Thứ hai, 26/11/2018 - 07:00

Tây Ninh:

Một vụ án bị “ngâm” 4 năm, thay 4 thẩm phán vẫn chưa đưa ra xét xử!

Dân trí

Dù đã thụ lý vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” gần 4 năm và làm các thủ tục xác minh, lấy lời khai, hoà giải…Thậm chí đã có thẩm phán bị kiểm điểm vì “ngâm” vụ việc, đồng thời thay thế Thẩm phán khác tiếp nhận nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay TAND huyện Trảng Bàng vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử.

khudat

Mảnh đất của gia đình ông Gấm đã được cấp GCNQSDĐ từ năm 1994.

Theo đơn gửi đến TAND huyện Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) của bà Huỳnh Thị Mẽ (84 tuổi, uỷ quyền cho ông Lê Văn Gấm, 47 tuổi) là nguyên đơn trong vụ kiện đòi lại quyền sử dụng đất đối với bị đơn là ông Trần Văn Nhân (ông Nhân uỷ quyền cho bà Trần Thị Niệm, 67 tuổi, tất cả cùng ngụ xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng).

Tại biên bản hoà giải ngày 4/8/2015, ông Gấm trình bày, năm 1994, gia đình ông được UBND huyện Trảng Bàng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) diện tích 7.039m2 thuộc thửa đất số 6, tờ bản đồ số 929, toạ lạc tại ấp Suối Sâu, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Đến năm 2008, ông Nhân kê khai đăng ký GCNQSDĐ thì ông Gấm bất ngờ được cán bộ địa chính xã báo là đất của gia đình ông bị sai số thửa.

Sau đó, người nhà ông Gấm đã đến Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Trảng Bàng làm thủ tục chỉnh sửa và đã đóng chi phí đo đạc. Cán bộ Phòng TNMT xuống đo hiện trạng đất thì được người nhà ông Nhân thông báo là đất đang tranh chấp nên không đo mà nói với gia đình ông Gấm là sẽ báo lại với Phòng TNMT để giải quyết. Tuy nhiên đến nay, gia đình ông Gấm vẫn chưa nhận được bất kì thông báo giải quyết nào từ Phòng TNMT huyện Trảng Bàng.

Phần đất giữa gia đình ông Gấm và bà Niệm xảy ra tranh chấp.
Phần đất giữa gia đình ông Gấm và bà Niệm xảy ra tranh chấp.

Đến ngày 30/9/2014, mảnh đất của gia đình ông Gấm bị cắm biển “đất tranh chấp”. Phát hiện việc này, ông Gấm làm đơn nhờ UBND xã An Tịnh giải quyết thì được trả lời phần đất 1.962m2 mà ông Gấm phản ánh đã được giao cho gia đình ông Nhân. Đáng chú ý, phần đất 1.962m2 mà UBND xã An Tịnh và Phòng TNMT huyện Trảng Bàng xác định vị trí để cho ông Nhân phân ranh, cắm mốc lại nằm ngay chính giữa mảnh đất có diện tích 7.039m2 mà gia đình ông Gấm đã được cấp GCNQSDĐ vào năm 1994.

“Từ đầu năm 2015, tôi khởi kiện đến TAND huyện Trảng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Tôi yêu cầu TAND huyện Trảng Bàng huỷ GCNQSDĐ diện tích 1.962m2 đã cấp cho ông Nhân để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của gia đình tôi, bảo vệ công lý nhân dân”, đơn của bà Mẽ nêu rõ.

Cũng tại biên bản hoà giải, đại diện của ông Nhân là bà Trần Thị Niệm trình bày, phần đất xảy ra tranh chấp là do ông bà ngoại (mẹ bà Niệm và bà Mẽ là chị em ruột) để lại, khi bà ngoại ốm về ở với bà Mẽ thì phần đất này do mà Mẽ canh tác. Khi bà ngoại mất, bà Niệm đòi lại phần đất này thì hai gia đình xảy ra tranh chấp.

Quá trình giải quyết vụ án này, TAND huyện Trảng Bảng đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Trảng Bàng cung cấp thông tin liên quan đến việc và Thẩm phán đã đi xác minh, thu thập thông tin, tổ chức hòa giải…nhưng đến nay vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử.

Rất nhiều uẩn khúc trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” này cần được TNAD huyện Trảng Bàng xét xử, làm sáng tỏ.
Rất nhiều uẩn khúc trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” này cần được TNAD huyện Trảng Bàng xét xử, làm sáng tỏ.

PV Dẫn trí đã đến TAND huyện Trảng Bàng để nắm rõ thông tin, tuy nhiên đơn vị này vẫn đang trong giai đoạn “xác minh”. Thậm chí thẩm phán đầu tiên được giao giải quyết vụ án này đã bị kiểm điểm vì “ngâm” quá lâu. Đến nay đã thay 4 lần Thẩm phán nhưng không hiểu vì lý do gì mà vụ án chưa được đưa ra xét xử.

Rất nhiều uẩn khúc trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” này cần được TNAD huyện Trảng Bàng xét xử, làm sáng tỏ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đoc.

Trung Kiên