Thứ năm, 04/10/2018 - 07:21

Nghệ An: Chợ mới xây dở dang, người dân “liều mình” tràn ra quốc lộ để buôn bán!

Dân trí

Do không gian của chợ cũ quá hẹp, xuống cấp, người dân không có nơi để buôn bán nên phải “liều mình” tràn ra ngay bên dọc đường Quốc lộ. Thực trạng này đã gây ra nhiều hệ lụy trong khi đó dự án xây chợ mới tiền tỷ thì bỏ hoang gây lãng phí.

Clip: Người dân họp chợ ngay cạnh Quốc lộ.

Thực trạng này đang xảy ra tại chợ Rạng thuộc xã Thanh Hưng, huyện Thanh Chương (Nghệ An). Theo ghi nhận của PV, tuyến quốc lộ 46B chạy qua khu vực này đã hóa thành chợ tự phát của các hộ kinh doanh, buôn bán khiến tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Đáng chú ý, chợ Rạng (thuộc xã Thanh Hưng, huyện Thanh Chương) là chợ tọa lạc ngay hai bên Quốc lộ. Các lô sạp, ki ốt nhà lồng phía bên trong chợ đã xuống cấp trầm trọng, người dân phải lấy mặt đường để kinh doanh, buôn bán.

Nghệ An: Chợ mới xây dở dang, người dân “liều mình” tràn ra quốc lộ để buôn bán! - Ảnh 2.

Toàn cảnh chợ mới xây dựng dở dang.

Chợ kéo dài một đoạn gần 200m dọc hai bên Quốc lộ, với hàng trăm tiểu thương kinh doanh, buôn bán đủ các loại mặt hàng, nhu yếu phẩm. Các tiểu thương không chỉ lấn hết phần vỉa hè mà còn tràn cả xuống lòng đường, khiến giao thông qua lại khu vực này vô cùng hỗn loạn.

Các phương tiện khi lưu thông qua đây luôn phải dè chừng, chạy với tốc độ “rùa bò” để tránh xảy ra tai nạn, mặc dù vậy mỗi khi chợ họp là gây ra nhiều hệ lụy như: Tắc đường, tai nạn giao thông gây hỗn loạn trên quốc lộ… .

Nghệ An: Chợ mới xây dở dang, người dân “liều mình” tràn ra quốc lộ để buôn bán! - Ảnh 3.

Người dân tự chiếm lòng đường để buôn bán.

Được biết, để thực hiện xây chợ mới, cuối năm 2016, UBND xã Thanh Hưng bắt đầu khởi công chợ Rạng với tổng số vốn là 4,9 tỷ đồng. Sau gần 3 năm xây dựng, phần lớn các hạng mục đã hoàn thành nhưng do thiếu vốn để tiếp tục thi công nên chợ đang phải bỏ hoang.

Nghệ An: Chợ mới xây dở dang, người dân “liều mình” tràn ra quốc lộ để buôn bán! - Ảnh 4.

Giao thông trở nên hỗn loạn mỗi khi họp chợ.

Khu chợ trở thành bãi đất hoang, nơi thả trâu bò của một số hộ dân trong vùng. các hạng mục đang phải phơi mưa, phơi nắng xuống cấp trầm trọng.

Lý giải về vấn đề này, ông Lê Văn Nghị - Chủ tịch UBND xã Thanh Hưng cho biết: “Công trình chợ Rạng là một trong hạng mục của chương trình nông thôn mới. Với mục đích, để người dân có nơi buôn bán, quy hoạch chợ cũ ngay cạnh quốc lộ tránh gây ùn tắc… nên chợ mới được triển khai. Tuy nhiên đã gần 3 năm trôi qua do thiếu nguồn vốn, thiếu cát để xây dựng nên nhà thầu thi công phải dừng lại”.

Nghệ An: Chợ mới xây dở dang, người dân “liều mình” tràn ra quốc lộ để buôn bán! - Ảnh 5.

Khuôn viên chợ mới trở thành khu vực thả trâu bò.

“Vào các ngày dịp lễ, tết chính quyền xã phải cho lực lượng công an xuống trực tiếp ngay dọc hai bên đường quốc lộ để dẹp trật tự tránh gây ùn tắc giao thông”, ông Nghị cho biết thêm.

Quốc lộ 46B là tuyến giao thông đường bộ cấp quốc gia thuộc địa phận huyện Đô Lương, Thanh Chương (tỉnh Nghệ An). Điểm đầu tuyến là nơi giao cắt với Quốc lộ 46A gần cầu Rộ (vượt sông Lam). Điểm cuối tuyến là nơi giao cắt với Quốc lộ 15 tại xã Đà Sơn gần thị trấn Đô Lương. Toàn tuyến dài 25 km, thực trạng người dân chiếm lòng đường để họp chợ không còn xa lạ trên tuyến đường này mà rất phổ biến. Mặc dù tình trạng này đã kéo dài rất lâu nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp nào để vào cuộc xử lý vấn đề này.

Nghệ An: Chợ mới xây dở dang, người dân “liều mình” tràn ra quốc lộ để buôn bán! - Ảnh 6.

Cổng vào chợ chênh vênh, cỏ dại mọc um tùm.

Nghệ An: Chợ mới xây dở dang, người dân “liều mình” tràn ra quốc lộ để buôn bán! - Ảnh 7.

Hệ thống thoát nước đã hư hỏng nặng.

Nguyễn Tú