Thứ ba, 21/07/2015 - 07:36

Quảng Bình:

Mìn nổ đinh tai, mùa mất nhà hỏng, người dân hãi hùng

Dân trí

Hàng ngày, 47 hộ dân với 300 nhân khẩu đang sinh sống tại thôn 1 Phúc Khê, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch luôn bị “tra tấn” bởi tiếng ồn nhức óc, khói bụi mịt mù, đá bay tung tóe… từ mỏ đá Lèn Mệ Ngôn do Công ty Tràng An đang khai thác.

Từ đe dọa tính mạng con người đến “nuốt” đất canh tác

Gần 50 hộ dân thôn 1 Phúc Khê bức xúc phản ánh đến báo Dân trí, hàng ngày, từ 11h30 buổi sáng và 17h30 buổi chiều, Công ty Tràng An nổ mìn khai thác liên tục tại mỏ đá Lèn Mệ Ngôn, cách nơi cư trú khoảng 300m khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn.


Mỏ đá Lèn Mệ Ngôn do Công ty Tràng An khai thác "tra tấn" dân. (Video do người dân cung cấp)

Mỗi lúc công ty nổ mìn, bụi bặm bay trắng đục cả một vùng trời, bao phủ lên hàng chục nóc nhà dân, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. “Các chú nhìn xem, cứ ngày mô cũng bị “tra tấn” bởi tiếng ồn, bụi bặm và nguy hiểm như ri thì dân bọn tui sống răng nổi”, một nhóm người dân ngán ngẫm chỉ vào đoạn video do họ quay lại nói.

Nguy hại hơn, vào thời điểm công ty nổ mìn là lúc hàng ngàn em học sinh từ Mầm non đến THPT đến trường và về nhà trên con đường độc đạo, cách mỏ đá “tử thần” này chừng dăm trăm mét đường chim bay. Đặc biệt, nhiều hôm công ty nổ mìn lúc người dân vẫn đang làm ngoài đồng khiến nhiều người suýt mất mạng vì đá văng xiết bên tai, rơi sát đầu.   

Ông Lê  Minh Dẫn ngao ngán vì đá bay trắng đồng lạc.
Ông Lê  Minh Dẫn ngao ngán vì đá bay trắng đồng lạc.

Mặt khác, trong quá trình khai thác, Công ty Tràng An đã cho san lấp suối Hà Mệ Ngôn để làm nơi đổ vật liệu, khiến dòng suối chảy ngược. Vì vậy, về mùa mưa lũ, học sinh và người dân đi lại rất khó khăn và nguy hiểm. Hậu quả đã từng có 3 người dân bị trôi xe máy, 2 em học sinh bị trôi xe đạp. Cứ mùa mưa về là đoạn đường này lại bị ngập, bởi thế các bậc phụ huynh luôn phải túc trực ở đây để đưa con em đến trường.   

Việc nổ mìn kinh khủng của công ty này còn khiến nhiều nhà dân bị chấn động, rung lắc, nứt toác, vỡ kính cửa sổ, rụng ngói... Ngoài ra, các máy xay đá hoạt động suốt ngày đêm còn làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bà con sau một ngày lao động vất vả. Sức khỏe bị ảnh hưởng, các bệnh lý ngày càng tăng khiến người dân đang rất hoang mang, lo lắng.

Tường nhà nứt toác.
Tường nhà nứt toác.

Không chỉ gây ô nhiễm, đe dọa đến tính mạng con người, mỏ đá Lèn Mệ Ngôn do Công ty Tràng An khai thác đang “nuốt” dần  3ha diện tích đất trồng lúa, lạc, đậu và hàng chục ha đất vườn của bà con. Sau mỗi lần công ty nổ mìn, đá dăm 1x2, thậm chí nhiều cục to hơn cả nắm tay bay trắng ruộng. Đặc biệt, vào thời điểm lúa trổ bông, lạc ra hoa, bụi bặm bay trắng đồng khiến lúa, lạc, đậu không thể đơm bông, kết quả. Nhiều mùa vụ coi như mất trắng. 

 

Yêu cầu mỏ đá ngừng hoạt động  

Trước việc Công ty Tràng An khai thác mỏ đá Lèn Mệ Ngôn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Đình, Trưởng thôn 1 Phúc Khê và lãnh đạo xã Phúc Trạch.

Ông Đình phát giác, thôn chúng tôi nằm trong một khu vực nhỏ lẻ, mà mỏ đá lại nằm hoàn toàn trong khu dân cư nên ảnh hưởng rất lớn đến diện tích đất canh tác, môi trường và đời sống sinh hoạt của bà con. “Hiện tại trên địa bàn thôn có 3 mỏ đá nhưng 2 mỏ đang hoạt động, trong đó có mỏ đá của Công ty Tràng An làm ảnh hưởng trực tiếp đến người dân. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng cần vào cuộc giải quyết vụ việc một cách rốt ráo để cho cuộc sống người dân sớm đi vào ổn định”, ông Đình bày tỏ.

Bụi bặm bay trắng xóa cả một vùng trời (Ảnh cắt từ clip)
Bụi bặm bay trắng xóa cả một vùng trời (Ảnh cắt từ clip)

Còn ông Nguyễn Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch cho hay, mỏ đá Lèn Mệ Ngôn của Công ty Tràng An đã hoạt động hơn 10 năm nay, tuy nhiên vị trí khai thác gần đất sản xuất của bà con, không những vậy tình trạng khói bụi cũng làm ảnh hưởng đến năng suất sản xuất, ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Văn Lương (bìa phải), Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch làm việc với PV
Ông Nguyễn Văn Lương (bìa phải), Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch làm việc với PV Dân trí

“Việc người dân thôn 1 Phúc Khê phản ánh tình trạng mỏ đá của Công ty Tràng An làm ảnh hưởng đến môi trường, quá trình sản xuất, đời sống sinh hoạt là có cơ sở.  Xã cũng đã nhiều lần làm việc với Công ty Tràng An và cho công ty này gặp gỡ bà con để đối chất, tìm cách giải quyết, tuy nhiên vụ việc đều không đi đến tiếng nói chung. Hiện tại các cơ quan chức năng liên quan cũng đã vào cuộc điều tra nguyên nhân và tìm hướng giải quyết”, ông Lương nói.

Lãnh đạo địa phương dường như bất lực, còn với 47 hộ dân thôn 1 Phúc Khê, để muốn chấm dứt tình trạng mỏ đá “tra tấn” dân này, họ đã đồng loạt ký đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng liên quan với nội dung: “Để cuộc sống bình ổn, môi trường trong sạch, phòng chống bệnh tật, con em đến trường an toàn tính mạng,… Chúng tôi đề nghị các cấp ban ngành cần quan tâm, giải quyết cấp bách, đồng thời yêu cầu Công ty Tràng An cấm không khai thác tại mỏ đá Lèn Mẹ Ngôn để người dân an tâm sinh sống”.

Một điều đáng nói, mỏ đá Lèn Mệ Ngôn mà Công ty Tràng An đang khai thác nằm ở vùng đệm rừng Di sản thiện nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Điều khiến người dân và dư luận lo ngại về môi trường, cấu trúc diện mạo rừng bị đe dọa bởi sức công phá khủng khiếp của thuốc nổ mỗi ngày!

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Đặng Tài - Văn Lịnh


 

 

 

Mới nhất