Thứ sáu, 08/09/2017 - 14:20

Người dân đồng loạt kháng cáo vụ Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị khởi kiện ra tòa!

Dân trí

Sau khi phiên toà xét xử 3 vụ án Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bị người dân khởi kiện bất ngờ bị tạm đình chỉ, những người dân khởi kiện đã quyết định kháng cáo quyết định này của TAND tỉnh Lào Cai.

TAND tỉnh Lào Cai vừa có các thông báo về việc kháng cáo liên quan đến vụ án Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và Chủ tịch UBND TP Lào Cai bị khởi kiện ra tòa.

Theo đó, TAND tỉnh Lào Cai gửi các thông báo này đến: VKSND tỉnh Lào Cai, ông Tô Ngọc Liễn - Phó chủ tịch UBND TP Lào Cai (người được ủy quyền hầu tòa thay ông Lê Quang Minh, Chủ tịch TP lào Cai), ông Lê Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai (người được ủy quyền hầu tòa thay ông Đặng Xuân Phong - Chủ tịch tỉnh Lào Cai) và 3 người kháng cáo gồm: bà Phạm Thị Nghĩa, ông Phạm Văn Kha, bà Phạm Thị Nga (đã ủy quyền tham dự phiên tòa cho bà Phạm Thị Nghĩa), cùng trú tại tổ 54, phường Kim Tân (TP Lào Cai).

Người dân đồng loạt kháng cáo vụ Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị khởi kiện ra tòa! - 1


Người dân đồng loạt kháng cáo vụ Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị khởi kiện ra tòa!

Người dân đồng loạt kháng cáo vụ Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị khởi kiện ra tòa!

Thông báo cho biết: TAND tỉnh Lào Cai nhận được đơn kháng cáo của 3 người khởi kiện trên kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án hành chính của TAND tỉnh Lào Cai về vụ án “Khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đât đai”.

Đơn kháng cáo yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ vụ án của TAND tỉnh Lào Cai.

Trước đó, sau một thời gian dài chờ đợi, thêm cả một lần bị tạm hoãn, phiên toà xét xử 3 vụ án Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bị người dân khởi kiện ra toà được dư luận đặc biệt quan tâm. Thế nhưng, trong ngày 22/8, HĐXX TAND tỉnh Lào Cai đã bất ngờ ra quyết định tạm đình chỉ cả 3 vụ kiện khiến nhiều người tham dự phiên toà phản ứng gay gắt.

Lý do tạm đình chỉ vụ án được HĐXX đưa ra là: Xét thấy cần đợi kết quả giải quyết vụ việc có liên quan đến việc giải quyết vụ án của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, ngày 2/8/2017, Thanh tra tỉnh Lào Cai đã có công văn gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra.

Người dân đồng loạt kháng cáo vụ Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị khởi kiện ra tòa! - 3

Công an tỉnh Lào Cai vào cuộc điều tra dấu hiệu sai phạm trong vụ việc.

Công an tỉnh Lào Cai vào cuộc điều tra dấu hiệu sai phạm trong vụ việc.

Thanh tra tỉnh Lào Cai cho biết: Nhận thấy việc thực hiện công tác thu hồi đất, đền bù GPMB và giao đất tái định cư dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Nhà máy gạch tuynel (cũ), tổ 54, phường Kim Tân, TP Lào Cai có nhiều dấu hiệu sai phạm cụ thể: Việc xây dựng nhà trái phép, đăng ký hộ khẩu sai quy định, xác nhận không đúng thực tế trong hồ sơ đền bù về tình trạng cư trú, áp dụng chưa đúng các văn bản pháp luật của Nhà nước trong công tác xét duyệt cấp đất tái định cư, tẩy xóa làm sai lệch biên lai thuế nhà đất, vi phạm Quyết định số 167/QĐ-UBND ngày 28/6/2013 của UBND tỉnh về việc bố trí, sắp xếp tái định cư.

Từ đó, Thanh tra tỉnh Lào Cai đã chuyển hồ sơ sự việc sang Cơ quan cảnh sát điều tra để giải quyết theo quy định pháp luật.

Từ đó, ngày 14/8/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã có công văn gửi TAND tỉnh Lào Cai.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã nhận được công văn của TAND tỉnh Lào Cai đề nghị cho ý kiến về thụ lý vụ việc.

Căn cứ kiến nghị về việc chuyển hồ sơ điều tra, xác minh làm rõ tại Thông báo số 1439-TB/TU của Thường trực tỉnh ủy Lào Cai, Công văn số 305/TT-NV2 của Thanh tra tỉnh Lào Cai về việc chuyển hồ sơ sự việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra liên quan đến việc thực hiện công tác thu hồi đất, đền bù GPMB và giao đất tái định cư dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Nhà máy gạch tuynel (cũ).

Ngày 2/8/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận hồ sơ do Thanh tra tỉnh Lào Cai bàn giao và hiện đang tiến hành điều tra xác minh làm rõ. Đó là nội dung thông báo mà Công an tỉnh Lào Cai chuyển đến TAND tỉnh Lào Cai.


Đông đảo người dân có mặt tại TAND tỉnh Lào Cai từ sớm để tham dự phiên toà Chủ tịch tỉnh Lào Cai và Chủ tịch TP Lào Cai bị kiện và tỏ ra thất vọng khi HĐXX tuyên bố tạm đình chỉ vụ án.

Đông đảo người dân có mặt tại TAND tỉnh Lào Cai từ sớm để tham dự phiên toà Chủ tịch tỉnh Lào Cai và Chủ tịch TP Lào Cai bị kiện và tỏ ra thất vọng khi HĐXX tuyên bố tạm đình chỉ vụ án.

Nhìn nhận sự việc tạm đình chỉ vụ án dưới góc độ pháp luật, luật sư Khương Tân Phương (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Tại phiên tòa sơ thẩm hành chính diễn ra ngày 22/8/2017, Hội đồng xét xử chỉ đưa ra Công văn của Thanh tra tỉnh Lào Cai gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai.

Tuy nhiên, tại Công văn đó không có bất kỳ nội dung nào đề cập đến việc các cơ quan này đang đề nghị tiến hành giải quyết vụ việc có liên quan đến gia đình bà Nghĩa, bà Nga và ông Kha và ở đây mới chỉ dừng lại ở việc thanh tra tỉnh thấy có dấu hiệu tội phạm nên theo trình tự và quy định pháp luật nên kiến nghị sang cơ quan CSĐT công an tỉnh Lào Cai để xem xét và giải quyết.

Việc có khởi tố vụ án hay không? Nếu có khởi tố sau đó là tiếp tục điều tra xem khởi tố bị can là những ai? Thời hạn điều tra còn phụ thuộc vào tính chất phức tạp của vụ án nên việc có kết luận điều tra khi nào…là còn phụ thuộc vào cơ quan CSĐT công an tỉnh Lào Cai.

Theo tôi, việc kết luận của cơ quan CSĐT công an tỉnh Lào Cai là độc lập với tòa án, khi có kết luận điều tra thì các cá nhân và tập thể sai phạm đến đâu thì xử lý đến đó”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế