Thứ ba, 19/03/2019 - 07:37

Phú Yên:

"Mạnh tay" xử lý dứt điểm tình trạng xâm hại danh thắng Quốc gia đầm Ô Loan

Dân trí

Trước thực trạng gần 20% mặt nước trên danh thắng Quốc gia đầm Ô Loan (H. Tuy An, Phú Yên) bị xâm hại nghiêm trọng. Trong năm nay, tỉnh Phú Yên sẽ “mạnh tay” xử lý các phương tiện khai thác hải sản không đúng quy định, cương quyết tháo dỡ hồ nuôi thủy sản trái phép trên khu vực đầm này.

Phú Yên: “Mạnh tay” xử lý dứt điểm tình trạng xâm hại danh thắng Quốc gia đầm Ô Loan

Năm 2014, UBND tỉnh Phú Yên đã từng chỉ đạo các cơ quan chức năng chấn chỉnh, xử lý dứt điểm những trường hợp tự ý xây nhà ở và đắp ao đìa nuôi trồng thủy sản trong đầm Ô Loan.

Mạnh tay xử lý dứt điểm tình trạng xâm hại danh thắng Quốc gia đầm Ô Loan - 1

Danh thắng đầm Ô Loan bị lấn chiếm làm nhà ở và nuôi trồng thủy sản trái phép một cách nghiêm trọng

Thế nhưng trong buổi kiểm tra vào tháng 3/2019 vừa qua, tình trạng lấn chiếm vẫn chưa được giải quyết.  Hơn 230 hộ lấn chiếm 17.000m2 đất để xây nhà và công trình khác. Ngoài ra trên mặt đầm Ô Loan, có hơn 300 ha nuôi trồng thủy sản trái phép.

Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND Tuy An, Phú Yên: Sự việc đã quá lâu rồi nên phải quyết từng bước.

“Trước mắt, vận động nhân dân các xã trong khu vực đầm bảo vệ môi trường, không lấn chiếm. Đối với thực trạng nuôi trồng hiện nay, huyện sẽ không gia hạn đối với các hộ đã hết hạn, vận động di dời nhân dân vào trong vùng quy hoạch để phát triển bền vững…” ông Thành nói.

Mạnh tay xử lý dứt điểm tình trạng xâm hại danh thắng Quốc gia đầm Ô Loan - 2

Mặc dù đã từng chấn chỉnh nhưng đến nay tình trạng lấn chiếm vẫn diễn ra phức tạp

Lộ trình xử lý lấn chiếm đầm Ô Loan được tỉnh Phú Yên đưa ra như sau: Trước mắt, các xã An Hiệp, An Hòa, An Hải, An Cư và An Ninh Đông sẽ tiến hành tuyên truyền, vận động người dân tự giác tháo dỡ các hồ nuôi tôm trái phép, chấm dứt việc chắn, đăng lưới ngăn chia mặt nước cũng như sử dụng các phương tiện đánh bắt hủy diệt...các công việc này giải quyết xong trong năm nay. Địa phương nào không kiên quyết xử lý sẽ chịu trách nhiệm trước lãnh đạo UBND tỉnh.

Mạnh tay xử lý dứt điểm tình trạng xâm hại danh thắng Quốc gia đầm Ô Loan - 3

Trong năm nay, tỉnh Phú Yên sẽ cương quyết tháo dỡ hồ nuôi thủy sản trái phép

Đối với các trường hợp lấn chiếm đất xây nhà và xây dựng các công trình trái phép, kiên quyết di dời và hỗ trợ tái định cư theo hướng hoàn thành trước năm 2020.

Mạnh tay xử lý dứt điểm tình trạng xâm hại danh thắng Quốc gia đầm Ô Loan - 4

Việc chiếm đất xây nhà và xây dựng các công trình trái phép sẽ kiên quyết di dời và hỗ trợ tái định cư theo hướng hoàn thành trước năm 2020.

Ông Nguyễn Chí Hiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên: Đầm Ô Loan đã được công nhận là danh thắng Quốc gia từ năm 1996, trải qua nhiều nhiệm kỳ chúng ta đã cố gắng nỗ lực xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm nhưng vẫn chưa làm được. Nên đợt này tỉnh sẽ quyết tâm xử lý dứt điểm. Việc xử lý dứt điểm sẽ được thực hiện song song với giải quyết các nhu cầu chính đáng của người dân.

Cùng với các giải pháp trên, tỉnh Phú Yên thống nhất xác định lại ranh giới khu vực bảo vệ  danh thắng đầm Ô Loan để  Bộ VH-TT&DL có ý kiến đối với danh thắng này. Từ  đó làm cơ sở khai thác các bước tiếp theo, trong đó có việc triển khai các dự án phát triển trồng rừng chống biến đổi khí hậu, nuôi trồng thủy sản cũng như phát triển du lịch sinh thái bền vững. 

Trung Th