Thứ tư, 20/03/2019 - 07:38

Bài 1:

Một công ty “chây ì” gần 50 tỷ đồng tiền thuế tại Bình Dương!

Dân trí

Cục Thuế tỉnh Bình Dương xác định, đến tháng 2/2019, số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế nợ thuế đối với Công ty Cổ phần Tân Tân gần 50 tỷ đồng. Không chỉ “chây ì” nợ thuế gây thất thoát ngân sách Nhà nước, công ty này còn bị cổ đông “tố” hàng loạt sai phạm.

Một công ty “chây ì” gần 50 tỷ đồng tiền thuế tại Bình Dương! - 1

Công ty Cổ phần Tân Tân (đóng tại khu phố Nội Hoá 1, phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã nợ tiền thuế lên đến gần 50 tỷ đồng.

Ngày 18/3, đại diện Cục thuế tỉnh Bình Dương cho biết, số tiền thuế Công ty Cổ phần Tân Tân (đóng tại khu phố Nội Hoá 1, phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã lên đến gần 50 tỷ đồng. Dù Cục thuế đã gửi nhiều quyết định xử phạt nhưng Công ty Cổ phần Tân Tân (Cty Tân Tân) không chịu chấp hành gây thất thoát lớn nguồn ngân sách Nhà nước.

Theo Thông báo số 8260/TB-CT ngày 21/2/2019 của Cục Thuế tỉnh Bình Dương nêu rõ: “Căn cứ dữ liệu tại cơ quan thuế về tình hình kê khai và nộp thuế vào ngân sách Nhà nước, Công ty Cổ phần Tân Tân chưa nộp đủ số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp như sau: Tổng số tiền chưa nộp Ngân sách Nhà nước (NSNN) tính đến ngày 31/01/2019 là hơn 49,4 tỷ đồng.

Trong đó, số tiền chưa nộp NSNN tính đến ngày 31/12/2019 gần 22,3 tỷ đồng, tiền chậm nộp đến ngày 30/11/2018 là hơn 26 tỉ đồng và số tiền chậm nộp từ ngày 1/12/2018 đến 31/12/2018 là hơn 207 triệu đồng”.

Một công ty “chây ì” gần 50 tỷ đồng tiền thuế tại Bình Dương! - 2

Thông báo tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp của Cục thuế tỉnh Bình Dương gửi đến Công ty Cổ phần Tân Tân.

Không chỉ “chây ì” trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà nước, Cty Tân Tân còn nợ hàng chục tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền bảo hiểm xã hội. Cơ quan chức năng nhiều lần yêu cầu Cty Tân Tân nộp ngay tiền sử dụng đất, tiền phạt còn thiếu vào ngân sách Nhà nước, nếu Cty không nộp hoặc không nộp đủ, cơ quan thuế sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định hiện hành.

Theo như lãnh đạo ngành thuế Bình Dương, Cty Tân Tân vẫn chưa có động thái nhằm thanh toán thuế. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp mà còn gây thất thu nguồn ngân sách rất lớn của Nhà nước.

Đáng chú ý, thời gian qua, Cty Tân Tân còn bị cổ đông “tố” vì lừa đảo trong việc mua bán cổ phần Cty. Ông Trần Quốc Tân - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Cty Tân Tân bị tố cáo lợi dụng chức quyền trong công ty để chiếm đoạt tài sản.

Một công ty “chây ì” gần 50 tỷ đồng tiền thuế tại Bình Dương! - 3

Thông báo và Quyết định của Cục thuế tỉnh Bình Dương gửi đến Công ty Cổ phần Tân Tân.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, Cty Tân Tân được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp giấy phép hoạt động theo giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp số 3700257990. Vốn điều lệ 80 tỷ đồng được chia thành 8 triệu cổ phần. Trong đó, ông Trần Quốc Tân là cổ đông sáng lập, nắm giữ 6,4 triệu cổ phần (tương đương tỷ lệ 80%). Thời điểm này, ông Tân là người đại diện theo pháp luật, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Cty Tân Tân.

Dù chỉ nắm trong tay 80% cổ phần (tương đương 6,4 triệu cổ phần) nhưng ông Tân lại chuyển nhượng cho nhiều cá nhân khác nhau lên tới 130% cổ phần. Trong đó, ông Tân đã thực hiện bán cho bà Nguyễn Thị Thanh (SN 1962, ngụ TPHCM) hơn 3,6 triệu cổ phần (tương đương 45,83%). Sau khi làm thủ thủ tục thanh toán xong, ông Tân và Cty không thực hiện việc ghi tên bà Thanh vào danh sách cổ đông, không xác nhận phần góp vốn cho bà. Theo bà Thanh, trong 4 lần chuyển nhượng, ông Tân đã bán gần 10,5 triệu cổ phần tương đương 130% cổ phần trong khi ông Tân chỉ nắm giữ 6,4 triệu cổ phần tại Cty Tân Tân.

Một công ty “chây ì” gần 50 tỷ đồng tiền thuế tại Bình Dương! - 4

Dù chỉ nắm trong tay 80% cổ phần (tương đương 6,4 triệu cổ phần) nhưng Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Tân Tân lại chuyển nhượng cho nhiều cá nhân khác nhau lên tới 130% cổ phần.

Bà Thanh còn “tố”, lãnh đạo Cty Tân Tân không chỉ “chây ì”nợ thuế, tiền thuê đất, bảo hiểm xã hôi…mà còn nhiều sai phạm khác liên quan đến hoạt động tín dụng. Hiện nay đa phần tài sản của Cty Tân Tân bao gồm bất động sản là quyền sử dụng đất, nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị, dây chuyền sản xuất, vật tư, hàng hoá đều đã thế chấp tại nhiều ngân hàng để vay vốn nhưng đến nay đều quá hạn mà không có khả năng trả nợ.

Một số người bỏ tiền ra mua cổ phần Cty Tân Tân khi biết bị lừa đã gửi đơn tố cáo lên TAND tỉnh Bình Dương. Những bản án sau đó đã trả lại quyền lợi cho nguyên đơn nhưng đến nay họ vẫn không được tham gia điều hành, không có tiếng nói gì dù nắm giữ gần 50% cổ phần của Cty Tân Tân.

Để rộng đường dư luận, trong nhiều ngày qua PV Dân trí đã liên hệ với Cty Tân Tân nhưng lãnh đạo Cty này đều “đang bận”.

Báo Dân trí sẽtiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên – Xuân Hinh