Nam Định: Cán bộ xã giả mạo giấy ủy quyền đi lĩnh “hộ” tiền trợ cấp của dân

Dân trí Mặc dù không hề ủy quyền hay ký vào bất kỳ giấy ủy quyền nào cho cán bộ thương binh xã hội cấp xã, nhưng một gia đình chính sách “té ngửa” khi biết một cán bộ xã cầm giấy được ủy quyền của gia đình mình đi lĩnh “hộ” tiền trợ cấp.
>>Vẫn đang điều tra vụ côn đồ điên cuồng dùng “mưa bom xăng” đốt nhà dân trong đêm
>>Nhóm côn đồ dùng "mưa" bom xăng đốt nhà dân giữa đêm liệu có thoát thân?
>>Côn đồ liên tiếp ném bom xăng đốt nhà dân, cơ quan công an nói gì?

Theo đơn tố cáo của bà Đỗ Thị Hảo (SN 1962), xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cho biết, nhiều năm trời, bà Hảo và gia đình đã gửi hàng trăm lá đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng giải quyết về việc gia đình bà bị ông Phạm Văn Rược, nguyên công chức văn hóa xã hội làm công tác Lao động Thương binh Xã hội xã Hải Trung (nghỉ hưu từ năm 2018), có hành vi giả mạo giấy tờ, chữ ký của chồng bà là ông Nguyễn Hữu Chỉnh và bà Hảo chiếm đoạt hơn mười triệu đồng tiền Nhà nước hỗ trợ cho gia đình bà.

Nam Định: Cán bộ xã giả mạo giấy ủy quyền đi lĩnh “hộ” tiền trợ cấp của dân - 1

Bà Hảo mong muốn sớm tìm được câu trả lời thỏa đáng của các cơ quan chức năng

Mặc dù làm đơn đi khắp nơi, nhưng đến nay bà vẫn chưa nhận được câu trả lời “thỏa đáng”.

Cán bộ xã tự ý làm giấy ủy quyền để “giúp đỡ” gia đình chính sách (?)

Theo trình bày của bà Hảo, chồng bà là ông Nguyễn Hữu Chỉnh (SN 1954), thương binh chống Mỹ (mất 64% sức khỏe), theo quy định của pháp luật về Người có công, chồng bà được hưởng các khoản tiền điều dưỡng, tiền quà tết hàng năm và các con của vợ chồng ông Chỉnh cũng được hưởng chế độ ưu đãi theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP gồm tiền ưu đãi giáo dục và tiền miễn giảm học phí.

Nam Định: Cán bộ xã giả mạo giấy ủy quyền đi lĩnh “hộ” tiền trợ cấp của dân - 2

Nhiều năm trời bà Hảo đã làm đơn "cầu cứu" gửi đi khắp nơi

Tuy nhiên, theo đơn tố cáo của gia đình bà Hảo, ông Phạm Văn Rược, nguyên nguyên công chức văn hóa xã hội làm công tác Lao động Thương binh Xã hội xã Hải Trung, đã giả mạo giấy ủy quyền, giả chữ ký đã chiếm đoạt tổng số tiền từ năm 2009 đến năm 2017 là hơn 14 triệu đồng.

Các khoản tiền bị chiếm đoạt cụ thể như sau: Tiền ưu đãi giáo dục năm học 2008 – 2009 của anh Nguyễn Ngọc Nghĩa (con trai ông Chỉnh) là 8.147.000 đồng; tiền ưu đãi giáo dục năm 2009 – 2010 là 8.860.000 đồng; Tiền miễn giảm học phí năm học 2011-2012 là 3.800.000 đồng; Tiền điều dưỡng của ông Chỉnh từ năm 2010 và năm 2013 với tổng số tiền là 1.800.000 đồng.

Cụ thể, theo bà Hảo, vào ngày 10/8/2019, ông Phạm Văn Rược đã tự ý làm giả giấy ủy quyền, có xác nhận của ông Nguyễn Phúc Thành (nguyên Phó chủ tịch xã Hải Trung) về việc ông Chỉnh ủy quyền lại cho ông Rược đi lĩnh hộ tiền ưu đãi của anh Nguyễn Ngọc Nghĩa. Với giấy ủy quyền này, ông Rược đã lên Phòng LĐTB&XH huyện Hải Hậu nhận số tiền hơn 8 triệu là tiền ưu đãi giáo dục năm 2008-2009 của anh Nghĩa.

Phát hiện sự việc, ngày 24/8/2015, gia đình bà Hảo có đơn gửi Sở LĐTB&XH tỉnh Nam Định, Công an huyện Hải Hậu đề nghị làm rõ sự việc trên để gia đình ông bà được nhận các khoản trợ cấp của nhà nước đối với gia đình chính sách.

Sau nhiều buổi làm việc với phòng LĐTBXH huyện Hải Hậu, UBND xã Hải Trung, gia đình bà Hảo khẳng định chưa nhận được các khoản tiền trên và chữ ký nhận tiền cũng như giấy ủy quyền đều không phải của ông bà.

Nam Định: Cán bộ xã giả mạo giấy ủy quyền đi lĩnh “hộ” tiền trợ cấp của dân - 3

Giấy ủy quyền mà ông Phạm Văn Rược, nguyên công chức văn hóa xã hội làm công tác Lao động Thương binh Xã hội xã Hải Trung tự ý làm 

Vào ngày 10/12/2018, Công an huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã có thông báo số 38 về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Trong thông báo này, Công an huyện Hải Hậu có nêu rõ về số tiền trợ cấp của Nguyễn Ngọc Nghĩa năm học 2008 – 2009, sau khi Phòng LĐTB&XH huyện Hải Hậu gửi thông báo số 357 về UBND xã Hải Trung để thông báo cho ông Chỉnh đến nhận số tiền ưu đãi giáo dục của con mình.

Lấy lý do là để giúp đỡ gia đình ông Nguyễn Hữu Chỉnh (vì gia đình ông Chỉnh đi vắng), ông Rược đã tự viết giấy uỷ quyền của ông Nguyễn Hữu Chỉnh và xin xác nhận của UBND xã Hải Trung do ông Nguyễn Phúc Thành - Phó chủ tịch UBND xã ký sau đó đến Phòng LĐTB&XH huyện ký nhận lĩnh số tiền trên.

Việc chi trả khoản tiền 8.147.000đ cho gia đình Ông Chỉnh, ông Phạm Văn Rược xuất trình một bảng kê danh sách chi trả có tên ông Nguyễn Hữu Chỉnh và có chữ ký mang tên ông Chỉnh, nhưng qua giám định, đây là chữ ký của một người khác.

Qua xác minh kết luận giám định của Viện khoa học hình sự Bộ Công an xác định chữ viết mang tên Nguyễn Hữu Chỉnh trong bảng kê trên là của ông Nguyễn Văn Thịnh (SN 1940), trú tại xóm 3, xã Hải Trung.

Theo ông Thịnh trình bày: vào thời điểm năm 2009 (ông Thịnh không nhớ rõ ngày tháng), ông Thịnh đến UBND xã Hải Trung gặp ông Phạm Văn Rược để lĩnh tiền trợ cấp thay cho em mình, ông Thịnh thấy một người phụ nữ trung tuổi không quen biết đang định viết tên vào bảng danh sách chi trả tiền, nhưng không biết viết làm sao, khi đó ông Rược đã bảo ông Thịnh ký viết hộ chữ Nguyễn Hữu Chỉnh vào cột ký nhận tiền. Sau đấy ông Thịnh không hề chứng kiến việc giao nhận tiền giữa người phụ nữ này và ông Rược. Do thời gian đã lâu, ông Thịnh không nhớ được đặc điểm của người phụ nữ này.

Không đủ căn cứ xác định cán bộ xã chiếm đoạt tiền chính sách?

Cũng theo thông báo số 38 của Công an huyện Hải Hậu, căn cứ vào tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hậu đã có đủ cơ sở kết luận ông Phạm Văn Rược đã tự viết giấy ủy quyền mang tên Nguyễn Hữu Chỉnh khi chưa được sự đồng ý của người ủy quyền để đi lĩnh tiền.

Đồng thời khi lĩnh tiền về, ông Rược cũng không tổ chức chi trả theo đúng nguyên tắc và đến nay không có chứng từ, tài liệu chứng minh gia đình ông Nguyễn Hữu Chỉnh đã nhận được số tiền ưu đãi giáo dục của anh Nguyễn Ngọc Nghĩa vào năm học 2008 - 2009.

Tuy nhiên, cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hậu lại cho rằng không có đủ căn cứ xác định ông Phạm văn Rược đã chiếm đoạt số tiền 8.147.000 đồng trên. Nhận thấy, hành vi tự viết giấy ủy quyền lĩnh số tiền 8.147.000 đồng trên của ông Rược không đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm được quy định tại Bộ luật hình sự. Căn cứ khoản 2, điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hậu đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Việc ông Rược tự làm giấy ủy quyền đã gây nên sự bức xúc, hoài nghi, khiếu kiện kéo dài của gia đình ông Chỉnh, nên cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hậu đã có công văn đề nghị UBND huyện Hải Hậu có hình thức kỷ luật đối với ông Rược về hành vi lập giấy ủy quyền và chi trả không đúng nguyên tắc.

Đồng thời, ông Phạm Văn Rược phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền 8.147.000 đồng và chịu trách nhiệm dân sự về những hậu quả do hành vi của mình gây ra đối với gia đình ông Nguyễn Hữu Chỉnh và bà Đỗ Thị Hảo.

Nam Định: Cán bộ xã giả mạo giấy ủy quyền đi lĩnh “hộ” tiền trợ cấp của dân - 4

Thông báo số 38 về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm của Công an huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định 

Về một số tố cáo khác gồm: tiền ưu đãi giáo dục năm 2009 – 2010 là 8.860.000 đồng; Tiền miễn giảm học phí năm học 2011-2012 là 3.800.000 đồng; Tiền điều dưỡng của ông Chỉnh từ năm 2010 và năm 2013 với tổng số tiền là 1.800.000 đồng.

Cơ quan Công an huyện Hải Hậu cho biết, tất cả các giấy tờ thanh toán có chữ ký nhận của bà Hảo và cơ quan CSĐT cũng đã trưng cầu giám định chữ viết và chữ ký của bà Hảo tại các giấy tờ quyết toán thì xác định chữ ký trên cũng là do một người ký.

Riêng về khoản tiền điều dưỡng năm 2013 của ông Chỉnh là 1.100.000 đồng mà ông Phạm Văn Rược đã nhận tại Phòng LĐTB&XH huyện Hải Hậu, ông Rược đã nhờ người trả giúp bà Hảo nhưng không có giấy tờ biên nhận là không đúng quy định.

Tuy nhiên theo thắc mắc của bà Hảo, việc Công an huyện Hải Hậu giám định chữ ký của bà trên các văn bản trên mà không lấy chữ ký sống của bà chưa thực sự khách quan.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Ngọc Toản, Chủ tịch UBND xã Hải Trung cho biết: “Số tiền điều dưỡng của ông Chỉnh mà bà Hảo khiếu nại đã được giải quyết ổn thỏa, sự việc được cơ quan Công an kết luận, là do ông Rược đi lĩnh về sau đấy giao lại cho các tổ trưởng các xóm để giao đến cho gia đình Người có công. Do việc này không chi trả trực tiếp cho đúng cho đối tượng nên sau đó, ông Rược phải đứng ra xin lỗi và giao lại số tiền hơn 1 triệu đồng cho gia đình bà Hảo”.

Ông Toản cho biết thêm, về sự việc này, UBND huyện Hải Hậu đã ban hành Quyết định về việc kỷ luật công chức xã số 3583/QĐ-UBND đối với ông Phạm Văn Rược, công chức Văn hóa – Xã hội làm công tác LĐTBXH xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Ông Phạm Văn Rược chịu hình thức kỷ luật “Khiển trách” vì đã có hành vi vi phạm: “Không chi trả chế độ trực tiếp đến đối tượng người có công với cách mạng theo nguyên tắc chi trả”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Đức Văn

MỚI NHẤT
Khuất tất gì vụ đấu giá quyền sử dụng đất nghĩa trang tại Đồng Nai?
Khuất tất gì vụ đấu giá quyền sử dụng đất nghĩa trang tại Đồng Nai?

(Dân trí) - Loại khách hàng ngay tại buổi đấu giá, khách hàng có số vốn cao hơn 160% so với tổng vốn dự kiến đầu tư nhưng vẫn bị loại vì không đủ năng lực tài chính… Những lùm xùm đang xảy ra quanh vụ đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) nghĩa trang Long Đức, Long Thành, Đồng Nai.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:46

Cần sớm kết thúc điều tra nghi án bé gái 7 tuổi bị "yêu râu xanh" 57 tuổi xâm hại!
Cần sớm kết thúc điều tra nghi án bé gái 7 tuổi bị "yêu râu xanh" 57 tuổi xâm hại!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Bé gái 7 tuổi nghi bị người đàn ông 57 tuổi xâm hại” xảy ra tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), chính quyền địa phương và ngành giáo dục nói gì?

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:33

Không người chứng kiến, hung khí… “tưởng tượng” vẫn bị kết án, bị cáo liên tục kêu oan!
Không người chứng kiến, hung khí… “tưởng tượng” vẫn bị kết án, bị cáo liên tục kêu oan!

(Dân trí) - Vụ án “cố ý gây thương tích” nhưng không có nhân chứng trực tiếp chứng kiến quá trình xảy ra sự việc, hung khí được xác định là cây gậy gỗ cũng chỉ có trong “tưởng tượng”, người được xác định là đồng phạm thì chỉ bị xử phạt hành chính, bị cáo Nguyễn Văn Toàn (SN 1968, trú  tại Đồng Tiến, Yên Thế, Bắc Giang) lại bị tuyên phạt 3 năm tù. Tại phiên toà sơ thẩm, bị cáo liên tục kêu oan và kháng cáo lên TAND tỉnh Bắc Giang.

Thứ hai, 10/06/2019 - 03:53

Doanh nghiệp lớn quỵt tiền “xương máu” của dân nghèo chính thức nhận trát hầu toà!
Doanh nghiệp lớn quỵt tiền “xương máu” của dân nghèo chính thức nhận trát hầu toà!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin 2 luật sư Vi Văn Diện và Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bất bình “ra tay” trợ giúp người dân khởi kiện miễn phí Công ty TNHH một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc quỵt những đồng tiền "xương máu’ của người dân nghèo, TAND TP Bắc Giang đã chính thức thông báo lịch xét xử vụ án.

Thứ hai, 10/06/2019 - 12:07

Vụ doanh nghiệp "chây ì" gần 50 tỷ tiền thuế: Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ!
Vụ doanh nghiệp "chây ì" gần 50 tỷ tiền thuế: Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ!

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn của bà Thanh tố cáo sai phạm xảy ra tại Công ty Cổ phần Tân Tân, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản chuyển đơn của bà Thanh đến UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu xác minh, làm rõ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/9/2019.

Thứ hai, 10/06/2019 - 11:30

Kỳ án 1 thửa đất cấp đến 4 sổ đỏ tại Thanh Hoá: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo ra sao?
Kỳ án 1 thửa đất cấp đến 4 sổ đỏ tại Thanh Hoá: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo ra sao?

(Dân trí) - Sau gần 40 kỳ báo điều tra của Dân trí, Bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến vừa chỉ đạo, yêu cầu làm rõ những sai phạm trong vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”. Cùng đó, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục yêu cầu Công an tỉnh thông báo kết quả vụ việc cho người dân, báo cáo Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 5/7/2019.

Thứ hai, 10/06/2019 - 11:28

Bắc Ninh: Tòa án, chính quyền "vênh" quan điểm, người dân "nín thở" chờ phán quyết
Bắc Ninh: Tòa án, chính quyền "vênh" quan điểm, người dân "nín thở" chờ phán quyết

(Dân trí) - Mặc dù UBND huyện Tiên Du đã có công văn gửi TAND huyện Tiên Du chính thức khẳng định việc cấp sổ đỏ cho người dân là đúng các quy định pháp luật, thế nhưng, TAND huyện Tiên Du vẫn tuyên yêu cầu người dân phải trả hơn 100 triệu đồng cho những người hàng xóm dù sổ đỏ đã được cấp hợp pháp hàng chục năm nay. TAND tỉnh Bắc Ninh đã đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:18

Vụ nhà dân đang ở 20 năm bỗng dưng bị san phẳng: Hiểu sai điều khoản trong hợp đồng!
Vụ nhà dân đang ở 20 năm bỗng dưng bị san phẳng: Hiểu sai điều khoản trong hợp đồng!

(Dân trí) - Ông Nghĩa cho rằng đã được xác lập quyền sở hữu tại các thửa đất thông qua các hợp đồng công chứng chuyển nhượng nên rào lại khu đất cho đảm bảo an ninh. Trong khi đó công chứng viên khẳng định ông Nghĩa hiểu sai điều khoản trong hợp đồng để thực hiện mục đích khác.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:06

UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục yêu cầu TP Hạ Long giải quyết đơn thư công dân!
UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục yêu cầu TP Hạ Long giải quyết đơn thư công dân!

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh của báo Dân trí về việc gia đình bà Đặng Thị Bảnh, trú tại khu 5 phường Hà Khẩu - TP Hạ Long (Quảng Ninh) bị thu hồi hơn 1000m2 đất từ nhiều năm nay nhưng vẫn ròng rã khiếu nại tới UBND TP Hạ Long về việc đền bù, UBND tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp tục có công văn gửi UBND TP Hạ Long yêu cầu giải quyết.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 08:12

Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế: “Không có ai chống lưng “đại gia” lấn chiếm đất công”
Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế: “Không có ai chống lưng “đại gia” lấn chiếm đất công”

(Dân trí) - Chiều 7/6 trong buổi họp cung cấp thông tin báo chí, PV Dân trí đã đặt câu hỏi liệu có ai “chống lưng” cho “đại gia” xứ Huế Lê Ngọc Thiện khi lấn chiếm đất công, cấm cửa không cho đoàn chức năng vào kiểm tra resort Hoàng Mai tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy?

Chủ nhật, 09/06/2019 - 07:53

Hiểm họa từ những cột điện "có một không hai" tại Hà Tĩnh
Hiểm họa từ những cột điện "có một không hai" tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Những cột điện tạm bợ bằng cọc gỗ, tre tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh thực sự là những cái bẫy chết người, nỗi khiếp sợ đối với người dân.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:37

Họp báo công khai vụ án thuỷ điện Sơn La có 16/17 bị cáo kêu oan!
Họp báo công khai vụ án thuỷ điện Sơn La có 16/17 bị cáo kêu oan!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hồng Nam, Chánh án TAND tỉnh Sơn La khẳng định, Hội đồng xét xử chưa phát hiện dấu hiệu oan sai trong vụ án thuỷ điện Sơn La. Việc trả hồ sơ nhằm làm rõ một số chứng cứ mới, phân hóa vai trò, trách nhiệm của các bị cáo...là hoạt động tố tụng bình thường, không phải trả hồ sơ vì oan sai.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 12:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ dân kiện quyết định của UBND huyện: Chốt phương án cuối vào chiều ngày 7/6!
Vụ dân kiện quyết định của UBND huyện: Chốt phương án cuối vào chiều ngày 7/6!

(Dân trí) - Theo thông tin từ UBND huyện Thanh Liêm, sau nhiều lần họp, bàn, xin ý kiến các Sở, ngành của tỉnh Hà Nam, dự kiến đến chiều ngày 7/6, UBND huyện Thanh Liêm sẽ họp và đưa ra phương án cuối cùng trong việc lập lại phương án bồi thường, hỗ trợ cho 2 hộ dân đã khởi kiện Quyết định hành chính của huyện này.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:32

Chủ tịch Kiên Giang chỉ đạo hỏa tốc, Chủ tịch huyện Phú Quốc vẫn đang kiểm tra?
Chủ tịch Kiên Giang chỉ đạo hỏa tốc, Chủ tịch huyện Phú Quốc vẫn đang kiểm tra?

(Dân trí) - Liên quan đến bài phản ánh “Lộ rõ chứng cứ “quan huyện” cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật”, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo hỏa tốc đến UBND huyện Phú Quốc trả lời báo Dân trí chậm nhất vào 24/5. Nhưng gần nữa tháng trôi qua, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh cho biết, đang kiểm tra lại công văn?

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:18

Bạc Liêu: Bé gái 7 tuổi nghi bị người đàn ông 57 tuổi xâm hại!
Bạc Liêu: Bé gái 7 tuổi nghi bị người đàn ông 57 tuổi xâm hại!

(Dân trí) - Sau khi trình báo con gái mình bị ông Trần Văn Đ. có hành vi xâm hại, mẹ con chị P.T.T. (ngụ huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) đã phải bỏ nhà đi tạm lánh nơi khác vì sợ có chuyện không hay xảy ra.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:15

Bị chặn, đoàn kiểm tra phải leo tường vào kiểm tra resort của “đại gia” xứ Huế!
Bị chặn, đoàn kiểm tra phải leo tường vào kiểm tra resort của “đại gia” xứ Huế!

(Dân trí) - Vào sáng 5/6, liên quan đến những sai phạm của ông Lê Ngọc Thiện trong việc xây dựng công trình lấn chiếm đất công bít lối vào đường giao thông, cơ quan chức năng của thị xã Hương Thủy đến kiểm tra thì bị ông Thiện chặn kín cổng không cho vào.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:23

Sóc Trăng: Người dân khốn khổ vì mặt đường bị “băm nát”, thi công chậm chạp
Sóc Trăng: Người dân khốn khổ vì mặt đường bị “băm nát”, thi công chậm chạp

(Dân trí) - Đã nhiều tháng qua, người dân ở TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) rất bức xúc khi nhiều tuyến đường trong nội ô bị đào xới để thực hiện Dự án thoát nước và xử lý nước thải, đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc đi lại, sinh hoạt, cũng như sản xuất kinh doanh của người dân.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:20

Vụ doanh nghiệp “xẻ thịt” núi Mò O: Dân yêu cầu công khai kết quả xử lý!
Vụ doanh nghiệp “xẻ thịt” núi Mò O: Dân yêu cầu công khai kết quả xử lý!

(Dân trí) - Dù doanh nghiệp khai thác đất trái phép ở núi Mò O (xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã bị xử phạt hành chính. Thế nhưng, đến nay chính quyền địa phương không tổ chức họp dân để công khai kết quả xử lý, hướng khắc phục khiến người dân bức xúc.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:19

Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Nhận được “lệnh” sẽ lập tức xử phạt!
Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Nhận được “lệnh” sẽ lập tức xử phạt!

(Dân trí) - Dù Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã kết luận rõ công trình sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khiến 3 cháu bé tử vong, thế nhưng, lãnh đạo trường này đến tận gia đình nạn nhân khẳng định không xin lỗi khiến dư luận phẫn nộ. Trong khi đó, lãnh đạo Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết đang chờ chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang để ra quyết định xử phạt.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:08

Cây cầu "độc nhất vô nhị" tại Bắc Giang: Đừng để thảm hoạ đến mới rút kinh nghiệm!
Cây cầu "độc nhất vô nhị" tại Bắc Giang: Đừng để thảm hoạ đến mới rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Từ lúc đưa vào sử dụng đến nay đã gần 50 năm, cầu Cẩm Lý còn được mệnh là cây cầu đau khổ bởi hàng ngày phải oằn mình, gánh chịu hàng nghìn lượt xe trọng tải lớn cầy xéo trên tuyến Quốc lộ 37. Hiểm họa luôn chực chờ nhưng việc duy tu, sửa chữa cây cầu lại được thực hiện theo kiểu “giật gấu, vá vai”.

Thứ tư, 05/06/2019 - 05:06

Vụ án thuỷ điện Sơn La: Toà trả hồ sơ vì vi phạm tố tụng!
Vụ án thuỷ điện Sơn La: Toà trả hồ sơ vì vi phạm tố tụng!

(Dân trí) - Chiều 5/6, TAND tỉnh Sơn La đã tuyên trả hồ sơ vụ án thuỷ điện Sơn La vì có căn cứ thể hiện việc bỏ lọt tội phạm trong vụ án bồi thường “thừa” 1,2 tỷ đồng đối với hộ gia đình Đèo Văn Ban và quá trình điều tra, khởi tố vụ án có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Thứ tư, 05/06/2019 - 04:14

Vụ "hành dân" tại TP Vũng Tàu sắp đến hồi kết sau phản ánh của Báo Dân trí!
Vụ "hành dân" tại TP Vũng Tàu sắp đến hồi kết sau phản ánh của Báo Dân trí!

(Dân trí) - Lãnh đạo TP Vũng Tàu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Hường. Như vậy sau 5 năm, bản án đã có hiệu lực của Toà đang được thực hiện.

Thứ tư, 05/06/2019 - 12:16

Lái xe sử dụng rượu bia: Chế tài đã đủ cả phạt tiền và xử tù!
Lái xe sử dụng rượu bia: Chế tài đã đủ cả phạt tiền và xử tù!

(Dân trí) - “Không đưa việc xử lý hành vi người sử dụng rượu bia khi lái xe vào vào Luật phòng chống tác hại rượu bia không có nghĩa là bỏ trống hành vi tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho xã hội đó, mà các chế tài xử lý hành vi này đã được quy định cụ thể trong Luật Giao thông đường bộ và Luật xử lý vi phạm hành chính”, Luật sư Quách Thành Lực phân tích.

Thứ ba, 04/06/2019 - 05:18

Bắc Ninh: Toà án, chính quyền “vênh” quan điểm, người dân lĩnh đủ!
Bắc Ninh: Toà án, chính quyền “vênh” quan điểm, người dân lĩnh đủ!

(Dân trí) - Mặc dù UBND huyện Tiên Du đã có công văn gửi TAND huyện Tiên Du chính thức khẳng định việc cấp sổ đỏ cho người dân là đúng các quy định pháp luật, thế nhưng, TAND huyện Tiên Du vẫn tuyên yêu cầu người dân phải trả hơn 100 triệu đồng cho những người hàng xóm dù sổ đỏ đã được cấp hợp pháp hàng chục năm nay.

Thứ ba, 04/06/2019 - 01:40