Chủ nhật, 14/10/2018 - 06:56

Cà Mau:

“Mười năm chưa giải quyết xong một vụ tranh chấp đất”: Vẫn còn chỉ đạo… kiểm tra!

Dân trí

Liên quan đến vụ “mười năm, 5 đoàn kiểm tra vẫn không giải quyết xong một vụ tranh chấp đất” xảy ra tại TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), nhiều tháng trôi qua, tiến độ giải quyết của UBND TP Cà Mau vẫn là chỉ đạo kiểm tra...

Trước đó, vào tháng 2/2018, UBND TP Cà Mau có báo cáo về việc giải quyết khiếu nại liên quan đến vụ tranh chấp đất của bà Lê Thị Khiêm (ngụ phường 1, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Báo cáo của UBND TP Cà Mau cho biết, Thanh tra Nhà nước TP Cà Mau nhận thấy việc tham mưu cho Chủ tịch UBND TP giải quyết vụ việc còn kéo dài là chưa đúng thời hạn theo quy định của pháp luật.

Nguyên nhân mà UBND TP Cà Mau đưa ra là do các hộ dân nhận chuyển nhượng không xác định được ranh đất của mình quản lý. Từ đó, việc đo đạc, xác định lại vị trí ranh đất của các hộ nhận chuyển nhượng gặp rất nhiều khó khăn; Vị trí khu đất thay đổi nhiều do quy hoạch mở rộng đường Ngô Quyền, phần phía sau UBND tỉnh đã giao cho Công ty Licogi…

“Do đó, Chủ tịch UBND TP Cà Mau sẽ báo cáo và xin ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau để TP có cơ sở tiếp tục thực hiện”, báo cáo nêu.

“Mười năm chưa giải quyết xong một vụ tranh chấp đất”: Vẫn còn chỉ đạo… kiểm tra! - Ảnh 1.

Báo cáo mới nhất của UBND TP Cà Mau (tháng 10/2018) với nội dung vẫn đang chỉ đạo Thanh tra TP phối hợp kiểm tra, đo đạc...

Đến tháng 10/2018, trả lời báo Dân trí, UBND TP Cà Mau lại có báo cáo với nội dung tương tự như báo cáo vào tháng 2/2018 nói trên.

Trong đó, về tiến độ của vụ việc, báo cáo mới nhất của UBND TP Cà Mau cho biết, UBND TP chỉ đạo Thanh tra TP khẩn trương phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật – Công nghệ - Quan trắc – Tài nguyên và Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau) tiến hành kiểm tra, đo đạc và trích xuất bản đồ phần đất, đồng thời lấy ý kiến của các hộ dân đang tranh chấp.

“Khi có báo kết quả thanh tra và kết luận vụ việc, UBND TP Cà Mau sẽ có báo cáo vụ thể”, báo cáo của UBND TP Cà Mau do ông Lý Khánh Ly ký trả lời báo Dân trí.

Như vậy, từ báo cáo vào tháng 2/2018 đến nay đã tháng 10/2018 (hơn 8 tháng) cho thấy, tiến độ giải quyết vụ việc này của UBND TP Cà Mau vẫn chỉ là đang chỉ đạo kiểm tra, đo đạc,... chứ vẫn chưa có kết quả gì. Có thể nói, việc giải quyết vẫn rất chậm chạp, khiến người dân rất bức xúc.

Trong khi đó, PV Dân trí đặt ra việc Thanh tra TP Cà Mau thừa nhận tham mưu cho Chủ tịch UBND TP giải quyết kéo dài là chưa đúng quy định pháp luật, thì UBND TP có xử lý trách nhiệm gì đối với cơ quan này hay không ? Tuy nhiên, không có câu trả lời nào từ lãnh đạo TP.

PV Dân trí cũng đề nghị lãnh đạo UBND TP Cà Mau cho biết vụ việc này đến khi nào giải quyết xong vì đã kéo quá dài ? Tuy nhiên, lãnh đạo UBND TP Cà Mau vẫn bỏ ngỏ…

“Mười năm chưa giải quyết xong một vụ tranh chấp đất”: Vẫn còn chỉ đạo… kiểm tra! - Ảnh 2.

Nhiều năm xảy tranh chấp, phần đất của bà Lê Thị Khiêm hầu như bị bỏ hoang.

Như Dân trí đã phản ánh, đơn trình bày của gia đình bà Lê Thị Khiêm thể hiện, vào năm 2002, bà có mua 2 mảnh đất thửa 48 và 134 tại khóm 6, phường 1 (TP Cà Mau) với tổng diện tích hơn 13.000m2. Do tuổi cao nên bà Khiêm cho các con trong gia đình đứng tên.

Vào ngày 16/2/2004, Nhà nước có thông báo thu hồi đất phần phía sau hậu (hướng từ đường Ngô Quyền đi vào) từ mét 61 trở về sau để thành lập khu đô thị mới Licogi, trong đó có phần đất của bà Khiêm. Tuy nhiên, lúc này bà Khiêm không đồng thuận với phương án bồi thường mà Công ty Licogi đưa ra.

Vụ việc phát sinh từ chính vào thời điểm trên, nhưng chỉ trở nên cao trào vào năm 2010 khi vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Phía Công ty Licogi đã cho máy móc vào san lấp mặt bằng và giao cho các hộ khác thuộc lô 38, 39, 40. Theo bà Khiêm, các lô đất này thuộc thửa 134 của gia đình bà, hiện do anh Giang Văn Trọng đứng tên.

Tại biên bản ghi nhận về việc tranh chấp ranh đất giữa anh Giang Văn Trọng và Công ty Licogi do UBND phường 1 thực hiện ngày 1/11/2010 thể hiện, anh Trọng cho rằng hành động tự ý đưa máy móc vào hủy hoại tài sản của anh khi chưa được đo đạc, bồi thường thỏa đáng là điều không thể chấp nhận, vi phạm pháp luật.

Về phía Công ty Licogi, ông Nguyễn Ngọc Năng (cán bộ kỹ thuật công ty) cho rằng, ngày 28/10/2010, công ty tiến hành bàn giao đất thuộc lô 38, 39, 40 cho chủ đất xây dựng; phần đất này không nằm trong phần đất tranh chấp giữa anh Trọng và công ty.

Không đồng thuận với quan điểm trên, gia đình anh Giang Văn Trọng tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền.

Vụ việc không dừng lại ở đó, trong quá trình giải quyết tranh chấp giữa anh Giang Văn Trọng và Công ty Licogi lại phát sinh một vụ tranh chấp mới giữa thửa đất số 48 với các thửa đất lân cận. Diện tích của thửa 48 đã bị “bóp” nhỏ đi rất nhiều so với diện tích hiện hữu trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà Khiêm.

Liên quan đến vấn đề này, gia đình bà Khiêm đã nhiều lần gửi đơn đến cơ quan chức năng, trong đó có cả Thanh tra Chính phủ và Văn phòng Chính phủ. Phía UBND TP Cà Mau từ năm 2010 đến nay cũng đã tiến hành thành lập nhiều đoàn thanh tra để xác minh, xử lý vụ việc và một số đoàn cũng đã có báo cáo kết luận, nhưng cơ quan chức năng chỉ báo cáo rồi lại “để đó” chứ không chịu vào cuộc xử lý dứt điểm, mới dẫn đến vụ việc kéo dài đến tận ngày nay.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải

Tin liên quan

Mới nhất