Chủ nhật, 23/08/2015 - 08:12

Nghệ An:Sinh viên dài cổ chờ trường cấp bằng vì… hiệu trưởng mất đột ngột

Dân trí

Dù đã ra trường được 2 năm nay và được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời nhưng đến nay hàng chục sinh vên ĐH Điện lực (cơ sở TP. Vinh, Nghệ An) vẫn chưa được cấp bằng tốt nghiệp.

 

a1-baad5
Đơn của sinh viên sau khi ra trường chưa nhận được bằng tốt nghiệp dù đã 2 năm qua vì hiệu trưởng cũ mất.

 

Ra trường gần 2 năm chỉ có tấm giấy chứng nhận

Trong thời gian qua, PV Dân trí tại Nghệ An nhận được phản ánh của rất nhiều sinh viên theo học khóa liên thông hệ Đại học trường Đại học Điện Lực (cơ sở tại trường Trung cấp Hồng Lam, TP. Vinh, Nghệ An) phản ánh về việc hàng chục sinh viên đã ra trường gần 2 năm nhưng vẫn chưa được nhận bằng tốt nghiệp.

Trong đơn theo trình bày của chị Lê Thị Kim Oanh (SN 1988, trú tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An). Oanh là sinh viên lớp Đ7KT4A, Kế toán, nhập học ngày 5/08/2012 và tốt nghiệp tháng 12/2013 (học lớp liên thông Cao đẳng lên hệ Đại học tại trường Đại học Điện lực). Tháng 12/2013, Oanh kết thúc khóa học. Trong quá trình học, chị Oanh đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính và hoàn thành tốt khóa học. Đến tháng 4/2014, Oanh được trường Đại học Điện lực cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời do Hiệu trưởng Đàm Xuân Hiệp ký.

a1-96f77
Các em chỉ nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

“Sau thời gian tốt nghiệp, đến nay tôi mới nhận được giấy chứng nhân tốt nghiệp của trường cấp. Để thuận lợi cho công việc mới tôi làm đơn này kính mong Trường Đại học Điện Lực tạo điều kiện cấp cho tôi bằng tốt nghiệp, giúp tôi trong  quá trình công tác tại đơn vị”, trong đơn chị Oanh trình bày.

Theo quy định của trường Điện Lực, sau 1 năm kể từ ngày kết thúc khóa học, các sinh viên trường sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, cuối năm 2014, chị Oanh đến trường để xin cấp bằng thì không có.

Nhiều lần sau đó, chị Oanh tiếp tục đến xin cấp bằng thì được phía nhà trường thông báo nếu muốn có bằng sớm thì phải làm các thủ tục như đơn xin cấp bằng, phô tô các giấy tờ học liên quan và gửi ra trường xin cấp bằng. Nhưng rồi chờ 1, 2 tháng chị Oanh vẫn không được nhận bằng.

Tháng 4 vừa qua, chị Oanh cùng hơn 70 sinh viên trong khóa liên hệ ra trường Đại học Điện lực cơ sở tại Hà Nội để xin cấp bằng thì bất ngờ nhận được thông tin Hiệu trưởng trường đột ngột ốm và mất nên hiện tại không có ai ký để cấp bằng.

Kể từ đó đến nay, chị Oanh cùng hàng chục sinh viên trong khóa cứ “dài cổ” chờ đợi phía trường cấp bằng tốt nghiệp.

a2-25660
Kết quả học tập của các em tại cơ sở Nghệ An.

Theo Oanh, thì chị được cử đi học liên thông lấy bằng Đại học để bổ sung bằng cấp và nâng bậc lương. Tuy nhiên, kể từ khi học xong chị vẫn chưa nhận được bằng nên chưa thể bổ sung theo yêu cầu của cơ quan. Việc này khiến công việc của Oanh gặp nhiều khó khăn.

“Nhiều lần chúng tôi đã đến hỏi nhà trường và xin cấp bằng nhưng đều không có. Tháng 4 vừa rồi chúng tôi làm đơn và liên hệ để xin cấp bằng tiếp thì nhà trường thông báo thầy hiệu trưởng vừa mất đột ngột nên không có ai ký bằng. Vừa qua chúng tôi cũng nghe thông tin do trường nhận đào tạo thừa chỉ tiêu nên không có phôi bằng để cấp cho sinh viên. Chúng tôi rất hoang mang lo lắng. Đến bây giờ sau 2 năm ra trường những vẫn chưa được nhận bằng tốt nghiệp khiến chúng tôi ai cũng gặp rất nhiều khó khăn trong công việc”, Oanh chia sẻ thêm.

Thất nghiệp vì chưa được nhận bằng tốt nghiệp

Trong số hơn 70 sinh viên học khóa liên thông Đại học Điện lực tại trường Trung cấp Hồng Lam, rất nhiều sinh viên dù đã ra trường 2 năm nhưng vẫn không thể xin được việc làm chỉ vì chưa có bằng tốt nghiệp.

Theo các sinh viên phản ánh, nếu muốn xin vào cơ quan nào đó làm việc thì phải có bằng tốt nghiệp Đại học. Tuy nhiên, do chưa nhận bằng nên 2 năm qua, các sinh viên tại đây không thể hoàn tất hồ sơ để xin đi làm. Điều đó đã khiến hàng loạt sinh viên ra trường phải chịu cảnh thất nghiệp.

a3-d3b19
Trường ĐH Điện Lực - chi nhánh Nghệ An - nơi có hơn 70 sinh viên theo học dù đã ra trường 2 năm qua nhưng đến thiểm này vẫn chưa có bằng tốt nghiệp.

Không những thế, nhiều người học trong khóa liên thông này là cán bộ cơ quan nhà nước được cử đi học nâng cấp bằng để tiến hành nâng bậc lương... Tuy nhiên, sau 2 năm vất vả học tập và rèn luyện, nhiều người vẫn không thể nhận bằng để nâng lương.

Trao đổi với báo chí, thầy Phan Xuân Dũng - Phó hiệu trưởng cơ sở Hồng Lam (thuộc trường Đại học Điện Lực - nơi trực tiếp đào tạo) cho biết, trường chỉ là cơ sở liên thông đào tạo với trường Đại học Điện lực, còn việc cấp bằng thuộc cơ sở chính tại Hà Nội.

“Hiện các sinh viên ra trường chưa được cấp bằng là đúng thực tế. Đây là vấn đề khá khó khăn của trường, gây ảnh hưởng đến các sinh viên. Tuy nhiên, lý do bất khả kháng nên trường cũng chưa có cách gì để giải quyết vấn đề trên. Vừa qua, thầy Đinh Xuân Hiệp - Hiệu trưởng trường Đại học Điện Lực ốm và mất đột ngột (cuối tháng 4) nên hiện tại không có ai ký để cấp bằng cho các sinh viên. Hiện tại chúng tôi phải chờ lãnh đạo ngoài Hà Nội xin ý kiến để giải quyết”, thầy Phan Xuân Dũng cho báo chí biết.

Nguyễn Duy