Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:49

Nam Định: Cán bộ xã giả mạo giấy ủy quyền đi lĩnh “hộ” tiền trợ cấp của dân

Dân trí

Mặc dù không hề ủy quyền hay ký vào bất kỳ giấy ủy quyền nào cho cán bộ thương binh xã hội cấp xã, nhưng một gia đình chính sách “té ngửa” khi biết một cán bộ xã cầm giấy được ủy quyền của gia đình mình đi lĩnh “hộ” tiền trợ cấp.

Theo đơn tố cáo của bà Đỗ Thị Hảo (SN 1962), xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cho biết, nhiều năm trời, bà Hảo và gia đình đã gửi hàng trăm lá đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng giải quyết về việc gia đình bà bị ông Phạm Văn Rược, nguyên công chức văn hóa xã hội làm công tác Lao động Thương binh Xã hội xã Hải Trung (nghỉ hưu từ năm 2018), có hành vi giả mạo giấy tờ, chữ ký của chồng bà là ông Nguyễn Hữu Chỉnh và bà Hảo chiếm đoạt hơn mười triệu đồng tiền Nhà nước hỗ trợ cho gia đình bà.

Nam Định: Cán bộ xã giả mạo giấy ủy quyền đi lĩnh “hộ” tiền trợ cấp của dân - 1

Bà Hảo mong muốn sớm tìm được câu trả lời thỏa đáng của các cơ quan chức năng

Mặc dù làm đơn đi khắp nơi, nhưng đến nay bà vẫn chưa nhận được câu trả lời “thỏa đáng”.

Cán bộ xã tự ý làm giấy ủy quyền để “giúp đỡ” gia đình chính sách (?)

Theo trình bày của bà Hảo, chồng bà là ông Nguyễn Hữu Chỉnh (SN 1954), thương binh chống Mỹ (mất 64% sức khỏe), theo quy định của pháp luật về Người có công, chồng bà được hưởng các khoản tiền điều dưỡng, tiền quà tết hàng năm và các con của vợ chồng ông Chỉnh cũng được hưởng chế độ ưu đãi theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP gồm tiền ưu đãi giáo dục và tiền miễn giảm học phí.

Nam Định: Cán bộ xã giả mạo giấy ủy quyền đi lĩnh “hộ” tiền trợ cấp của dân - 2

Nhiều năm trời bà Hảo đã làm đơn "cầu cứu" gửi đi khắp nơi

Tuy nhiên, theo đơn tố cáo của gia đình bà Hảo, ông Phạm Văn Rược, nguyên nguyên công chức văn hóa xã hội làm công tác Lao động Thương binh Xã hội xã Hải Trung, đã giả mạo giấy ủy quyền, giả chữ ký đã chiếm đoạt tổng số tiền từ năm 2009 đến năm 2017 là hơn 14 triệu đồng.

Các khoản tiền bị chiếm đoạt cụ thể như sau: Tiền ưu đãi giáo dục năm học 2008 – 2009 của anh Nguyễn Ngọc Nghĩa (con trai ông Chỉnh) là 8.147.000 đồng; tiền ưu đãi giáo dục năm 2009 – 2010 là 8.860.000 đồng; Tiền miễn giảm học phí năm học 2011-2012 là 3.800.000 đồng; Tiền điều dưỡng của ông Chỉnh từ năm 2010 và năm 2013 với tổng số tiền là 1.800.000 đồng.

Cụ thể, theo bà Hảo, vào ngày 10/8/2019, ông Phạm Văn Rược đã tự ý làm giả giấy ủy quyền, có xác nhận của ông Nguyễn Phúc Thành (nguyên Phó chủ tịch xã Hải Trung) về việc ông Chỉnh ủy quyền lại cho ông Rược đi lĩnh hộ tiền ưu đãi của anh Nguyễn Ngọc Nghĩa. Với giấy ủy quyền này, ông Rược đã lên Phòng LĐTB&XH huyện Hải Hậu nhận số tiền hơn 8 triệu là tiền ưu đãi giáo dục năm 2008-2009 của anh Nghĩa.

Phát hiện sự việc, ngày 24/8/2015, gia đình bà Hảo có đơn gửi Sở LĐTB&XH tỉnh Nam Định, Công an huyện Hải Hậu đề nghị làm rõ sự việc trên để gia đình ông bà được nhận các khoản trợ cấp của nhà nước đối với gia đình chính sách.

Sau nhiều buổi làm việc với phòng LĐTBXH huyện Hải Hậu, UBND xã Hải Trung, gia đình bà Hảo khẳng định chưa nhận được các khoản tiền trên và chữ ký nhận tiền cũng như giấy ủy quyền đều không phải của ông bà.

Nam Định: Cán bộ xã giả mạo giấy ủy quyền đi lĩnh “hộ” tiền trợ cấp của dân - 3

Giấy ủy quyền mà ông Phạm Văn Rược, nguyên công chức văn hóa xã hội làm công tác Lao động Thương binh Xã hội xã Hải Trung tự ý làm 

Vào ngày 10/12/2018, Công an huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã có thông báo số 38 về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Trong thông báo này, Công an huyện Hải Hậu có nêu rõ về số tiền trợ cấp của Nguyễn Ngọc Nghĩa năm học 2008 – 2009, sau khi Phòng LĐTB&XH huyện Hải Hậu gửi thông báo số 357 về UBND xã Hải Trung để thông báo cho ông Chỉnh đến nhận số tiền ưu đãi giáo dục của con mình.

Lấy lý do là để giúp đỡ gia đình ông Nguyễn Hữu Chỉnh (vì gia đình ông Chỉnh đi vắng), ông Rược đã tự viết giấy uỷ quyền của ông Nguyễn Hữu Chỉnh và xin xác nhận của UBND xã Hải Trung do ông Nguyễn Phúc Thành - Phó chủ tịch UBND xã ký sau đó đến Phòng LĐTB&XH huyện ký nhận lĩnh số tiền trên.

Việc chi trả khoản tiền 8.147.000đ cho gia đình Ông Chỉnh, ông Phạm Văn Rược xuất trình một bảng kê danh sách chi trả có tên ông Nguyễn Hữu Chỉnh và có chữ ký mang tên ông Chỉnh, nhưng qua giám định, đây là chữ ký của một người khác.

Qua xác minh kết luận giám định của Viện khoa học hình sự Bộ Công an xác định chữ viết mang tên Nguyễn Hữu Chỉnh trong bảng kê trên là của ông Nguyễn Văn Thịnh (SN 1940), trú tại xóm 3, xã Hải Trung.

Theo ông Thịnh trình bày: vào thời điểm năm 2009 (ông Thịnh không nhớ rõ ngày tháng), ông Thịnh đến UBND xã Hải Trung gặp ông Phạm Văn Rược để lĩnh tiền trợ cấp thay cho em mình, ông Thịnh thấy một người phụ nữ trung tuổi không quen biết đang định viết tên vào bảng danh sách chi trả tiền, nhưng không biết viết làm sao, khi đó ông Rược đã bảo ông Thịnh ký viết hộ chữ Nguyễn Hữu Chỉnh vào cột ký nhận tiền. Sau đấy ông Thịnh không hề chứng kiến việc giao nhận tiền giữa người phụ nữ này và ông Rược. Do thời gian đã lâu, ông Thịnh không nhớ được đặc điểm của người phụ nữ này.

Không đủ căn cứ xác định cán bộ xã chiếm đoạt tiền chính sách?

Cũng theo thông báo số 38 của Công an huyện Hải Hậu, căn cứ vào tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hậu đã có đủ cơ sở kết luận ông Phạm Văn Rược đã tự viết giấy ủy quyền mang tên Nguyễn Hữu Chỉnh khi chưa được sự đồng ý của người ủy quyền để đi lĩnh tiền.

Đồng thời khi lĩnh tiền về, ông Rược cũng không tổ chức chi trả theo đúng nguyên tắc và đến nay không có chứng từ, tài liệu chứng minh gia đình ông Nguyễn Hữu Chỉnh đã nhận được số tiền ưu đãi giáo dục của anh Nguyễn Ngọc Nghĩa vào năm học 2008 - 2009.

Tuy nhiên, cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hậu lại cho rằng không có đủ căn cứ xác định ông Phạm văn Rược đã chiếm đoạt số tiền 8.147.000 đồng trên. Nhận thấy, hành vi tự viết giấy ủy quyền lĩnh số tiền 8.147.000 đồng trên của ông Rược không đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm được quy định tại Bộ luật hình sự. Căn cứ khoản 2, điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hậu đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Việc ông Rược tự làm giấy ủy quyền đã gây nên sự bức xúc, hoài nghi, khiếu kiện kéo dài của gia đình ông Chỉnh, nên cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hậu đã có công văn đề nghị UBND huyện Hải Hậu có hình thức kỷ luật đối với ông Rược về hành vi lập giấy ủy quyền và chi trả không đúng nguyên tắc.

Đồng thời, ông Phạm Văn Rược phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền 8.147.000 đồng và chịu trách nhiệm dân sự về những hậu quả do hành vi của mình gây ra đối với gia đình ông Nguyễn Hữu Chỉnh và bà Đỗ Thị Hảo.

Nam Định: Cán bộ xã giả mạo giấy ủy quyền đi lĩnh “hộ” tiền trợ cấp của dân - 4

Thông báo số 38 về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm của Công an huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định 

Về một số tố cáo khác gồm: tiền ưu đãi giáo dục năm 2009 – 2010 là 8.860.000 đồng; Tiền miễn giảm học phí năm học 2011-2012 là 3.800.000 đồng; Tiền điều dưỡng của ông Chỉnh từ năm 2010 và năm 2013 với tổng số tiền là 1.800.000 đồng.

Cơ quan Công an huyện Hải Hậu cho biết, tất cả các giấy tờ thanh toán có chữ ký nhận của bà Hảo và cơ quan CSĐT cũng đã trưng cầu giám định chữ viết và chữ ký của bà Hảo tại các giấy tờ quyết toán thì xác định chữ ký trên cũng là do một người ký.

Riêng về khoản tiền điều dưỡng năm 2013 của ông Chỉnh là 1.100.000 đồng mà ông Phạm Văn Rược đã nhận tại Phòng LĐTB&XH huyện Hải Hậu, ông Rược đã nhờ người trả giúp bà Hảo nhưng không có giấy tờ biên nhận là không đúng quy định.

Tuy nhiên theo thắc mắc của bà Hảo, việc Công an huyện Hải Hậu giám định chữ ký của bà trên các văn bản trên mà không lấy chữ ký sống của bà chưa thực sự khách quan.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Ngọc Toản, Chủ tịch UBND xã Hải Trung cho biết: “Số tiền điều dưỡng của ông Chỉnh mà bà Hảo khiếu nại đã được giải quyết ổn thỏa, sự việc được cơ quan Công an kết luận, là do ông Rược đi lĩnh về sau đấy giao lại cho các tổ trưởng các xóm để giao đến cho gia đình Người có công. Do việc này không chi trả trực tiếp cho đúng cho đối tượng nên sau đó, ông Rược phải đứng ra xin lỗi và giao lại số tiền hơn 1 triệu đồng cho gia đình bà Hảo”.

Ông Toản cho biết thêm, về sự việc này, UBND huyện Hải Hậu đã ban hành Quyết định về việc kỷ luật công chức xã số 3583/QĐ-UBND đối với ông Phạm Văn Rược, công chức Văn hóa – Xã hội làm công tác LĐTBXH xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Ông Phạm Văn Rược chịu hình thức kỷ luật “Khiển trách” vì đã có hành vi vi phạm: “Không chi trả chế độ trực tiếp đến đối tượng người có công với cách mạng theo nguyên tắc chi trả”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Đức Văn