Nghệ An: Bác sĩ, y sĩ, nhân viên… bãi công vì bệnh viện nợ lương 8 tháng

Dân trí Hai ngày qua, gần 200 người lao động chủ yếu là bác sĩ, y sĩ, nhân viên… ở bệnh viện đa khoa Thành An - Sài Gòn ở đường Lý Thường Kiệt, TP Vinh (Nghệ An) đã tiến hành ngừng làm việc tập thể để phản đối việc lãnh đạo bệnh viện này bị nợ lương từ tám tháng nay.
>>Nghệ An: Oằn mình “gánh thuế”, dân làm đơn khiếu nại
>>Nghệ An: Đường 57 tỷ “vừa bàn giao” đã... nát như tương!
>>Nghệ An: Trung tâm thương mại hàng chục tỷ đồng bỏ hoang!

Người lao động bãi công đòi lương.

Trong sáng ngày 1/8, gần cả trăm người lao động bao gồm y bác sỹ, các nhân viên phục vụ vẫn tập trung trong khuôn viên của bệnh viện để tiếp tục phản đối ban lãnh đạo của bệnh viện này chưa trả lương cho họ đã hơn 8 tháng qua. Khi phóng viên có mặt, không có lãnh đạo nào bệnh viện có mặt tại nơi làm việc, chỉ có vài nhân viên hành chính “xuất hiện”.

Khung cảnh bệnh viện đa khoa Thành An - Sài Gòn ngoại trừ nơi tập trung phản đối ở mặt trước, còn lại hoàn toàn vắng vẻ, các phòng chức năng đều được khóa lại, hoàn toàn không có hoạt động khám hay chữa bệnh nào được diễn ra. Các phòng nơi người bệnh lưu trú hoàn toàn trống trơn.

Nghệ An: Bác sĩ, y sĩ, nhân viên… bãi công vì bệnh viện nợ lương 8 tháng - 1
Cán bộ y bác sĩ, điều dưỡng, công nhân viên BVĐK Thành An - Sài Gòn đình công đòi trả lương.
Cán bộ y bác sĩ, điều dưỡng, công nhân viên BVĐK Thành An - Sài Gòn đình công đòi trả lương.

Gần trưa, vẫn có khoảng 30 người lao động vẫn tiếp tục nán lại trong sân chờ bệnh viện để gặp ban lãnh đạo, trước đó vào đầu giờ sáng, số người tụ tập đông hơn gấp 2,3 lần. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng cộng với sau nhiều giờ chờ đợi không gặp được những người có chức trách của bệnh viện, một số người lao động đã bỏ ra ngoài.

Một y tá đang kiên nhẫn ngồi đợi, phản ánh: “Chúng tôi muốn chờ để gặp xem ban giám đốc phản hồi lại yêu cầu trả lương cho nhân viên như thế nào. Chúng tôi đã chờ 8 tháng rồi. Ai cũng chỉ có nguyện vọng là được trả lương để duy trì cuộc sống. Gần 200 con người ai cũng bị nợ cả…”.

Một kỹ thuật viên nói tiếp: “Bệnh viện nói là do tình hình khó khăn nên không có tiền trả, bao giờ họ cũng nói vậy. Cứ hứa hết lần này sang lần khác, nhiều lắm rồi. Hôm thứ 7 tuần vừa rồi, ban giám đốc có gặp để tiếp tục yêu cầu nhân viên đi làm, vì trước đó họ hứa tháng 7 này là sẽ trả lương, nhưng gặp thì họ không trả lương mà lại hẹn đến 20/8 sẽ trả. Chúng tôi không muốn bị họ lừa nữa nên ngừng làm việc tập thể”.

Chúng tôi hỏi: Thế công đoàn của bệnh viện hiện đang ở đâu và đã làm gì để bảo vệ quyền lợi người lao động? Đa số người có mặt đều cho rằng công đoàn của đơn vị này thực chất không hề tồn tại. Không đứng ra bảo vệ và cũng không thông báo cho liên đoàn lao động các cấp.

Ngoài việc nợ lượng nhân viên trong 1 thời gian dài, bỏ mặc việc duy trì cuộc sống cho người lao động tự lo. Thì ban lãnh đạo bệnh viện Thành An - Sài Gòn mà trực tiếp là giám đốc Nguyễn Đình Khang còn bị các nhân viên mới vào phản ánh là thu số tiền nhận việc nhưng không trả theo hợp đồng sòng phẳng.

Để vào làm điều dưỡng tại BVĐK Thành An - Sài Gòn, chị Trang đã phải đặt cọc 70 triệu đồng.
Để vào làm điều dưỡng tại BVĐK Thành An - Sài Gòn, chị Trang đã phải đặt cọc 70 triệu đồng.
Ông Lâm và chị Trang có mặt tại BVĐK Thành An - Sài Gòn để đòi lương hơn 8 tháng mà phía bệnh viện vẫn chưa chịu chi trả.
Ông Lâm và chị Trang có mặt tại BVĐK Thành An - Sài Gòn để đòi lương hơn 8 tháng mà phía bệnh viện vẫn chưa chịu chi trả.

Theo phản ánh của các nhân viên mới vào, có người bệnh viện thu 50 triệu, 70 triệu, thậm chí để có việc làm, có nhân viên phải nộp 100 triệu đồng. Và số nhân viên này, nhận vào thời điểm năm 2015, có số lượng nhận vào rất ồ ạt, theo thống kê chưa đầy đủ thì gần 100 người.

Y sỹ Phan Trọng Toàn, làm việc tại khoa Đông y, sau khi nộp 100 triệu đồng đã được nhận vào làm việc từ đầu tháng 5/2015. Theo hợp đồng thỏa thuận, tiền lương Toàn được nhận 1,7 triệu đồng/tháng, tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng, và mỗi tháng bệnh viện phải trả lãi cho nhân viên 1% trên số tiền 100 triệu đã nộp, khoảng 1 triệu đồng. Theo cách tính này, mỗi tháng y sỹ Toàn nhận tổng cộng 4,2 triệu đồng. Tuy nhiên, chưa có tháng nào y sỹ trẻ này được nhận đầy đủ.

Vào làm việc từ đầu tháng 5, thì các tháng 5, sáu, 7, số tiền 1% Toàn được bệnh viện trả đúng hẹn, nhưng sau đó thì ngừng hẳn. Khoản tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng, thì bị bớt đi 500 ngàn vì phải học chương trình tiếng Trung do bệnh viện đặt hàng. Còn tiền lương 1,7 triệu đồng, theo Toàn, anh cũng không được nhận.

Toàn tính: “Ngoại trừ 3 tháng đầu được trả tiền 1%, thì tính ra mỗi tháng tôi chỉ nhận được từ bệnh viện Thành An - Sài Gòn đúng 1 triệu đồng. Với 26 ngày công/tháng thì tính ra mỗi ngày tôi nhận được suýt soát 40 ngàn đồng”. Vì tình cảnh quá khó khăn, y sỹ Phan Trọng Toàn hàng tháng đều phải nhận sự trợ giúp của gia đình.

Anh Phan Văn Sáu, quê xã Viên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An đang chờ xe đến đón để về lại quê khi mới vào bệnh viện này được máy ngày rồi bị đuổi.
Anh Phan Văn Sáu, quê xã Viên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An đang chờ xe đến đón để về lại quê khi mới vào bệnh viện này được máy ngày rồi bị "đuổi".

“Tôi học trường y học cổ truyền ra mong muốn được phục vụ trong ngành y lâu dài, nhưng giờ đây đã mất hi vọng ở ban lãnh đạo bệnh viện Thành An - Sài Gòn này. Giờ tôi muốn họ trả đầy đủ những tháng lương còn thiếu. Và cái quan trọng nhất là yêu cầu họ trả lại số tiền gần 100 triệu mà tôi đã nộp khi được nhận vào làm” - anh Toàn cho biết nguyện vọng của mình.

Đứng cạnh y sỹ trẻ là một nữ kỹ thuật viên đã có tuổi, xin giấu tên, cho biết: Cô đã nghỉ hưu và vào bệnh viện Thành An - Sài Gòn để làm thêm. Hiện đang làm ở khoa Nhiễm khuẩn, mức lương mà bệnh viện hứa trả là 3,2 triệu/tháng. Tuy nhiên cũng như những người khác, từ tám tháng nay, cô không nhận số tiền đáng lẽ được nhận.

BVĐK Thành An - Sài Gòn không hoạt động.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Quỳnh Trang, trú tại huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh cũng “nạp” vào cho BVĐK Thành An - Sài Gòn 70 triệu đồng và bù lại chị chỉ nhận được mỗi tháng hơn 1,7 triệu đồng. Chị Trang nói: “Em nạp tiền đặt cọc từ 1/4/2015, đến nay mới chỉ nhận được 4 tháng, nhưng tháng đủ tháng thì thiếu. Còn lại vẫn chưa nhận được gì thêm. Bệnh viện đang nợ hơn 8 tháng lương của tôi nữa”.

Cùng đi với con từ Hà Tĩnh ra để gặp lãnh đạo bệnh viện này đòi tiền, ông Nguyễn Hữu Lâm (bố chị Trang) cho biết: “Để cháu nó (Trang - PV) được vào làm điều dưỡng ở BVĐK Thành An – Sài Gòn gia đình tôi phải vay ngân hàng 100 triệu. Trong đó, 70 triệu đồng đặt cọc cho bệnh viện, còn 30 triệu chúng tôi phải đưa “cò mồi”. Giờ đây bệnh viện không hoạt động nữa, đòi lại tiền lại càng khó hơn không biết sao nữa”.

Tại sảnh chờ của bệnh viện Thành An - Sài Gòn, chúng tôi bắt gặp gia đình bệnh nhân Phan Văn Sáu, quê xã Viên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, họ đang chờ xe đến đón để về lại quê.

Trong khi người lao động tại đây nghỉ việc, thì một số người dân vẫn không hề hay biết vào để khám bệnh... Nhưng khi được bảo bệnh viện đã chấm dứt, nghỉ khám chữa bệnh nên họ quay xe ra về.
Trong khi người lao động tại đây nghỉ việc, thì một số người dân vẫn không hề hay biết vào để khám bệnh... Nhưng khi được bảo bệnh viện đã chấm dứt, nghỉ khám chữa bệnh nên họ quay xe ra về.

Anh Phan Lệ Sáng, cháu của bệnh nhân Sáu cho biết: “Gia đình đưa ông Sáu vào khám và nhập viện từ hôm thứ 6 tuần vừa rồi vì bệnh tê liệt chân trái. Nhưng từ hôm chủ nhật đã không thấy có y bác sỹ nào đến thăm khám.

Chúng tôi được họ sắp xếp ở tầng 5, cũng không có nhân viên nào lên thông báo hay chỉ dẫn gì về việc bệnh viện ngừng hoạt động cả. Chúng tôi mãi mới biết được lý do. Chưa bao giờ thấy bệnh viện nào như bệnh viện này, giống cái chợ vậy, thích lúc nào hoạt động lúc đó. Nên sáng nay chúng tôi đưa ông về lại huyện Yên Thành để chữa trị”.

Khoảng 2 ngày nay, bệnh viện Thành An - Sài Gòn đã không còn nhận bệnh nhân vào thăm khám chữa trị. Tuy nhiên do nhiều người dân không biết thông tin trên nên vẫn đến và phải ngạc nhiên ra về.

Tại các quầy làm thủ tục ở sảnh đón tiếp của bệnh viện Thành An - Sài Gòn, chúng tôi ghi nhận tình trạng các bàn làm việc ngổn ngang, giấy tờ phương tiện bị bỏ vương vãi, thậm chí những con dấu vẫn nằm trên mặt bàn. Các phòng chức năng thì bị khóa lại, trên các ổ khóa, những mảnh giấy “niêm phong” được dán lên ghi thời gian và cả tên của Công ty TNHH Minh Khang là đơn vị đã đầu tư nên bệnh viện Thành An - Sài Gòn.

Chỉ còn vài nhân viên bảo vệ và một nhân viên hành chính có thể được gọi là vẫn đang làm việc, ban lãnh đạo của bệnh viện này hoàn toàn không ai biết cụ thể đang ở đâu.

Những người lao động tụ tập cũng ngơ ngác không biết đến bao giờ mới đòi lại được quyền lợi chính đáng của mình và được làm việc trong một môi trường lành mạnh. Số lượng người bị liên lụy lên đến hàng trăm, với hàng trăm câu chuyện cuộc sống phải tự lo, trách nhiệm của ban giám đốc bệnh viện đa khoa Thành An - Sài Gòn có thể khẳng định là không hề nhỏ.

BVĐK Thành An - Sài Gòn rất hoành tráng được dự lên ở một khu đất vàng gần như Trung tâm thành phố Vinh. Nhưng nay nó đang trở nên không có bệnh nhân, người lao động thì lao đao, lãnh đạo bệnh viện nợ lương.
BVĐK Thành An - Sài Gòn rất "hoành tráng" được dự lên ở một khu đất vàng gần như Trung tâm thành phố Vinh. Nhưng nay nó đang trở nên không có bệnh nhân, người lao động thì lao đao, lãnh đạo bệnh viện nợ lương.
Khu vực điều trị không một bóng người.
Khu vực điều trị không một bóng người.
Bệnh viện lưa thưa vài ba người là lao động đến để đòi nợ lương.
Bệnh viện lưa thưa vài ba người là lao động đến để đòi nợ lương.

Nơi đăng ký khám bệnh không một bóng người.

Nơi đăng ký khám bệnh không một bóng người.

Quầy phát thuốc bảo hiểm cũng đã bị đóng cửa, niêm phong.
Quầy phát thuốc bảo hiểm cũng đã bị đóng cửa, niêm phong.
Một băng ca vận chuyển cấp cứu được vứt ở sảnh.
Một băng ca vận chuyển cấp cứu được vứt ở sảnh.
Nghệ An: Bác sĩ, y sĩ, nhân viên… bãi công vì bệnh viện nợ lương 8 tháng - 13
Một phòng máy hiện đại cũng đã được niêm phong.
Một phòng máy hiện đại cũng đã được niêm phong.
Nghệ An: Bác sĩ, y sĩ, nhân viên… bãi công vì bệnh viện nợ lương 8 tháng - 15
Nghệ An: Bác sĩ, y sĩ, nhân viên… bãi công vì bệnh viện nợ lương 8 tháng - 16
Nghệ An: Bác sĩ, y sĩ, nhân viên… bãi công vì bệnh viện nợ lương 8 tháng - 17
Các phòng liên quan đã được niêm phong chặt chẽ.
Các phòng liên quan đã được niêm phong chặt chẽ.

Nghệ An: Bác sĩ, y sĩ, nhân viên… bãi công vì bệnh viện nợ lương 8 tháng - 19
Các phòng chức năng thì bị khóa lại, trên các ổ khóa, những mảnh giấy “niêm phong” được dán lên ghi thời gian và cả tên của Công ty TNHH Minh Khang là đơn vị đã đầu tư nên bệnh viện Thành An - Sài Gòn.
Các phòng chức năng thì bị khóa lại, trên các ổ khóa, những mảnh giấy “niêm phong” được dán lên ghi thời gian và cả tên của Công ty TNHH Minh Khang là đơn vị đã đầu tư nên bệnh viện Thành An - Sài Gòn.

Một số ít người lao động đến ngồi chờ ở khu vực sảnh để đòi lương...
Một số ít người lao động đến ngồi chờ ở khu vực sảnh để đòi lương...
Phía ngoài cổng một nhóm người khác cũng đang chờ để đòi lương.
Phía ngoài cổng một nhóm người khác cũng đang chờ để đòi lương.
Không còn người điều trị, rác thải vứt bừa bãi ở sảnh...
Không còn người điều trị, rác thải vứt bừa bãi ở sảnh...
Mới vào bệnh viện được vài ngày, nay nhiều bệnh nhân phải ra viện bắt đắc dĩ.
Mới vào bệnh viện được vài ngày, nay nhiều bệnh nhân phải ra viện bắt đắc dĩ.
Nghệ An: Bác sĩ, y sĩ, nhân viên… bãi công vì bệnh viện nợ lương 8 tháng - 25

Anh Phan Lệ Sáng, cháu của bệnh nhân Sáu cho biết: “Gia đình đưa ông Sáu vào khám và nhập viện từ hôm thứ 6 tuần vừa rồi vì bệnh tê liệt chân trái. Nhưng từ hôm chủ nhật đã không thấy có y bác sỹ nào đến thăm khám.

Anh Phan Lệ Sáng, cháu của bệnh nhân Sáu cho biết: “Gia đình đưa ông Sáu vào khám và nhập viện từ hôm thứ 6 tuần vừa rồi vì bệnh tê liệt chân trái. Nhưng từ hôm chủ nhật đã không thấy có y bác sỹ nào đến thăm khám".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Nguyễn Duy - Danh Thắng

MỚI NHẤT
Xe biển xanh, biển đỏ không có quyền "đòi" ưu ái được vi phạm giao thông!
Xe biển xanh, biển đỏ không có quyền "đòi" ưu ái được vi phạm giao thông!

(Dân trí) - Xe biển xanh, biển đỏ đang bị một số đối tượng lợi dụng “đòi” quyền ưu tiên; phát hiện xe mang logo báo chí giả để trục lợi cá nhân. Luật sư khẳng định, xe công vụ vẫn phải tuân thủ theo quy định của của pháp luật khi tham gia giao thông; dùng logo báo chí giả sẽ bị phạt nặng.

Thứ tư, 03/08/2016 - 11:08

Đề nghị làm rõ khiếu nại “đi đêm” trong gói thầu lò đốt rác tại Bắc Giang
Đề nghị làm rõ khiếu nại “đi đêm” trong gói thầu lò đốt rác tại Bắc Giang

(Dân trí) - Có hay không việc “đi đêm” trong gói thầu mua lò đốt rác thuộc dự án mua lò đốt rác và phương tiện thu gom xử lý rác thải năm 2015 tại Văn phòng điều phối quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Bắc Giang là nội dung khiếu nại của nhiều nhà thầu. Trong khi đó, Văn phòng điều phối quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Bắc Giang cho rằng đã làm đúng quy trình.

Thứ tư, 03/08/2016 - 10:47

Chấp hành viên bị tố không thực hiện quyết định thi hành án bất thường
Chấp hành viên bị tố không thực hiện quyết định thi hành án bất thường

(Dân trí) - Bản án dân sự phúc thẩm số 31/2014/DS-PT ngày 29/10/2014 của TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên xử 11 xã viên HTX Hợp Tiến phải trả tiền thù lao cho Văn phòng luật sư Thủ đô. Sau gần 2 năm có quyết định thi hành án, chấp hành viên bị nguyên đơn tố không sử dụng quyền của mình để thi hành án một cách rất bất thường.

Thứ tư, 03/08/2016 - 08:04

Đánh ghen mức nào thì bị xử lý hình sự?
Đánh ghen mức nào thì bị xử lý hình sự?

(Dân trí) - Nhiều người nghĩ đánh người khác gây thương tích nghiêm trọng mới là vi phạm pháp luật. Nhưng thực ra, hành vi đánh ghen, lột quần áo người khác bêu rếu ngoài đường đã có thể bị xử lý hình sự.

Thứ tư, 03/08/2016 - 07:29

Vụ mang quan tài cha lên UBND xã xin đất chôn: Không cho chôn vì đất đang tranh chấp
Vụ mang quan tài cha lên UBND xã xin đất chôn: Không cho chôn vì đất đang tranh chấp

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “con cháu mang quan tài cha lên trụ sở UBND xã xin đất chôn” xảy ra tại xã Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng), lãnh đạo chính quyền địa phương cho biết, nguyên nhân xuất phát từ việc tranh chấp đất giữa 2 gia đình.

Thứ tư, 03/08/2016 - 07:26

Vụ bác sĩ, y sĩ, nhân viên… bãi công vì bệnh viện nợ lương: Sở Y tế Nghệ An cử cán bộ giám sát
Vụ bác sĩ, y sĩ, nhân viên… bãi công vì bệnh viện nợ lương: Sở Y tế Nghệ An cử cán bộ giám sát

(Dân trí) - Đó là trả lời của ông Hoàng Văn Hảo - PGĐ Sở Y tế Nghệ An với PV Dân trí vào trưa 2/8, sau khi ông Hảo có cuộc họp với Ban lãnh đạo BVĐK Thành An - Sài Gòn vào sáng cùng ngày.

Thứ ba, 02/08/2016 - 02:32

Vụ án kinh tế bị kêu oan tại Phú Thọ: Trả tự do bị cáo tại tòa
Vụ án kinh tế bị kêu oan tại Phú Thọ: Trả tự do bị cáo tại tòa

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí liên tiếp đăng tải nhiều kỳ báo điều tra việc bà Chử Thị Hoà (SN 1973) có chồng là Khổng Văn Phú (SN 1970), giám đốc Công ty TNHH thương mại và xây dựng Kính Đạt kêu oan khi bị VKSND tỉnh Phú Thọ quy kết “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, chiều ngày 1/8, TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên trả tự do tại tòa cho bị cáo Phú sau hơn 2 năm giam giữ.

Thứ ba, 02/08/2016 - 11:14

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo xử lý khiếu nại của người dân quận Nam Từ Liêm
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo xử lý khiếu nại của người dân quận Nam Từ Liêm

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin kiến nghị của 17 hộ dân trú tại tổ 15, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm có đất bị thu hồi đề nghị làm rõ việc bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) “tiền hậu bất nhất” trong dự án xây dựng tuyến đường nối từ đường Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có công văn yêu cầu làm rõ.

Thứ ba, 02/08/2016 - 07:55

Bài 2: Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chỉ đạo giải quyết vụ cò đất chiếm luôn đất!
Bài 2: Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chỉ đạo giải quyết vụ cò đất chiếm luôn đất!

(Dân trí) - Xung quanh những khiếu nại của gia đình ông Tuấn về việc gia đình ông 5 năm mòn mỏi chờ UBND huyện Hòn Đất cấp lại sổ đỏ, mới đây, Chủ tịch tỉnh Kiên Giang đã có ý kiến chỉ đạo UBND huyện Hòn Đất xem xét, cấp sổ đỏ cho gia đình ông Tuấn.

Thứ ba, 02/08/2016 - 07:37

Đắk Nông: Phó Giám đốc Ban quản lý dự án bị tố dùng xe công gây tai nạn chết người
Đắk Nông: Phó Giám đốc Ban quản lý dự án bị tố dùng xe công gây tai nạn chết người

(Dân trí) - Trên đường di chuyển từ tỉnh Đắk Nông về Đắk Lắk, ông Hồ Sĩ Điệp – Phó giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông đã lái một chiếc xe công và gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người.

Thứ ba, 02/08/2016 - 07:35

Sẽ thu hồi tiền vụ hỗ trợ nhà tình nghĩa 40 triệu về xây dinh cơ gần 1 tỷ!
Sẽ thu hồi tiền vụ hỗ trợ nhà tình nghĩa 40 triệu về xây dinh cơ gần 1 tỷ!

(Dân trí) - Ngày 1/8, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Tiền Giang cho biết, đang làm báo cáo trình lên UBND tỉnh để xử lý việc khuất tất trong xây dựng nhà tình nghĩa tại xã An Hữu (Cái Bè, Tiền Giang).

Thứ ba, 02/08/2016 - 07:29

UBND TP Hà Nội chính thức kết luận sai phạm vụ 146 Quán Thánh
UBND TP Hà Nội chính thức kết luận sai phạm vụ 146 Quán Thánh

(Dân trí) - Cấp sổ đỏ cho cả phần diện tích đất chung có đường cống nước của khu nhà 146 chảy qua, cấp phép xây dựng 4 tầng nhưng nhà số 5 Đặng Dung “mọc” thành 7 tầng, yêu cầu xử lý hàng loạt cán bộ và điều chỉnh sổ đỏ đã cấp sai...là những kết luận và chỉ đạo chính thức từ UBND TP Hà Nội trong vụ 146 Quán Thánh.

Thứ ba, 02/08/2016 - 07:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Đảm bảo chế độ nhà ở xã hội cho người dân khiếu nại việc thu hồi đất
Hà Nội: Đảm bảo chế độ nhà ở xã hội cho người dân khiếu nại việc thu hồi đất

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin khiếu nại của người dân liên quan đến việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Khu dịch vụ, đào tạo nhân sự cao cấp và văn phòng làm việc tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm cho biết đã thực hiện chế độ nhà ở xã hội cho người dân có nguyện vọng.

Thứ hai, 01/08/2016 - 04:31

Khuôn viên đài tưởng niệm Xô Viết - Nghệ Tĩnh xuống cấp: “Lộ” thêm nhiều hạng mục chưa được làm
Khuôn viên đài tưởng niệm Xô Viết - Nghệ Tĩnh xuống cấp: “Lộ” thêm nhiều hạng mục chưa được làm

(Dân trí) - Đó là trả lời của ông Nguyễn Xuân Thủy - Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Hưng Nguyên với PV trong buổi làm việc ngắn gọn mới đây.

Thứ hai, 01/08/2016 - 12:51

Hà Nội: Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho đất “ma”, liệu có “chìm xuồng”?
Hà Nội: Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho đất “ma”, liệu có “chìm xuồng”?

(Dân trí) - Năm 2004, ông Nguyễn Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã đặt bút ký cấp sổ đỏ cho những mảnh đất không có thật dẫn đến việc người dân khốn đốn vì bị lừa hàng trăm triệu đồng. Sau hơn 10 kỳ báo điều tra của Dân trí, UBND huyện Hoài Đức đã kết luận sai phạm và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an. Thế nhưng, đã nửa năm trôi qua, vụ việc vẫn “án binh bất động”.

Thứ hai, 01/08/2016 - 08:12

Bài 7: Tình tiết mới trong vụ “tước đất của dân giao cho doanh nghiệp”
Bài 7: Tình tiết mới trong vụ “tước đất của dân giao cho doanh nghiệp”

(Dân trí) - Năm 2009, vợ chồng ông Hoàng nhận chuyển nhượng mảnh đất gần 80.000m2 từ ông Châu Danh và bà Võ Thị Mỹ Thanh. Đến 10/4/2014, vợ chồng ông Hoàng góp mảnh đất này vào Công ty CP Đầu tư phát triển và Du lịch Lê Nguyễn Phú Quốc, phục vụ hoạt động kinh doanh.

Thứ hai, 01/08/2016 - 07:33

Sóc Trăng: Chủ tịch huyện quyết định có, Phòng Nội vụ lại bảo không!
Sóc Trăng: Chủ tịch huyện quyết định có, Phòng Nội vụ lại bảo không!

(Dân trí) - Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng) nêu rõ là các chế độ chính sách trợ cấp nghỉ việc của bà Ngô Thị Cẩm Như được thực hiện đúng theo quy định hiện hành, nhưng Phòng Nội vụ huyện này lại trả lời thẳng thừng là “không có chế độ chính sách chi trả”.

Thứ hai, 01/08/2016 - 07:30

Văn phòng công chứng “tiếp tay” làm giả hồ sơ về phân chia di sản thừa kế?
Văn phòng công chứng “tiếp tay” làm giả hồ sơ về phân chia di sản thừa kế?

(Dân trí) - Mặc dù mảnh đất lâu nay do mẹ chồng đang ở và trông coi, đến khi đổ móng làm nhà, bà Lưu Thị Mai mới biết diện tích đất này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho những người khác. Tuy nhiên, chữ ký và số chứng minh thư của bà cũng như con trai bà trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế bị giả mạo.

Thứ hai, 01/08/2016 - 07:28

Vụ kiểm đếm hàng chục ha rừng xong mới ra thông báo: Sẽ kiểm tra làm rõ!
Vụ kiểm đếm hàng chục ha rừng xong mới ra thông báo: Sẽ kiểm tra làm rõ!

(Dân trí) - Sau khi tiến hành kiểm đếm tài sản, cây cối trong khu đất rừng người dân đang canh tác mà không có văn bản hay thông báo nào. Mãi đến 2 tháng sau, người dân mới “ngã ngửa” khi nhận được văn bản thu hồi và giải phóng mặt bằng (GPMB). Tuy nhiên, phía Ban GPMB vẫn khẳng định với huyện là không sai quy trình.

Thứ hai, 01/08/2016 - 07:24

Hà Nội: Nhận quyết định cưỡng chế gấp, người dân khẩn thiết đề nghị xem xét lại
Hà Nội: Nhận quyết định cưỡng chế gấp, người dân khẩn thiết đề nghị xem xét lại

(Dân trí) - Liên quan đến việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Khu dịch vụ, đào tạo nhân sự cao cấp và văn phòng làm việc tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, trong khi UBND quận Nam Từ Liêm đã “chốt” lịch cưỡng chế vào ngày 1/8, người dân vẫn khẩn thiết đề nghị các cấp chính quyền xem xét lại.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 03:02

Sóc Trăng: Con cháu mang quan tài cha lên trụ sở UBND xã xin đất chôn
Sóc Trăng: Con cháu mang quan tài cha lên trụ sở UBND xã xin đất chôn

(Dân trí) - Ngày 29/7, hàng ngàn người dân ở xã Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) rúng động khi chứng kiến một cựu chiến binh qua đời và được con cháu di quan đến trụ sở UBND xã này để xin nơi chôn cất, mặc dù người cựu chiến binh này đã chuẩn bị sẵn cho mình nơi yên nghỉ cách đây mấy chục năm.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 12:03

Sóc Trăng: Cần xử lý nghiêm đối tượng chặn đánh Phó Chủ tịch HĐND xã trên đường đi làm về
Sóc Trăng: Cần xử lý nghiêm đối tượng chặn đánh Phó Chủ tịch HĐND xã trên đường đi làm về

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều người dân ở xã Viên An, huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) rất bất bình trước hành vi vi phạm pháp luật của cha con ông Tăng Minh Dững (ngụ ấp Bưng Sa) đối với mẹ và em ruột, nhất là hành vi chặn đánh em ruột ông Dững hiện đang là Phó Chủ tịch HĐND xã Viên An.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 11:59

Doanh nghiệp vô tư xây lò vôi trái phép, nhiều năm xả khói bụi hành dân
Doanh nghiệp vô tư xây lò vôi trái phép, nhiều năm xả khói bụi hành dân

(Dân trí) - Hai doanh nghiệp tại thành phố Tam Điệp ngang nhiên xây dựng lò vôi, hoạt động trái phép nhiều năm. Khói bụi, chất thải từ các lò vôi này vô tư hành dân, còn chính quyền địa phương “bất lực” trong việc xử lý.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 11:55

Khởi tố dân tội Lạm quyền: “Phải trả lời rõ có oan sai hay không?”
Khởi tố dân tội Lạm quyền: “Phải trả lời rõ có oan sai hay không?”

(Dân trí) - “Qua toàn bộ diễn tiến vụ án thấy rằng Quyết định Đình chỉ vụ án với bị can Phạm Văn Tình của VKSND huyện Nam Sách nhằm "lấp liếm" đi sai phạm của các cơ quan tố tụng huyện Nam Sách. Bản chất đây là một vụ án oan sai vì vậy Cục điều tra Viện kiểm sát nhân dân Tối cao cần thiết phải vào cuộc điều tra toàn bộ vụ việc để trả lời rõ có oan sai hay không?”, luật sư Vi Văn Diện nhận định.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 07:21