Nghệ An: Đất bị giới hạn diện tích xây dựng, hàng chục hộ dân khốn đốn!

Dân trí Hàng chục hộ dân xã Quỳnh Tam (Quỳnh Lưu, Nghệ An) sinh sống bám Tỉnh lộ 538 đang bức xúc khi thửa đất của họ bị hạn chế xây dựng 10m chiều sâu, trong đó có nhiều hộ dân mua đất thông qua đấu giá. Việc hạn chế xây dựng 10m tính từ chân đường vào khiến người dân không thể xây dựng hay chuyển nhượng đất ở hợp pháp của mình.
>>Mua đất quy hoạch của xã, hàng chục hộ dân chờ 15 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ
>>Cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất, nguyên chủ tịch huyện bày tỏ ân hận tột cùng!
>>Nghệ An: Hàng chục hộ dân gửi tiền vào Quỹ hỗ trợ nông dân xã rồi… mỏi mòn đi đòi!
>>Cả trăm giáo viên cầu cứu mong được trả tiền trợ cấp thâm niên tại Nghệ An

Nghệ An: Đất bị giới hạn diện tích xây dựng, hàng chục hộ dân khốn đốn

Mua cả thửa đất nhưng chỉ được xây… 1 nửa

Theo trình bày của ông Trương Đắc Phú (xóm trưởng xóm 6, xã Quỳnh Tam), xóm 6 có 41 hộ và xã Quỳnh Tam có 641 hộ dân có đất bám tỉnh lộ 538. Năm 2014, huyện Quỳnh Lưu thực hiện việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân nhưng trong bìa mới thể hiện các hộ dân bị hạn chế xây dựng 10m chiều sâu, tính từ chân đường vào. Việc này đã ảnh hưởng đến quyền lợi người dân, đặc biệt là đối với những gia đình mua đất đấu giá của huyện năm 2009 và năm 2017.

Nghệ An: Đất bị giới hạn diện tích xây dựng, hàng chục hộ dân khốn đốn! - 1
Đường 538 được nâng cấp thành Tỉnh lộ 538, đoạn qua xã Quỳnh Tam (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Sau khi được nâng cấp, nhiều hộ dân có đất bám mặt đường bị hạn chế xây dựng 10m tính từ chân đường vào.

Gia đình chị Đinh Thị Thủy (trú xóm 6, xã Quỳnh Tam) mua lô đất đấu giá của UBND huyện Quỳnh Lưu vào năm 2009 với diện tích 200m2 (dài 20m, rộng 10m). Gia đình chị Thủy đã xây một căn nhà trên diện tích 100m2. Mới đây, gia đình chị Thủy chuyển nhượng cho gia đình anh Trương Văn Hưng 100m2 phần đất còn lại. Sau khi được cấp đổi bìa đỏ vào năm 2014, thửa đất anh Hưng bị hạn chế xây dựng 10m chiều sâu. Tức là, diện tích thửa đất anh Hưng mua của chị Thủy chỉ còn 50m2 để xây dựng nhà cửa. “Gia đình tôi và anh Hưng hiện nay đều muốn xây nhà nhưng do bị hạn chế xây dựng nên diện tích còn lại là quá nhỏ, không thể xây được nhà”, chị Thủy nói.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Bằng (xóm 6, xã Quỳnh Tam) mua đấu giá thửa đất rộng 120m2 (dài 18,46m rộng 6,5m) bám mặt đường Tỉnh lộ 538. Tuy nhiên, sau khi cơ quan nhà nước tiến hành cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đã trừ đi 10m chiều sâu, với yêu cầu là không được xây dựng, cơi nới. Như vậy, chiều dài thửa đất của gia đình ông chỉ còn hơn 8,5m. “Với diện tích còn lại như thế này thì gia đình tôi rất khó để xây dựng nhà cửa. Trong khi, tôi bỏ tiền mua đất đấu giá là 120m2 nhưng hiện chỉ được xây dựng hơn 60m2, điều đó thực sự vô lý và thiệt thòi cho chúng tôi”, anh Bằng cho biết.

Nghệ An: Đất bị giới hạn diện tích xây dựng, hàng chục hộ dân khốn đốn! - 2
Bị hạn chế xây dựng 1 phần diện tích nên ông Phú (áo sọc) vẫn chưa làm thủ tục cấp đổi bìa đỏ theo quy định.

Phần đất ở của ông Trương Đắc Phú có nguồn gốc từ trước năm 1980 và cũng chịu chung số phận “bị giới hạn xây dựng 10m chiều sâu”. “Người dân bỏ tiền ra mua đất nhưng cuối cùng bị hạn chế sử dụng 10m chiều sâu, như vậy thì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của họ”, ông Phú nói.

Thiếu kiểm tra nên đấu giá cả đất đã quy hoạch giao thông

Theo tìm hiểu của chúng tôi, có khoảng gần 70 hộ dân thuộc xã Quỳnh Tam, có đất bám Tỉnh lộ 538 bị giới hạn 1 phần diện tích xây dựng, trong đó có 21 hộ dân mua đất bán đấu giá. Một điều đặc biệt là mặc dù năm 2016, đường 538 mới được nâng cấp lên thành Tỉnh lộ nhưng năm 2014, khi làm thủ tục cấp đổi bìa đỏ, nhiều hộ dân này đều bị hạn chế 1 phần diện tích do nằm trong quy hoạch hành lang giao thông, trong đó có cả các hộ dân mua đất đấu giá trong các năm 2009.

Nghệ An: Đất bị giới hạn diện tích xây dựng, hàng chục hộ dân khốn đốn! - 3
Ông Hồ Công Khoán - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tam: Bán đất đã được quy hoạch làm hành lang giao thông có lỗi của các cấp xã và cả cấp huyện!

Trả lời báo chí, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Quỳnh Lưu lại cho rằng, hành lang tuyến đường này đã được áp dụng 10m vào năm 2010 sau khi UBND tỉnh có quyết định phê duyệt quy hoạch có nâng cấp tuyến đường nguyên liệu, nay là tỉnh lộ 538 thành đường cấp 5. Trong khi đó, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện lại khẳng định, đoạn 2 tuyến đường Tỉnh lộ 538 từ ngã 3 đi xã Tân Sơn, sát trụ sở UBND xã Quỳnh Tam đến Km30+0 (giáp với huyện Yên Thành) mới được nâng lên thành đường cấp V, hành lang là 10m theo Quyết định số 5540/QĐ-UBND-CN ngày 27/11/2015 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch giao thông vận tải huyện Quỳnh Lưu đến năm 2020, từ ngày 27/11/2015 đến ngày 22/7/2016.

“Năm 2016 đường 538 được nâng cấp lên thành tỉnh lộ. Tuy nhiên, năm 2017, trong quá trình xã làm hồ sơ để tổ chức đấu giá trình lên huyện thì huyện cũng không có ý kiến gì. Trong việc này lỗi của xã là cán bộ địa chính xã không kiểm tra các văn bản, quy hoạch điều chỉnh nhưng huyện cũng có lỗi khi đã có nhiều thay đổi, điều chỉnh trong quy hoạch hàng lang giao thông nhưng vẫn phê duyệt để xã tổ chức đấu giá, giao đất cho người dân”, ông Hồ Công Khoán – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tam thẳng thắn chỉ rõ.

Hiện có 8 hộ dân mua đất đấu giá thuộc xóm 7, xã Quỳnh Tam đã được cấp đất bù phần diện tích bị hạn chế xây dựng do địa phương còn quỹ đất. Tuy nhiên, 14 hộ dân mua đất đấu giá còn lại, do phía sau là đất nông nghiệp, không thể lùi được nữa nên hiện xã vẫn đang đề xuất huyện nghiên cứu, xem xét để tìm phương án giải quyết, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người mua đất.

Nghệ An: Đất bị giới hạn diện tích xây dựng, hàng chục hộ dân khốn đốn! - 4
Việc mua đất đấu giá của huyện nhưng bị hạn chế diện tích xây dựng đến 1 nửa khiến chị Thủy không khỏi bức xúc khi không thể xây nhà mới.

“Đối với các hộ dân có đất có nguồn gốc từ trước năm 1980, nghĩa là có trước quy hoạch nâng cấp đường 538, khi cấp đổi bìa và bị hạn chế xây dựng 10m chiều sâu tính từ đường vào thì họ không chịu. Trong các cuộc tiếp xúc đại biểu của huyện và tỉnh, chúng tôi đều có ý kiến đề xuất nghiên cứu xem xét lại để người dân được hưởng quyền lợi của họ từ trước tới nay nhưng hiện vẫn chưa có phản hồi”, ông Khoán thông tin thêm.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quỳnh Lưu cho biết, đối với 14 hộ dân mua đất đấu giá bám Tỉnh lộ 538 nhưng bị hạn chế diện tích xây dựng, hiện huyện đang trình các cấp có thẩm quyền hướng tháo gỡ.

Trong lúc chờ các cấp tìm cách tháo gỡ, người dân vẫn như ngồi trên đống lửa bởi bỏ tiền ra mua nhưng không được sử dụng diện tích đất của mình.

“Rõ ràng quy hoạch đường có sau khi cấp sổ đỏ cho người dân, do vậy người dân phải được sử dụng diện tích mà mình sở hữu hợp pháp. Khi nào Nhà nước cần, có thể thu hồi và đền bù cho người dân. Còn đối với các hộ dân mua đất đấu giá, đó là lỗi của cơ quan chức năng chứ không phải lỗi của người dân thì cần phải có phương án sớm giải quyết để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho họ. Không thể để vì lỗi của cán bộ các cấp mà để cho người dân phải chịu thiệt thòi”, ông Trương Đắc Phú kiến nghị.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Vụ xe buýt tông chết người đem chôn nạn nhân bất minh: Im lặng để "chìm xuồng"?
Vụ xe buýt tông chết người đem chôn nạn nhân bất minh: Im lặng để "chìm xuồng"?

(Dân trí) - Những khuất tất trong vụ tài xế xe buýt Thạch Thành (Nghệ An) tự ý chôn xác nạn nhân sau tai nạn khiến gia đình vẫn vô cùng bức xúc. Còn phía cơ quan công an vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng khiến người dân tiếp tục làm đơn khiếu nại lên các cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu làm rõ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:42

Kinh hoàng nạn bạo lực học đường, chế tài pháp luật có đủ ngăn chặn?
Kinh hoàng nạn bạo lực học đường, chế tài pháp luật có đủ ngăn chặn?

(Dân trí) - Bạo lực học đường là vấn nạn đã tồn tại từ rất lâu. Mặc dù đã có nhiều tuyên truyền và biện pháp để ngăn chặn nhưng cho đến nay, vấn nạn này vẫn chưa được giải quyết triệt để. Thời gian gần đây, vụ việc nữ sinh lớp 9 bị bạn đánh đập và lột đồ ở Hưng Yên lại một lần nữa dấy lên hồi chuông báo động về vấn nạn này. Đặc biệt là trong thời buổi công nghệ thông tin, mạng xã hội càng khiến những hành vi bạo lực lan xa hơn với nhiều biến thể gây hại cho người trong cuộc.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:38

Cô thủ quỹ 10 năm kêu oan: "Gian khổ lắm nhưng không chùn bước chống tham nhũng"
Cô thủ quỹ 10 năm kêu oan: "Gian khổ lắm nhưng không chùn bước chống tham nhũng"

(Dân trí) - “Qua 10 năm đánh trống kêu oan sự việc tôi bị Sở GD – ĐT tỉnh Kiên Giang đuổi việc không có lí do, đoạn đường ấy gian nan, vất vả lắm. Đúng lúc tôi kiệt sức thì được báo Dân trí phản ánh sự việc, bạn đọc khắp nơi động viên, chia sẻ. Vì thế tôi sẽ tiếp tục kêu oan và sẽ không chùn bước trong cuộc chiến chống tham nhũng này”. Cô Lê Thị Mỹ Chi, chia sẻ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:34

Nơi “xẻ thịt” đất nông nghiệp chấn động bây giờ ra sao?
Nơi “xẻ thịt” đất nông nghiệp chấn động bây giờ ra sao?

(Dân trí) - Bí thư, Chủ tịch, cán bộ địa chính xã Long Thượng đã bị kỷ luật vì để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất, tuy nhiên đất nông nghiệp tại đây đang có dấu hiệu bị "xẻ thịt", trong khi trách nhiệm nhiều ban ngành liên quan vẫn "mập mờ" chưa được làm rõ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:32

Dự án bệnh viện 1.600 tỷ đồng “đắp chiếu” gần chục năm tại Quảng Bình!
Dự án bệnh viện 1.600 tỷ đồng “đắp chiếu” gần chục năm tại Quảng Bình!

(Dân trí) - Năm 2009, UBND tỉnh Quảng Bình đã cấp hơn 15.000 m2 đất ở trung tâm TP Đồng Hới để Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa Bình An (Công ty Bình An) thực hiện Dự án Bệnh viện đa khoa Bình An, với tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi khởi công và triển khai được một số hạng mục thì dự án “đắp chiếu” từ đó đến nay.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:25

Vụ “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa cấp cho cá nhân: UBND tỉnh Kiên Giang nói gì?
Vụ “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa cấp cho cá nhân: UBND tỉnh Kiên Giang nói gì?

(Dân trí) - Khi báo chí phản ánh việc UBND huyện Phú Quốc “xẻo” gần 17.000m2 đất Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am (gọi tắt là Chuông Am) cấp cho cá nhân, ngày 6/3 UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản trả lời cho báo chí về việc này. Nhưng theo ông Thái Ngọc Lý – người được Ban quản trị Chuông Am ủy quyền đòi lại đất Chuông Am cho rằng trong văn bản trả lời này có nhiều thông tin sai sự thật.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:22

"Rác tặc" ở TP.HCM: Khó phát hiện vì châm lửa xong là… bỏ chạy!
"Rác tặc" ở TP.HCM: Khó phát hiện vì châm lửa xong là… bỏ chạy!

(Dân trí) - Theo công văn trả lời của UBND xã Vĩnh Lộc B, Chủ tịch UBND xã Lôi Đại Phong cho biết xã đã chỉ đạo Trưởng ấp 1 (khu vực diễn ra tình hình đổ, đốt rác trộm) chốt chặn, phát hiện 3 vụ đốt rác trộm nhưng không bắt được vì các đối tượng đốt rác xong là… bỏ chạy.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:17

Bình Dương: Buộc Công ty “chây ì” gần 50 tỷ đồng tiền thuế bàn giao con dấu!
Bình Dương: Buộc Công ty “chây ì” gần 50 tỷ đồng tiền thuế bàn giao con dấu!

(Dân trí) - Trước việc nợ thuế nhiều năm, bán "khống" hàng triệu cổ phần, thiếu minh bạch trong hoạt động kinh doanh, TAND tỉnh Bình Dương đã buộc Công ty Cổ phần Tân Tân phải giao lại con dấu cho Cục thi hành án. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty này vẫn "phớt lờ" yêu cầu của toà.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:14

Khu dân cư khốn khổ vì ô nhiễm, tiếng mìn: Đơn vị khai thác “quên” bảo vệ môi trường?
Khu dân cư khốn khổ vì ô nhiễm, tiếng mìn: Đơn vị khai thác “quên” bảo vệ môi trường?

(Dân trí) - Dù đã hết hạn khai thác từ tháng 6/2018 nhưng đến nay, đơn vị khai thác mỏ đá núi Thơm vẫn không khắc phục các tuyến đường bị băm nát do vận chuyển đá, không cảnh báo nguy hiểm tại các hố khai thác và không cải tạo đất, phục hồi môi trường sau khi khai thác.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 02:47

3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Sai phạm dẫn đến tội ác được bao che trắng trợn?
3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Sai phạm dẫn đến tội ác được bao che trắng trợn?

(Dân trí) - Liên tiếp 3 mạng người, lại là 3 cháu bé, chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang. Thế nhưng, điều kỳ lạ là Công an huyện Lạng Giang và VKSND huyện Lạng Giang đều thống nhất không khởi tố vụ án. Vậy những sai phạm nghiêm trọng nào đã dẫn đến tội ác đau đớn này?

Chủ nhật, 07/04/2019 - 11:59

Hàng chục héc ta đất quy hoạch quốc phòng bị “băm nát” tại Hà Tĩnh!
Hàng chục héc ta đất quy hoạch quốc phòng bị “băm nát” tại Hà Tĩnh!

(Dân trí) - Hàng chục héc ta đất quy hoạch quốc phòng tại huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) bất ngờ được chính quyền nơi đây cho nhiều đơn vị vào “băm nát” để làm khu chăn nuôi, sản xuất.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 10:58

Kè biển 80 tỷ vừa xây xong đã bị sóng đánh bay: Không chỉ rút kinh nghiệm là xong!
Kè biển 80 tỷ vừa xây xong đã bị sóng đánh bay: Không chỉ rút kinh nghiệm là xong!

(Dân trí) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho rằng UBND huyện Hoài Nhơn tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm là chưa tương xứng với mức độ sai phạm và thiệt hại công trình kè biển 80 tỷ ở Tam Quan vừa đưa vào sử dụng đã bị sóng đánh bay.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 10:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Ninh Bình: Chủ tịch xã nhiều tai tiếng bị “tố” có nhiều lô đất tái định cư bất thường!
Ninh Bình: Chủ tịch xã nhiều tai tiếng bị “tố” có nhiều lô đất tái định cư bất thường!

(Dân trí) - Gia đình ông Nguyễn Như Bằng - Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình không thuộc diện tái định cư dự án đền bù, GPMB đường ĐT 477, tuy nhiên hộ ông này lại nắm giữ nhiều lô đất “vàng” trong khu tái định cư của dự án khiến người dân bức xúc.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:06

Báo động vấn nạn khai thác thủy hải sản tận diệt, nỗi lo của ngư dân vùng biển!
Báo động vấn nạn khai thác thủy hải sản tận diệt, nỗi lo của ngư dân vùng biển!

(Dân trí) - Với chiều dài bờ biển gần 190 km, vùng biển Phú Yên được xem có giá trị rất lớn trong nuôi trồng đánh bắt thủy sản. Tuy nhiên trong thời gian qua, vấn nạn khai thác bằng hình thức tận diệt như giã cào, kích điện diễn ra phức tạp khiến nguồn thủy hải sản đang dần bị cạn kiệt, tác động tiêu cực đến cuộc sống của ngư dân.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:02

Vụ doanh nghiệp bị chặn đường vận chuyển gỗ: Bộ Công thương yêu cầu làm đúng luật!
Vụ doanh nghiệp bị chặn đường vận chuyển gỗ: Bộ Công thương yêu cầu làm đúng luật!

(Dân trí) - Liên quan đến việc doanh nghiệp “kêu cứu” vì thông báo của UBND tỉnh Quảng Nam mà Dân trí đã phản ảnh; mới đây Bộ Công Thương yêu cầu Quảng Nam làm đúng luật. Sau khi có văn bản của Bộ Công Thương, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu Cục Hải quan tỉnh nghiên cứu, triển khai thực hiện ý kiến của Bộ Công Thương.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:00

TP HCM: Mua đất 27 năm vẫn chưa được cấp sỏ đỏ!
TP HCM: Mua đất 27 năm vẫn chưa được cấp sỏ đỏ!

(Dân trí) - Dù việc mua bán hợp pháp, các giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất hợp lệ nhưng suốt 27 năm qua, một người dân ở quận Thủ Đức vẫn phải lận đận “gõ cửa” gửi đơn cứu xét khắp nơi để xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất 17.000m2 của mình.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:55

Xe hàng chục tấn được “ưu tiên” chạy trên đường cấm xe trên 10 tấn!
Xe hàng chục tấn được “ưu tiên” chạy trên đường cấm xe trên 10 tấn!

(Dân trí) - Đường bê tông nối liền 2 thôn khó khăn của xã Quảng Phú (huyện Krông Nô) có tổng mức đầu tư 8,7 tỷ đồng, trong đó ba doanh nghiệp khai thác cát góp 400m3 cát. Theo lãnh đạo địa phương, vì các doanh nghiệp đóng góp khoảng 200 triệu đồng nên xe hàng chục tấn được phép chạy qua mặc dù đường chỉ có thiết kế 10 tấn.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:59

“Đảo ngọc” Phú Quốc bị băm nát: Sai phạm "khủng" đang biến tướng như thế nào?
“Đảo ngọc” Phú Quốc bị băm nát: Sai phạm "khủng" đang biến tướng như thế nào?

(Dân trí) - Một năm sau khi Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình có công văn yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang kiểm tra và xử lý các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp tại Phú Quốc nhưng hiện nay, nhiều công trình sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, việc cưỡng chế được tiến hành theo kiểu “làm cho có lệ”.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 10:48

Dự án “treo” bị xóa bỏ, hàng trăm hộ dân kêu cứu tại Long An
Dự án “treo” bị xóa bỏ, hàng trăm hộ dân kêu cứu tại Long An

(Dân trí) - Sau hơn 10 năm triển khai dự án Cụm khu công nghiệp và khu tái định cư Nam Hoa, chủ đầu tư "kẹt vốn" nên dự án bị xóa bỏ. Hàng trăm hộ dân bị thu hồi đất đã phải chịu thiệt hại, khổ sở vì quy hoạch “treo”, nay lại bị chủ đầu tư "đòi” lại khoản tiền tạm ứng cách đây 10 năm, đã tỏ thái độ bức xúc.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:06

TP HCM: Dự án chống sạt lở chậm tiến độ, nỗi bất an khi mùa mưa về!
TP HCM: Dự án chống sạt lở chậm tiến độ, nỗi bất an khi mùa mưa về!

(Dân trí) - Dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa là dự án trọng điểm nhằm ngăn chặn tình trạng sạt lở bờ kênh Thanh Đa và sông Sài Gòn. Tuy nhiên, việc thi công liên tục chậm tiến độ khiến người dân nơi đây không khỏi bất an khi mùa mưa về.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:04

Triệu tập nhiều đối tượng vụ côn đồ cướp "bát cơm" của nông dân nghèo tại Phú Yên
Triệu tập nhiều đối tượng vụ côn đồ cướp "bát cơm" của nông dân nghèo tại Phú Yên

(Dân trí) - Để bảo vệ người trồng dưa ở huyện Sơn Hòa (Phú Yên), tránh các nhóm đối tượng đòi tiền “bảo kê”, o ép người dân, Công an huyện này đã tiến hành điều tra, xác minh và triệu tập nhiều đối tượng có dấu hiệu lảng vảng, quấy nhiễu các hộ trồng dưa.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 07:59

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Chủ tịch huyện nói gì?
Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Chủ tịch huyện nói gì?

(Dân trí) - Trước dư luận đang bức xúc về việc gia đình bà Lê Thị Gương “chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù” mà Dân trí phản ánh, ông Giang Thanh Khoa - Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) cho biết, sẽ yêu cầu cơ quan điều tra (CQĐT) báo cáo vụ án, sau đó sẽ có ý kiến để đảm bảo mọi người dân bình đẳng trước pháp luật.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 07:56

Thả rông đàn chó cắn chết người, chủ nuôi có thể bị phạt đến mấy năm tù?
Thả rông đàn chó cắn chết người, chủ nuôi có thể bị phạt đến mấy năm tù?

(Dân trí) - “Vụ việc đàn chó thả rông cắn chết người có dấu hiệu cấu thành tội Vô ý làm chết người theo quy định của điều  128. Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Chủ đàn chó có thể phải chịu hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Thứ năm, 04/04/2019 - 09:03

Hà Nội: Dân bị hàng xóm dựng lồng sắt trái phép “cầm tù”, chính quyền bất lực?
Hà Nội: Dân bị hàng xóm dựng lồng sắt trái phép “cầm tù”, chính quyền bất lực?

(Dân trí) - Bất ngờ bị gia đình hàng xóm rầm rộ lắp đặt một khung lồng sắt khổng lồ vây kín cửa sổ và nhiều phần căn hộ đang sinh sống, ông Nguyễn Ngọc Hải, gần 80 tuổi ròng rã đi kêu cứu. Dù chính quyền đã xác định lồng sắt này là không phép nhưng tất cả lại im hơi lặng tiếng. Câu chuyện lạ lùng này diễn ra tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa.

Thứ năm, 04/04/2019 - 09:11