Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh "đội đơn" kêu cứu

Dân trí Bất ngờ bị “kết án” là thương binh giả, người cựu binh năm xưa đang mang trong mình những mảnh đạn cùng với hàng tá hồ sơ, giấy tờ chứng nhận thương tật nhiều năm ròng rã “đội đơn” đến các cơ quan cầu cứu. Hàng loạt lá đơn cầu cứu chính đáng của ông đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 1

Đơn thư ông Thơ gửi cơ quan chức năng và báo chí.

Viên đạn từ trong chiến tranh đã không thể hạ gục được người cựu binh. Tuy nhiên, với ông Thơ có lẽ “bản án” thương binh giả còn đau đớn hơn viên đạn mà ông đang mang trong người.

Ký ức một thời khói lửa ở những “tọa độ chết”

Trong đơn, ông Nguyễn Thế Thơ (SN 1958, trú tại xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) gửi các cơ quan chức năng và báo chí cầu cứu về việc ông đột ngột bị cắt chế độ thương binh rất khó hiểu, gây tâm lý hoang mang, chán nản đối với chính bản thân ông cũng như gia đình, bà con lối xóm...

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 2

Cuốn sổ lý lịch quân nhân của ông Thơ được cấp năm 1976.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 3

Ông Thơ bức xúc đột nhiên bị cắt chế độ thương binh.

Nội dung đơn trình bày rõ về việc bản thân bị “cắt” chế độ thương binh vì đã làm giả hồ sơ theo kết luận của Thanh tra Bộ Lao động thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH). Nhưng bản thân ông vẫn chưa một lần được nhìn thấy kết luận nói về thương binh giả của mình.

Ông Thơ cho rằng, mình đã bị “kết án” oan, dẫn đến nhiều hệ lụy không chỉ về kinh tế mà còn cả tinh thần.

Nhiều năm qua, ông đã “đội đơn”, mang hồ sơ thương binh của mình đi khắp các nơi nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 4

Ông Thơ trình bày: “Đã hơn 4 năm rồi, tiền chế độ thương binh bị cắt, họ còn yêu cầu phải thu hồi tiền tôi đã hưởng trước đó. Nhưng bị “kết án” là thương binh giả tôi đau lắm. Giờ tôi cũng không được vào Hội Cựu chiến binh, con cái muốn vào Đảng họ cũng đưa vào diện xem xét, rồi đi đâu người ta cũng dị nghị… khổ lắm”.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 5

Ngày 25/3/1982, ông Thơ được Bộ Tư lệnh Đặc công Đoàn 198 trao quyết định xuất ngũ và chứng nhận rõ ông là lính đặc công. 

Ông kể, tháng 4/1978, rời quê hương lên đường nhập ngũ, sau thời gian huấn luyện ông được biên chế vào Trung đội vận tải, Tiểu đoàn 20, Trung đoàn 198 - Bộ Tư lệnh đặc công. Sau đó ông được điều động tham gia làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 6

Ngày 11/4/2004, ông Thơ được chứng nhận là thương binh.

Ngày 15/2/1979, ngay sau khi nhận thông tin một đơn vị của ta đang bị địch vây ráp, đơn vị của ông nhận lệnh nhanh chóng tiếp cận, giải vây cho các đồng đội. Bản thân ông Thơ cùng 5 người khác tức tốc lên đường.

Tuy nhiên, khi gần tiếp cận được nơi các đồng chí của mình đang bị bao vây, nhóm của ông hứng một loạt đạn pháo DKZ từ phía địch, ông cùng với các đồng đội bị thương rất nặng, những mảnh đạn găm đầy người, bất tỉnh tại chỗ. May mắn sau đó, ông được đặc công Quân khu 9 giải vây đưa về trạm xá lưu động tại Quân đoàn 3 chữa trị.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 7

Sau một tháng điều trị, các vết thương đã hồi phục, ông cùng các đồng đội lại nhận lệnh tức tốc ra mặt trận biên giới phía Bắc để chi viện. Tại đây, ông trực tiếp chiến đấu ở những nơi khốc liệt nhất như: Cao điểm 800, bình độ 400… tại Lạng Sơn. Đến tháng 3/1982, ông xuất ngũ trở về địa phương.

Trở về quê hương mang “kỷ niệm thương tích” nơi chiến trường nào là những mảnh đạn găm vào sau gáy, thắt lưng và nỗi đau dai dẳng từ các vết thương cũ mỗi lúc trái gió trở trời.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 8

Giấy chứng nhận thương tật nêu rõ đơn vị, địa điểm và các vết thương trên cơ thể ông Nguyễn Thế Thơ.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 9

Ngày 2/5/2013, ông Thơ nhận được Quyết định trợ cấp một lần đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.

Sau đó không lâu, ông nhận được thông tin về việc làm các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước. Một mình ông lại lặn lội đi khắp các nơi để làm hồ sơ, từ ngày 1/6/2006, ông chính thức được hưởng chế độ thương binh theo Quyết định số 7952/QĐ-NCC, với tỷ lệ thương tật là 37%, thương binh hạng 4/4.

“Bản án” thương binh giả “hạ gục” người lính can trường năm nào

Tháng 3/2015, ông Thơ bất ngờ khi được mời lên chính quyền địa để nhận thông báo “cắt” chế độ thương binh.

Theo Quyết định số 1263/QĐ-NCC Sở LĐ-TB&XH Nghệ An về việc đình chỉ trợ cấp thương tật và các chế độ ưu đãi đối với thương binh, ngày 27/3/2015.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 10

Ngày 18/4/2006, Bộ Tư lệnh đặc công đoàn 198 xác nhận ông Thơ đi giám định thương tật.

Cụ thể, căn cứ Công văn số 141/TTr-NCC, ngày 13/3/2015 của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, về kiến nghị biện pháp xử lý tiếp theo sau kết luận thanh tra số 178/KL-TTr ngày 5/9/2014 của Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH về việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại tỉnh Nghệ An.

Đình chỉ trợ cấp thương tật các các chế độ ưu đãi thương binh đối với ông Nguyễn Thế Thơ (SN 1958, trú tại xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương), thương binh 4/4 tỷ lệ 37%, loại A từ ngày 1/4/2015.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 11

Ngày 29/9/2006, ông Thơ được Sở LĐTBXH Nghệ An quyết định và chi trả trợ cấp thương tật.

Lý do: “Giả mạo danh sách quân nhân bị thương để hưởng chế độ thương binh”. Đồng thời giao Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Đô Lương truy thu số tiền ông Thơ đã hưởng từ ngày 1/6/2006 đến tháng 3 năm 2015.

Theo ông Thơ, quá trình thanh tra không ai trực tiếp đến làm việc với ông hay thẩm tra xác minh gì từ quá trình tham gia chiến đấu, hồ sơ quân nhân, quá trình bị thương của ông.

Ông cũng không trực tiếp được xem kết luận thanh tra số 178/KL-TTr, căn cứ vào quyết định này ông bị “kết án” là thương binh giả với lý do “làm giả danh sách quân nhân bị thương để hưởng chế độ thương binh”.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 12

Ngày 27/3/2015, ông Thơ bất ngờ nhận được Quyết định đình chỉ chế độ thương binh của mình với lý do "giả mạo danh sách quân nhân bị thương để hưởng chế độ thương binh".

Trong khi đó, ông Thơ có “giấy chứng nhận thương tật” của Bộ Tư lệnh đặc công, đoàn đặc công 198, nêu rõ: Ông Nguyễn Thế Thơ, đơn vị khi bị thương: Trung đội vận tải, Tiểu đoàn 20, Trung đoàn 198, Bộ Tư lệnh đặc công, bị thương ngày 15/2/1979. Nơi bị thương, thị trấn Tà Ly Phí, Tà Kẹo, Campuchia.

Trường hợp khi bị thương tham gia chiến đấu. Các vết thương 2 mảnh vào đầu, 2 mảnh vào chân trái, 2 mảnh vào lưng, 1 mảnh vào sườn trái.

Sau khi bị thương đã điều trị tại Bệnh xá Bộ tư lệnh Quân đoàn 3. Ngày nhập viện 15/2/1979, ra viện ngày 16/3/1979. Giấy chứng nhận thương tật này được cấp theo danh sách thương binh quản lý tại đơn vị Đoàn đặc công 198.

Trong bản danh sách thương binh năm 1979, có dấu của Đoàn đặc công 198 mà ông Thơ cung cấp cho phóng viên cũng xác thực ông có tên trong danh sách thương binh với các vết thương nêu rõ như trong giấy chứng nhận thương tật.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 13

Nhiều năm ròng rã, ông Thơ đã ôm bộ hồ sơ của mình, cùng với những mảnh đạn trên cơ thể đi khắp các nơi nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức nào.

Bản thân ông cũng không hiểu vì lý do gì, với những trường hợp cụ thể như ông, có đầy đủ các giấy tờ, được đơn vị xác nhận rõ ràng như thế nhưng vẫn bị kết luận là làm giả danh sách quân nhân bị thương.

“Hiện tôi vẫn còn một số mảnh đạn trên người, như ở phía sau gáy, dưới thắt lưng (như trong các giấy tờ tôi đang có - PV). Vết thương nơi chiến trường tôi còn mang trên cơ thể từ đó đến nay. Vậy mà họ lại kết luận tôi làm giả”, ông Thơ bức xúc.

Để chứng minh cho điều mình nói, ông Thơ lật trong bộ hồ sơ kết quả chụp X-quang tại Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương trong phần kết luận nêu rõ: Bệnh nhân Nguyễn Thế Thơ có mảnh kim khí cản quang ở vùng cổ và lưng.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 14

Phiếu chụp X-quang của ông Thơ.

Nghệ An: Bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh đội đơn kêu cứu - 15

Ông Thơ lật trong bộ hồ sơ kết quả chụp X-quang tại Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương trong phần kết luận nêu rõ: Bệnh nhân Nguyễn Thế Thơ có mảnh kim khí cản quang ở vùng cổ và lưng.

Ông Thơ khẳng định bản thân mình bị “kết án” oan theo Kết luận thanh tra số 178/KL-TTR ngày 5/9/2014 của Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH. Kết luận mà ông chưa một lần nhìn thấy ấy như một “bản án” nghiệt ngã giữa thời bình, nó có sức sát thương còn hơn viên đạn trong thời chiến, nó đã hạ gục người lính năm nào...

Nhiều năm ròng rã, ông Thơ đã ôm bộ hồ sơ của mình, cùng với những mảnh đạn trên cơ thể đi khắp các nơi nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức nào. Từ đó đến nay, cái “bản án” “thương binh giả” gắn liền với ông và gia đình, nó dày vò người lính năm nào càng thêm đau xót hơn.

Chiều 29/5, trao đổi với Dân trí, ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cho biết: “Trường hợp như của ông Thơ, thì phía Tỉnh đội Nghệ An họ đã có thông báo về lãnh đạo Huyện đội Đô Lương. Căn cứ vào kết luận thanh tra của Bộ LĐ-TB&XH nên Sở không có thẩm quyền.

Đối với trường hợp trên, nếu ông có các giấy tờ liên quan thì cần đưa lên Huyện đội để xem xét, sau đó sẽ trình lên Tỉnh đội, Quân khu. Nếu xét thấy trường hợp này có đủ các điều kiện thì Quân khu sẽ trình ra Thanh tra Bộ xem xét trả lời. Tất cả mọi thắc mắc thì phải hỏi qua huyện đội Đô Lương. Từ đó mới có căn cứ để phục hồi chế độ cho những trường hợp như trên…”.

Còn nữa….

Nguyễn Duy

Tag :
MỚI NHẤT
Cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất nhờ cháu bế đến đối thoại với Thanh tra Chính phủ
Cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất nhờ cháu bế đến đối thoại với Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Tuổi cao, sức yếu nhưng khi cụ Sảnh nghe tin được gặp gỡ, đối thoại với Thanh tra Chính phủ, bà bảo con cháu bế đến Trụ sở tiếp dân tỉnh Kiên Giang để được nói lên nguyện vọng sau hơn 36 năm bà đi đòi lại 5.400m2 đất mà UBND huyện An Biên lấy từ năm 1983.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:29

Phát hiện trộm đột nhập vào nhà, phải làm sao để khỏi "tiền mất tật mang"?
Phát hiện trộm đột nhập vào nhà, phải làm sao để khỏi "tiền mất tật mang"?

(Dân trí) - Khi phát hiện kẻ trộm, nếu phản ứng không đúng có thể khiến chúng lâm vào đường cùng và liều mạng. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể vướng vào lao lý nếu chống trả vượt quá phòng vệ chính đáng.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:25

Làm gì khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ chung cư thiếu diện tích?
Làm gì khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ chung cư thiếu diện tích?

(Dân trí) - Việc ra tòa thực tế thường không dễ dàng đối với các cư dân và mất nhiều thời gian, lẫn chi phí. Do đó, để tránh rủi ro phát sinh khi có sai lệch diện tích, ngay khi đặt bút ký hợp đồng mua căn hộ, người mua nhà cần làm rõ cách tính và thỏa thuận luôn với chủ đầu tư.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:54

Quảng Bình: Nhà đa chức năng trường THCS chưa bàn giao đã nứt toác!
Quảng Bình: Nhà đa chức năng trường THCS chưa bàn giao đã nứt toác!

(Dân trí) - Mặc dù công trình Nhà đa chức năng Trường THCS thị Trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh vừa mới nghiệm thu kỹ thuật, chưa bàn giao và đưa vào sử dụng nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt chằng chịt. Nhiều người nghi ngại và đặt câu hỏi: Liệu công trình có bị “rút ruột”?

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:53

Thêm cây cầu xuống cấp khiến nhiều người rơi xuống sông sâu tại Hoà Bình
Thêm cây cầu xuống cấp khiến nhiều người rơi xuống sông sâu tại Hoà Bình

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, Báo Dân trí nhận được nhiều phản ánh của người dân về sự xuống cấp nghiêm trọng của cây cầu treo bắc qua sông Bôi, nối liền đường 12b đi xóm Ba Giang với xóm Mỵ và các xóm lân cận thuộc xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi, Hòa Bình. Theo người dân, từ ngày cầu hỏng, rất nhiều người từng bị rơi xuống sông sâu.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:33

Vụ cát tặc “hoành hành” trong trại giam: Lập hàng rào sắt chặn các con đường giáp ranh
Vụ cát tặc “hoành hành” trong trại giam: Lập hàng rào sắt chặn các con đường giáp ranh

(Dân trí) - Sau khi phát hiện tình trạng khai thác trái phép trên địa bàn khu vực trại giam Gia Trung, UBND huyện Mang Yang đã có văn bản chỉ đạo khẩn trường xác minh, đồng thời có biện pháp ngăn chặn. Qua đó, “cát tặc” lợi dụng các con đường giáp ranh hoạt động vận chuyển cát trái phép ra ngoài nên lực lượng đã chặn các ngã bằng hàng rào sắt.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:08

10 khu vực mỏ khoáng sản chính thức bị đóng cửa tại Nghệ An
10 khu vực mỏ khoáng sản chính thức bị đóng cửa tại Nghệ An

(Dân trí) - Ngày 29/5, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 1950/QĐ -UBND về việc đóng cửa mỏ khoáng sản đối với 10 khu vực mỏ trên địa bàn huyện Quỳ Hợp được UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản cho 9 doanh nghiệp.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:05

Phó giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu bị giáo viên kiện: Vẫn chưa thể hòa giải!
Phó giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu bị giáo viên kiện: Vẫn chưa thể hòa giải!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Phó giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Bạc Liêu bị giáo viên kiện ra tòa đòi bồi thường danh dự, ngày 30/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, TAND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) vẫn chưa hòa giải được.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 05:12

Vụ bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh "đội đơn" kêu cứu: Yêu cầu giải trình!
Vụ bị “kết án” thương binh giả, người cựu binh "đội đơn" kêu cứu: Yêu cầu giải trình!

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Ban Chỉ huy quân sự huyện Đô Lương, Nghệ An cho Dân trí biết vào sáng 31/5.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 05:11

Vụ bán dầu diezen “lậu” trong khu dân cư: Đóng cửa, tịch thu tang vật!
Vụ bán dầu diezen “lậu” trong khu dân cư: Đóng cửa, tịch thu tang vật!

(Dân trí) - Cục quản lý thị trường Phú Yên vừa có quyết định đóng cửa, tịch thu tang vật và phạt 77 triệu đồng đối với điểm bán dầu diezen “lậu” trong khu dân cư.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:27

Ngoài lấn chiếm đất công, "đại gia" xứ Huế chây ì trả tiền mắc nợ nhà nước!
Ngoài lấn chiếm đất công, "đại gia" xứ Huế chây ì trả tiền mắc nợ nhà nước!

(Dân trí) - Từ sai phạm lấn chiếm đất công để xây dựng tường rào của nhà hàng, chặn luôn kênh mương, xây cầu tùy tiện… ông Lê Ngọc Thiện còn bị cơ quan chức năng nhiều lần gửi công văn đến nhà riêng vì quá chây ì trong việc trả tiền mắc nợ nhà nước qua thanh tra các lô đất đấu giá mua xây dựng nhà hàng.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:26

Cát tặc "hoành hành" trong khu vực trại giam tại Gia Lai!
Cát tặc "hoành hành" trong khu vực trại giam tại Gia Lai!

(Dân trí) - Hàng ngày, từ đoàn xe tải nối đuối nhau chở cát trái phép từ con đường đi tắt trong Trại giam Gia Trung (huyện Mang Yang, Gia Lai) ra QL19. Đích đến của các xe tải này là các cửa hàng bán vật liệu xây dựng. Đặc biệt, số cát này còn phục vụ cho các công trình của nhà nước đang xây dựng trên địa bàn TP.Pleiku.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiên Giang: Người dân "mỏi cổ" chờ đền bù sau 20 năm bị huyện lấy đất!
Kiên Giang: Người dân "mỏi cổ" chờ đền bù sau 20 năm bị huyện lấy đất!

(Dân trí) - Sau nhiều năm, ông Hương vác đơn đòi đền bù, hỗ trợ cho hàng ngàn mét đất mà huyện Kiên Lương đã lấy từ 1999, đến 7/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo huyện Kiên Lương kiểm tra để có hướng giải quyết cho ông Hương. Nhưng đến nay, ông Hương vẫn mỏi cổ chờ… đền bù.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:25

“Đại gia” làm nhiều nhà dân bị lún, nứt tiếp tục chiếm đất công xây dựng trái phép
“Đại gia” làm nhiều nhà dân bị lún, nứt tiếp tục chiếm đất công xây dựng trái phép

(Dân trí) - Sau khi vụ hàng loạt nhà dân quanh dự án trên “đất vàng” đường Lý Thường Kiệt, TP Huế bị lún, nứt kinh hoàng được PV phản ánh, kết quả người dân được đền bù, mới đây, “đại gia” của dự án này lại tiếp tục lấn chiếm đất công để xây dựng công trình trái phép ở 1 địa điểm khác.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:20

Kết đắng của nhóm côn đồ nổi máu “yêng hùng” tấn công tổ CSGT trên Quốc lộ 1A
Kết đắng của nhóm côn đồ nổi máu “yêng hùng” tấn công tổ CSGT trên Quốc lộ 1A

(Dân trí) - Lập kế hoạch tấn công lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 1A tại xã Quang Thịnh - Lạng Giang (Bắc Giang), nhóm côn đồ gửi xe máy rồi đi bộ mang theo gạch đá đáp vỡ kính chắn gió xe ô tô tuần tra kiểm soát của tổ công tác.

Thứ tư, 29/05/2019 - 03:46

Sự thật phơi bày vụ thông thầu tại Sơn La: Phó giám đốc Sở ra "tối hậu thư" kỳ quặc!
Sự thật phơi bày vụ thông thầu tại Sơn La: Phó giám đốc Sở ra "tối hậu thư" kỳ quặc!

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí qua điện thoại, ông Phạm Văn Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, lãnh đạo tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo Sở VHTT&DL làm rõ trách nhiệm, tổ chức cá nhân có sai sót trong vụ mở thầu thiếu trung thực tại Sở này.

Thứ tư, 29/05/2019 - 12:14

“Tín hiệu” mới vụ thu “trắng” gần 3000m2 đất của dân, chính quyền bị tuyên thua “trắng bụng”
“Tín hiệu” mới vụ thu “trắng” gần 3000m2 đất của dân, chính quyền bị tuyên thua “trắng bụng”

(Dân trí) - Ra quyết định thu hồi gần 3000m2 đất “mồ hôi nước mắt” của dân mà không bồi thường một đồng tiền nào, UBND TP Hạ Long đã bị TAND tỉnh Quảng Ninh chỉ ra hàng loạt sai phạm, đồng thời kết luận thu hồi đất của dân không đúng pháp luật. Sau khi Báo Dân trí thông tin, UBND phường Cao Xanh vừa có giấy mời người dân đối thoại.

Thứ tư, 29/05/2019 - 08:04

Hoãn xử 2 nguyên cán bộ quản lý thị trường trong vụ nghi án “giải cứu phân bón rởm”
Hoãn xử 2 nguyên cán bộ quản lý thị trường trong vụ nghi án “giải cứu phân bón rởm”

(Dân trí) - Ngày 27/5, TAND TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) mở phiên tòa xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” đối với 2 nguyên cán bộ quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, sau phần thủ tục, HĐXX đã hoãn phiên tòa.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:16

Vụ án thuỷ điện Sơn La: Hơn 600 hộ dân đều sai sao chỉ bắt mình hộ dân Đèo Văn Ban đi tù?
Vụ án thuỷ điện Sơn La: Hơn 600 hộ dân đều sai sao chỉ bắt mình hộ dân Đèo Văn Ban đi tù?

(Dân trí) - Cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La cáo buộc, hộ dân Đèo Văn Ban tự ý kê khống đất lấy số tiền đền bù hơn 1,2 tỉ đồng. 16 bị cáo còn lại hầu hết là cán bộ, lãnh đạo huyện Mường La, Sở Tài chính, Sở TN&MT vi phạm quy định quản lí kinh tế dẫn đến việc bồi thường "thừa" cho hộ Đèo Văn Ban.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:14

Gây sai phạm chết 3 cháu bé, tuyên bố không một lời xin lỗi: Thế là xong (?!)
Gây sai phạm chết 3 cháu bé, tuyên bố không một lời xin lỗi: Thế là xong (?!)

(Dân trí) - Dù Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã kết luận rõ công trình sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khiến 3 cháu bé tử vong, thế nhưng, lãnh đạo trường này đến tận gia đình nạn nhân khẳng định không xin lỗi khiến dư luận phẫn nộ. Cục trẻ em (Bộ LĐTBXH) đã chỉ đạo, yêu cầu Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang phải phối hợp làm rõ sự việc.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:51

Điều “kì lạ” trong vụ án thuỷ điện Sơn La!
Điều “kì lạ” trong vụ án thuỷ điện Sơn La!

(Dân trí) - Bị cáo Đèo Văn Ban - người dân duy nhất được bồi thường hơn 1,2 tỉ đứng trước HĐXX đã kêu oan và đề nghị toà trả tự do. Luật sư chỉ ra rằng, Đèo Văn Ban là người dân nhưng cơ quan tố tụng lại truy tố bị cáo tội cố ý làm trái… như người có chức vụ là một điều "kì lạ".

Thứ ba, 28/05/2019 - 01:47

"Đánh ghen" thế nào cho văn minh và đúng pháp luật?
"Đánh ghen" thế nào cho văn minh và đúng pháp luật?

(Dân trí) - Pháp luật Việt Nam không quy định khái niệm thế nào là đánh ghen và đánh ghen bị xử lý như thế nào. Tuy nhiên, thông qua hành vi đánh ghen có thể xác định một số yếu tố để đánh giá mức độ hành vi như thế nào để có biện pháp xử lý phù hợp.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:50

3 phút cùng luật sư: Để trẻ em làm Youtube như thế nào thì không phạm luật?
3 phút cùng luật sư: Để trẻ em làm Youtube như thế nào thì không phạm luật?

(Dân trí) - Việc để trẻ em trong độ tuổi dưới tuổi lao động làm Youtube và kiếm tiền từ đó có bị xem là vi phạm luật lao động hay không?

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:43

Nhà dân đang ở 20 năm bỗng dưng bị san phẳng ngay tại TP.HCM!
Nhà dân đang ở 20 năm bỗng dưng bị san phẳng ngay tại TP.HCM!

(Dân trí) - Trong lúc gia đình ông Quang đi vắng, một nhóm người ngang nhiên ập vào đập phá, san phẳng căn nhà rộng 130m2  cùng nhiều tài sản. Dù thời điểm phát hiện sự việc, gia đình ông Quang cầu cứu khẩn cấp chính quyền địa phương nhưng căn nhà và tài sản vẫn bị huỷ hoại toàn bộ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:59