Thứ năm, 17/12/2015 - 16:40

Nghệ An: Chuột đồng bị “ép” ăn thuốc diệt chuột nhưng vẫn không chết!

Dân trí

Mặc dù đã trộn thuốc diệt chuột theo đúng hướng dẫn, thậm chí “ép” chuột ăn số thuốc trên, đổ thuốc trực tiếp vào miệng nhưng chuột ăn xong vẫn không chết thậm chí còn khỏe mạnh và phát triển hơn.

Vừa qua PV Dân trí tại địa bàn Nghệ An nhận được phản ánh của nhiều hộ dân ở xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu cho biết: Họ đã mua sản phẩm thuốc diệt chuột nhãn hiệu RAT K 2 % của Công ty Thanh Sơn Hóa Nông có địa chỉ tại 829 Trần Xuân Soạn, Quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên khi những nông dân tại đây mang số thuốc trên pha theo đúng chỉ dẫn được ghi trên bao bì rồi sử dụng để diệt chuột trên đồng ruộng. Sau khi kiểm tra, toàn bộ số mồi nhử đã trộn thuốc diệt chuột trước đã cũng đã được chuột ăn hết nhưng vẫn không phát hiện được xác con chuột nào.

Clip: Chuyện lạ, thuốc diệt chuột, chuột ăn mãi không chết.

 

Theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, sau khi chuột ăn thuốc sẽ bò vào hang và chết trong đó. Nhưng các hộ dân đã đào rất nhiều hang chuột xung quanh khu vực rải thuốc mà cũng không phát hiện bất kỳ cái xác nào. Tại những hang chuột này bà con vẫn phát hiện chuột rất khỏe mạnh, phát triển bình thường, nhanh nhẹn.

Sau đó một số người dân đã trực tiếp bắt chuột từ đồng về, tiến hành pha thuốc theo tỷ lệ hướng dẫn rồi cho chuột ăn số thức ăn đã tẩm thuốc, đồng thời bơm trực tiếp vào cơ thể chuột, đổ thuốc vào miệng chuột để thử nghiệm. Nhưng điều lạ kỳ rằng, chuột vẫn phát triển bình thường thậm chí còn ăn khỏe hơn. Sau một tháng ròng dù bị “ép” thuốc diệt chuột nhưng chuột vẫn không chết đồng thời ăn khỏe hơn bình thường.

Sản phẩm thuốc diệt chuột nhãn hiệu RAT K 2 % của công ty Thanh Sơn Hóa Nông, được nông dân mua và sử dụng để diệt chuột. Tuy nhiên dù bị ép ăn loại thuốc này cả tháng thời nhưng chuột vẫn không chết.
Sản phẩm thuốc diệt chuột nhãn hiệu RAT K 2 % của công ty Thanh Sơn Hóa Nông, được nông dân mua và sử dụng để diệt chuột. Tuy nhiên dù bị ép ăn loại thuốc này cả tháng thời nhưng chuột vẫn không chết.

Anh Hồ Công Mạo, trú tại xóm 8, xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu bức xúc: “Chúng tôi đã đổ thuốc vào mồm, tiêm trực tiếp vào bụng, cho chuột ăn thuốc như hướng dẫn mà 1 tháng chuột vẫn không chết. Hiện tại chuột ngoài đồng vẫn phá rất mạnh. Trước đó, chúng tôi mua ngô giống, vật tư tại trạm giống huyện Diễn Châu. Sau đó nhờ bà Hoàng Thị Tứ mua giúp số thuốc diệt chuột trên. Bà ấy cũng lấy thuốc tại một quầy phân phối sản phẩm, vật tư, thuốc bảo vệ thực vật của huyện. Số thuốc trên được phép kinh doanh và lưu hành trên địa bàn hợp pháp, nhưng chúng tôi không hiểu vì sao chuột ăn mãi mà vẫn không chết”.

Sau khi rải thuốc chuột anh Mão cũng như các hộ dân tại đây tiến hành gieo ngô vụ Đông xuân thì tiếp tục bị chuột phá hoại nặng nề, hàng chục hecta ngô bị phá hoại hoàn toàn từ thời điểm gieo hạt. Bị chuột hoành hành, anh Mạo đã phải gieo đi gieo lại ngô giống đến 4 lần, thậm chí có những diện tích anh đã phải chuyển sang trồng loại cây khác dù biết thu nhập rất thấp. Đến thời điểm hiện tại, một số diện tích ngô dù đã trổ bông nhưng tiếp tục bị “giặc chuột” tàn phá nặng nề. Những cây ngô đồng mới trổ đã bị chuột cắn đứt ngang cây hoặc cắn đứt bông.

Anh Hồ Công Mạo trình bày việc mình đã thử nghiệm nhiều lần thử nghiệm loại thuốc diệt chuột trên để diệt chuột nhưng vẫn không có hiệu quả.
Anh Hồ Công Mạo trình bày việc mình đã thử nghiệm nhiều lần thử nghiệm loại thuốc diệt chuột trên để diệt chuột nhưng vẫn không có hiệu quả.

 

Ngay sau đó các hộ dân đã báo sự việc lên cơ quan chức năng có thẩm quyền. Chi cục Bảo vệ thực vật Nghệ An cũng đã cử cán bộ đến lấy mẫu, xác minh làm rõ sự việc người dân phản ánh.

Ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Nghệ An cho biết: “Chúng tôi đã lấy mẫu gửi các cơ quan độc lập phân tích mẫu thuốc một cách khách quan tuy nhiên các chỉ số cho thấy loại thuốc đảm bảo chất lượng, được phép lưu thông trên thị trường. Hiện Chi cục cũng đã làm báo cáo gửi Cục bảo vệ thực vật xin ý kiến chỉ đạo về vụ việc trên”.

Hàng chục hecta ngô của bà con bị giặc chuột tàn phá nặng nề.
Hàng chục hecta ngô của bà con bị "giặc chuột" tàn phá nặng nề.

Trong biên bản số 265/BVTV - TTr của Chi cục bảo vệ thực vật Nghệ An gửi Cục bảo vệ thực vật nêu rõ: Sau khi nhận được phản ánh của bà con nông dân, Chi cục bảo vệ thực vật Nghệ An đã trực tiếp đến hiện trường lấy mẫu số thuốc diệt chuột nhãn hiệu RATK2%Br gửi hai mẫu thuốc đến Trung tâm kiểm định và kiểm nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phía Bắc và Trung tâm kiểm định và kiểm nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phía Nam.

Đồng thời Chi cục cũng đã tiến hành làm thử nghiệm trên chuột, tuy nhiên sau 1 tuần chuột vẫn sống bình thường. Chi cục cũng đã hướng dẫn bà con thay đổi loại thuốc khác để diệt chuột.

Những bông ngô non bị chuột cắn nát, thiệt hại với người dân là vô cùng lớn.
Những bông ngô non bị chuột cắn nát, thiệt hại với người dân là vô cùng lớn.

Sau đó Chi cục Bảo vệ thực vật Nghệ An đã nhận được các phiếu trả lời kết quả phân tích của hai đơn vị kiểm nghiệm nói trên. Tuy nhiên trong phiếu kết quả lại cho thấy thuốc đạt các hàm lượng tiêu chuẩn cho phép. Từ đó Chi cục Bảo vệ thực vật Nghệ An đề nghị Cục bảo vệ thực vật kiểm nghiệm lại kết quả trừ chuột của thuốc RATK2%. Trong thời gian này Chi cục Bảo vệ thực vật Nghệ An cũng đề nghị các huyện chỉ đạo UBND các xã các cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn Nghệ An dừng sử dụng loại thuốc này.

Nguyễn Tình - Nguyễn Duy