Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:16

Hòa Bình:

Nạn nhân tai nạn giao thông “mòn mỏi” chờ bồi thường sau bản án!

Dân trí

Một vụ TNGT xảy ra cách đây hơn 10 năm khiến 2 người chết, 8 người bị thương, năm 2012 tòa án đưa ra xét xử nhưng đến nay các nạn nhân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường. Điều này, khiến cuộc sống của nhiều gia đình lâm vào cảnh khốn khó, 10 năm qua cứ “mòn mỏi” chờ thi hành án.

Gặp nạn trên đường đi du lịch Yên Tử 

Bà Nguyễn Thị Thọ (SN 1951), trú phố Sấu, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) cho biết, ngày 31/3/2009, bà cùng chồng là ông Nguyễn Phương Thảo (SN 1950), và một số người dân thuê xe khách BKS 17K – 6146 của bà Nguyễn Thị Tuyết (người địa phương) để đi du lịch Yên Tử (Quảng Ninh). 

Xe khách này do tài xế Trần Văn Túy (SN 1958, trú xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, Hòa Bình) điều khiển. Khoảng 4h40 ngày 31/3/2009, xe đi trên QL5 đoạn qua huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) khi chuyển làn đã bất ngờ đâm vào đuôi xe đầu kéo do tài xế Chu Văn Hà (SN 1976 ở Hải Phòng) điều khiển.

Nạn nhân tai nạn giao thông “mòn mỏi” chờ bồi thường sau bản án! - 1

Bà Thọ bên chồng là ông Nguyễn Phương Thảo.

Hậu quả, chiếc xe khách bị xe tải do anh Nguyễn Trần Mạnh (SN 1972, trú tỉnh Hà Nam) điều khiển đi phía sau đâm vào. Sau đó, chiếc xe khách tiếp tục bị xe đầu kéo do anh Nguyễn Văn Quỳnh (SN 1983, trú Hải Phòng) đâm vào. Vụ tai nạn liên hoàn đã khiến 2 người chết, 8 người bị thương. 

Trong số các nạn nhân bị thương nặng có ông Thảo. Theo bà Thọ, trước khi gặp nạn, chồng bà là Trưởng thôn và là trụ cột của gia đình. Sau vụ TNGT, ông Thảo bị chấn thương sọ não, liệt 1/2 người phải, cơ tròn không tự chủ hoàn toàn, cắt cụt 1/3 giữa cánh tay trái; gãy xương đòn phải, 2 xương cẳng tay phải, vỡ xương chậu ổ cối trái, xương mác trái. Giám định thương tật của ông Thảo là 98%. 

Ngoài ông Thảo, bà Phạm Thị Rời, trú thôn Thịnh Vượng, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy) cũng là nạn nhân của vụ TNGT nghiêm trọng trên. Ông Đinh Văn Miễn (chồng bà Rời) cho biết, vợ tôi bị tháo khớp vai phải, gãy xương sườn 4, 5, 6 bên phải, sức khỏe suy giảm không làm được việc gì. 

“Mòn mỏi” 10 năm chờ thi hành án 

Năm 2012, TAND tỉnh Hải Dương đưa vụ án “Vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” ra xét xử. Ngoài phạt tù các bị cáo, tòa còn tuyên phạt các bị đơn dân sự (trong đó có bà Nguyễn Thị Tuyết – chủ xe khách) phải trả chi phí điều trị cho ông Thảo, bà Rời cùng nhiều người khác với số tiền 830.000 đồng/tháng/người đến hết đời.

Nạn nhân tai nạn giao thông “mòn mỏi” chờ bồi thường sau bản án! - 2

Bản án ngày 10/2/2012 của TAND tỉnh Hải Dương chuyển đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Thủy đến nay vẫn chưa được thi hành án về việc bồi thường dân sự sau bản án cho các nạn nhân.

Sau khi bản án có hiệu lực, TAND tỉnh Hải Dương chuyển đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Thủy thực hiện thi hành bản án. Tuy nhiên, gần chục năm qua, việc thi hành án đã bị “lãng quên” khiến quyền lợi của các nạn nhân đến nay vẫn chưa được đảm bảo. Các nạn nhân của vụ TNGT đến nay chưa nhận được đồng nào theo bản án của tòa án. 

Bà Thọ bức xúc: “Kể từ khi vụ tai nạn xảy ra, gia đình tôi rơi vào cảnh lao đao, cùng cực vì hết bao nhiều tiền chạy chữa cho chồng. Gia đình lâm vào cảnh khánh kiệt vì chồng nằm liệt một chỗ phải có người chăm sóc từng ngày. Số tiền tòa tuyên bị đơn bồi thương không thấm tháp gì so với chi phí đã bỏ ra điều chị cho ông, nhưng đến nay những người có liên quan không hề “nhòm ngó” gì đến việc đền bù thiệt hại cho gia đình tôi và những nạn nhân khác”. 

Ông Miễn (chồng bà Rơi) nói: “Những người bị thương không chỉ không lao động được mà còn phải sống phụ thuộc vào người thân trong gia đình. Tòa tuyên bồi thường cho mỗi người tháng có 830.000 đồng nhưng gần chục năm qua chúng tôi không hề được bà Tuyết – chủ xe khách thăm hỏi chứ đừng nói đến chuyện bồi thường một đồng, dù chúng tôi đã làm đơn khiếu nại rất nhiều lần”. 

Theo bản án của TAND tỉnh Hải Dương tổng số tiền bà Tuyết phải bồi thường cho các nạn nhân là gần 413 triệu đồng. “Nhiều lần tôi lên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Thủy để làm rõ việc chậm thi hành bồi thường, phía Chi cục có gọi bà Tuyết lên để làm việc nhưng bà này tìm cách trốn tránh không gặp” - Bà Thọ bức xúc nói.

Nạn nhân tai nạn giao thông “mòn mỏi” chờ bồi thường sau bản án! - 3

Gia đình ông Thảo cùng nhiều nạn nhân khác "mòn mỏi" chờ bà Tuyết bồi thường nhưng đến nay Chi cục Thi hành án dân sự Yên Thủy vẫn chưa thực hiện nghiêm theo bản án của TAND tỉnh Hải Dương. 

Bà Thọ (vợ ông Thảo) và ông Miễn (chồng bà Rời) quá bức xúc trước việc, họ thì sống “mòn mỏi” chờ bồi thường, ngược lại bà Tuyết – người phải thực hiện bồi thường cho các nạn nhân cuộc sống vẫn bình thường và ổn định. Điều này lại càng khiến người dân bức xúc vì việc thực thi pháp luật sau bản án của tòa không được thực hiện nghiêm minh. 

Ông Miễn cho hay, gần 10 năm qua gia đình không nhận được tiền bồi thường. Ông đề nghị những người phải thi hành án chậm trả khoản tiền theo bản án phải chịu lãi suất đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán”. 

Ông Bùi Khắc Đại - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Thủy cho hay, việc chậm thi hành án do người phải thi hành án là bà Nguyễn Thị Tuyết chưa có điều kiện để thi hành án (?). 

Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Thủy cũng thừa nhận, hiện nay bà Tuyết đang có phần tài sản chung của hộ gia đình nhưng tòa án chưa phân chia. “Tới đây, nếu có quyết định của tòa án phân chia khối tài sản chung thì cơ quan thi hành án sẽ xử lý phần tài sản của bà Tuyết để làm cơ sở thi hành án” – ông Đại nói. 

Minh Nguyễn - Thanh Bình

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm