết của cơ quan chức năng liên quan.

Theo ông Đoàn Minh Quân, ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh yêu cầu Phòng đăng ký kinh doanh số 2 thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 5 của công ty này. Sau đó, Phòng Đăng ký kinh doanh số 2 và Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội trong quá trình giải quyết khiếu nại lần 1 và lần 2 đã không chấp nhận yêu cầu của ông Thế. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Hùng lại liên tiếp ký văn bản chỉ đạo Phòng Đăng ký kinh doanh số 2, Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh là trái luật vì ông Thế đã hết quyền khiếu nại, cơ quan hành chính không còn thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

Đặc biệt, cuối năm 2016, ông Nguyễn Văn Tứ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội ký văn bản số 1440/BC-SKHĐT gửi Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải báo cáo những vấn đề liên quan đến việc giải quyết yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh.

Trong đó nhấn mạnh, việc ông Đoàn Văn Vinh ký thay tên Đoàn Minh Quân (con trai ruột) trong các tài liệu của hồ sơ không vì động cơ, mục đích vụ lợi cá nhân, không làm phát sinh tranh chấp phần vốn góp cũng như lợi ích của các bên và không làm thiệt hại đến tài sản hoặc xâm phạm đến quyền lợi, lợi ích của các dự án mà Công ty TNHH Kim Anh có từ trước.

“4 lần điều tra, xác minh của các cơ quan công an đều không kết luận hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh là giả mạo nội dung. Do đó ông Nguyễn Lương Thế không thể đưa ra yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi chưa có đủ căn cứ, cơ sở pháp luật chứng minh là hồ sơ giả mạo”- văn bản Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội nêu rõ.

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng khẳng định, trường hợp văn bản của cơ quan công an không kết luận nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo thì chưa đủ căn cứ để thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên những vấn đề này đã không được nêu trong văn bản do ông Nguyễn Quốc Hùng mới ký gửi Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo làm rõ đúng sai trong việc ông Nguyễn Quốc Hùng- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký văn bản số 6021/UBND-ĐT nhưng cuối cùng chính ông Hùng lại ký văn bản báo cáo Thủ tướng về tính pháp lý của văn bản số 6021/UBND-ĐT này (?!).
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo làm rõ đúng sai trong việc ông Nguyễn Quốc Hùng- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký văn bản số 6021/UBND-ĐT nhưng cuối cùng chính ông Hùng lại ký văn bản báo cáo Thủ tướng về tính pháp lý của văn bản số 6021/UBND-ĐT này (?!).

Khởi kiện ra toà

Ông Đoàn Minh Quân vừa chính thức đã gửi đơn tới TAND TP Hà Nội khởi kiện ông Nguyễn Lương Thế về trách nhiệm của Chủ tịch HĐTV và Giám đốc của Công ty TNHH Kim Anh.

Theo đó, ông Quân đề nghị TAND TP Hà Nội giải quyết buộc ông Nguyễn Lương Thế thực hiện theo đúng nội dung của Quyết định số 12/QĐ-KH&ĐT của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội về việc giải quyết khiếu nại lần 2 của Công ty TNHH Kim Anh. Cụ thể, phải phối hợp với cơ quan có thẩm quyền và các cá nhân có liên quan để thực hiện khắc phục vi phạm trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng cách làm lại hồ sơ để cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 đã cấp ngày 31/10/2012, có chữ ký đúng của ông Đoàn Minh Quân và các thành viên.

Theo đó, Quyết định số 12/QĐ-KH&ĐT đã có hiệu lực pháp luật, trong đó có nêu: “Công ty TNHH Kim Anh nghiêm túc rút kinh nghiệm và có trách nhiệm phối hợp với cơ quan có thẩm quyền và các cá nhân có liên quan để thực hiện khắc phục vi phạm trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định”.

Tuy nhiên, do ông Nguyễn Lương Thế không thực hiện việc làm lại hồ sơ để cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 như yêu cầu tại Văn bản số 42/ĐKKD2 nên ngày 3/3/2017 của Phòng Đăng ký kinh doanh TP Hà Nội ban hành Thông báo số 17/TB-ĐKKD, thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần thứ 5.

Chính vì thế, ông Đoàn Minh Quân đề nghị TAND TP Hà Nội xem xét và giải quyết các yêu cầu nêu trên để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thành viên Công ty TNHH Kim Anh.

Như Dân trí đã phản ánh, một trong những nội dung mà Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Hà Nội xem xét giải quyết là kiểm tra lại việc văn bản số 6021/UBND-ĐT do ông Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/10/2016 chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 cấp cho Công ty TNHH Kim Anh ngày 31/10/2012 là đúng hay sai; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 1/6/2017. Tuy nhiên cuối cùng lại chính ông Nguyễn Quốc Hùng thay mặt UBND TP Hà Nội ký văn bản báo cáo Thủ tướng về tính pháp lý của văn bản số 6021/UBND-ĐT (?!). Theo nhiều chuyên gia tư pháp, việc này khó đảm bảo tính khách quan.

Thế Kha