Thái Bình:

Một thương binh kêu oan khi bị quy kết làm giả hồ sơ đề nghị xét tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Dân trí Bị cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư (Thái Bình) khởi tố về tội “Làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức” trong quá trình thực hiện hồ sơ đề nghị xét tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho cụ ngoại, ông Bùi Quang Tú (SN 1952) cho rằng mình bị oan do chỉ là người dân được cán bộ nhà nước hướng dẫn thực hiện thủ tục.
>>Thái Bình: Bị đánh trượt viên chức, thí sinh khiếu nại, tỉnh chỉ đạo làm rõ
>>Bài 4: Bản án 7 năm chưa thi hành vì UBND tỉnh Thái Bình thiếu trách nhiệm
>>Thái Bình: Khách hàng “sập bẫy” Giám đốc ngân hàng

Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Bùi Quang Tú, trú tại thôn Mỹ Bổng, xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình là Bị can trong vụ án “Làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo điều 267 BLHS.

Nội dung đơn của ông Tú cho biết: “Tôi đã bị cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố về tội đồng phạm làm giả tài liệu của cơ quan, tố chức. Việc khởi tố tôi đồng phạm với Phạm Hữu Thành làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức là vi phạm với quy định của pháp luật. Tôi xin trình bày nội dung sự việc của tôi như sau: Tôi là chắt ngoại của cụ Phạn Thị Tý và là cháu ngoại của liệt sĩ Vũ Văn Tề. Năm 2013 tôi được biết thông tin của UBND xã Việt Hùng thông báo trên loa gia đình nào có liệt sĩ thì làm hồ sơ đề nghị xét tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tôi đã về nhà bàn với họ hàng để làm hồ sơ cho cụ của chúng tôi. Mọi người trong gia tộc đã thống nhất ủy quyền cho tôi làm hồ sơ. Tôi đã làm hồ sơ kê khai và nộp cho anh Phạm Hữu Thành là cán bộ của Sở Lao động và thương binh xã hội tỉnh Thái Bình.

Một thương binh kêu oan khi bị quy kết làm giả hồ sơ đề nghị xét tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng - 1
Một thương binh kêu oan khi bị quy kết làm giả hồ sơ đề nghị xét tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng - 2

Kết luận điều tra quy kết thương binh Bùi Quang Tú phạm tội “Làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Kết luận điều tra quy kết thương binh Bùi Quang Tú phạm tội “Làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Sau đó khoảng tháng 4/2014, tôi được anh Thành gọi điện đến để hoàn thiện lại hồ sơ. Tôi đến phòng làm việc của anh Thành và anh Thành đưa cho tôi ký vào tờ giấy đã đánh máy sẵn nội dung. Tôi cũng có nói với anh Thành nếu không đủ tiêu chuẩn thì thôi. Anh Thành bảo tôi là cứ yên tâm và đọc cho tôi viết bản cam kết, tôi viết xong và ký vào bản cam kết và đưa cho anh Thành, anh Thành nói hồ sơ của bác đã xong.

Đến ngày 24/07/2014, UBND xã mời tôi lên để thống nhất ngày đón danh hiệu truy tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Buổi lễ được tổ chức tại nhà tôi, mọi chi phí do gia đình tôi tự lo. Sau khi ngày lễ diễn ra khoảng 7 ngày thì gia đình tôi mới được mời lên nhận số tiền là 18.830.000 đồng (Mười tám triệu tám trăm ba mươi nghìn đồng).

Sau đó, đến tháng 11/2015 tôi lại nhận được Quyết định khởi tố tôi là đồng phạm của Phạm Hữu Thành trong vụ án Phạm Hữu Thành cùng đồng phạm can tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Việc cơ quan điều tra kết luận tôi: “… Tuy không trực tiếp làm ra các tài liệu giả đó nhưng đã ký vào một số văn bản và viết tờ cam kết theo yêu cầu của Phạm Hữu Thành khi biết rõ nội dung không đúng thực tế. Đó là hành vi giúp sức cho việc làm của Phạm Hữu Thành”, Cơ quan điều tra đã kết luận tôi là đồng phạm của Phạm Hữu Thành là không đúng sự thật. Vì tôi là người dân, khi nhận được thông báo là gia đình có liệt sĩ thì sẽ được phong là Bà mẹ Việt Nam anh hùng, vì ông tôi là liệt sĩ nên chúng tôi mới làm hồ sơ để được phong tặng danh hiệu với ý nghĩ là sẽ làm rạng danh của gia tộc. Chúng tôi không biết tiêu chuẩn để được tặng danh hiệu cần những điều kiện gì?

Chúng tôi chỉ biết rằng gia đình mình có ông là liệt sĩ thì làm hồ sơ gửi đến cơ quan có thẩm quyền để xét tặng danh hiệu cho gia đình chúng tôi. Khi tôi nộp hồ sơ được anh Thành là cán bộ nhà nước hướng dẫn kê khai, đồng thời đánh máy sẵn các loại giấy tờ để tôi ký và đọc cho tôi viết cam kết. Bản thân tôi là người dân nên tôi tin tưởng việc anh Thành làm là đúng, tôi nghĩ chắc cán bộ nhà nước làm thì không sai nên tôi ký với mong muốn cụ tôi được vinh danh thì dòng họ nhà tôi sẽ được động viên về mặt tinh thần. Khi UBND xã mời tôi lên để chuẩn bị lễ đón rước, chúng tôi sẵn sàng tự nguyện bỏ ra kinh phí để tổ chức chứ không mong đợi lợi ích vật chất kèm theo, nếu có cũng để xây nhà thờ cúng cụ tôi và ông tôi là liệt sĩ Vũ Văn Tề.

Như vậy, việc cơ quan điều tra kết luận tôi đồng phạm vì có hành vi giúp sức cho việc làm phạm tội của Phạm Hữu Thành là không đúng. Vì tôi không cố ý thực hiện một tội phạm, tôi ký vào bản cam kết là do anh Thành yêu cầu cam kết mới được tặng danh hiệu và anh Thành cũng không giải thích cho tôi điều kiện để được cấp danh hiệu. Vì anh Thành là cán bộ nhà nước nên tôi tin là anh Thành làm đúng theo quy định của pháp luật. Tôi cũng không tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc làm giả giấy tờ, tài liệu của anh Thành. Tôi là người dân, ông tôi là liệt sĩ nên tôi mong muốn Cụ tôi được truy tặng danh hiệu để làm rạng danh dòng tộc. Tôi không biết việc làm của anh Thành là vi phạm pháp luật và tôi cũng không giúp sức cho anh Thành phạm tội.”

Một thương binh kêu oan khi bị quy kết làm giả hồ sơ đề nghị xét tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng - 4
Một thương binh kêu oan khi bị quy kết làm giả hồ sơ đề nghị xét tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng - 5

Bản án của TAND huyện Vũ Thư tuyên bị cáo Bùi Quang Tú 6 tháng tù treo bị kháng cáo kêu oan.

Bản án của TAND huyện Vũ Thư tuyên bị cáo Bùi Quang Tú 6 tháng tù treo bị kháng cáo kêu oan.

Vụ án đã được TAND huyện Vũ Thư đưa ra xét xử sơ thẩm. Tại bản án ngày 31/3/2016, bị cáo Bùi Quang Tú được HĐXX nhận định: “Bị cáo Bùi Quang tú là người đứng ra làm chế độ ưu đãi cho cụ Tý được Thành là người biết rõ quy định của pháp luật về tiêu chí hưởng chế độ ưu đãi đã hướng dẫn cho Tú, Tú làm theo ý chí của Thành là đã giúp sức cho Thành phạm tội là đồng phạm với Thành. Hành vi của bị cáo Tú đã giúp sức cho Thành hoàn thành tội phạm nên xếp vai trò thứ hai trong vụ án…Song cũng xét thấy bản thân đã từng có thời gian cống hiến trong quân đội, là thương binh 4/4, là người đang thờ cúng liệt sĩ Vũ Văn Tề, có nơi cư trú rõ ràng, phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, chưa có tiền án tiền sự, nên xử lý bị cáo mức án phù hợp với hành vi của bị cáo đã gây ra, nên áp dụng điểm h,f khoản 1 điều 46, điều 60 Bộ luật hình sự, giảm nhẹ hình phạt và không nhất thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội là cũng có tác dụng giáo dục”.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp luật, luật sư Lê Văn Thiệp - Trưởng văn phòng luật sư Toàn Cầu (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Hành vi ký đơn để xin xét duyệt truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng không làm ảnh hưởng tới tính đúng đắn và trật tự xã hội trong lĩnh vực này. Đây không phải là quan hệ pháp luật phổ biến, Văn bản quy phạm pháp luật có tính đặc thù và cá biệt một chủ trương, không phải áp dụng phổ biến mà có đối tượng là gia đình Liệt sĩ đã được công nhận và hưởng chế độ chính sách của nhà nước, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng là phần bổ sung thêm để ghi nhận, vinh danh từ Nhà nước chứ không phải Hồ sơ giả toàn bộ nhằm biến mục đích trục lợi. Đồng thời các giá trị vật chất trong vụ này là quan hệ sở hữu không bị xâm hại.

Tính đúng đắn của chủ trương Truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng không bị ảnh hưởng vì tuy chưa đủ điều kiện nhưng đây cũng là Gia đình Liệt sĩ, người kê khai hồ sơ là Thương binh nên ông Bùi Quang Tú không phải là người xâm hại đến khách thể mà luật hình sự bảo vệ. Người xâm hại đến tính đúng đắn của chủ trương này là Phạm Hữu Thành và Hội đồng xét duyệt Hồ sơ của xã Việt Hùng chứ không phải ông Bùi Quang Tú.Việc lạm quyền hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm của người có thẩm quyền mới là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc sai phạm này, có mối liên quan và có quan hệ nhân quả. Các hành vi ký, đóng dấu, lập tờ trình để được thông qua mới là hành vi trái pháp luật, xâm hại đến quan hệ xã hội được Luật hình sự bảo vệ.

Việc Khởi tố Bị can đối với ông Bùi Quang Tú là không có căn cứ pháp luật, không thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm, hình sự hóa quan hệ pháp luật hành chính, Khỏi tố người không có tội, bỏ lọt tội phạm”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
VKSND Tối cao yêu cầu báo cáo nghi án cán bộ thi hành án “hiến kế” để bị đơn tẩu tán tài sản!
VKSND Tối cao yêu cầu báo cáo nghi án cán bộ thi hành án “hiến kế” để bị đơn tẩu tán tài sản!

(Dân trí) - Sau khi người dân tố bà Phan Thị Chúc, Chấp hành viên, Chi cục thi hành án huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đã “hiến kế” cho bị đơn tìm cách tẩu tán tài sản để “né” thi hành án, VKSND Tối cao yêu cầu VKSND tỉnh Bình Định kiểm sát hồ sơ thi hành vụ việc và báo cáo về Viện Tối cao.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:54

Bắc Giang: Sau nhà máy đạm đến nhà máy bia ngày đêm “đầu độc” sông Thương
Bắc Giang: Sau nhà máy đạm đến nhà máy bia ngày đêm “đầu độc” sông Thương

(Dân trí) - Tình trạng ô nhiễm sông Thương (Bắc Giang) đến mức cá chết nổi trắng là hiểm hoạ bởi đây là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân TP Bắc Giang. Sau khi thủ phạm gây ô nhiễm là Công ty TNHH Một thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc được tìm ra không lâu, đến lượt Công ty bia HaBaDa được phát hiện ngày đêm “đầu độc” dòng sông này.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:35

Nhịp cầu bạn đọc số 13: Bị đe doạ, xúc phạm kéo dài, người dân khẩn thiết kêu cứu
Nhịp cầu bạn đọc số 13: Bị đe doạ, xúc phạm kéo dài, người dân khẩn thiết kêu cứu

(Dân trí) - “Gia đình tôi liên tục bị gia đình ông Ngọ, trú tại số 36/84 Võ Thị Sáu - Hai Bà Trưng - Hà Nội đe doạ xúc phạm, khủng bố tinh thần. Gia đình tôi đã nhiều lần gửi đơn trình báo, kêu cứu đến chính quyền và công an cấp phường nhưng sự việc chưa được giải quyết triệt để". Tuần qua, Báo Dân trí đã nhận được nhiều đơn thư khiếu nại của bạn đọc, đồng thời chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ tư, 29/06/2016 - 08:59

Sau vụ UBND quận 2 thua kiện, chính quyền sẽ ứng xử thế nào với người dân?
Sau vụ UBND quận 2 thua kiện, chính quyền sẽ ứng xử thế nào với người dân?

(Dân trí) - Sau gần 6 năm kiện tụng khắp nơi, ngày 22/06/2016, Tòa án nhân dân quận 2 (TP HCM) đã ra bản án trả lại công bằng cho bà Trường và buộc UBND quận 2 phải hủy bỏ quyết định thu hồi 675,7 m2 đất của gia đình bà Trường. Có thể nói, đây là một trong những bản án “hiếm có khó tìm” của tòa án khi tuyên phần thắng thuộc về người dân.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:46

Chỉ đạo khẩn cứu rừng của Thủ tướng và chuyện “nhà quan” phá rừng tại Bắc Giang
Chỉ đạo khẩn cứu rừng của Thủ tướng và chuyện “nhà quan” phá rừng tại Bắc Giang

(Dân trí) - Trong khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết liệt chỉ đạo đóng cửa rừng tự nhiên, xử nghiêm các hành vi tiêu cực, bao che cho phá rừng… để khẩn trương cứu rừng Tây Nguyên thì ngay tại vựa rừng Sơn Động (Bắc Giang), chuyện gia đình chủ tịch thị trấn ngang nhiên phá bay hàng chục nghìn m2 rừng tự nhiên như một sự thách thức pháp luật và đi ngược chủ trương của Chính phủ.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:09

Vụ trùm lừa đảo lãnh đạo công ty đa cấp: Đang xếp lịch xử Vũ Ngọc Thuyển
Vụ trùm lừa đảo lãnh đạo công ty đa cấp: Đang xếp lịch xử Vũ Ngọc Thuyển

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “trùm sò” trong đường dây lừa đảo Muaban24 là Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang đã bị tuyên phạt 4 năm tù nhưng sau khi lĩnh án vẫn tại ngoại, tham gia lập, lãnh đạo Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam, lãnh đạo TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết phiên toà xét xử phúc thẩm với bị cáo Thuyển có thể diễn ra vào tháng 7/2016.

Thứ ba, 28/06/2016 - 04:49

Vụ dân tố nhà máy giấy tỷ đô “bức tử” sông Hậu: Lãnh đạo địa phương nói gì?
Vụ dân tố nhà máy giấy tỷ đô “bức tử” sông Hậu: Lãnh đạo địa phương nói gì?

(Dân trí) - Trước những dư luận về việc Nhà máy giấy của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam được xây dựng tại tỉnh Hậu Giang khi đi vào hoạt động sẽ tác động xấu đến môi trường, sáng nay 27/6, PV Dân trí đã có cuộc tiếp xúc với lãnh đạo địa phương tỉnh này.

Thứ ba, 28/06/2016 - 04:18

Nông dân khốn đốn vì "bão" đa cấp
Nông dân khốn đốn vì "bão" đa cấp

Hơn 70 hộ dân ở Nghệ An đã đóng số tiền gần 2 tỷ đồng. Để có nhiều tiền, hộ dân đã phải bán những vật dụng gia đình, thậm chí, thế chấp nhà để vay ngân hàng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 11:47

Công an chính thức điều tra vụ gia đình chủ tịch thị trấn ngang nhiên phá rừng
Công an chính thức điều tra vụ gia đình chủ tịch thị trấn ngang nhiên phá rừng

(Dân trí) - Sau 10 kỳ báo điều tra của Dân trí làm sáng tỏ hành vi phá hàng chục nghìn m2 rừng tự nhiên của gia đình chủ tịch thị trấn Thanh Sơn (Sơn Động - Bắc Giang), từ chỗ kiểm lâm “ém nhẹm” định xử phạt hành chính đến nay, vụ việc đã chính thức được Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Động vào cuộc.

Thứ hai, 27/06/2016 - 09:10

Việt kiều muốn mua nhà tại Việt Nam cần những giấy tờ gì?
Việt kiều muốn mua nhà tại Việt Nam cần những giấy tờ gì?

(Dân trí) - Hiện pháp luật Việt Nam đã rất mở cửa cho Việt kiều muốn mua nhà ở trong nước để về quê hương sinh sống. Theo luật sư, thủ tục để Việt kiều sở hữu nhà ở tại Việt Nam hiện nay rất đơn giản và quyền mua nhà của Việt kiều không khác gì người Việt trong nước.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:23

Nữ tài xế cố thủ, chống đối cảnh sát đối mặt với án phạt nào?
Nữ tài xế cố thủ, chống đối cảnh sát đối mặt với án phạt nào?

(Dân trí) - Nữ tài xế chống đối cảnh sát giao thông, không chấp hành hiệu lệnh đối mặt với án phạt nặng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:00

Thu hồi quyết định có hiệu lực gần 20 năm vẫn không thi hành, ai phải chịu trách nhiệm?
Thu hồi quyết định có hiệu lực gần 20 năm vẫn không thi hành, ai phải chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Ngày 25/6, bà Nguyễn Thị Năng (ngụ Đại Phước, Càng Long, Trà Vinh) cho biết, vừa làm việc với Thanh tra tỉnh về việc sẽ rút quyết định 1542/QĐ - CTT của UBND tỉnh vì hiện ông Của, bà Hồi đều đã chết; các con tiếp tục tranh chấp nên thẩm quyền giải quyết thuộc tòa án.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Sở Xây dựng Thanh Hóa “trả đũa” doanh nghiệp?
Sở Xây dựng Thanh Hóa “trả đũa” doanh nghiệp?

(Dân trí) - Dù đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu bể bơi thể thao dưới nước và vui chơi giải trí dành cho các cháu thiếu nhi. Tuy nhiên, sau nhiều tháng gửi hồ sơ đến Sở Xây dựng để thẩm định, cấp phép nhưng chưa được giải quyết khiến doanh nghiệp phải “cầu cứu” UBND tỉnh và Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 03:29

Vụ án oan nhiễm HIV 19 năm: Chính thức khiếu nại ngành y tế Bình Thuận
Vụ án oan nhiễm HIV 19 năm: Chính thức khiếu nại ngành y tế Bình Thuận

(Dân trí) - Cho rằng đã chịu quá nhiều thiệt thòi về vật chất lẫn tinh thần trong suốt 19 năm ròng rã mang trên người “án tử” nhiễm HIV mà các cơ quan chức năng đã “đeo” vào người, ông Trần Ngọc Khanh đã quyết định khiếu nại ngành y tế tỉnh Bình Thuận để đòi lại công bằng, danh dự.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 08:25

Người dân thường bị khởi tố tội Lạm quyền là vụ án phức tạp
Người dân thường bị khởi tố tội Lạm quyền là vụ án phức tạp

(Dân trí) - Không chức tước hay địa vị trong công ty, thế nhưng anh Phạm Văn Tình bỗng dưng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách (Hải Dương) khởi tố và bắt tạm giam về hành vi “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”. Vụ án nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. TAND huyện Nam sách nhận định đây là vụ án có tính chất phức tạp nên quyết định gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 08:18

Đắk Lắk: Doanh nghiệp và tiểu thương kêu cứu vì bị huyện làm khó?
Đắk Lắk: Doanh nghiệp và tiểu thương kêu cứu vì bị huyện làm khó?

(Dân trí) - Công trình chợ Trung tâm thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) mặc dù đã được Sở xây dựng đồng ý cho chủ đầu tư được tổ chức nghiệm thu để đưa công trình vào sử dụng nhưng đến nay chợ vẫn chưa được UBND huyện đồng ý cho vào hoạt động khiến doanh nghiệp và các tiểu thương lao đao.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 08:24

Nghệ An: Trung tâm thương mại hàng chục tỷ đồng bỏ hoang!
Nghệ An: Trung tâm thương mại hàng chục tỷ đồng bỏ hoang!

(Dân trí) - Trung tâm Thương mại chợ Rộ nằm ở thôn Trung Đức, xã Võ Liệt, huyện huyện Thanh Chương, Nghệ An được xây dựng với kinh phí hơn 20 tỷ đồng. Đến nay, Trung tâm này đã trải qua gần 6 năm kể từ ngày khánh thành nhưng nó vẫn không... hoạt động.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 08:20

Bắc Giang: Tan hoang rừng Sơn Động, trách nhiệm chính quyền ở đâu?
Bắc Giang: Tan hoang rừng Sơn Động, trách nhiệm chính quyền ở đâu?

(Dân trí) - Tại “vựa rừng” Sơn Động (Bắc Giang), câu chuyện buồn từ việc Công ty lâm nghiệp Sơn Động mở đường phá hơn 20 ha rừng tự nhiên, người dân ồ ạt phá rừng và cả gia đình chủ tịch thị trấn cũng ngang nhiên phá bay hàng chục nghìn m2 rừng tự nhiên. Vậy trách nhiệm hệ thống chính quyền huyện Sơn Động ở dâu?

Thứ sáu, 24/06/2016 - 08:15

Người khởi nghiệp cần chú ý những vấn đề pháp lý gì?
Người khởi nghiệp cần chú ý những vấn đề pháp lý gì?

(Dân trí) - Thời gian qua, câu chuyện khởi nghiệp được nhiều người quan tâm. Thế nhưng, nhiều người lại không am hiểu các quy định pháp lý cần có khi khởi nghiệp dẫn đến vi phạm pháp luật.

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:15

Nghệ An: Những nấm mồ “khóc ngất” vì…. kim tiêm
Nghệ An: Những nấm mồ “khóc ngất” vì…. kim tiêm

(Dân trí) - Khu nghĩa địa Thòi Lòi, xóm 13, xã Thanh Lương, Thanh Chương, Nghệ An từ lâu đã biến thành “điểm hẹn” của những con nghiện. Sau mỗi lần “quần hùng” là kim tiêm còn dính máu, tàn thiếc, bình nước vứt tràn lan ở các gốc cây, dưới mộ, trên bãi cỏ.

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:11

Từ 1/7: Tham gia đánh bạc từ 5 triệu đồng bị truy cứu hình sự
Từ 1/7: Tham gia đánh bạc từ 5 triệu đồng bị truy cứu hình sự

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2016), tội đánh bạc quy định tại Điều 321, mức tối thiểu bị truy cứu trách nhiệm hình sự là 5.000.000đ (năm triệu đồng) hoặc dưới năm triệu đồng nếu thuộc các trường hợp khác

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:00

4 người phụ nữ làm nhục cô gái trước cửa siêu thị có thể bị truy cứu hình sự
4 người phụ nữ làm nhục cô gái trước cửa siêu thị có thể bị truy cứu hình sự

(Dân trí) - Luật sư nhận định, hành vi 4 người phụ nữ làm nhục cô gái trước cửa siêu thị Big C Hà Đông là gây rối nơi cộng cộng và có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ tư, 22/06/2016 - 01:29

Thái Nguyên: Luật sư phân tích những dấu hiệu bất thường vụ TNGT tài xế liên tục kêu oan
Thái Nguyên: Luật sư phân tích những dấu hiệu bất thường vụ TNGT tài xế liên tục kêu oan

(Dân trí) - “Trong quá trình điều tra vụ án, ông Vũ Văn Vinh đã thực hiện quyền đưa ra yêu cầu và được Công an thành phố Thái Nguyên ghi vào Biên bản ghi lời khai. Nội dung yêu cầu của ông Vinh là đề nghị giám định tốc độ của phương tiện để xác định lỗi của người tham gia giao thông nhưng không được giải quyết. Ngày 30/11/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra lại quyết định trả chiếc xe mô tô BKS 20B1-000.15 cho Phòng PC 65 Công an tỉnh Thái Nguyên là rất bất thường” luật sư Ngô Thành Ba - Công ty luật hợp danh Dân Chính (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định.

Thứ tư, 22/06/2016 - 09:35

Bị dân kiện, Tòa sơ thẩm “tuýt còi” hai quyết định xử phạt của Chủ tịch xã
Bị dân kiện, Tòa sơ thẩm “tuýt còi” hai quyết định xử phạt của Chủ tịch xã

(Dân trí) - Theo bản án số 11/2016/HC - ST, ngày 31/5/2016 TAND huyện Phú Quốc tuyên hủy Quyết định 255/QĐ – XPVPHC của Chủ tịch UBND xã Cửa Dương (huyện Phú Quốc) về xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trương Thị Hiền và Quyết định 83/QĐ - CC về việc cưỡng chế thi hành Quyết định 255.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:12