Nghệ An:

Mất đất, cuộc sống bị đảo lộn, dân kéo ra bờ sông phản đối tàu hút cát sỏi!

Dân trí Tình trạng khai thác cát, sỏi dọc theo sông Lam đoạn qua xóm Hồng Phong, xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An gây sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt… của người dân. Trước thực trạng trên, người dân nơi đây đã kịch liệt phản đối, kéo nhau ra tận bờ sông để xua đuổi tàu hút cát, sỏi.
>>Ninh Bình: Xuất lộ thêm nhiều bãi cát không phép ven sông Đáy
>>Ninh Bình: Hàng loạt bãi cát "lậu" ngang nhiên hoạt động bên sông Hoàng Long
>>Hà Nam: Dân "kêu trời" vì cát tặc lộng hành trên sông Hồng

Dân phản đối hút cát

Đã có gần cả trăm người dân Hồng Phong kéo ra tận mép nước để thể hiện sự phản đối quyết liệt và nói không với doanh nghiệp đang rầm rộ đưa những tàu lớn rút ruột dòng Lam khai thác cát, sỏi tại đây gây ảnh hưởng đến nhân dân.

Dân hoang mang về sạt lở, khốn khổ vì tiếng ồn

Hàng chục hộ dân tại xóm Hồng Phong, xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) đã nhiều lần làm đơn, thậm chí ra tận mép sông Lam để kịch liệt phản đối tàu hút cát, sỏi đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân nơi đây. Mặc cho người dân phản đối nhưng những chiếc tàu của một doanh nghiệp trên địa bàn vẫn rầm rộ khai thác...

Mất đất, cuộc sống bị đảo lộn, dân kéo ra bờ sông phản đối tàu hút cát sỏi! - 1
Đơn thư người dân xóm Hồng Phong gửi báo Dân trí.
Đơn thư người dân xóm Hồng Phong gửi báo Dân trí.

Bà Nguyễn Thị Mỹ (SN 1960, trú tại xóm Hùng Phong) bức xúc: “Từ tháng 3/2017 đến nay tàu thuyền về đây hút cát rất nhiều, có thời điểm chỉ một khúc sông này thôi có 2 - 3 tàu cùng thay nhau liên tục hút cát, sỏi. Thường thì họ làm từ khoảng 4h sáng trở đi. Lúc này mọi người đang ngủ thì phải tỉnh giấc vì tiếng máy rú ầm ầm khiến chúng tôi như nổ tung đầu”.

Bà Trần Thị Minh, xóm Hồng Phong ngao ngán: “Những tàu hút cát này là người địa phương, không hiểu sao cấp trên vẫn cho họ làm. Dân chúng tôi hết chịu nổi rồi”. Cùng chung quan điểm, ông Trần Hữu Kiệm (SN 1965) trăn trở: “Các chú cứ nhìn bờ sông sạt lở dốc đứng xuống đó thì biết mức độ họ hút cát sỏi như thế nào. Chắc chẳng bao lâu nữa đâu cả bãi bồi này cũng bị trượt xuống dòng sông thôi. Vậy thì chúng tôi lấy đâu đất nữa mà trồng trọt, sản xuất”.

Dân bức xúc tình trạng hút cát.

Chỉ trong chốc lát, khi thấy PV đi thị sát, đã có gần cả trăm người xóm Hồng Phong đi theo. Rồi họ đưa chúng tôi ra tận mép sông đoạn chảy qua xóm Hồng Phong để chứng kiến cảnh các tàu vẫn hì hục hút cát sỏi dưới lòng sông Lam. Thời điểm có mặt, PV thấy có 2 chiếc tàu (mang số hiệu VS05038371 và VS05038369) vẫn hoạt động hết công suất, những chiếc vòi rồng lớn, dài cả chục mét cắm sâu xuống dòng sông Lam rồi kéo lên những đất cát, sỏi bắn tung tóe, kèm theo đó dòng nước đục ngầu hòa lẫn trong dòng nước xanh ngắt.

Lúc này, người dân đứng tập trung trên bờ thể hiện sự phản đối, nhiều người tỏ ra bức xúc định đưa đá ném nhưng đã được can ngăn… Thế nhưng dưới sông những con tàu này vẫn ung dung hút cát cho đầy khoang.

Ông Trần Minh Thuận (SN 1961, Bí thư, xóm trưởng xóm Hồng Phong) cho biết: “Tôi cũng như mọi người dân tại đây đều không đồng tình khi doanh nghiệp vào khai thác cát, sỏi làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân....
Ông Trần Minh Thuận (SN 1961, Bí thư, xóm trưởng xóm Hồng Phong) cho biết: “Tôi cũng như mọi người dân tại đây đều không đồng tình khi doanh nghiệp vào khai thác cát, sỏi làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân...".

“Cứ mỗi lần tàu dừng lại chỉ mất chừng 30 - 40 phút kể từ khi cắm vòi xuống lòng sông thì boong tàu đã đầy cát. Do những chiếc vòi cắm sâu vào lòng sông để lấy cát nên cát sụt xuống và khi bị hổng ở dưới đáy sông nên kéo theo sạt lở đất của bà con chúng tôi”, một người dân cho biết thêm.

Một người dân khác bức xúc: “Ngay từ đầu khi lấy ý kiến nhưng bà con chúng tôi đã không đồng tình. Nhiều lúc chúng tôi muốn ra ngăn cản và thậm chí là đánh đập, rượt đuổi cho xong… nhưng làm như thế là vi phạm pháp luật. Chính quyền cấm chúng tôi không được đuổi những tàu này đi”.

Trước đây, vào năm 2012 - 2013 đã có thời điểm các tàu hút cát, sỏi được cấp phép về đây hoạt động rầm rộ. Lúc cao điểm có đến hàng chục tàu thay nhau hoạt động hết công suất nhưng gặp phải sự phản ứng quyết liệt của người dân nên sau đó đã ngừng. Cũng trong hai năm “cát tặc” lộng hành đã có 4 học sinh trên địa bàn xã tử vong vì đuối nước ở khúc sông này. Nỗi đau hiện hữu ngay trên từng khuôn mặt của người dân khi nhắc đến những ký ức buồn, mất mát không thể nào xoa dịu được.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 3/2017 thì những tàu hút cát đã trở lại. Theo tìm hiểu của chúng tôi, thì được biết các tàu hút cát này là của Công ty Lưu Cát Thành có địa chỉ tại huyện Đô Lương đã được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép khai thác cát sỏi trên sông Lam đoạn qua địa bàn xóm Hồng Phong, xã Lưu Sơn với tổng diện tích 4,6 ha.

“Từ khi tàu cát vào hút, ngoài sạt lở ở bờ sông, đất nông nghiệp bị “hà bá” nuốt đi từng ngày. Phía trong thì nhà dân nứt, giếng đào bị sụt, cạn khô, rồi tiếng ồn… làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân rất lớn. Mặc dù chúng tôi đã nhiều lần làm đơn nhưng cũng không có kết quả”, bà Trần Thị Minh bức xúc.

Vừa cấp phép hút cát, vừa phê duyệt dự án xin tiền xây kè sông

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Minh Thuận (SN 1961, Bí thư, xóm trưởng xóm Hồng Phong) cho biết: “Tôi cũng như mọi người dân tại đây đều không đồng tình khi doanh nghiệp vào khai thác cát, sỏi làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân. Người dân trong xóm cũng đã nhiều lần làm đơn, kiến nghị mong rằng cơ quan chức năng sớm có phương án, giải pháp hợp lý để nhân dân được yên ổn sinh sống, sản xuất”.

Lãnh đạo trả lời tình hình khai thác cát.

Đem vấn đề trên trao đổi với ông Trần Đình Lam - Chủ tịch UBND xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, ông Lam cho biết: Sau khi có đơn của người dân, xã cũng đã làm tờ trình gửi lên huyện và tỉnh. Việc nhà dân bị nứt, sụt giếng … phải có cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá.

Công ty Lưu Cát Thành đã được UBND tỉnh cấp phép khai thác, tuy nhiên vào cuối năm 2016 do chưa hoàn thành các thủ tục liên quan nên xã và huyện đã đình chỉ khai thác. Đến nay họ hoàn thành thủ tục nên đã tiếp tục đi vào khai thác từ tháng 3 trở lại đây.

UBND huyện Đô Lương cho công ty Lưu Cát Thành khôi phục lại khai thác cát vào ngày 17/3/2017.
UBND huyện Đô Lương cho công ty Lưu Cát Thành khôi phục lại khai thác cát vào ngày 17/3/2017.

“Là người sinh ra và lớn lên ở đây tôi hiểu hơn ai hết. Xã Lưu Sơn 3 mặt đều bị sông Lam bao bọc, nền đất rất mỏng (chỉ được 6 - 10 m) còn phía dưới là lớp cát chảy. Vì thế có hoạt động hút cát ở dòng sông Lam thì tôi nghĩ sẽ ảnh hưởng. Cá nhân tôi cũng không muốn có bất kỳ doanh nghiệp nào khai thác cát, sỏi tại đây. Ngay từ quá trình thăm dò tôi cũng đã trình bày rất rõ. Mới đây nhất một doanh nghiệp Hoàng Nguyên cũng làm đường vào để hoạt động khai thác cát, sỏi nhưng chúng tôi đã kiên quyết đình chỉ không cho làm”, ông Lam cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên đến thời điểm hiện tại, Công ty Lưu Cát Thành vẫn chưa có quyết định thuê đất tại hai bến tập kết cát, sỏi. Nhưng hoạt động của công ty này vẫn diễn ra rầm rộ.

Mất đất, cuộc sống bị đảo lộn, dân kéo ra bờ sông phản đối tàu hút cát sỏi! - 5
Năm 2015 - UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn giao cho Sở TNMT Nghệ An xem xét lấy ý kiến của người dân trước khi cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn phải được sự hài hòa nhất trí của nhân dân.
Năm 2015 - UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn giao cho Sở TNMT Nghệ An xem xét lấy ý kiến của người dân trước khi cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn phải được sự hài hòa nhất trí của nhân dân.

Điều trớ trêu thay, khi doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát sỏi trên đoạn sông Lam chảy qua địa bàn xóm Hồng Phong, thì cách đó không xa cũng tại xã Lưu Sơn đoạn qua địa bàn xóm Quang Trung, Điện Biên lại có đề án xây dựng khoảng 500 m kè để chống lại tình trạng sạt lở.

Dự án xây kè ngăn sạt lở bờ sông Lam do UBND huyện Đô Lương làm chủ đầu tư với tổng kinh phí lên đến gần 14 tỷ đồng lấy từ ngân sách huyện Đô Lương và tỉnh Nghệ An.

Điều này không nói thì ai cũng rõ là nó quá nghịch lý, bởi lẽ đoạn dưới sông Lam thuộc địa bàn xóm Hồng Phong được cấp phép hút cát, sỏi. Thì phía trên trên đó một khoảng không xa thì lại phê duyệt dự án làm kè. Liệu rằng 500 m kè tới đây được xây dựng có phát huy được tác dụng, có ngăn ngừa được tình trạng sạt lở đất của dân hay không?. Câu hỏi này chúng tôi xin gửi về UBND tỉnh Nghệ An, Sở TNMT tỉnh Nghệ An.

Trong khi chờ đợi câu trả lời từ cơ quan chức năng, thì người dân nơi đây từ 4h sáng trở đi bị tiếng máy nổ hút cát “hoành hành, tra tấn” khiến cho cuộc sống bị đảo lộn.

Dưới đây là một số hình ảnh tình trạng khai thác cát trên sông Lam đoạn qua xóm Hồng Phong khiến người dân nơi đây bức xúc.

Người dân Hồng Phong như bất lực.
Người dân Hồng Phong như bất lực.
Mất đất, cuộc sống bị đảo lộn, dân kéo ra bờ sông phản đối tàu hút cát sỏi! - 8
Mất đất, cuộc sống bị đảo lộn, dân kéo ra bờ sông phản đối tàu hút cát sỏi! - 9
Mất đất, cuộc sống bị đảo lộn, dân kéo ra bờ sông phản đối tàu hút cát sỏi! - 10

Những chiếc vòi lớn hút cát sỏi như thách thức người dân xóm Hồng Phong.
Những chiếc vòi lớn hút cát sỏi như thách thức người dân xóm Hồng Phong.
Thực trạng hút cát sỏi qua địa bàn xóm Hồng Phong từ năm 2012-2013 đã xảy ra 4 em học sinh chết đuối do liên quan đến hút cát.
Thực trạng hút cát sỏi qua địa bàn xóm Hồng Phong từ năm 2012-2013 đã xảy ra 4 em học sinh chết đuối do liên quan đến hút cát.

Mất đất, cuộc sống bị đảo lộn, dân kéo ra bờ sông phản đối tàu hút cát sỏi! - 13
Diện tích hoa màu của người dân bị sạt lở.
Diện tích hoa màu của người dân bị sạt lở.
Mất đất, cuộc sống bị đảo lộn, dân kéo ra bờ sông phản đối tàu hút cát sỏi! - 15

Tình trạng bờ sông Lam lở ăn vào đất sản xuất của người dân.
Tình trạng bờ sông Lam lở ăn vào đất sản xuất của người dân.
Nhiều mảnh đất trồng lạc của dân bị sụt lún.
Nhiều mảnh đất trồng lạc của dân bị sụt lún.

Nơi bãi bồi này đã xuất hiện một hố hút cát rất sâu và rất nguy hiểm.
Nơi bãi bồi này đã xuất hiện một hố hút cát rất sâu và rất nguy hiểm.

Những mảng đất sạt lở.
Những mảng đất sạt lở.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Luật sư “kêu cầu” quyền lợi cho dân, Bí thư tỉnh uỷ chuyển công văn đề nghị Uỷ ban tỉnh Lào Cai giải quyết
Luật sư “kêu cầu” quyền lợi cho dân, Bí thư tỉnh uỷ chuyển công văn đề nghị Uỷ ban tỉnh Lào Cai giải quyết

(Dân trí) - Liên quan đến việc bà Đỗ Thị Bỉnh (SN 1956), chủ hộ gia đình với 9 nhân khẩu phản đối việc UBND TP Lào Cai ra quyết định thu hồi toàn bộ thửa đất gia đình bà đang sinh sống ổn định, đóng thuế liên tục mà không bồi thường, sau khi Văn phòng luật sư Song Trần (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã có công văn đề nghị, Bí thư tỉnh uỷ Lào Cai hồi âm cho biết đã chuyển công văn đề nghị UBND tỉnh Lào Cai giải quyết.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 04:06

Cục Hàng hải Việt Nam giải trình vụ tàu không được cập cầu cảng tại Thanh Hoá
Cục Hàng hải Việt Nam giải trình vụ tàu không được cập cầu cảng tại Thanh Hoá

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc tàu hàng là đối tác nước ngoài của doanh nghiệp chủ cầu cảng số 3, số 4 và số 5, thuộc bến cảng tổng hợp Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bị từ chối vào cảng, Cục Hàng hải Việt Nam đã có giải trình về những thông tin liên quan.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 03:06

Lộ diện những "ông trùm" phân lô trong vụ "xẻ thịt" đất nông nghiệp chấn động!
Lộ diện những "ông trùm" phân lô trong vụ "xẻ thịt" đất nông nghiệp chấn động!

(Dân trí) - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch và hai cán bộ địa chính xã Long Thượng đã bị kỷ luật cách chức vì để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất, tuy nhiên đất nông nghiệp tại đây vẫn có dấu hiệu bị "xẻ thịt" công khai, trong khi trách nhiệm nhiều ban ngành liên quan vẫn "mập mờ" chưa được làm rõ.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:43

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo rà soát vụ doanh nghiệp bị thu hồi chứng nhận đăng ký kinh doanh kêu cứu
Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo rà soát vụ doanh nghiệp bị thu hồi chứng nhận đăng ký kinh doanh kêu cứu

(Dân trí) - Sau khi Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản yêu cầu Thanh tra Thành phố và Sở Kế hoạch-Đầu tư Hà Nội kiểm tra, rà soát việc chỉ đạo thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 5 cấp cho Công ty TNHH Kim Anh.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:34

Sóc Trăng: Dân khốn khổ vì cán bộ thi hành án không “công tâm”!
Sóc Trăng: Dân khốn khổ vì cán bộ thi hành án không “công tâm”!

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều người dân ở Sóc Trăng rất bất bình khi họ là những người được thi hành án theo bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa án, nhưng khi thực hiện thi hành án, cán bộ thi hành án lại thiếu “công tâm” khiến cho người được thi hành án bị thiệt thòi, thậm chí không lấy được tài sản.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:30

Xã xây trạm xử lý rác không phép: Tạm dừng để kiểm tra!
Xã xây trạm xử lý rác không phép: Tạm dừng để kiểm tra!

(Dân trí) - Liên quan đến việc xã Duy Châu xây dựng trạm xử lý rác khi chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép, lãnh đạo huyện Duy Xuyên cho biết sẽ yêu cầu tạm dừng để kiểm tra, hoàn thiện các thủ tục.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:26

Bệnh viện đốt chất thải nguy hại, xả khói bụi hành dân chỉ bị… “nhắc nhở”!
Bệnh viện đốt chất thải nguy hại, xả khói bụi hành dân chỉ bị… “nhắc nhở”!

(Dân trí) - Lò đốt rác thải nguy hại của bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình liên tục xả khói bụi “hành dân” trong thời gian dài, làm đảo lộn cuộc sống, ảnh hưởng sức khỏe người dân nhưng chỉ bị… “nhắc nhở”. Còn giám đốc bệnh viện này thì “né” báo chí, không cung cấp các thông tin liên quan.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:24

Thêm sai phạm vụ hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo địa phương
Thêm sai phạm vụ hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo địa phương

(Dân trí) - Không chỉ phát hiện hàng chục nghìn m2 đất rừng bị cấp sổ đỏ trái luật cho người thân lãnh đạo địa phương, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải còn ký kết luận thanh tra khẳng định hàng chục nghìn m2 đất rừng khác tại xã Đồng Tiến đã bị buông lỏng quản lý nghiêm trọng.

Thứ năm, 04/05/2017 - 08:45

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho "đất ma"
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho "đất ma"

(Dân trí) - Sau hơn 20 kỳ báo điều tra quyết liệt của Báo Dân trí làm rõ việc Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) ký cấp sổ đỏ cho "đất ma" khiến người dân bị lừa đảo hơn 600 triệu đồng, sau khi Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm, Chủ tịch TP Hà Nội cũng vừa có công văn giao Công an huyện Hoài Đức làm rõ phản ánh việc cơ quan này kéo dài thời gian điều tra.

Thứ năm, 04/05/2017 - 07:54

Tòa 2 cấp tuyên bản án khiến dân khẩn thiết xin kháng nghị giám đốc thẩm!
Tòa 2 cấp tuyên bản án khiến dân khẩn thiết xin kháng nghị giám đốc thẩm!

(Dân trí) - Năm 1996, bà Phiến chỉ cầm cố đất cho ông Đực trị giá hơn 12 chỉ vàng. Đến năm 2008, bà Phiến xin chuộc lại đất thì phía ông Đực bất ngờ cho rằng bà đã bán đứt diện tích đất này với giá 25,5 chỉ vàng. Bà Phiến khởi kiện ông Đực ra tòa, nhưng tòa 2 cấp được cho là tuyên bản án gây thiệt thòi cho bà Phiến.

Thứ năm, 04/05/2017 - 07:25

Thanh Hoá: Cảng vụ hàng hải “phớt lờ” chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải?
Thanh Hoá: Cảng vụ hàng hải “phớt lờ” chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải?

(Dân trí) - “Đại diện Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa tại Nghi Sơn từ chối cấp phép cho doanh nghiệp một cách tùy tiện là trái với quy định cũng như tinh thần chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải; gây ách tắc cho việc thông quan hàng hóa, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư kinh doanh tại Nghi Sơn, ảnh hưởng lớn đến niềm tin của đối tác nước ngoài”. Đó là quan điểm của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa gửi các cơ quan chức năng.

Thứ tư, 03/05/2017 - 04:00

Vụ Phó giám đốc bị tố gây nứt nhà hàng xóm: Nhà hoàn thiện, chính quyền vẫn “vô can”?
Vụ Phó giám đốc bị tố gây nứt nhà hàng xóm: Nhà hoàn thiện, chính quyền vẫn “vô can”?

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Phó tổng giám đốc Dược - Vật tư y tế (VTYT) Thanh Hóa bị tố trong thời gian xây nhà đã gây nên tình trạng rạn nứt căn nhà hàng xóm. UBND TP Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu UBND phường đình chỉ thi công công trình, nếu không làm được phải chịu trách nhiệm. Thế nhưng, cho đến nay căn nhà đã hoàn thiện, gia đình nứt nhà vẫn kêu cứu, chính quyền phường Quảng Thắng vẫn chưa ai bị kỷ luật.

Thứ tư, 03/05/2017 - 01:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ đền bù giá đất năm sau thấp hơn năm trước: Cần Thơ hứa điều chỉnh tăng giá!
Vụ đền bù giá đất năm sau thấp hơn năm trước: Cần Thơ hứa điều chỉnh tăng giá!

(Dân trí) - Liên quan đến việc các hộ dân ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng bức xúc vì địa phương này vừa có chủ trương thu hồi đất của họ để xây dựng khu công nghệ thông tin tập trung, tuy nhiên giá đền bù thấp nhiều so với người dân bị thu hồi trước đó một năm, mới đây, tại cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp 3, Quốc hội khóa XIV, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết sẽ điều giá đất bồi thường cho phù hợp với thực tế.

Thứ tư, 03/05/2017 - 06:00

Vụ cống hóa mương Phan Kế Bính: Chủ đầu tư nói gì?
Vụ cống hóa mương Phan Kế Bính: Chủ đầu tư nói gì?

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có bài viết về dự án cống hóa 6.078m2 mương Phan Kế Bính để làm bãi đỗ xe, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội làm rõ. Trong khi cơ quan chức năng đang kiểm tra, xác minh về dự án, chúng tôi đã có cuộc trao đổi chi tiết với ông Võ Trí Dũng - đại diện Công ty Cổ phần Đa Quốc gia để hiểu rõ hơn hành trình của dự án này.

Thứ tư, 03/05/2017 - 05:10

Dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép: UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo xử lý dứt điểm!
Dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép: UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo xử lý dứt điểm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dân xây hàng rào, phường bắt xin phép, phòng quản lý đô thị bảo không” xảy ra tại phường 1 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc này.

Thứ tư, 03/05/2017 - 05:00

Ban tiếp công dân Trung ương “lắng nghe” cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu
Ban tiếp công dân Trung ương “lắng nghe” cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu

(Dân trí) - Sau một thời gian dài chịu đựng, Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ” trong nhiều lá đơn kêu cứu. Ban tiếp công dân Trung ương đã có công văn chuyển nội dung đơn thư đề nghị UBND TP Hà Nội giải quyết, trả lời công dân.

Thứ tư, 03/05/2017 - 12:10

Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu xử lý vụ “đất tặc” qua mặt chính quyền, hoành hành trong đêm
Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu xử lý vụ “đất tặc” qua mặt chính quyền, hoành hành trong đêm

(Dân trí) - Liên quan đến hoạt động khai thác đất trái phép tại đồi núi Một (thôn Phú Thọ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, Bình Định) diễn ra ồ ạt trong đêm nhưng chính quyền không biết, Chủ tịch tỉnh Bình Định đã yêu cầu chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý.

Thứ ba, 02/05/2017 - 07:58

Gia “hạn chót” cho bệnh viện xả khói bụi hành dân khắc phục “sự cố môi trường”
Gia “hạn chót” cho bệnh viện xả khói bụi hành dân khắc phục “sự cố môi trường”

(Dân trí) - Sau hơn 5 tháng bị yêu cầu khắc phục lò đốt chất thải nguy hại, không được xả khói bụi hành dân nhưng bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình vẫn chưa thực hiện xong. Đơn vị này liên tục “khất lần” với nhiều lý do còn người dân luôn phải sống trong hoang mang lo lắng.

Thứ hai, 01/05/2017 - 07:48

UBND tỉnh Cà Mau có can thiệp “sâu” vào hoạt động nội bộ Công ty Cấp nước?
UBND tỉnh Cà Mau có can thiệp “sâu” vào hoạt động nội bộ Công ty Cấp nước?

(Dân trí) - “Với trách nhiệm được quy định tại Điều 235 Bộ Luật Lao động, UBND tỉnh được quyền chỉ đạo các Sở, Ban ngành chuyên môn tiến hành thanh, kiểm tra nội dung khiếu nại tại công ty theo quy định của pháp luật. Do đó, không có cơ sở cho rằng tỉnh Cà Mau đã can thiệp “sâu” vào việc của Cty Cấp nước Cà Mau”, luật sư Hồ Nguyên Lễ nêu quan điểm.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:00

Bắc Giang: Cấp sổ đỏ trái luật hàng chục nghìn m2 đất cho người thân “quan xã, quan huyện”
Bắc Giang: Cấp sổ đỏ trái luật hàng chục nghìn m2 đất cho người thân “quan xã, quan huyện”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Mão, nguyên chủ tịch UBND xã Đồng Tiến (Yên Thế - Bắc Giang) thừa nhận vợ ông được cấp sổ đỏ gần 8.000 m2 đất trái luật. Cùng đó, ông Mão cũng xác nhận ông Lưu Văn Sáu, em của Bí thư huyện uỷ Lưu Xuân Vượng cũng được cấp sổ đỏ trái luật hơn 12.000m2 đất. Thời điểm đó, ông Mão đang là chủ tịch xã, ông Vượng là Chủ tịch huyện Yên Thế.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 08:35

Người lính tù Côn Đảo hơn 20 năm đi tìm công lý!
Người lính tù Côn Đảo hơn 20 năm đi tìm công lý!

(Dân trí) - Mang trong mình thương tật với 38% kết quả giám định theo Thông tư 18. Những vết thương còn in hằn trên cơ thể ông Trác sau những lần bị tra tấn ở trong nhà lao Côn Đảo… Và cũng hơn 20 năm nay ông Trác đã nhiều lần làm hồ sơ thương bệnh binh cho mình nhưng bị các cơ quan từ chối một cách vô lý mà không rõ nguyên nhân?

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:48

Quảng Nam: Xã xây trạm xử lý rác không phép!
Quảng Nam: Xã xây trạm xử lý rác không phép!

(Dân trí) - Dù chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền nhưng lãnh đạo xã Duy Châu (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã tiến hành xây dựng trạm xử lý rác. Tại trạm xử lý này, rác chưa được xử lý đã bốc mùi hôi thối khiến người dân sống ở gần phản ứng.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:44

Cà Mau: Đề nghị báo báo vụ nữ kỹ sư kêu cứu vì cho rằng bị trù dập!
Cà Mau: Đề nghị báo báo vụ nữ kỹ sư kêu cứu vì cho rằng bị trù dập!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nữ kỹ sư khẩn thiết kêu cứu vì cho rằng bị trù dập”, Thanh tra tỉnh Cà Mau cho rằng, trách nhiệm xử lý là của Chủ tịch UBND TP Cà Mau. Đồng thời, Thanh tra tỉnh cũng đề nghị TP Cà Mau xử lý theo thẩm quyền và báo cáo về Thanh tra tỉnh.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:42

Hà Nam: Hám lợi nhuận khủng, “cát tặc” vẫn liều mình khai thác
Hà Nam: Hám lợi nhuận khủng, “cát tặc” vẫn liều mình khai thác

(Dân trí) - Vì lợi nhuận khủng đem lại từ hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông nên “cát tặc” vẫn liều lĩnh lộng hành hút cát trộm trên các dòng sông. Đặc biệt là tại những khu vực giáp ranh giữa tỉnh này và tỉnh kia, khiến cho lực lượng chức năng gặp khó khăn khi xử lý.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:40