Thứ bảy, 17/08/2019 - 10:28

Một doanh nghiệp đề nghị làm rõ nghĩa vụ bảo lãnh của Ngân hàng BIDV chi nhánh Đông Đô

Dân trí

Công ty TNHH Sao Vàng, tại phường Đông Hải 2, quận Hải An (TP Hải Phòng) đã có đơn gửi Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị cơ quan này vào cuộc xác định, làm rõ nghĩa vụ bảo lãnh số tiền 8 tỷ đồng của Ngân hàng BIDV chi nhánh Đông Đô. Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã chuyển nội dung đơn của doanh nghiệp đến ngân hàng BIDV để giải quyết.

Báo Dân trí nhận được đơn của Công ty TNHH Sao Vàng do ông Đỗ Mạnh Trường, Phó giám đốc ký cho biết: “Công ty này đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thành Long (có địa chỉ tại tầng 3 toà nhà GP Invest, 170 La Thành, Đống Đa, Hà Nội) về việc thi công 1 gói thầu xây dựng.

Để đảm bảo cho việc sử dụng đúng mục đích khoản tạm ứng phục vụ cho việc thực hiện hợp đồng, ngày 17/5/2018 và ngày 14/6/2018, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Đông Đô đã phát hành 2 thư bảo lãnh tạm ứng số 12536000181362 và 12536000182659. Theo đó, ngân hàng đồng ý vô điều kiện, không thể huỷ ngang và không yêu cầu phía Công ty TNHH đầu tư xây dựng Thành Long phải xem xét trước, thanh toán cho Công ty TNHH Sao Vàng ngay khi chúng tôi có yêu cầu bằng văn bản đầu tiên với số tiền bảo lãnh tương ứng 8 tỷ đồng”.

Một doanh nghiệp đề nghị làm rõ nghĩa vụ bảo lãnh của Ngân hàng BIDV chi nhánh Đông Đô - 1
Một doanh nghiệp đề nghị làm rõ nghĩa vụ bảo lãnh của Ngân hàng BIDV chi nhánh Đông Đô - 2

Hai thư bảo lãnh tạm ứng của Ngân hàng BIDV chi nhánh Đông Đô.

 Tuy nhiên, tại Công văn số 28 ngày 23/2/2019 gửi Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty Sao Vàng cho biết: “Khi điều kiện phát sinh nghĩa vụ bảo lãnh của BIDV Đông Đô theo thư cam kết tại các chứng thư bảo lãnh như đã nêu cụ thể bằng văn bản, từ tháng 9/2018 đến nay, Công ty Sao Vàng đã gửi rất nhiều văn bản yêu cầu BIDV Đông Đô thanh toán các khoản tiền trên nhưng cho đến nay chúng tôi vẫn chưa được giải quyết. Mặc dù, tính từ ngày 30/8/2018, Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Thành Long chưa hoàn thành nghiệm thu toàn bộ dự án cũng như chưa nộp đầy đủ hồ sơ hoàn công”.

Từ đó, Công ty Sao Vàng đề nghị Thanh tra Ngân hàng Nhà nước với tư cách trọng tài làm rõ sự việc.

Ngày 13/3/2019, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có Công văn số 892/TTGSNH3 do ông Trần Đăng Phi, Phó Chánh thanh tra, giám sát ngân hàng ký gửi Công ty TNHH Sao Vàng cho biết: Cơ quan TTGSNH đã chuyển đơn của công ty này đến Ngân hàng BIDV để xem xét, giải quyết. “Nếu không đồng ý với giải quyết của BIDV, đề nghị quý công ty gửi đơn đến TAND cấp có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật”, công văn cho biết.

Một doanh nghiệp đề nghị làm rõ nghĩa vụ bảo lãnh của Ngân hàng BIDV chi nhánh Đông Đô - 3
Một doanh nghiệp đề nghị làm rõ nghĩa vụ bảo lãnh của Ngân hàng BIDV chi nhánh Đông Đô - 4

Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước bày tỏ quan điểm về sự việc.

Trong khi đó, tại Công văn số 767/CV-KHDN2 do ông Cao Thanh Trường, Phó giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Đông Đô ký gửi Báo Dân trí cho biết: “Trong quá trình hoạt động kinh doanh, BIDV Đông Đô luôn xác định thực hiện đúng các quy định của pháp luật, đồng thời hướng tới mục tiêu bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho các đối tác, khách hàng. Đối với trường hợp cụ thể là kiến nghị của Công ty TNHH Sao Vàng phản ánh với Toà soạn Báo Dân trí, BIDV Đông Đô bằng thiện chí của mình đã nhiều lần gửi công văn đề nghị làm việc trực tiếp với đại diện pháp luật của Công ty TNHH Sao Vàng và Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Thành Long để giải quyết dứt điểm các nội dung liên quan đến bảo lãnh mà BIDV Đông Đô đã phát hành.

Tuy nhiên hiện nay Công ty TNHH Sao Vàng và Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Thành Long vẫn đang thực hiện đối chiếu công nợ để quyết toán công trình tại gói thầu khu dân cư tại phường Yên Thanh, Uông Bí, Quảng Ninh. Do vậy, các bên chưa đi đến được kết luận thống nhất cuối cùng”.

Về nội dung Ngân hàng BIDV Đông Đô cho rằng đã nhiều lần gửi công văn đề nghị làm việc trực tiếp với đại diện pháp luật của Công ty TNHH Sao Vàng và Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Thành Long để giải quyết dứt điểm các nội dung liên quan, phía Công ty Sao Vàng bày tỏ quan điểm: Trong nội dung chứng thư bảo lãnh đã nêu rõ là loại chứng thư “không huỷ ngang” và BIDV Đông Đô đã cam kết thanh toán cho Công ty Sao Vàng khi có văn bản yêu cầu. Ngày 14/11/2018, ngân hàng gửi công văn yêu cầu Công ty Sao Vàng và Công ty Thành Long tiến hành đối chiếu, xác nhận giá trị sản lượng, công nợ là trái với nội dung 2 thư bảo lãnh đã ký. Công ty chúng tôi khẳng định lại rằng ngoài việc gửi văn bản yêu cầu thanh toán số tiền bảo lãnh, Công ty TNHH Sao Vàng hoàn toàn không phải thực hiện bất kỳ nghĩa vụ, thủ tục nào khác cũng như không cần phải cung cấp bất kỳ một văn bản nào để giải trình hay chứng minh cho việc vi phạm hợp đồng giữa Công ty TNHH đầu tư xây dựng Thành Long với công ty chúng tôi.

Một doanh nghiệp đề nghị làm rõ nghĩa vụ bảo lãnh của Ngân hàng BIDV chi nhánh Đông Đô - 5
Một doanh nghiệp đề nghị làm rõ nghĩa vụ bảo lãnh của Ngân hàng BIDV chi nhánh Đông Đô - 6

Công ty Sao Vàng và Ngân hàng BIDV chi nhánh Đông Đô nhiều lần trao đổi công văn nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm được sự việc.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã đến tầng 3 toà nhà GP Invest, 170 La Thành, Đống Đa, Hà Nội để liên hệ với Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Thành Long. Tuy nhiên, tại tầng 3 toà nhà này, PV không tìm được trụ ở công ty.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Nguyên, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Thành Long cho biết: Công ty chúng tôi đã chuyển trụ sở 2 năm nay và vẫn hoạt động bình thường. Trụ sở công ty được chuyển đến tầng 8 toà nhà Kim Hoàn, lô 14D, KĐT mới Cầu Giấy (Hà Nội). Địa chỉ trụ sở mới đã được Công ty Thành Long ghi rõ trong nhiều văn bản gửi đơn nhiều cơ quan chức năng, cả ngân hàng và công ty Sao Vàng.

Bày tỏ quan điểm về sự việc, ông Nguyên cho biết: Công ty Thành Long đã nhiều lần gửi văn bản cho Công ty Sao Vàng và có những cuộc họp với ngân hàng đề nghị quyết toán. Chúng tôi luôn giữ quan điểm đề nghị ba bên gồm Công ty Sao Vàng, ngân hàng và chúng tôi ngồi với nhau để thống nhất khối lượng quyết toán, tiến hành giải quyết dứt điểm sự việc. 

Luật sư Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Investco (Đoàn luật sư TP Hải Phòng) cho rằng: “Căn cứ khoản 1 Điều 339 Bộ luật dân sự 2015 ngày 24/11/2015 quy định: “Trường hợp bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ của mình thì bên nhận bảo lãnh có quyền yêu cầu bên bảo lãnh phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh…”.

Ngoài ra tại khoản 1 Điều 21, điểm a khoản 2 Điều 21 Thông tư số 07/2015/TT-NHNN ngày 25/6/2015 của Ngân hàng Nhà nước quy định về bảo lãnh ngân hàng cũng quy định: “Chậm nhất sau 5 ngày làm việc kể từ ngày bên bảo lãnh nhận được văn bản yêu cầu thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh hợp lệ theo quy định tại khoản 1 Điều này, bên bảo lãnh có trách nhiệm thực hiện đúng, đầy đủ nghĩa vụ bảo lãnh đã cam kết đối với bên nhận bảo lãnh”.

Từ những căn cứ trên, chúng tôi cho rằng phía ngân hàng phải thanh toán số tiền 8 tỷ đồng theo Thư bảo lãnh tạm ứng số: 12536000181362 ngày 17/5/2018 và Thư bảo lãnh tạm ứng số: 12536000182659 ngày 14/6/2018 cho Công ty TNHH Sao Vàng trước ngày 12/6/2019”.

Anh Thế