Thứ ba, 23/08/2016 - 09:18

Bắc Giang:

Mánh khoé "lột xác" xe dù của doanh nghiệp vận tải, cơ quan chức năng chịu thua?

Dân trí

Chỉ đăng ký một đến hai xe hoạt động hợp pháp tại các bến xe khách nhưng doanh nghiệp vận tải lại huy động thêm nhiều xe gắn mác công ty công khai chạy cùng tuyến nhưng không đăng ký vào bến mà chỉ cho chạy vòng quanh bến bắt khách. Ẩn hoạ TNGT luôn rình rập nhưng mánh khoé này vẫn ngày ngày qua mặt các cơ quan chức năng.

Điều điều tra của PV Dân trí, tại Bến xe khách Mỹ Đình (Hà Nội), hai xe mang BKS 98B - 00723 và 98B - 01673 ra vào bến lúc 10h10 và 16h30 được đăng ký theo quy định. Xe mang BKS 98B - 00723 mang tên nhà xe Năm Thuỷ.

Tuy nhiên, trong quá trình thu thập tài liệu, PV Dân trí phát hiện doanh nghiệp vận tải Năm Thuỷ có ít nhất 3 xe khác (BKS: 98B-01320; 98B-01504; 98B-01604) chạy cùng tuyến nhưng không đăng ký vào bến mà chỉ cho chạy vòng quanh bến rồi tà tà đi về Bắc Giang.

Mánh khoé lột xác xe dù của doanh nghiệp vận tải, cơ quan chức năng chịu thua? - Ảnh 1.

Mánh khoé lột xác xe dù của doanh nghiệp vận tải, cơ quan chức năng chịu thua? - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bến xe Mỹ Đình cho biết 2 xe khách này của nhà xe Năm Thuỷ đều không đăng ký tại Bến xe Mỹ Đình.

Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù các xe dù của nhà xe Năm Thủy ngang nhiên dừng đỗ bắt trả khách nhưng không hề thấy bóng dáng Thanh tra GTVT của 3 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội xuất hiện.

Để làm rõ thông tin có bao nhiêu nhà xe và đầu xe đăng ký luồng tuyến chạy từ Bắc Giang về Hà Nội, nhóm PV đã về Sở GTVT tỉnh Bắc Giang để đặt lịch làm việc, tuy nhiên đến nay đã hơn 1 tuần trôi qua, chúng tôi vẫn không có bất cứ phản hồi nào từ phía Sở này.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Mạnh - Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Bắc Giang cho biết: Thanh tra Sở đã nắm thông tin sơ bộ và sẽ khẩn trương tiến hành phối hợp cùng lực lượng CSGT tỉnh Bắc Giang kiểm tra, xử lý sự việc.

Với vi phạm như trên, nếu có sẽ bị phạt hành chính và tùy theo mức độ sẽ thu giữ bằng lái xe. Nếu cố tình vi phạm nhiều lần thì sẽ kiến nghị lên cấp trên thu hồi giấy phép vận tải của doanh nghiệp.

Mánh khoé lột xác xe dù của doanh nghiệp vận tải, cơ quan chức năng chịu thua? - Ảnh 3.

Các xe dù trá hình không vào bến Mỹ Đình mà lượn lờ đi vòng qua bắt khách công khai nhưng không hề bị các cơ quan chức năng xử lý.

Như vậy, chỉ với một mánh khoé đơn giản, doanh nghiệp vận tải đã trốn được các khoản thuế, phí phải đóng cho ngân sách nhà nước. Điều này còn tiềm ẩn nhưng nguy cơ về tai nạn giao thông nghiêm trọng. Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi về việc hàng loạt các cơ quan chức năng từ Thanh tra giao thông; Cảnh sát giao thông từ Bắc Giang; Bắc Ninh và TP Hà Nội lại dễ dàng bị "qua mặt" như vậy?

Đại diện một hãng vận tải hành khách có đăng ký chạy tuyến Bắc Giang - Hà Nội bày tỏ: Chúng tôi biết sự việc này nhiều năm nay, cũng đã có phản ánh tới các cơ quan chức năng nhưng chỉ được một thời gian ngắn rồi lại đâu vào đấy. Điều đó làm cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách chân chính như chúng tôi rất thiệt thòi, nhiều lúc chán nản muốn buông xuôi.

Nếu họ cạnh tranh sòng phẳng, đăng ký đầy đủ cho các xe, đóng thuế phí cho nhà nước như chúng tôi thì không có gì đáng ngại bởi mỗi một nhà xe đều có lượng khách của riêng mình. Đằng này, họ cho các xe dù đó chạy trùng tuyến, gắn nhãn mác như xe đăng ký luồng tuyến bến bãi và thậm chí nhiều lúc họ còn cho xe dù chạy "đè" đầu các xe của chúng tôi nhằm gây ức chế cho lái xe và cản trở việc kinh doanh của chúng tôi khiến anh em rất ức chế.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế