Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:58

Bài 2:

Nghệ An: Ba người bị truy tố, kẻ tông xe vẫn nhởn nhơ?

Dân trí

Cơ quan điều tra “vào cuộc”, kẻ điều khiển ô tô 3 lần tông thẳng vào mẹ con anh Toàn vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Trong khi đó cá nhân anh Toàn và 2 người khác lại bị khởi tố. Sự việc khiến nhân dân trong vùng vô cùng phẫn nộ, buộc phải gửi đơn cầu cứu Giám đốc công an tỉnh Nghệ An.

Bà Nguyệt bức cú nói.

Nạn nhân bị áp giải như tội phạm?

Ngay sau khi sự việc xảy ra, sáng hôm sau anh Nguyễn Cảnh Toàn nhận được điện thoại và yêu cầu lên trụ sở xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, Nghệ An để làm việc. Trước khi đi Nguyễn Cảnh Toàn rủ thêm Nguyễn Cảnh Thắng và Mai Long Giang. Mặc dù không chính thức nhận được cuộc gọi điện thoại “mời làm việc” nhưng Mai Long Giang và Nguyễn Cảnh Thắng cũng đồng ý đi cùng Nguyễn Cảnh Toàn lên công an xã Nghi Xuân với ý thức xem sự việc như thế nào, thế nhưng lên đây hai anh này cũng “ phát sinh” bị đưa lên Công an huyện luôn!

“Chúng tôi không nhận được bất kỳ giấy tờ gì. Cũng không biết vì sao bị bắt. Tôi được biết, nếu công an muốn bắt người cũng phải có lệnh bắt ghi rõ, đằng này họ gọi điện cho chúng tôi lên xã làm việc rồi cứ thế áp tải lên xe thùng chở phạm nhân rồi đưa đi cứ như là tội phạm đặc biệt nguy hiểm. Trong khi đó tôi là người bị tông xe đến 3 lần, là nạn nhân trong sự việc", anh Nguyễn Cảnh Toàn bức xúc.

Người làm chứng cho biết.

Theo lời của anh Nguyễn Cảnh Toàn: Sau đó cả 3 được đưa về trụ sở Công an huyện Nghi Lộc. Từ 8h sáng đến 18h cùng ngày mà không được ăn uống, bên cạnh đó còn bị dọa nạt đánh đập. “Họ không cho chúng tôi ăn uống gì, còn đánh em tôi, đe dọa chúng tôi.

Cũng vì tối hôm đó là giao thừa và họ nói nếu ký vào biên bản sẽ cho về nên chúng tôi buộc phải ký. Tôi không thể ngờ rằng cơ quan điều tra lại đổi trắng thay đen đến vậy. Hiện tại chúng tôi còn bị khởi tố vì tội hủy hoại tài sản”, anh Toàn ngán ngẩm.

Bà Nguyệt bức xúc trình bày với các PV sự việc xảy ra vừa qua.
Bà Nguyệt bức xúc trình bày với các PV sự việc xảy ra vừa qua.

Anh Nguyễn Văn Hải (SN 1974, trú tại phường Nghi Hòa) người chứng kiến sự việc cho biết: “Tôi thấy Đ lao xe về phía đám đông, rồi tông vào mẹ con bà Nguyệt đặc biệt là anh Toàn đến 3 lần. Ai ở đó cũng đều rất bức xúc trước hành vi của Đ. Thế nhưng hành vi đó của Đ hiện nay vẫn không bị cơ quan điều tra làm gì cả...”.

Trao đổi với phóng viên ông Đậu Khắc Hà - Trưởng công an xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết: “Hôm đó tôi nhận được thông tin tại khu vực ngã 3 (giáp ranh giữa phường Nghi Hòa, phường Nghi Hải và xã Nghi Xuân) xảy ra tai nạn nên xuống hiện trường. Khi tôi xuống thì thấy công an phường Nghi Hòa đang làm việc. Nhìn vào hiện trường là tôi biết đây không phải vụ tai nạn giao thông. Sau đó công an phường Nghi Hòa đã lập biên bản ban đầu, rồi bàn giao lại cho công an huyện Nghi Lộc”.

“Hôm sau, có 3 người được mời lên đây làm việc. Tôi không rõ có giấy tờ gì hay không. Việc đó công an huyện họ làm. Sau đó, anh Toàn, Thắng và Giang được đưa lên trụ sở UBND xã làm việc và được “áp tải” về trụ sở công an huyện Nghi Lộc", ông Hà cho biết thêm.

Bà con nhân dân trình bày sự việc với các phóng viên.
Bà con nhân dân trình bày sự việc với các phóng viên.

Liên quan đến trường hợp anh Nguyễn Đ.Đ, ông Hà cho biết thêm: Chúng tôi cũng đã nhận được đơn thư của công dân. Tuy nhiên, Nguyễn Đ.Đ là công dân phường Nghi Hòa. Đây là đối tượng khá nổi cộm. Gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Hơn 40 ngày trôi qua, những người dân tại đây vô cùng bức xúc khi thấy Nguyễn Đ.Đ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật... Đồng thời chiếc ô tô mà anh Nguyễn Đ.Đ điều khiển trong vụ việc đã được “đặc cách” cho đối tượng đưa về nhà sử dụng bình thường.

Chiều 5/4/2018, trao đổi với anh Nguyễn Đ.Đ, anh Đ cho rằng, những nội dung họ làm đơn tố cáo anh nói trên là hoàn toàn sai sự thật.

"Những nội dung đó là sai sự thật hoàn toàn. Gia đình nhà em cũng như gia đình nhà họ không có mẫu thuẫn gì với nhau cả. Anh em chúng tôi sống tình cảm với nhau. Hôm đó, tôi đi tìm một người cháu do uống rượu say, khi đi qua đó (chỗ đám đông đang tổ chức tất niên-PV) thì em dừng xe lại thì có người nhảy ra đập xe em. Lúc này, thằng cháu thấy xe em bị đập gương nên hỏi: răng mi đập gương xe chú tau. Sau đó, một số người đã nhảy vào đập cháu em. Lúc này em có can ngăn và nói mọi người về. Khi em lên xe để về thì Toàn và Thắng ... lấy đá ném xe tới tấp. Lúc xe em di chuyển, thì Toàn nhảy ra chặn đầu xe nhảy lên nằm trên nắp capo và không cho xe em đi. Thấy vậy, bà Nguyệt lao vào kéo anh Toàn ra thì ngã xuống, còn nói em dùng xe đâm 3 lần là hoàn toàn sai sự thật", Nguyễn Đ.Đ nói.

Nguyễn Đ.Đ nói thêm: "Nếu em sai thì tại sao lại khởi tố 3 bị can. Khi xảy ra sự việc, họ còn kéo đến nhà em để xâm hại (nhà bố mẹ Đ), rồi còn ném thêm ô tô và 4 xe máy của gia đình nữa. Em khẳng định một lần nữa khi xem em đang đi thì Toàn chạy ra chặn xe. Nếu em cố tình thì em sẽ chạy thoát rồi, còn nếu em mà đâm thì họ đã chết rồi. Em khẳng định rằng em không sai. Còn nói bà Nguyệt giám định thương tật 25% do năm ngoái bà Nguyệt bị tai nạn bị gãy cột sống cho nên mới bị thương tật nặng đến thế...".

Còn ông Lê Thanh Giang - Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò cho biết: "Trước đó Nguyễn Đình Đ là đối tượng thường xuyên gây gổ, đánh nhau trên địa bàn. Cá nhân tôi cũng đã nhiều lần xuống cùng với gia đình để cảm hóa, giáo dục. Mấy năm trở lại đây thấy Đ có vẻ tu chí hơn. Sự việc hôm đó tôi không chứng kiến nhưng nghe anh em công an báo lại là đã bàn giao cho Công an huyện Nghi Lộc rồi, tôi có trao đổi với người nhà của Đ thì được biết hai bên cũng đã sắp xếp ổn thỏa với nhau rồi”.

Được biết, hiện tại không hiểu vì lý do gì chiếc xe ô tô mang BKS 37A - 392.31, phương tiện mà Nguyễn Đình Đ đã điều khiển 3 lần tông vào mẹ con anh Toàn lại được cơ quan điều tra giao lại cho đối tượng. Để rồi sau đó Nguyễn Đình Đ ngông nghênh điều khiển xe đi khắp nơi, nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật càng làm cho người dân bức xúc hơn.

“Bây giờ xe nó (Nguyễn Đình Đ) cũng được công an trả về. Nó thì nhởn nhơ ngông nghênh lái xe, đe dọa những ai dám ký đơn để tố cáo nó. Còn dọa sẽ cho nhiều người đi tù. Con tôi thì lại bị truy tố, tôi không hiểu công an làm việc như thế nào nữa”, bà Nguyệt bức xúc.

Cần truy tố tội danh “Giết người”?

Liên quan đến hành vi 3 lần điều khiển ô tô tông thẳng vào bà Nguyễn Thị Nguyệt và anh Nguyễn Cảnh Toàn, hòng truy sát nạn nhân, theo luật sư thì Nguyễn Đình Đ đã phạm tội gì? Và sẽ bị truy tố với tội danh nào? Mức án?. PV đặt câu hỏi.

Về vấn đề này, Luật sư Lê Thị Kim Soa, Công tác tại văn phòng luật sư Lê Trần (thuộc Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An) cho biết:

Anh Nguyễn Văn Hải (SN 1974, trú tại phường Nghi Hòa) người chứng kiến sự việc cho biết: “Tôi thấy Đ lao xe về phía đám đông, rồi tông vào mẹ con bà Nguyệt đặc biệt là anh Toàn đến 3 lần. Ai ở đó cũng đều rất bức xúc trước hành vi của Đ”.
Anh Nguyễn Văn Hải (SN 1974, trú tại phường Nghi Hòa) người chứng kiến sự việc cho biết: “Tôi thấy Đ lao xe về phía đám đông, rồi tông vào mẹ con bà Nguyệt đặc biệt là anh Toàn đến 3 lần. Ai ở đó cũng đều rất bức xúc trước hành vi của Đ”.

"Theo như thông tin mà báo Dân trí nêu và qua đơn thư mà người dân đã gửi cơ quan chức năng thì rõ ràng hành vi của Nguyễn Đ.Đ đã phạm vào tội “Giết người” quy định tại điểm n, l khoản 1 điều 123 BLHS 2015. Với tội danh này Nguyễn Đ.Đ phải đối mặt với mức án từ 12 năm đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Vì Nguyễn Đ.Đ biết được đang có đám đông người vui chơi nhưng lại dùng phương tiện là ô tô để cố ý đâm đi đâm lại 3 lần (đâm mẹ con bà Nguyệt), vừa thể hiện tính côn đồ vừa biết được rằng ô tô có thể gây ra cái chết cho nhiều người nhưng Đ vẫn thực hiện. Và trong vụ án này hậu quả về hành vi trái pháp luật của Nguyễn Đình Đ đã làm cho mẹ con bà Nguyệt bị thương tật tổng cộng là 30%, việc hậu quả không chết người xẩy ra trong trường hợp này là ngoài ý chí của Đ và không phải là yếu tố bắt buộc", luật sư Soa phân tích.

Luật sư Lê Thị Kim Soa, Công tác tại văn phòng luật sư Lê Trần (thuộc Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An) khẳng định hành vi của Nguyễn Đình Đ đã phạm vào tội “giết người” quy định tại điểm n, l khoản 1 điều 123 BLHS 2015. Với tội danh này Nguyễn Đình Đức phải đối mặt với mức án từ 12 năm đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình.
Luật sư Lê Thị Kim Soa, Công tác tại văn phòng luật sư Lê Trần (thuộc Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An) khẳng định hành vi của Nguyễn Đình Đ đã phạm vào tội “giết người” quy định tại điểm n, l khoản 1 điều 123 BLHS 2015. Với tội danh này Nguyễn Đình Đức phải đối mặt với mức án từ 12 năm đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Nếu cơ quan điều tra bắt một cá nhân cần có những điều kiện, thủ tục gì liên quan? Trong trường hợp này, nếu cơ quan điều tra công an huyện Nghi Lộc gọi điện cho Toàn đến trụ sở UBND xã để làm việc. Sau đó có cả anh Giang, anh Thắng đi cùng anh Toàn và đã áp tải luôn cả ba lên xe thùng chở phạm nhân thì vi phạm quy định tố tụng như thế nào?

Luật sư Soa nói: "Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định rất rõ để bắt được một cá nhân thì cần có các điều kiện, thủ tục bắt buộc chứ không phải thích bắt thì bắt, thích thả thì thả.

Bắt người là biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự được áp dụng đối với bị can, bị cáo, người đang bị truy nã và trong trường hợp khẩn cấp hoặc phạm tội quả tang thì áp dụng đối với cả người chưa bị khởi tố về hình sự nhằm kịp thời ngăn chặn hành vi phạm tội của họ, ngăn ngừa họ trốn tránh pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự. Và trong mọi trường hợp thì phải có lệnh của người có thẩm quyền".

"Đối với trường hợp anh Toàn là người được Công an huyện Nghi Lộc “mời” lên trụ sở UBND xã Nghi Xuân làm việc chứ anh Toàn cũng không rõ lên làm việc gì nên anh đã chấp hành và rủ thêm anh Giang, em Thắng đi cùng. Nhưng sau đó công an huyện Nghi Lộc không làm việc ở trụ sở UBND xã Nghi Xuân mà áp giải cả ba người này lên trụ sở Công an huyện để làm việc là vi phạm quy định về bộ luật tố tụng hình sự 2015", Luật sư Soa khẳng định.

Luật sư Lê Thị Kim Soa phân tích thêm về vấn đề này như sau: Thứ nhất, ba người này không phải rơi vào trường hợp phạm tội quả tang, không phải bắt theo lệnh truy nã, còn nếu cho rằng cả ba người này là người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố thì theo điểm c, khoản 2 điều 127 BLTTHS 2015 quy định “người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó có liên quan đến hành vi phạm tội được khởi tố vụ án đã được triệu tập mà vẫn vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan” thì mới bị áp giải, dẫn giải.

Mẹ con bà Nguyệt vẫn chưa hết bức xúc sự việc xảy ra cách đây gần 2 tháng.
Mẹ con bà Nguyệt vẫn chưa hết bức xúc sự việc xảy ra cách đây gần 2 tháng.

Thứ hai, trong vụ án này, đêm 29 Tết sự việc xẩy ra thì sáng 30 công an huyện Nghi Lộc đã vội vàng bất chấp đúng sai gọi anh Toàn lên UBND xã làm việc (mặc dù gọi qua điện thoại nhưng anh Toàn chấp hành ngay) và sau đó bắt luôn cả anh Giang, anh Thắng là người đi cùng giam lỏng họ từ 8h đến 18h cùng ngày không cho ăn uống gì như thế là vi phạm nghiêm trọng quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Thứ ba, mặt khác đối với tội “Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” thì yếu tố cần là phải xác định được tài sản bị thiệt hại đã đủ để khởi tố chưa? Có clip ghi lại ba người này là người gây ra hư hỏng tài sản cho bị hại hay không?. Thế nhưng cơ quan điều tra chỉ mới “nghi ngờ” hoặc dựa vào lời khai của một ai đó thì phải có giấy mời họ lên làm việc đàng hoàng, làm theo giờ hành chính, hết giờ cho họ nghỉ để ăn trưa, quá trình làm việc cho họ nước để uống… Kể cả đối với người bị kết án có hiệu lực pháp luật thì họ cũng được đối xử bình đẳng.

Việc phương tiện (xe ô tô của Đ) liên quan đến vụ án. Và trong khi vụ án vẫn chưa được giải quyết, xử lý theo đúng quy định của pháp luật... Thế nhưng cơ quan điều tra CA huyện Nghi Lộc đã trả lại phương tiện, không tiếp tục tiến hành tạm giữ. Như vậy, nếu trong trường hợp phương tiện trên tiếp tục tham gia vào những trường hợp phạm pháp và gây hậu quả nghiêm trọng (nếu như có xảy ra tai nạn gây chết người) thì cơ quan chức năng có trách nhiệm như thế nào?. Câu hỏi này chúng tôi xin gửi về Cơ quan cảnh sát điều tra CA tỉnh Nghệ An và các cơ quan liên quan.

Nhóm PVĐT