Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:35

Nam công nhân gặp tai nạn phát lộ công trình thi công sai phép tại Đắk Nông

Dân trí

Mặc dù tháng 6/2018 mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song từ tháng 1/2018, UBND TX Gia Nghĩa đã cấp Giấy phép xây dựng cho ông Hoàng Quốc Biểu. Trong quá trình thi công, một nam công nhân đã rơi từ phần công trình sai phép của căn nhà này xuống đất nguy kịch.

Gặp nạn khi làm nhà sai phép

Ngày 27/10, Khoa ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cho biết tiếp nhận bệnh nhân Dương Đình Anh (SN 1983, trú xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong) nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Anh Anh được người dân phát hiện rơi từ tầng 3 xuống nền đường bê tông.

Nam công nhân gặp tai nạn phát lộ công trình thi công sai phép tại Đắk Nông - 1
Nam công nhân rơi từ tầng 3 của căn nhà xuống đất khi đang thi công công trình

Qua thăm khám, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông xác định, bệnh nhân bị đa chấn thương gồm chấn thương cột sống thắt lưng, tổn thương rễ thần kinh, gãy xương 2 gót chân. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân, cũng như nguyện vọng của gia đình, bệnh viện phải chuyển bênh nhân xuống Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) để cấp cứu.

Theo phản ánh của một số người dân chứng kiến cũng như trực tiếp đưa nạn nhân đi cấp cứu thì anh Anh đang thi công căn nhà của ông Hoàng Quốc Biểu (tổ phố 3, phường Nghĩa Đức, TX. Gia Nghĩa) nằm trên tuyến quốc lộ 28.

Trong quá trình thi công trên độ cao khoảng 10 m nhưng không có thiết bị bảo hộ lao động, do sơ suất nên anh Anh đã bị rơi từ tầng 3 xuống nền đường bê tông. Khi phát hiện sự việc xảy ra, một số người dân kịp thời đưa nạn nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu.

Nam công nhân gặp tai nạn phát lộ công trình thi công sai phép tại Đắk Nông - 2
Công trình khi đang thi công đã có nhiều dấu hiệu sai phép

Cũng theo phản ánh của người dân, đây là công trình có dấu hiệu thi công sai phép. Tuy bà con trong khu phố đã nhiều lần có ý kiến nhưng đều không được cơ quan chức năng xem xét. “Họ nói họ là người quen của lãnh đạo thị xã nên không sợ ai cả. Chúng tôi đã họp xóm rất nhiều lần, đề nghị chủ nhà thi công đúng phép, đảm bảo an toàn và lợi ích của bà con nhưng đều không được”, một người dân tổ 3 cho hay.

Phạt sai phép rồi lại để cho xây?

Theo tìm hiểu, ngày 14/1/2018, UBND TX. Gia Nghĩa cấp giấy phép xây dựng cho ông Hoàng Quốc Biểu tại thửa đất số 767, tờ bản đồ số 1, thuộc tổ dân phố 3, phường Nghĩa Đức. Tuy nhiên, đến ngày 27/6/2018 (hơn 6 tháng sau) thì ông Biểu mới được Văn phòng Đăng ký đất đai ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại lô đất này.

Căn cứ theo giấy phép xây dựng ngày 14/1/2018, công trình xây dựng của ông Biểu có quy mô 1 tầng trệt, chiều cao 6 m, diện tích xây dựng 49,5 m2. Đến ngày 28/3/2019, UBND thị xã Gia Nghĩa đồng ý cho ông Biểu điều chỉnh, gia hạn giấy phép lên tổng diện tích là 104,5 m2 với chiều cao công trình 10,5 m. Công trình gồm 2 tầng, nhà cấp IV.

Nam công nhân gặp tai nạn phát lộ công trình thi công sai phép tại Đắk Nông - 3
Dù từng bị xử phạt, nhưng chủ công trình vẫn cố tình sai phép

Mặc dù giấy phép xây dựng đã điều chỉnh, nhưng thực tế được ông Biểu làm thêm cả 1 tầng hầm và thêm tầng lầu. Theo các hộ dân sinh sống tại khu phố, việc xây dựng ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại và gây khuất tầm nhìn, quá sát đường dân sinh… . Đặc biệt, căn nhà nằm ngay mặt đường quốc lộ 28, giao với đường dân sinh, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Trước sự phản ánh gay gắt của người dân, đặc biệt là người tham gia giao thông thì Phòng Quản lý đô thị thị xã mới đi kiểm tra.

Nam công nhân gặp tai nạn phát lộ công trình thi công sai phép tại Đắk Nông - 4
Khi người dân phản ánh, cán bộ chức năng mới đi kiểm tra

Ngày 24/7/2019, Phó Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa Nguyễn Văn Dũng ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hoàng Quốc Biểu vì tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng với số tiền 7,5 triệu đồng. Ngoài biện pháp khắc phục hậu quả là nộp tiền phạt thì quyết định này chỉ yêu cầu ông Biểu điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa, theo quy định thì ông Biểu được điều chỉnh giấy phép sau 60 ngày, kể từ ngày ra quyết định xử phạt. Tuy nhiên, đến ngày 29/10/2019, hơn 60 ngày kể từ ngày ký quyết định xử phạt, căn nhà của ông Biểu vẫn chưa được cấp phép lại.

“Hiện tại vẫn chưa được hồ sơ điều chỉnh giấp phép xây dựng của ông Biểu. Chưa thấy bộ phận chuyên môn trình ký”, Phó chủ tịch UBND TX. Gia Nghĩa cho biết.

Được biết, không chỉ xây sai phép, ông Hoàng Quốc Biểu còn xây dựng công trình không phép ở ngay bên cạnh.

Nam công nhân gặp tai nạn phát lộ công trình thi công sai phép tại Đắk Nông - 5
Giấy phép xây dựng được TX. Gia Nghĩa cấp trước khi chủ nhân được cấp quyền sử dụng đất

Cụ thể, ngày 14/10/2019, Phòng Quản lý đô thị tiếp tục lập biên bản vi phạm về trật tự xây dựng đối với ông Biểu. Đến ngày 15/10/2019, Phó Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa Nguyễn Văn Dũng ký quyết định xử vi phạm hành chính đối với ông Hoàng Quốc Biểu vì tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Ngoài hình thức xử phạt hành chính với số tiền 12,5 triệu đồng thì biện pháp khắc phục hậu quả chỉ là… buộc hoàn thiện giấy phép xây dựng.

Ông Trần Đình Ninh, Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa khẳng định, thị xã đang cho kiểm tra quá trình cấp phép xây dựng công trình này. Nếu phát hiện sai phạm thì phải buộc tháo dỡ.

Đặng Dương