Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:55

Nam Định: Dân “gồng” mình gánh bụi từ khu công nghiệp của tỉnh bạn

Dân trí

Nằm đối diện với Khu công nghiệp Khánh Phú, tỉnh Ninh Bình, nhiều năm nay người dân xã Yên Trị, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định phải gồng mình gánh chịu bụi bặm. Bờ sông Đáy thì bị sạt lở, đến cả ngôi chùa gần 400 năm tuổi cũng đang có nguy cơ bị nước nhấn chìm.

Nhiều năm qua, người dân xã Yên Trị, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, phải “gồng” mình gánh chịu những đợt bụi than, bụi clinker cuốn theo gió từ Khu công nghiệp (KCN) Khánh Phú, tỉnh Ninh Bình bay sang. Đồng thời, bờ sông Đáy cũng bị sạt lở, xói mòn khiến nhiều diện tích đất bị mất do nước cuốn.

Nam Định: Dân “gồng” mình gánh bụi từ khu công nghiệp của tỉnh bạn - 1

Bên kia sông là KCN Khánh Phú, thuộc huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, từ KCN những “núi” than, clinker hầu như không được che chắn bụi, cứ theo chiều gió cuốn sang bên này sông

Xã Yên Trị, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định nằm bên cạnh dòng sông Đáy, bên kia sông là KCN Khánh Phú, thuộc huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, từ KCN những “núi” than, clinker dọc ở cảng của KCN Khánh Phú hầu như không được che chắn chống bụi. Đồng thời, sau mỗi chuyến xe vận chuyển than, clinker ra các cầu cảng ở KCN này, là bụi than bay mù mịt, cuốn theo gió bay qua sông khiến xã Yên Trị gần như hứng chịu bụi như sương mù tháng 2. Đặc biệt, các nóc nhà, cây cối, rau màu của thôn Ngọc Chấn, thuộc xã Yên Trị hầu hết đều phủ một lớp bụi trắng xóa.

Nam Định: Dân “gồng” mình gánh bụi từ khu công nghiệp của tỉnh bạn - 2

Các nóc nhà, cây cối, rau màu của thôn Ngọc Chấn, thuộc xã Yên Trị hầu hết đều phủ một lớp bụi trắng xóa.

Bà Trần Thị Hòa (55 tuổi), ở thôn Ngọc Chấn, xã Yên Trị bức xúc: “Hầu hết các gia đình trong thôn lúc nào cũng phải đóng kín cửa. Nhất là đầu tháng 11, khi gió mùa về thì chúng tôi hứng đủ bụi. Những ruộng rau của chúng tôi trồng để ăn bị bụi bám đặc, khi hái về phải rửa không biết bao nhiêu lần, rồi phải ngâm nước thật kỹ mới dám chế biến…”.

Bà Hòa cho biết thêm, ngoài việc phải gánh chịu những đợt bụi từ bên kia sông Đáy, sông Đáy cũng đang bị sạt lở nghiêm trọng. Trước đây, ven sông Đáy có đất bãi, người dân thôn Ngọc Chấn hay xuống khu đất bãi này để trồng hoa màu, nhưng giờ đất bãi bị sạt gần hết, không còn chỗ trồng nữa.

Ông Trần Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND xã Yên Trị cho biết: “Người dân trong xã rất bức xúc với tình trạng bụi bặm và sạt lở. Có những hôm gió lớn, bụi bay khắp xã, nếu đứng ở bờ đê thì bụi bay mù mịt. Việc xói mòn khiến tuyến đê bối trước kia bị sạt lở nghiêm trọng, chính quyền địa phương đã phải đắp thêm một con đê ở phía trong, cách đê bối khoảng 50-70m và kiên cố mặt đê”.

Nam Định: Dân “gồng” mình gánh bụi từ khu công nghiệp của tỉnh bạn - 3

Tình trạng sạt lở bờ sông Đáy đã diễn ra hàng chục năm nay từ khi các hệ thống cầu cảng KCN Khánh Phú đi vào hoạt động cộng thêm việc xả lũ ở thượng nguồn

Tình trạng sạt lở bờ sông Đáy đã diễn ra hàng chục năm nay từ khi các hệ thống cầu cảng KCN Khánh Phú đi vào hoạt động cộng thêm việc xả lũ ở thượng nguồn khiến bãi bồi bị sạt sâu vào 30m kéo dài gần 1km. Việc sạt lở khiến ngôi chùa Thượng Ngọc Chấn gần 400 tuổi ở bờ sông này cũng đang đứng trước nguy cơ bị dòng nước nhấn chìm.

Theo thống kê của UBND xã Yên Trị, hiện nay có 3.500 hộ với hơn 10.000 dân của xã phải chịu ảnh hưởng trực tiếp nếu sạt lở. Riêng đối với vấn đề bụi bặm thì cứ mùa hanh khô này, hơn 200 hộ dân của thôn Ngọc Chấn bị ảnh hưởng, cuộc sống bị đảo lộn. Phía HĐND xã cũng đã kiến nghị lên cấp trên xem xét, xử lý vì KCN không nằm trên địa bàn của Nam Định.

Nam Định: Dân “gồng” mình gánh bụi từ khu công nghiệp của tỉnh bạn - 4

Bà Trịnh Thị Kim Tình, Phó chủ tịch UBND huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định cho biết, qua ý kiến của cử tri, huyện Ý Yên cũng đã nhiều lần xuống xã Yên Trị kiểm tra thì có thấy bụi bặm từ KCN Khánh Phú bay sang. Đối với tình trạng sạt lở tại thôn Ngọc Chấn thì khá sâu, mỗi năm sạt lở bờ từ 5-6m, về lâu dài thì tuyến đê bối sẽ mất và ảnh hưởng đến an toàn cho người dân.

UBND huyện Ý Yên cũng đã báo cáo lên UBND tỉnh Nam Định và các cơ quan chức năng, đồng thời làm việc với tỉnh Ninh Bình nhằm có hướng xử lý. Tuy nhiên, qua các báo cáo từ phía tỉnh Ninh Bình thì KCN Khánh Phú xây dựng và hoạt động theo quy định của pháp luật. Những hành vi vi phạm về môi trường, thì phía Ninh Bình bảo đã xử phạt và nhắc nhở.

Trong khi tỉnh Ninh Bình đã xử phạt và nhắc nhở nhưng tình trạng bụi bẩn từ KCN Khánh Phú bay sang xã Yên Trị vẫn không được giải quyết, khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Đức Văn