Thứ năm, 01/09/2016 - 07:39

Ninh Bình:

Người dân 3 xã đi chung con đường… “nát như tương”

Dân trí

Chỉ dài 6km nhưng con đường liên xã tại huyện Gia Viễn và Nho Quan (Ninh Bình) lại trở nên “cực hình” đối với người dân 3 xã mỗi lần đi qua đây. Từng lớp “ổ voi, ổ gà” nối tiếp nhau khiến con đường trở nên nham nhở, có đoạn “nát như tương”.

Đó là thực trạng đang xảy ra tại con đường qua 3 xã: Gia Lạc, Gia Minh (huyện Gia Viễn) và xã Thượng Hòa (huyện Nho Quan). Nhiều năm qua, người dân tại các xã này không khỏi “cắn răng chịu đựng” mỗi khi đi qua con đường “đau khổ’” này.

Đường liên xã qua xã Gia Minh, Gia Lạc và Thượng Hòa dài khoảng 6km, sau thời gian dài xuống cấp, giờ nát như tương.
Đường liên xã qua xã Gia Minh, Gia Lạc và Thượng Hòa dài khoảng 6km, sau thời gian dài xuống cấp, giờ nát như tương.

Ghi nhận của PV Dân trí, con đường liên xã này được bắt đầu xã Gia Lạc, đi qua xã Gia Minh và kết thúc tại xã Thường Hòa dài khoảng 6km. Là con đường huyết mạc nối 2 huyện Gia Viễn và Nho Quan về thành phố Ninh Bình nhưng nhiều năm qua bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, không được sửa chữa kịp thời nên người dân không còn cách khác là phải đi tránh lên đường trên đê sông Hoàng Long.

Hiện tại, con đường liên xã này hư hỏng nhiều nhất là đoạn từ thôn Thống Nhất, xã Gia Lạc đến xóm Thượng, xóm Hạ xã Gia Minh. Đoạn đường này dài chừng 4km nhưng đầy “ổ voi, ổ gà” nối tiếp nhau. Trời nắng thì bụi mù mịt, còn trời mưa, các loại “ổ” này hiện nguyên hình bằng những vũng nước lớn rộng hơn 3m dài đến 4 hoặc 5m.

Ông Quân, xã Gia Minh cho biết, con đường này xuống cấp từ nhiều năm nay nhưng vẫn không được sửa chữa. “Người dân đi lại khó khăn, khổ nhất là vào mỗi mùa thu hoạch lúa, đây là con đường chính của nhiều hộ dân làm đồng tại đây, không ai muốn đi qua con đường này nhưng chẳng còn cách nào khác”.

Người dân 3 xã đi chung con đường… “nát như tương” - 2
Ổ voi, ổ gà khắp nơi tạo thành những vũng nước sâu mỗi khi trời mưa xuống.
"Ổ voi, ổ gà" khắp nơi tạo thành những vũng nước sâu mỗi khi trời mưa xuống.

Cũng theo ông Quân, trước kia con đường này chỉ là đường phụ nên được đắp đất, xây dựng nhỏ. “Từ khi trở thành đường liên xã, đường được mở rộng và đắp cao hơn. Trước đây cũng có doanh nghiệp về xây dựng nhưng không hiểu sao, mới chỉ đổ được phần đất nền đơn vị này ngừng thi công từ đó đến bây giờ”.

Ông Lê Văn Toàn, làm nghề lái công nông chở hàng thường xuyên qua con đường này ngán ngẩm: “Mỗi lúc đi qua đây là phải gồng mình để lái xe. Xe máy, xe đạp thậm chí người đi bộ vượt qua được dãy “ổ gà, ổ voi” cũng đã khó chứ nói gì đến các loại xe 4 bánh. Đường này chỉ có công nông, xe tải chạy qua được chứ xe ô tô con thì chịu hẳn, sao mà qua được các hố nước sâu được”, ông Toàn nói.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Đức Thiện, Bí thư Đảng ủy xã Gia Minh chia sẻ, con đường liên xã này ngoài người dân xã Gia Minh thì người dân xã Gia Lạc, xã Thượng Hòa cũng thường xuyên lưu thông, vì đây là đường chính từ huyện về thành phố Ninh Bình.

Tại xã Gia Minh, có xóm Thượng, xóm Hạ với gần 1.000 nhân khẩu là thường xuyên lưu thông qua con đường này nhất. “Khổ nhất là các cháu học sinh cấp 3 của địa phương đang học tại trường THPT Gia Viễn C, ngày nào đi học cũng phải “vật lộn” qua con đường này. Tại các cuộc họp hay cuộc tiếp xúc cử tri người dân trong xã cũng thường xuyên có ý kiến, thậm chí có ý kiến rất nhiều nhưng vì địa phương không có vốn phải chờ cấp trên”, ông Thiện chon hay.

Không chỉ người dân...
Không chỉ người dân...
mà các em học sinh đi lại cũng rất khó khăn.
mà các em học sinh đi lại cũng rất khó khăn.

Cũng theo ông Thiện, để cải thiện sự xuống cấp, đảm bảo an toàn cho người dân mỗi khi lưu thông qua con đường liên xã “đau khổ” này, năm nào xã cũng phải bỏ kinh phí để đổ đá lên mặt đường phủ lấp các “ổ voi, ổ gà”. Tuy nhiên, xã sửa được chỗ này thì chỗ khác lại hỏng. “Kinh phí địa phương thì hạn hẹp, không sao mà chắp vá hết được sự xuống cấp của con đường”, ông Thiện phân trần.

Ông Bí thư Đảng ủy xã Gia Minh chia sẻ thêm, không chỉ người dân xã Gia Minh mà người dân các xã Gia Lạc, Thượng Hòa và một số người dân xã Gia Phong (Gia Viễn) cũng ca cẩm mỗi khi đi qua con đường này. “Người dân địa phương rất mong mỏi sớm đầu tư xây dựng con đường mới để lưu thông được an toàn, đảm bảo sản xuất”, ông Thiện nói.

Được biết, tuyến đường liên xã này trước kia cũng từng được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn “phân lũ chậm lũ” của tỉnh Ninh Bình vào năm 2003. Tuy nhiên, thi côn được thời gian ngắn, nguồn vốn này hết, đơn vị thi công bỏ dở công trình hơn 10 năm qua biến con đường này trở nên nham nhở, xuống cấp và giờ là “nát như tương”.

Có những đoạn, người dân phải gồng mình đi qua con đường đau khổ này.
Có những đoạn, người dân phải gồng mình đi qua con đường "đau khổ" này.

Gần đây, UBND huyện Gia Viễn đã mở gói thầu đầu tư xây dựng con đường này với tổng số vốn 163 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách. Công trình do Sở VH,TT&DL Ninh Bình làm chủ đầu tư, mục đích sửa chữa, nâng cấp tuyến đường này để mở rộng tuyến du lịch từ Tràng An, chùa Bái Đính đi động Vân Trình và suối nước nóng Kênh Gà.

Dự án là thế, nhưng người dân 3 xã của huyện Nho Quan, Gia Viễn vẫn mong chờ cấp có thẩm quyền sớm triển khai dự án để người dân bớt khổ mỗi khi đi qua con đường này. Đặc biệt, người dân cũng kỳ vọng, con đường thi công đúng với thiết kế, hoàn thiện hoàn toàn chứ không như trước kia xây dựng được một nửa rồi bỏ đó.

“Không chỉ người dân mà chính quyền địa phương cũng rất mong muốn dự án được đẩy nhanh tiến độ thi công để con đường hoàn thành sớm, người dân có con đường mới đi lại, đỡ khó khăn hơn trước”, ông Thịnh bày tỏ.

Ninh Bình: Đường liên xã nát như... tương

Thái Bá