Thứ sáu, 22/03/2019 - 07:32

Nghệ An: Hàng chục hộ dân gửi tiền vào Quỹ hỗ trợ nông dân xã rồi… mỏi mòn đi đòi!

Dân trí

Gom góp được ít tiền, nhiều nông dân xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu, Nghệ An) gửi vào Quỹ hỗ trợ nông dân (gọi tắt là Quỹ) mong có đồng chi trả lúc cần kíp hay dưỡng già. Thế nhưng, đến nay, 69 hộ dân không thể rút 2,1 tỷ đồng mình đã gửi vào đây trong khi Quỹ này sẽ bị triệt tiêu thời gian tới.

Gửi tiền nhưng không thể rút

Chắt góp từng đồng từ tiền bán gà, bán lúa, bán nhung hươu…, từ năm 2010 đến đầu năm 2018, gia đình ông Hồ Sỹ Lâm (SN 1955, trú xóm 11, xã Quỳnh Tân) gửi tổng cộng 100 triệu đồng vào Quỹ hỗ trợ nông dân xã. Trong quá trình gửi, do nhu cầu của gia đình, ông đã rút 60 triệu đồng, hiện còn 40 triệu đồng không thể rút.

Nghệ An: Hàng chục hộ dân gửi tiền vào Quỹ hỗ trợ nông dân xã rồi… mỏi mòn đi đòi! - 1
Ông Hồ Sỹ Lâm và tập hồ sơ, giấy tờ liên quan đến số tiền gửi ở Quỹ Hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân nhưng đến nay chưa thể rút.

“Từ tháng 7/2018 đến nay, tiền lãi tôi cũng không nhận được. Khi lên xin được rút tiền gốc thì cũng không được rút”, ông Lâm cho biết.

Con trai ông Lâm là anh Hồ Sỹ Sơn gửi 42 triệu đồng vào Quỹ hỗ trợ nông dân xã nhưng cũng không thể rút ra. Thời điểm con trai cưới vợ, ông Lâm phải bán 2 con hươu để lấy tiền trang trải. Mới đây, do không thể rút tiền nên người đàn ông này phải vay mượn 15 triệu đồng để đi mổ mắt cho vợ.

“Lúc gửi vào thì dễ, cam kết đủ điều nào là đảm bảo quyền lợi cho người gửi nhưng đến khi cần thì chúng tôi không thể rút tiền của mình. Lần nào lên hỏi họ cũng bảo tiền trong quỹ đã hết. Nếu họ dùng tiền chúng tôi để cho vay thì phải có trách nhiệm đòi về để trả cho chúng tôi chứ. Không thể trả lời một câu ráo hoảnh là hết tiền được. Đó là tiền mồ hôi, nước mắt của chúng tôi chứ phải tiền nhặt ngoài đường đâu”, ông Lâm bức xúc.

Nghệ An: Hàng chục hộ dân gửi tiền vào Quỹ hỗ trợ nông dân xã rồi… mỏi mòn đi đòi! - 2
Không chỉ tiền lãi từ tháng 7/2018 mà số tiền gốc còn 40 triệu đến nay ông Lâm cũng không thể rút ra để chi tiêu, trong khi Quỹ Hỗ trợ nông dân xã sắp bị triệt tiêu.

Tương tự, ông Hồ Ngọc Đắc (trú xóm 1, xã Quỳnh Tân) năm 2016, gửi vào Quỹ hỗ trợ nông dân xã hơn 100 triệu đồng, lãi suất 0,7% (hiện hạ xuống 0,6%). Thời gian đầu, ông Đắc được trả tiền lãi và rút 50 triệu để giải quyết việc gia đình, hiện còn 50 triệu đồng tiền gửi nhưng không thể rút được.

“Nhiều lần chúng tôi lên rút tiền nhưng Ban quản lý quỹ nói chưa nhận bàn giao từ BQL cũ nên chưa trả được. Chúng tôi nghe nói Quỹ này sẽ không còn được hoạt động, vậy thì số tiền của chúng tôi gửi vào nhưng chưa rút được sẽ đi đâu? ”, ông Đắc lo lắng.

Theo thống kê, hiện có 69 hộ nông dân xã Quỳnh Tân gửi tiền vào Quỹ hỗ trợ nông dân xã với tổng số tiền xấp xỉ 2,1 tỷ đồng nhưng vẫn chưa thể rút được. Do không thể rút được tiền, các hộ dân đã có đơn gửi các cơ quan chức năng, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của những người liên quan nhằm đảm bảo quyền lợi của mình.

Ban quản lý Quỹ có nhiều sai phạm

Liên quan đến vụ việc tại Quỹ hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân, Kết luận số 06 (ngày 21/5/2018) của Hội nông dân tỉnh Nghệ An chỉ rõ trách nhiệm trước tiên thuộc về ông Hồ Minh Mậu – Chủ tịch Hội Nông dân, Trưởng Ban quản lý quỹ giai đoạn 2008-2010 (nay là Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân) và bà Nguyễn Thị Hà - Chủ tịch Hội Nông dân xã, Trưởng Ban quản lý quỹ giai đoạn 2010-2017 cùng các thành viên trong Ban quản lý Quỹ cả 2 giai đoạn.

Nghệ An: Hàng chục hộ dân gửi tiền vào Quỹ hỗ trợ nông dân xã rồi… mỏi mòn đi đòi! - 3
Ông Hồ Ngọc Đắc lo lắng khi Quỹ Hỗ trợ nông dân xã sắp bị triệt tiêu theo kế hoạch nhưng số tiền gần 2,1 tỷ đồng của ông và 48 hội viên khác gửi vào quỹ chưa thể rút ra.

Cụ thể, ông Mậu và Ban quản lý Quỹ đã xét cho vay không đảm bảo đúng quy trình theo quy định, trong đó có nhiều hộ vay nhiều lần và số tiền vay vượt quá mức quy định; nhiều phiếu chi không có chữ ký người nhận tiền, chữ ký người lập phiếu, chữ ký kế toán, không có chữ ký trưởng ban và nhiều phiếu người đứng tên khống. Ban quản lý Quỹ còn hợp thức hóa danh sách 7 hộ vay tiền Quỹ hơn 405 triệu đồng để cho 1 cá nhân vay mà không có hồ sơ vay tiền; huy động vốn trái quy định bằng hợp đồng vay 71 chỉ vàng làm thâm hụt gần 34 triệu đồng...

Bên cạnh đó, Quỹ còn lập hồ sơ cho vay và quản lý lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính; huy động vốn vào Quỹ bằng hình thức gửi tiền tiết kiệm là trái với quy định; thu phí đối với các hộ vay vượt quá mức quy định; trong quá trình cho vay không kiểm tra hộ vay vốn chặt chẽ dẫn đến nợ quá hạn và khó đòi với số tiền hơn 782 triệu đồng.

Đối với bà Nguyễn Thị Hà , sau khi nhận bàn giao từ Ban quản lý Quỹ giai đoạn 2008-2010 đã phát hiện những vi phạm, khuyết điểm trong quản lý, điều hành nhưng không báo cáo với Đảng ủy, UBND xã và Hội cấp trên để chỉ đạo giải quyết và khắc phục kịp thời.

Nghệ An: Hàng chục hộ dân gửi tiền vào Quỹ hỗ trợ nông dân xã rồi… mỏi mòn đi đòi! - 4
Kết luận số 06 của Hội Nông dân tỉnh Nghệ An chỉ rõ sai phạm cũng như trách nhiệm của Trưởng BQL Quỹ cũng như các thành viên BQL Quỹ hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân về vụ việc.

Năm 2014, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Quỳnh Lưu có thông báo về việc ngừng hoạt động và đi đến triệt tiêu Quỹ theo hướng dẫn của hội cấp trên nhưng BQL Quỹ không báo cáo với Đảng ủy, UBND xã mà vẫn tiếp tục duy trì và huy động vốn, cho vay vốn sai quy định. Bà Nguyễn Thị Hà với tư cách Chủ tịch Hội nông dân xã Quỳnh Tân đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành nhiệm vụ khi tự lập hồ sơ cho 5 hộ vay với số tiền 150 triệu đồng.

Trước những sai phạm này, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Quỳnh Lưu đã đã xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với bà Nguyễn Thị Hà, không đưa vào cơ cấu trong Đại hội Hội Nông dân xã khóa mới. Riêng đối với ông Hồ Minh Mậu, do đã hết thời hiệu xử lý, lại không còn thuộc quản lý của Hội Nông dân huyện nên chưa có hình thức kỷ luật nào.

Mặc dù Hội nông dân tỉnh Nghệ An đã có kết luận về vụ việc cũng như trách nhiệm của những người liên quan nhưng sau gần 1 năm, 69 hộ dân Quỳnh Tân vẫn chưa nhận được tiền của mình đã gửi vào Quỹ. Trước tình hình đó, ngày 14/3, Thường trực Huyện ủy Quỳnh Lưu đã có buổi làm việc với Hội Nông dân huyện, Công an huyện, UBND xã, Hội Nông dân xã Quỳnh Tân. Tại cuộc họp, Thường trực Huyện ủy đã yêu cầu tập thể, cá nhân Hội Nông dân, Quỹ Hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân giai đoạn 2008-2017 phải khắc phục ngay các sai phạm theo Kết luận số 06 của Hội Nông dân tỉnh.

“Thường trực Huyện ủy yêu cầu bàn giao hồ sơ để giải thể Quỹ Hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân trong vòng 1 tháng. Sau khi rà soát, cán bộ, người dân nào chây ì, không thực hiện, không trả nợ sẽ bàn giao hồ sơ cho cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định. Quan điểm của chúng tôi là phải đảm báo quyền lợi chính đáng của các hội viên theo quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Hữu Viên – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Lưu cho biết.

Hoàng Lam