Thứ bảy, 30/03/2019 - 10:27

Nghệ An: Nguy cơ mất trắng tiền khi người vay đột ngột qua đời, vợ từ chối trả nợ

Dân trí

Sau khi tham gia đấu giá, bốc một số lượng lớn tiền phường của các phường viên thì ông Phan Xuân Hoành đột ngột qua đời. Các chủ phường yêu cầu vợ ông Hoành trả tiền thì người này từ chối. Nhiều tài sản đứng tên hai vợ chồng ông Hoành sau đó cũng đã được bán đi một cách nhanh chóng.

Nghệ An: Nguy cơ mất trắng tiền khi người vay đột ngột qua đời, vợ từ chối trả nợ - 1

Các chủ nợ mang theo giấy vay tiền, sổ ghi phường hụi đến trụ sở xã nhưng không được vào làm việc.

Đấu giá cao để bốc phường rồi đột ngột qua đời

Hơn nửa năm nay, ông Đoàn Thanh Vân (xóm 5, xã Mỹ Thành, Yên Thành, Nghệ An) phải liên tục đến nhà bà Nguyễn Thị Lan (trú cùng xóm) để đòi lại số tiền phường mà ông Vân đã cho chồng bà Lan là ông Phan Xuân Hoành vay (trong đó ông Vân là chủ của 6 dây phường còn ông Hoành là phường viên).

“Ông Hoành tham gia cả 6 dây phường do tôi làm chủ. Phường nào ông cũng đấu giá cao để bốc trước vì “có việc gia đình phải giải quyết”. Tháng 8/2018, ông  Hoành đột ngột qua đời khi số tiền phường còn nợ của tôi và các phường viên khác lên tới 330 triệu đồng. Tôi nghĩ là vợ chồng với nhau, sau khi ông Hoành chết thì bà Lan sẽ có trách nhiệm tham gia để trả khoản nợ ông ông Hoành vay trước đó để giải quyết công chuyện gia đình nhưng bà Lan không chịu”, ông Vân ngán ngẩm.

Nghệ An: Nguy cơ mất trắng tiền khi người vay đột ngột qua đời, vợ từ chối trả nợ - 2

Hàng loạt lô đất liền kề mặt đường Quốc lộ 7A được cho có giá trên 10 tỷ đồng do vợ chồng ông Hoành mua cách đây không lâu.

Đồng nghĩa với việc đó, gần nửa năm nay, ông Vân không đòi được số tiền ông Hoành vay nên ông Vân đã phải bỏ tiền túi của mình (thay ông Hoành tham gia phường - đã chết) để trả cho các phường viên khác.

Cùng chung cảnh ngộ với ông Vân có bà Phạm Thị Hoàn (xóm 8, xã Mỹ Thành, Yên Thànhh). Bà Hoàn có kinh nghiệm chủ phường từ nhiều năm nay. Nhờ uy tín, sòng phẳng nên số người tham gia phường đông. Bởi vậy, khi ông Hoành đề nghị tham gia dây phường, nghĩ hai vợ chồng đều là giáo viên, có thu nhập ổn định nên bà Hoàn đồng ý. Tuy nhiên, không ngờ, quyết định đó đã đẩy mình vào thế khó, nguy cơ mất trắng hàng trăm triệu đồng.

Nghệ An: Nguy cơ mất trắng tiền khi người vay đột ngột qua đời, vợ từ chối trả nợ - 3

Ông Nguyễn Vĩnh Tám, người cho ông Hoành vay 300 triệu đồng trước khi giáo viên này qua đời.

“Ông Hoành thường đấu giá cao hơn để bốc phường trước những người còn lại nên đến khi ông ấy mất, số tiền nợ phường hàng tháng lên tới hơn 600 triệu đồng. Không chỉ chơi phường chỗ tôi mà ông Hoành còn chơi nhiều phường khác, số tiền nợ phải lên đến hàng tỉ đồng”, bà Hoàn cho hay.

Cũng theo bà Hoàn, sau khi ông Hoành chết, bà có tìm gặp bà Lan (vợ ông Hoành) đề cập đến chuyện đóng phường theo hạn để trả nợ cho các phường viên.

Nghệ An: Nguy cơ mất trắng tiền khi người vay đột ngột qua đời, vợ từ chối trả nợ - 4

Đơn kiến nghị của các chủ nợ về việc ngăn chặn bà Lan tẩu tán tài sản.

“Lúc đầu thì bà Lan hứa sẽ trả dần, nhưng sau đó thì lật lọng, nói là không hay biết việc chồng chơi phường, vay nợ…”, bà Hoàn bức xúc.

Không chỉ bị tố dùng thủ đoạn đấu phường cao nhằm chiếm đoạt tài sản, ông Phan Xuân Hoành còn bị nhiều chủ nợ tố vay tiền. Tuy nhiên, khi ông này đột ngột qua đời cùng số nợ lớn thì các chủ nợ không thể đòi được.

“Việc ông Hoành chơi phường, vay nợ là để về mua sắm đất đai, xây dựng nhà cửa, ô tô… nhưng khi ông này qua đời, bà Lan không chịu trả cho chúng tôi. Trong vụ việc này, không phải là bà Lan không biết bởi có 1 số giấy tờ vay nợ do bà Lan ký. Rõ ràng bà ấy vin vào việc chồng qua đời để trốn tránh việc trả nợ cho chúng tôi”, ông Nguyễn Vĩnh Tám - một chủ nợ cho hay.

Có hay không việc tẩu tán tài sản nhằm trốn nợ?

Theo các chủ nợ, sau khi ông Phan Xuân Hoành đột ngột qua đời, đã để lại một khối tài sản lớn đứng tên hai vợ chồng, gồm 12 lô đất bám quốc lộ 7, tại xóm 5, xã Mỹ Thành, mở 3 ki ốt kinh doanh đồ gỗ, ô tô… với tổng giá trị tài sản lên tới hàng chục tỉ đồng.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Lan khẳng định: “Những lô đất này là do vợ chồng tôi tích góp và vay tiền ngân hàng để mua. Bây giờ chồng tôi mất thì tôi bán để trả tiền cho ngân hàng. Chồng vay nợ hay chơi phường tôi không biết”, bà Lan nói.

Bà cũng phủ nhận số tài sản trên có nguồn gốc từ số tiền chồng bà vay nợ và tham gia phường hụi.

Gần đây, khi biết tin bà Lan đang bán hàng loạt lô đất, ông Nguyễn Vĩnh Tám đã gửi đơn tới chính quyền địa phương đề nghị ngăn chặn khẩn cấp.

“Việc bà Lan gấp rút bán tài sản là nhằm trốn tránh việc trả nợ. Số tài sản trên đứng tên 2 vợ chồng, dù ông Hoành đột ngột qua đời không để lại di chúc nhưng số tài sản thuộc phần sở hữu của ông Hoành cần phải được giữ lại để thanh toán nợ nần cho chúng tôi”, ông Tám nói.

Trước yêu cầu của người dân, ngày 7/3, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đã có công văn trả lời, hướng dẫn, giao UBND xã Mỹ Thành căn cứ vào các điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê… quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013 hướng dẫn bà Nguyễn Thị Lan chuyển nhượng phần diện tích bà Lan được hưởng trong các thửa đất, còn phần di sản về đất đai của ông Hoành hiện đang có tranh chấp nên không thực hiện xác nhận hồ sơ.

UBND huyện Yên Thành cũng giao UBND xã Mỹ Thành hướng dẫn công dân gửi đơn đến TAND đề nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với di sản về đất đai mà ông Hoành để lại để được bảo vệ quyền lợi theo quy định.

Cho rằng cho rằng chính quyền không chịu chứng thực vào hồ sơ thủ tục để chuyển nhượng đất làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình, bà Nguyễn Thị Lan đã có khiếu nại đến cấp cao hơn là sai, bà Lan lập tức khiếu nại.

Ngày 18/3, chính quyền xã Mỹ Thành đã mời bà Lan và vợ chồng ông Tám đến làm việc. Theo Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành, tại buổi làm việc, ông Thái Hữu An - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thành đã đề nghị xã Mỹ Thành hoàn tất sớm thủ tục, để nhanh chóng chứng thực cho bà Lan.

Trước tình thế này, lãnh đạo xã Mỹ Thành cũng hết sức băn khoăn, lúng túng trong việc xử lý. Ông Nguyễn Văn Thạch - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành cho biết: “Chúng tôi thật sự không biết phải làm sao. Hiện nay chúng tôi cũng không phải từ chối việc chứng thực để bà Nguyễn Thị Lan được quyền chuyển nhượng đất mà chỉ tạm dừng để xem xét”.

“Sự việc đã đến nước này thì bà Lan rõ ràng không có thiện chí trả số tiền chồng đã vay, nhận phường của chúng tôi. Cách duy nhất là chúng tôi sẽ phải khởi kiện ra tòa án để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trong thời gian chờ tòa thụ lý, xét xử, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn việc bà Lan bán đất đai nhằm tẩu tán tài sản, làm cơ sở để thực hiện phán quyết của tòa sau này”, ông Nguyễn Vĩnh Tám kiến nghị.

Phương Hoa