Nghệ An: Xẻ đất lâm nghiệp cạnh đường mòn, xây dựng nhà ở trái phép

Dân trí Khi tuyến đường Hồ Chí Minh được hoàn thành, nhiều diện tích đất lâm nghiệp bỗng ra mặt đường liền bị “xẻ” thành từng lô để bán. Nhiều khu vực đã được người mua đến xây dựng nhà ở kiên cố. Qúa trình trên diễn ra trong thời gian dài, khi phát hiện chính quyền địa phương cũng chỉ có thể phạt hành chính...
>>Dân phản đối vì chính quyền cho quy hoạch nghĩa trang sát khu dân cư tại Nghệ An
>>Nhiều ha đất rừng bỗng nhiên bị “biến mất” sau cấp đổi tại Nghệ An!

Xẻ đất cạnh đường Hồ Chí Minh.

Trong thời gian qua, phóng viên nhận được phản ánh của người dân trước thực trạng nhiều khu vực đất lâm nghiệp dọc tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An bị “xẻ” nhỏ, mua đi bán lại. Với giá đất giao động từ 15 - 35 triệu đồng/1m dài, tùy thuộc vào từng vị trí. Sau khi mua được đất, nhiều hộ dân đã tiến hành xây dựng nhà ở kiên cố. Dù biết việc xây dựng nhà ở trên đất lâm nghiệp là trái phép tuy nhiên những người dân tại đây vẫn xây dựng để hi vọng có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Sau khi tiếp nhận thông tin, trong vai một người cần một lô đất diện tích khá rộng để dựng nhà xưởng, phóng viên tiếp cận với một số hộ dân tại địa bàn xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn thì được giới thiệu nhiều lô đất khác nhau. Đồng thời họ cho biết đây đều là đất lâm nghiệp và việc mua bán cũng là mua bán đất lâm nghiệp. Sau đó sẽ “xin” để chờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thậm chí người dân nơi đây còn “hướng dẫn” phóng viên gặp một số “nhân vật” để “tiện” cho quá trình mua bán và “xin” chuyển đổi...

Nghệ An: Xẻ đất lâm nghiệp cạnh đường mòn, xây dựng nhà ở trái phép - 1
Giấy chuyển nhượng đất có trái pháp luật?
Giấy chuyển nhượng đất có trái pháp luật?

Theo nghi nhận, tại địa bàn xóm Khe Xài, xã Nghĩa Lộc có nhiều hộ dân đang tiến hành xây dựng nhà trong diện tích đất lâm nghiệp được mua lại. Những hộ dân tại đây đều thừa nhận việc mình xây dựng nhà ở trên diện tích đất lâm nghiệp là sai với quy định của pháp luật. Tuy nhiên do nhu cầu về nhà ở nên dù biết sai họ vẫn làm.

“Khi mua cũng chỉ là mua lại đất lâm nghiệp thôi. Mình làm nhà cũng ở trong hành lang an toàn giao thông cách mặt lề đường khoảng 50m là được. Diện tích phía trước sau này thì làm đất vườn. Còn khi làm bìa thì chỉ được công nhận 300 m2 đất là đất ở thôi...”, anh Tuấn một hộ dân đang tiến hành xây dựng nhà ở tại khu vực trên cho biết.

Khi được đề nghị cho xem các giấy tờ liên quan để tiện cho quá trình mua bán đất, ông Tuấn cho biết hiện tại đang trong quá trình làm bìa nên mọi giấy tờ vẫn đang ở trên huyện. Mặc dù đang trong quá trình “làm bìa” nhưng một ngôi nhà lớn được xây dựng theo lối kiến trúc biệt thự vườn đã được gia chủ xây dựng xong phần thô và đang trong quá trình hoàn thiện.

Cũng tại xóm Khe Xài, căn nhà kiên cố của anh Hoa cũng đã hoàn thành phần thô, cá nhân anh cũng ý thức rõ việc xây dựng nhà ở trên đất lâm nghiệp là sai: “Mình xây dựng nhà trên đất lâm nghiệp là sai, xã họ cũng đã lập biên bản xử phạt hành chính 5 triệu đồng. Việc làm bìa cũng khó nên mình chưa làm...”.

Giấy nhận chuyển nhượng có ghi cả số tiền.
Giấy nhận chuyển nhượng có ghi cả số tiền.

Dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh hàng loạt những ngôi nhà khác cũng được xây dựng kiên cố, hoàn thiện đưa vào sử dụng. Những ngôi nhà này vẫn nằm hoàn toàn trong diện tích đất lâm nghiệp. Được biết trước đây, diện tích đất trên được cấp cho 1 hộ gia đình sử dụng và ghi rõ mục đích sử dụng đất là đất lâm nghiệp. Tuy nhiên khi tuyến đường Hồ Chí Minh được mở, cùng với nhu cầu đất ở được tăng cao, giá đất được đẩy lên. Qúa trình mua bán diễn ra, những thửa đất lâm nghiệp được “xẻ” ngầm và mua đi bán lại.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Văn Quảng - cán bộ địa chính xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn cho biết: Trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên địa bàn xã có hơn 60 trường hợp vi phạm trong đó phổ biến như xây dựng ki ốt kinh doanh vi phạm hành lang an toàn giao thông, xây dựng nhà ở trên đất lâm nghiệp... Những trường hợp xây dựng nhà trên đất lâm nghiệp địa phương cũng đã phát hiện và tiến hành xử phạt hành chính vi phạm.

Việc mua bán, chuyển nhượng đất lâm nghiệp để xây dựng nhà ở là sai với quy định của pháp luật. Tuy nhiên thẩm quyền của địa phương chỉ xử phạt hành chính. UBND xã cũng không xác nhận các hồ sơ mua bán, tách thửa đất lâm nghiệp... Sắp tới địa phương sẽ thống kê đầy đủ các trường hợp vi phạm báo cáo để huyện có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, một cán bộ phòng TN&MT huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An cho biết: Trong năm 2018, huyện chưa nhận được báo cáo của xã Nghĩa Lộc về những vi phạm xây dựng nhà ở, công trình trên đất lâm nghiệp... UBND huyện sẽ yêu cầu xã báo cáo đầy đủ, sau đó sẽ tham mưu UBND huyện để thành lập đoàn kiểm tra xử lý những vi phạm nếu có.

Từ khi tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn huyện Nghĩa Đàn được hoàn thiện, thì những thửa đất lâm nghiệp tiếp giáp mặt đường trở thành vị trí đắc địa. Nhu cầu sử dụng đất ở tại những địa phương này cũng tăng lên. Vì thế những trường hợp vi phạm như xây dựng trong hành lang an toàn giao thông, sai mục đích sử dụng đất... trở nên phổ biến hơn...

Nghệ An: Xẻ đất lâm nghiệp cạnh đường mòn, xây dựng nhà ở trái phép - 4
Nghệ An: Xẻ đất lâm nghiệp cạnh đường mòn, xây dựng nhà ở trái phép - 5
Nghệ An: Xẻ đất lâm nghiệp cạnh đường mòn, xây dựng nhà ở trái phép - 6
Công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp.
Công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp.
Nghệ An: Xẻ đất lâm nghiệp cạnh đường mòn, xây dựng nhà ở trái phép - 8
Nghệ An: Xẻ đất lâm nghiệp cạnh đường mòn, xây dựng nhà ở trái phép - 9
Một số công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp, cạnh đường Hồ Chí Minh.
Một số công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp, cạnh đường Hồ Chí Minh.

Nhóm PVĐT

MỚI NHẤT
Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo dừng sản xuất công ty xả thải khiến học sinh đeo khẩu trang học bài!
Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo dừng sản xuất công ty xả thải khiến học sinh đeo khẩu trang học bài!

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng đề nghị UBND tỉnh này chỉ đạo dừng sản xuất đối với Công ty TNHH Delta Galil Việt Nam tại Cụm công nghiệp Cát Trinh (huyện Phù Cát) để xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 06:46

Ninh Bình: Bao giờ dân hết “kêu cứu” vì bị nhà máy xử lý nước thải trong KCN hành đến “ngộp thở”?
Ninh Bình: Bao giờ dân hết “kêu cứu” vì bị nhà máy xử lý nước thải trong KCN hành đến “ngộp thở”?

(Dân trí) - Sau khi người dân “kêu cứu”, báo Dân trí phản ánh, Công ty phát triển hạ tầng các KCN Ninh Bình – đơn vị quản lý nhà máy xử lý nước thải tập trung trong KCN Gián Khẩu đã chịu chi tiền lắp đặt hệ thống mái che ngăn mùi hôi thối, tránh gây ô nhiễm để không “hành” dân đến… “ngộp thở”.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 06:29

Ngang nhiên chiếm hàng trăm m2 đất để lập bãi cát trái phép tại Hà Tĩnh
Ngang nhiên chiếm hàng trăm m2 đất để lập bãi cát trái phép tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Một hộ kinh doanh ở Hà Tĩnh đã lấn chiếm hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp để lập bãi cát trái phép. Điều kỳ lạ là bãi tập kết cát trái phép rộng hàng ngàn mét vuông này chỉ cách các cơ quan chức năng chưa đến 1km nhưng vẫn “trót lọt” tồn tại suốt 10 năm qua.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 06:27

Xã “quên” báo cáo huyện, nhà con trưởng thôn vẫn “chình ình” trên đất nông nghiệp!
Xã “quên” báo cáo huyện, nhà con trưởng thôn vẫn “chình ình” trên đất nông nghiệp!

(Dân trí) - UBND huyện Gia Viễn (Ninh Bình) yêu cầu xã Liên Sơn phải tháo dỡ vi phạm của hộ anh Đinh Trần Hiếu trên đất nông nghiệp, trả lại mặt bằng nguyên trạng và báo cáo vụ việc, Tuy nhiên, quá thời hạn được giao, xã Liên Sơn vẫn không thực hiện theo chỉ đạo, đồng thời “quên” báo cáo huyện.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:53

Bình Định: Kè biển 80 tỷ bị sóng đánh “bay” do thiên tai?
Bình Định: Kè biển 80 tỷ bị sóng đánh “bay” do thiên tai?

(Dân trí) - Dự án đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) có chức năng chống xâm thực bờ biển, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân. Thế nhưng, công trình vừa bàn giao không lâu thì bị sóng đánh đổ sụp, tan nát…

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:48

Cách nào để nhận lại con ruột của mình sau hơn 10 năm bỏ con đi biệt xứ?
Cách nào để nhận lại con ruột của mình sau hơn 10 năm bỏ con đi biệt xứ?

(Dân trí) - Do khó khăn kinh tế nên sau khi sinh, hai vợ chồng tôi đã bỏ con lại một gia đình giàu có, rồi bỏ đi biệt xứ. Sau hơn 10 năm tôi trở về gia đình đó thì thấy con mình đã được gia đình này nuỗi dưỡng, nhận làm con nuôi. Vợ chồng tôi nay muốn nhận lại con đẻ và đã được cả cha mẹ nuôi, cũng như cháu đồng ý.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:41

Vụ oan sai chờ đến chết vẫn chưa được xin lỗi: Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?
Vụ oan sai chờ đến chết vẫn chưa được xin lỗi: Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?

(Dân trí) - Theo TAND tỉnh Đắk Lắk, việc ông Minh mang án oan suốt 17 năm, trách nhiệm bồi thường thuộc về VKSND huyện Krông Ana do gia đình ông Minh đã làm đơn gửi yêu cầu bồi thường thiệt hại đến Viện và VKSND huyện này đã buông lỏng quản lý việc kiểm sát điều tra gây kéo dài vụ án, thiệt hại lớn cho người oan sai.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:34

Nghệ An: Trạm bê tông “bức tử” môi trường, dân kêu không thấu?
Nghệ An: Trạm bê tông “bức tử” môi trường, dân kêu không thấu?

(Dân trí) - Trong thời gian qua, người dân trên địa bàn xóm Bắc Thắng, xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền địa phương về thực trạng dòng suối Đá Bạc chảy qua địa bàn đang bị bức tử từ khi trạm trộn bê tông thương phẩm của công ty VIMECO đi vào hoạt động.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:02

Ninh Bình: Những “khuất tất” xung quanh dự án đài hóa thân bị dân kịch liệt phản đối!
Ninh Bình: Những “khuất tất” xung quanh dự án đài hóa thân bị dân kịch liệt phản đối!

(Dân trí) - Dự án đầu tư xây dựng đài hóa thân hoàn vũ ở thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) bị người dân kịch liệt phản đối nhiều năm qua, tuy nhiên chủ đầu tư lại quyết tâm thực hiện bằng được. Người dân cho rằng, doanh nghiệp được “bật đèn xanh” triển khai dự án nên đã bỏ qua tiếng nói của nhân dân.

Thứ năm, 06/12/2018 - 06:48

Vụ hàng loạt cây xanh bị chặt hạ: Do vướng lối ra vào khu nhà phố thương gia!
Vụ hàng loạt cây xanh bị chặt hạ: Do vướng lối ra vào khu nhà phố thương gia!

(Dân trí) - Hàng loạt cây lim xẹt hơn 10 năm tuổi trên đường TA21, phường Thới An, quận 12 đã bị chặt hạ “không thương tiếc” vì nằm trước cửa khu nhà phố thương gia. Sau khi “khai tử” 9 cây lim xẹt, chủ đầu tư đã trồng lại 7 cây khác chỉ khoảng 1 năm tuổi.

Thứ năm, 06/12/2018 - 06:46

Đà Nẵng: Mua đất đấu giá, hơn 1 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ
Đà Nẵng: Mua đất đấu giá, hơn 1 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Là người trúng đấu giá lô đất ở khu tái định cư Hòa Liên 3 và đã nộp đầy đủ số tiền nhưng hơn 1 năm nay ông Nguyễn Văn Trí vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ năm, 06/12/2018 - 06:43

Vì sao sau 4 năm, công an huyện Hữu Lũng mới khởi tố vụ án cố ý gây thương tích?
Vì sao sau 4 năm, công an huyện Hữu Lũng mới khởi tố vụ án cố ý gây thương tích?

(Dân trí) - Như Báo Dân trí đã thông tin, vụ việc anh Thư bị đưa ra xét xử có tốc độ thực hiện các quy trình tố tụng rất nhanh, chỉ trong thời gian hơn 2 tháng, trái ngược hẳn với vụ việc mà anh Thư là nạn nhân bị đánh thương tích 21%, đến nay đã hơn 4 năm nhưng vẫn “lình xình” mà chưa đi đến đâu.

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm hộ dân "kẹt" trong dự án "treo": Quận Nam Từ Liêm báo cáo khiến người dân hoang mang!
Hàng trăm hộ dân "kẹt" trong dự án "treo": Quận Nam Từ Liêm báo cáo khiến người dân hoang mang!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin về việc hàng trăm hộ dân sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm tại thôn Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (nay là tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì) bị "giam lỏng" trong dự án bất khả thi, trong khi UBND phường Mễ Trì chính thức kiến nghị cấp những cuốn sổ đỏ đầu tiên cho người dân thì UBND quận Nam Từ Liêm lại có báo cáo khiến người dân lo lắng.

Thứ ba, 04/12/2018 - 01:23

Phải làm sao khi hàng xóm lấn đất xây nhà và còn được cấp sổ đỏ?
Phải làm sao khi hàng xóm lấn đất xây nhà và còn được cấp sổ đỏ?

(Dân trí) - Bạn đang sống yên lành thì bỗng nhiên mảnh đất mà bạn tin chắc là của mình lại "được" hàng xóm xây nhà trên đó. Bất ngờ hơn, họ còn đưa ra sổ đỏ với đầy đủ dấu và chữ ký của cơ quan nhà nước. Vậy, phải giải quyết thế nào trong trường hợp này?

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:19

Bắc Giang: Pháp luật đã thành “trò đùa” sau cú “bắt tay” của cán bộ và doanh nghiệp?
Bắc Giang: Pháp luật đã thành “trò đùa” sau cú “bắt tay” của cán bộ và doanh nghiệp?

(Dân trí) - Dự án cửa hàng kinh doanh xăng dầu và dịch vụ sửa chửa ô tô của Công ty cổ phần xe khách Bắc Giang được chấp thuận chủ trương đầu tư với diện tích đất sử dụng 1950m2 tại mặt đường Quốc lộ 37 thuộc địa phận xã Bắc Lũng, huyện Lục Nam. Thế nhưng, doanh nghiệp này ngang nhiên gom đất lúa của dân, đổ đất xây luôn dự án khủng.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:12

Một cán bộ quản lý thị trường bị tố đánh dân nhập viện tại Hà Tĩnh!
Một cán bộ quản lý thị trường bị tố đánh dân nhập viện tại Hà Tĩnh!

(Dân trí) - Một cán bộ thuộc Đội quản lý thị trường số 5 (Chi cục QLTT Hà Tĩnh) bị tố đánh một người dân đến nhập viện do xích mích trong chuyện làm ăn, tiền bạc…

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:26

Một sự việc, 2 bản án khiến người dân hoang mang tại Sóc Trăng!
Một sự việc, 2 bản án khiến người dân hoang mang tại Sóc Trăng!

(Dân trí) - Một vụ tai nạn lao động do một người thợ học việc gây ra khiến một người học việc khác bị bỏng nặng. Điều đáng nói, cùng một sự việc nhưng lại có 2 bản án hình sự và dân sự khiến người trong cuộc hoang mang, lo lắng vì không biết đúng sai ra sao.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:23

Lùm xum khiếu nại dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc: Đối thoại chưa tìm được tiếng nói chung!
Lùm xum khiếu nại dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc: Đối thoại chưa tìm được tiếng nói chung!

(Dân trí) - Liên quan đến việc các hộ dân tại phường Kim Mã đồng loạt khiếu nại Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của UBND quận Ba Đình với dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc, UBND quận Ba Đình đã tổ chức buổi tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân. Tuy nhiên, hai bên chưa tìm được tiếng nói chung.

Thứ ba, 04/12/2018 - 12:33

Làm xong đường, chủ đầu tư BOT Hoà Lạc - Hoà Bình quên luôn bồi thường cho dân?
Làm xong đường, chủ đầu tư BOT Hoà Lạc - Hoà Bình quên luôn bồi thường cho dân?

(Dân trí) - “4 gia đình chúng tôi đã 11 đời ở khu đất tại xóm Miều, xã Trung Minh, TP Hòa Bình. Nay vào diện bị nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất do ông cha để lại. Đó đã là một điều rất vất và vì con đường BOT Hòa Lạc - Hòa Bình. Thế nhưng 4 năm nay, đường cũng đã hoàn thành, thế mà chúng tôi vẫn chưa nhận được hết tiền đền bù”, người dân bức xúc.

Thứ hai, 03/12/2018 - 08:11

Hàng loạt bất cập tại các nhà máy thủy điện ở xứ Nghệ!
Hàng loạt bất cập tại các nhà máy thủy điện ở xứ Nghệ!

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đánh giá toàn diện tác động của các công trình thủy điện trên địa bàn đối với việc điều tiết, ngăn lũ. Qua đó, cho thấy các nhà máy thủy điện đang tồn tại nhiều bất cập cần phải khắc phục.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:43

UBND tỉnh Nam Định kêu gọi người dân nói không với “sản phẩm nhựa dùng một lần”!
UBND tỉnh Nam Định kêu gọi người dân nói không với “sản phẩm nhựa dùng một lần”!

(Dân trí) - Thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, UBND tỉnh Nam Định đã phát động mỗi cán bộ, viên chức, người lao động hành động và vận động gia đình, người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:41

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang quyết liệt yêu cầu làm rõ vụ 3 em nhỏ chết đuối thương tâm!
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang quyết liệt yêu cầu làm rõ vụ 3 em nhỏ chết đuối thương tâm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 3 em nhỏ chết đuối thương tâm, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn giao công an tỉnh xác minh, làm rõ các vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng của trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục có công văn gửi trực tiếp Giám đốc công an tỉnh để chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:36

Công lý đã thuộc về gia đình cựu chiến binh sau phản ánh của Báo Dân trí!
Công lý đã thuộc về gia đình cựu chiến binh sau phản ánh của Báo Dân trí!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “tranh chấp đất, con cháu khiêng quan tài cha lên trụ sở UBND xã xin đất chôn” xảy ra tại xã Mỹ Quới (thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) vào năm 2016, TAND tỉnh Sóc Trăng vừa mở phiên tòa và tuyên phần thắng thuộc về gia đình cựu chiến binh.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:22

Tiếp tục xử phạt chủ đầu tư dự án chung cư hoành tráng bậc nhất tỉnh Bắc Ninh
Tiếp tục xử phạt chủ đầu tư dự án chung cư hoành tráng bậc nhất tỉnh Bắc Ninh

(Dân trí) - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tiến Nhường vừa ký quyết định xử phạt hành chính 340 triệu đồng với Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương Bắc Ninh, chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ để bán Royal Park Bắc Ninh do mắc thêm nhiều sai phạm.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 09:16